สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

รักแห่งสยาม อัศจรรย์แห่งรัก

  สรดิเทพ ศุภจรรยา / 22 พฤศจิกายน 2550
  ©thaicinema.org
  ข้อมูลและภาพข่าวของหนัง
   
 


เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักชื่อของผู้กำกับ มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล เป็นอย่างดี  กับผลงานก้องโลก (จริง ๆ นะครับ) อย่าง 13 เกมสยอง

และเมื่อเขามีผลงานชิ้นที่สาม  ซึ่งแตกต่างจาก 13 เกมสยอง อย่างสิ้นเชิง  ผมคิดว่า ตั้งแต่นี้ต่อไป  เราคงจะต้องจำชื่อเขาให้ดี

มะเดี่ยว ไม่ใช่ผู้กำกับแบบ one-hit wonder ….ก็ประเภทตีหัวเข้าบ้าน  ทำหนังเยี่ยมหนึ่งเรื่องแล้วก็หายไป แต่ผมคิดว่าเขาคือหนึ่งในผู้กำกับรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้ ด้วยการเขียนบทภาพยนตร์ที่ลึกซึ้ง ลงตัว และเข้าถึงอารมณ์ผู้ชมได้อย่างดี และการกล้านำเสนอเรื่องราวอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการปิดบัง หรือปรานีปรานอมใดๆ ซึ่งจริงๆเราเริ่มเห็นตั้งแต่ “13 เกมสยอง” ผลงานชั้นเยี่ยมเรื่องที่แล้วของเขา ที่โดดเด่นทั้งวิธีการเล่าเรื่อง  พร้อมแฝงการวิพากษ์วิจารณ์เสียดสีสังคมเมืองปัจจุบันได้อย่างตรงจุด

และในผลงานล่าสุดของเขา “รักแห่งสยาม” ก็เช่นกัน มะเดี่ยวเลือกที่จะนำเสนอความจริงในสังคมไทยแบบไม่เคลือบน้ำตาล ไม่ปกปิดจุดล่อแหลม ไม่ครุมเครือ และอาจจะค่อนข้างเครียดไปสักนิดสำหรับหนังรักวัยรุ่น แต่เป็นแง่มุมชีวิตที่สามารถเกิดขึ้นได้จริง และอาจได้เกิดขึ้นจริงแล้วกับหลายๆคน

มิว (พิช-วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) เด็กหนุ่มนักดนตรีที่จมอยู่กับความเหงา  ตั้งแต่เสียอาม่าไปเมื่อหลายปีที่ก่อน  เขา มีปัญหากับการเขียนเพลงรักเพื่อนำไปเสนอค่ายเพลง   จนกระทั่งได้พบกับ โต้ง (มาริโอ้ เมาเร่อ) เพื่อนสนิทในวัยเด็กที่ย้ายบ้านไปหลายปี   โต้งเปรียบเสมือนความสุขในวัยเด็กชิ้นสุดท้ายที่เขาถวิลหามาตลอด   จนบางครั้งมิวเริ่มมีความรู้สึกที่เกินเลยความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนในบางครั้ง  

หญิง (ตาล-กัญญา รัตนเพชร) เด็กสาวข้างบ้านที่แอบชอบมิวมาตลอด แต่ไม่กล้าที่จะบอกเขา  เพราะไม่แน่ใจว่าจะได้รับความรู้สึกเดียวกันกลับคืนมาหรือเปล่า ในขณะเดียวกัน แม่ของโต้ง (สินจัย เปล่งพานิช) ก็ยังคงดูแลสามีของเธอ (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาแม้ว่าเขาจะเป็นคนไม่ได้เรื่อง ติดเหล้า และจมอยู่กับการโทษตัวเองสำหรับการหายสาบสูญของลูกสาวคนโตและพี่สาวของโต้ง


