สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

บทวิจารณ์ อาปัติ

 

สรดิเทพ ศุภจรรยา / 18 ต.ค. 2558

 
Share |
Print   
       
 

 

อาปัติ ชื่อใหม่แต่ความหมายเดิม เล่าเรื่องราวความผิดทางวินัยของพระภิกษุ ผ่านหลายตัวละครที่มาบรรจบกันที่การตายของสีกาผู้มีความสัมพันธ์เกินเลยกับพระในวัดป่าลึกลับแห่งหนึ่ง เป็นหนังผีสยองขวัญที่สามารถสะกดคนดูไว้ได้ตลอดเรื่อง ด้วยฉากหลอนระทึกขวัญและการคลี่คลายปมความลับอันดำมืดอย่างค่อยเป็นค่อยไป

หนังดำเนินเรื่องด้วย “ซัน” (แน็ก-ชาลี ไตรรัตน์ ปอทเจส) หนุ่มวัยรุ่นอารมณ์ร้อนผู้ซึ่งไร้ศรัทธาในศาสนา แต่โดนบังคับให้บวชเณรในวัดป่าห่างไกลความเจริญแห่งหนึ่งเพื่อหนีความผิดที่เขาได้ยทำไว้ แต่เขาก็เริ่มกระทำความผิดใหม่โดยมีความสัมพันธ์แบบต้องห้ามกับ “ฝ้าย” (พลอย ศรนรินทร์) เด็กสาวในละแวกวัด

แต่ความผิดของซันยังไม่รุนแรงเท่ากับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอีกสามคนที่อาศัยอยู่ในวัด “พระทิน” (กิ๊ก-ดนัย จารุจินดา) พระพี่เลี้ยงที่คอยชี้นำให้รู้ถูกรู้ผิด “พระอาจารย์ศีล” (หนุ่ม-อรรถพร ธีมากร) พระอาวุโสที่เงียบอย่างน่าสงสัย และ “คนบ้า” (สรพงษ์ ชาตรี) ที่กลัวบางสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น

บทภาพยนตร์สอดแทรกประเด็นผลของกรรมไว้อย่างชัดเจนและไม่ได้ดูหมิ่นศาสนาพุทธหรือชักชวนให้คนทำผิดศีลธรรมแต่อย่างใด นอกจากนี้บทสรุปยังให้ข้อคิดเกี่ยวกับเหตุผลที่แท้จริงของการบวช ว่าทำเพื่อใครและเพื่ออะไร ว่าเป็นการเลื่อมใสในศาสนาอย่างแท้จริงหรือเป็นแค่การไถ่บาปที่ตนได้ทำไว้

สำหรับฉากผีหลอก หนังใช้เทคนิคที่เราคุ้นเคยจากหนังผีเรื่องอื่นๆ ที่ใช้ความมืดกับองค์ประกอบฉากเพื่อสร้างบรรยากาศความน่ากลัว เสียงดังกับเพลงประกอบบาดแก้วหูเพื่อเพิ่มความกดดัน และการตัดต่อกับเอฟเฟคเพื่อให้คนดูตกใจระทึกขวัญ แต่ก็ยังเป็นเทคนิคที่ใช้ได้ผล เพราะสะดุ้งทุกครั้งที่ผีออกมา แม้ว่าผีหลักๆจะมีแค่ตนเดียวคือ “พิณ” (พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) สีกาที่ตายไปแล้ว

แต่วิธีการเปิดเผยปริศนาการตายของพิณ กลายเป็นจุดอ่อนที่สุดของหนัง เบาะแสบางอย่างมาจากความฝันของซันทั้งๆที่ซันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับเหตุการณ์เลย และที่เหลือมาจากความจำของตัวละครอื่นซึ่งซันก็ไม่มีทางรู้ได้เพราะพวกเขาไม่ได้เล่าให้ฟัง และตอนท้ายเรื่องก็เดาได้ไม่ยากหากคุ้นเคยกับหนังประเภทนี้

นอกจากนี้ บาปกรรมของซันเองก็ไม่ได้รับความสนใจในเรื่องเท่าไหร่ และฝ้ายยังเป็นตัวละครที่หนังให้บทบาทน้อยที่สุด ทั้งๆที่มีความสำคัญอย่างมากในการที่ฉุดรั้งซันไม่ให้หนีออกจากวัดไปตั้งแต่ตอนต้น ให้ความรู้เกี่ยวกับประเพณีพื้นบ้านและภูติผีปีศาสที่เด็กเมืองอย่างซันไม่รู้จัก และยังสามารถช่วยค้นหาเรื่องราวของพิณได้

โดยรวม อาปัติ เป็นหนังผีที่ไม่แปลกใหม่ แต่มีดีมากกว่าฉากผีหลอก มีตัวละครที่มีมิติ มีเรื่องราว และมีเหตุผลในการตัดสินใจ ที่ช่วยให้คนดูติดตามตลอดเรื่องและเก็บกลับไปคิดต่อได้

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.