สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ด่วน Wonderful Town หนังอินดี้ไทยชนะรางวัล 1 ใน 3 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ปูซาน
  อัญชลี ชัยวรพร 12 ตุลาคม 2550
  LINK : เมนูข่าวเกี่ยวกับปูซานทั้งหมด       ภาพข่าว อาทิตย์ in Pusan
  ©thaicinema.org (การนำข่าวไปตีพิมพ์ต่อ)
   
 
อาทิตย์ อัสสรัตน์ ขึ้นรับรางวัล Bean Pole New Currents Award พร้อมกล่าวขอบคุณ


อัญชลี ชัยวรพร ©thaicinema.org (การนำข่าวไปตีพิมพ์ต่อ) กลายเป็นหนังม้ามืดของไทยที่แทบจะไม่รู้จักในสังคมไทย  ยกเว้นในกลุ่มวงการหนังนอกกระแสเพียงไม่กี่คน  ล่าสุดผลประกาศออกมาสด ๆ ร้อน ๆ แล้วว่า  Wonderful Town ของผู้กำกับหนังอินดี้ไทยอาทิตย์ อัสสรัตน์  คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังปูซาน  กลายเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลสูงสุดจากเทศกาลหนังแห่งนี้

Wonderful Town ชนะ 1 ใน 3 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม  ซึ่งมีอยู่ 3 รางวัล ได้แก่ Pusan Bank Award (1 รางวัล) และ Bean Pole New Currents Award  โดยแต่ละรางวัลจะได้รับเงินโล่และเงินรางวัล 30,000 เหรียญสหรัฐ  หรือประมาณ 100,000 บาท   รางวัลทั้งหมดจะคัดเลือกจากหนังเรื่องแรก หรือเรื่องที่สองของผู้กำกับหน้าใหม่   ซึ่งเท่าที่ผ่านมาตั้งแต่เทศกาลหนังปูซานจัดขึ้นมาได้ 12 ปีนั้น  มีหนังไทยเพียงไม่กี่เรื่องที่ได้รับการคัดเลือกเข้าประกวด  ได้แก่ ฝันบ้าคาราโอเกะ (เป็นเอก รัตนเรือง)  ท้าฟ้าลิขิต (อ๊อกไซต์ ปัง) รักออกแบบไม่ได้ (ภิญโญ รู้ธรรม)  และ คืนไร้เงา ของพิมพกา โตวิระ ที่ได้เข้าสายประกวดในปี 2545 ก่อนที่จะเงียบหายไปถึง 5 ปี  และเพิ่งจะมี Wonderful Town เข้าประกวดอีกครั้งในปีนี้ 

Wonderful Town เป็นเรื่องความสัมพันธ์ของชาย
หญิงคู่หนึ่งในโรงแรมเล็ก ๆ ทางจังหวัดทางภาคใต้ของไทย ฝ่ายชายเป็นสถาปนิกที่เดินทางช่วยสร้างโรงแรมใหม่แทนของเก่าที่โดนคลื่นสึนามิทำลายไป ระหว่างนั้นเขาได้เข้าพักในโรงแรมเล็กๆ แห่งหนึ่ง และเผอิญไปมีีความสัมพันธ์กับเจ้าของโรงแรม  
เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในโรงแรมแห่งนี้ อ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่

คณะกรรมการในปีนี้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นปีที่แข็งมาก ๆ ปีหนึ่ง  ประกอบไปด้วย Dariush MEHRJUI
(director – The Cow อิหร่าน), Nan YU (actress) จีน, Cristian MUNGIU (director) จากโรมาเนีย เจ้าของรางวัลปาล์มดอร์จากเมืองคานส์ปีนี้ เรื่อง
4 Months, 3 Weeks & 2 Days, Goran
PASKALJEVIC (director) เซอร์เบีย และ LEE Chang-dong (director เกาหลีใต้ – Pepperment Candy, Oasis, Secret Sunshine)  โดยคณะ
กรรมการได้ให้เหตุผลที่มอบรางวัลให้กับ Wonderful Town ดังนี้

“ได้นำเสนอเรื่องราวความรักอย่างง่าย ๆ และราบรื่นอย่างเป็นจริง  พร้อมด้วยสไตล์หนังอันน่าประทับใจ

และถูกต้อง” (The rendering of a simple and fluent love story made realistically with a cinematically impressive and rigorous style)

Dariush Mehrjui ผู้กำกับจากอิหร่านและเป็นประธานกรรมการตัดสินในครั้งนี้กล่าวว่า "การแข่งขันระหว่างผู้เข้ารอบสุดท้ายค่อนข้างยากและเข้มข้น  เรามีความยากลำบากมากที่จะตัดสินให้ใครเป็นผู้ชนะ  แม้ว่าจะมีรางวัลให้ตัดสินเพียง 3 รางวัลเท่านั้น  โชคดีมากที่ไม่เกิดความรุนแรงอะไรในห้องตัดสิน  แต่เราโต้เถียงกันค่อนข้างยาวนาน  เราคิดว่าหนังที่ได้รับการคัดเลือกแสดงให้เห็นคนทำหนังเอเชียที่น่าตื่นเต้นและมีพลังเกิดขึ้นที่นี่"

