สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บทวิจารณ์ อาปัติ

 

สรดิเทพ ศุภจรรยา / 18 ต.ค. 2558

 
Share |
Print   
       
 

 

อาปัติ ชื่อใหม่แต่ความหมายเดิม เล่าเรื่องราวความผิดทางวินัยของพระภิกษุ ผ่านหลายตัวละครที่มาบรรจบกันที่การตายของสีกาผู้มีความสัมพันธ์เกินเลยกับพระในวัดป่าลึกลับแห่งหนึ่ง เป็นหนังผีสยองขวัญที่สามารถสะกดคนดูไว้ได้ตลอดเรื่อง ด้วยฉากหลอนระทึกขวัญและการคลี่คลายปมความลับอันดำมืดอย่างค่อยเป็นค่อยไป

หนังดำเนินเรื่องด้วย “ซัน” (แน็ก-ชาลี ไตรรัตน์ ปอทเจส) หนุ่มวัยรุ่นอารมณ์ร้อนผู้ซึ่งไร้ศรัทธาในศาสนา แต่โดนบังคับให้บวชเณรในวัดป่าห่างไกลความเจริญแห่งหนึ่งเพื่อหนีความผิดที่เขาได้ยทำไว้ แต่เขาก็เริ่มกระทำความผิดใหม่โดยมีความสัมพันธ์แบบต้องห้ามกับ “ฝ้าย” (พลอย ศรนรินทร์) เด็กสาวในละแวกวัด

แต่ความผิดของซันยังไม่รุนแรงเท่ากับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอีกสามคนที่อาศัยอยู่ในวัด “พระทิน” (กิ๊ก-ดนัย จารุจินดา) พระพี่เลี้ยงที่คอยชี้นำให้รู้ถูกรู้ผิด “พระอาจารย์ศีล” (หนุ่ม-อรรถพร ธีมากร) พระอาวุโสที่เงียบอย่างน่าสงสัย และ “คนบ้า” (สรพงษ์ ชาตรี) ที่กลัวบางสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น

บทภาพยนตร์สอดแทรกประเด็นผลของกรรมไว้อย่างชัดเจนและไม่ได้ดูหมิ่นศาสนาพุทธหรือชักชวนให้คนทำผิดศีลธรรมแต่อย่างใด นอกจากนี้บทสรุปยังให้ข้อคิดเกี่ยวกับเหตุผลที่แท้จริงของการบวช ว่าทำเพื่อใครและเพื่ออะไร ว่าเป็นการเลื่อมใสในศาสนาอย่างแท้จริงหรือเป็นแค่การไถ่บาปที่ตนได้ทำไว้

สำหรับฉากผีหลอก หนังใช้เทคนิคที่เราคุ้นเคยจากหนังผีเรื่องอื่นๆ ที่ใช้ความมืดกับองค์ประกอบฉากเพื่อสร้างบรรยากาศความน่ากลัว เสียงดังกับเพลงประกอบบาดแก้วหูเพื่อเพิ่มความกดดัน และการตัดต่อกับเอฟเฟคเพื่อให้คนดูตกใจระทึกขวัญ แต่ก็ยังเป็นเทคนิคที่ใช้ได้ผล เพราะสะดุ้งทุกครั้งที่ผีออกมา แม้ว่าผีหลักๆจะมีแค่ตนเดียวคือ “พิณ” (พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) สีกาที่ตายไปแล้ว

แต่วิธีการเปิดเผยปริศนาการตายของพิณ กลายเป็นจุดอ่อนที่สุดของหนัง เบาะแสบางอย่างมาจากความฝันของซันทั้งๆที่ซันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับเหตุการณ์เลย และที่เหลือมาจากความจำของตัวละครอื่นซึ่งซันก็ไม่มีทางรู้ได้เพราะพวกเขาไม่ได้เล่าให้ฟัง และตอนท้ายเรื่องก็เดาได้ไม่ยากหากคุ้นเคยกับหนังประเภทนี้

นอกจากนี้ บาปกรรมของซันเองก็ไม่ได้รับความสนใจในเรื่องเท่าไหร่ และฝ้ายยังเป็นตัวละครที่หนังให้บทบาทน้อยที่สุด ทั้งๆที่มีความสำคัญอย่างมากในการที่ฉุดรั้งซันไม่ให้หนีออกจากวัดไปตั้งแต่ตอนต้น ให้ความรู้เกี่ยวกับประเพณีพื้นบ้านและภูติผีปีศาสที่เด็กเมืองอย่างซันไม่รู้จัก และยังสามารถช่วยค้นหาเรื่องราวของพิณได้

โดยรวม อาปัติ เป็นหนังผีที่ไม่แปลกใหม่ แต่มีดีมากกว่าฉากผีหลอก มีตัวละครที่มีมิติ มีเรื่องราว และมีเหตุผลในการตัดสินใจ ที่ช่วยให้คนดูติดตามตลอดเรื่องและเก็บกลับไปคิดต่อได้

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.