ด้วยบทที่ออกจะเครียดอย่างนี้ “รักแห่งสยาม” จึงไม่ใช่หนังรักกุ๊กกิ๊กสดใสสไตล์วัยรุ่น  ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและมุขตลกอย่าง “Seasons Change”   ถึงแม้โปสเตอร์ ตัวอย่างภาพยนตร์ และเพลงประกอบอาจทำให้รู้สึกอย่างนั้น แต่ “รักแห่งสยาม” เป็นภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับความรักที่สามารถนำไปสู่ความผิดหวังและความเจ็บปวด ถ้าคนที่เรารักจากเราไป  หรือไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราหวัง ความรักนั่นแหละที่จะเป็นกำลังใจพาเราผ่านพ้นความทุกข์ทรมานไปได้   ตราบใดที่เรายังรักเขาอยู่ไม่ว่าเขาจะเป็นอะไรก็ตาม

เราอาจจะต้องใช้เวลาสักนิด  ในการรู้จักตัวละครของหนัง  (หนังเรื่องนี้มีความยาว 2 ชั่วโมงครึ่ง) แต่หนังก็จะทำให้เรารู้จักพวกเขาเป็นการส่วนตัว ทำให้เราเข้าใจและเห็นใจกับการกระทำและการตัดสินใจของตัวละคร  ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลที่พ่อจะเสียความศรัทธาในศาสนา   เหตุผลที่แม่ต้องไปพูดกับมิวเรื่องโต้ง  (บอกตรงนี้ไม่ได้ครับ)  ทำไมมิวโดดไม่ไปซ้อมดนตรี  หรือทำไม จูน (พลอย เฌอมาลย์) ผู้จัดการวงของมิว ยอมปลอมตัวเป็น แตง พี่สาวโต้งที่หายสาบสูญไป  เพื่อให้พ่อมีอาการทางจิตดีขึ้น ที่อาจจะมีปัญหาหน่อยก็ตรงเหตุผลที่โต้งเริ่มปลีกตัวออกห่างแฟนสาวในตอนต้นเรื่อง และตอนที่มิวคืนดีกับเพื่อนร่วมวงในช่วงท้าย มันตัดความทิ้งเร็วไปหน่อยครับ

โดยรวมแล้ว ทุกตัวละครในเรื่องนี้มีมิติ มีปูมหลังที่สามารถทำให้คนดูเข้าถึงและมีอารมณ์ร่วมไปกับความเจ็บปวดและความต้องการความรักของพวกเขาได้

และที่น่าประทับใจมากที่สุดคือบทสรุปของตัวละครเหล่านี้ในตอนท้ายเรื่อง  หนังได้แสดงให้เห็นการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของทั้งตัวละครเด็กและผู้ใหญ่ โดยที่ไม่นำเสนอในทางสั่งสอนหรือการตัดสินถูก-ผิด และที่สำคัญ  แง่มุมบางอย่างและบางฉากที่น่าจะเป็นเป้านิ่งให้กับคนดูประเภทอนุรักษ์นิยมวิพากษ์วิจารณ์ได้  บอกตรงนี้ไม่ได้ครับ  ต้องไปดูกันเองครับ

สินจัย, กบ-ทรงสิทธิ์,และพลอย เฌอมาลย์ พิสูจน์ให้เราเห็นอีกครั้งว่าทำไมพวกเขาถึงเป็นนักแสดงชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ส่วนนักแสดงรุ่นเล็กก็ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีสำหรับภาพยนตร์เรื่องแรกของพวกเขา และส่วนตัวขอชื่นชมน้องพิชผู้รับบทเป็นมิว ที่มีความสามารถเปี่ยมล้นเกินอายุในการถ่ายทอดอารมณ์ของหนังในหลายช่วง ผ่านบทเพลงที่เขาทั้งร้องทั้งแต่งเอง

“รักแห่งสยาม” อาจถูกมาร์เก็ตติ้งให้ดูเหมือนหนังรักวัยรุ่นใสๆ แต่จริงๆแล้วเป็นภาพยนตร์ที่ผสมผสานเรื่องความรักและความเจ็บปวดจากความรักอย่างลงตัว โดยไม่โหดร้ายเกินกว่าที่จะเรียกรอยยิ้มได้ และไม่หวานซึ้งเกินกว่าที่จะเรียกน้ำตาได้ นี่คือหนังรักที่น่าติดตาม น่าจดจำ และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

   
  ©thaicinema.org
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.