อาทิตย์ อัสสรัตน์ และ Seng Tat LIEW ผู้กำกับจากมาเลเซียที่ได้รับรางวัลอีกคนหนึ่ง

อาทิตย์ซึ่งทราบเรื่องเมื่อตอนเช้า และถูกปลุกตื่นด้วยข่าวดีชิ้นนี้  เขากล่าวว่า " ช่างเป็นการทักทายวันใหม่ด้วยหนทางที่ยิ่งใหญ่อะไรเช่นนี้  การทำหนังเป็นกระบวนการอันโดดเดี่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นหนังเรื่องแรก  เพราะฉะันั้นมันเป็นการดีที่จะมีใครได้เห็นมันและได้รับการสนับสนุน"

สำหรับความคิดจากท่านอื่นนั้น แมกซ์ เทสสิเออร์ นักวิจารณ์ชาวฝรั่งเศสชื่อดัง ผู้นำผลงานของโชไฮ อิมามูระ เรื่อง Ballad of Narayama จนได้รางวัลปาล์มดอร์เมื่อหลายสิบปีก่อน กล่าวว่า "ผมชอบฉากชนบทในภาพยนตร์เรื่องนี้   เหมือนกับที่เห็นในหนังบางเรื่องของหัวเฉี่ยวเฉี้ยน (อย่าง Good bye South, Good Bye)   แล้วก็ชอบวิธีการวางตัวละครกับจังหวะของหนัง   มันทำให้ผมนึกถึงหนังของเป็นเอก  แต่ตัวหนังก็มีบุคลิกเป็นของตัวเองอย่างแน่นอน  แค่มีอะไรที่เป็นอิทธิพลอยู่บ้าง (I like the film for its country atmosphere, as in SOME films by HHH (like Good bye, South, Good bye), and for its characterization and pace, which REMIND me of the latest films by Pen'ek. But the film has its own personnality, of course , these are only references.)

ริชาร์ด คุยเปอร์  นักวิจารณ์จากวาไรตี้กล่าวว่า นี่เป็นหนังที่สามารถผสมผสานระหว่างความรักและสัจนิยมทางสังคมได้อย่างสง่างาม Wonderful Town เข้าถึงภาวะจิตใจของผู้คนที่พยายามลุกขึ้นมาสร้างตัวเองขึ้นอีกครั้ง  หลังจากที่คลื่นสึนามิกระหน่ำโถมเข้ามา  ผลงานเดี่ยวเรื่องแรกสร้างให้เขา ….อาทิตย์ อัสสรัตน์เป็นผู้กำกับที่น่าจับตามอง  Wonderful Town เป็นหนังที่สะเทือนใจด้วยคุณภาพทางภาพยนตร์ที่มีพลังสำหรับทั้งผู้ชมในประเทศและในภูมิภาค  หนังควรจะได้รับการส่งเสริมให้ก้าวไปได้ไกลกว่านี้ 

อาทิตย์ อัสสรัตน์ ใช้เวลาทำ Wonderful Town นานกว่าสองปี  มีการแก้ไขครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อให้งานออกมาได้ดีที่สุด  เขาทำหนังเรื่องนี้  โดยใช้ทั้งทุนส่วนตัว  และทุนสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่  สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม   Rolex Mentor and Prot?g? Arts Initiative (Switzerland) และ ทุนโพสต์โปรดักชั่น Asian Cinema Fund จากเทศกาลหนังปูซานในที่สุด

ในเวทีต่างประเทศ ชื่อของ Aditya Assarat เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาไปทั่วโลก แม้ว่าตัวเขาจะไม่เคยทำหนังยาวอย่างจริงจัง มีเพียงหนังสั้น ซึ่งเขาก็เพิ่งจะทำเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้น อาทิตย์ อัสสรัตน์ สร้างชื่อให้แก่ตัวเองและหนังสั้นไทยด้วยผลงานอย่าง “ มอเตอร์ไซคล์ ” เรื่องของชายชราในเมืองชนบท ที่ได้ทราบข่าวร้ายว่าลูกชายของตนตาย นังได้เดินทางไปประกวดและคว้ารางวัลจากเทศกาลหนังสั้นกว่าครึ่งโลก และในอีกฐานะหนึ่ง เขาทำมิวสิควีดีโอเก๋ๆ ให้แก่ “พรู ” และศิลปินนักร้องอีกจำนวนหนึ่ง จนเคยคว้ารางวัลจาก Channel V Thailand , เคยได้รับทุนให้ติดตามดูการทำงานของผู้กำกับชาวอินเดียระดับโลก มิร่า แนร์  และเคยร่วมกำกับหนังสารคดีเรื่อง มะหมี่ ร่วมกับมล . มิ่งมงคล โสณกุล และภูมินทร์ ชินารดี จนไปอวดโฉมในเทศกาลหนังก้องโลกอย่างปูซาน และโตรอนโต้

Wonderful Town เป็นผลงานเรื่องยาวเรื่องแรกของเขา  ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในที่สุด
สำหรับรายชื่อผู้ชนะรางวัลทั้งหมดมีดังนี้

1) New Currents Award: 
Pusan Bank Award
 <Life Track> by Guang Hao JIN (China/Korea)
An unpretentious depiction of a sad and tragic human story that not only delves into the instincts of human nature, but also reveals a courageous way of filmmaking.

Bean Pole New Currents Award
<Flower in the Pocket> by Seng Tat LIEW (Malaysia)
A touching and humanistic story that tells a neglected father-and-sons relationship with a good sense of humor, while using a simply and beautifully composed cinematic style.

<Wonderful Town> by Aditya ASSARAT (Thailand)
The rendering of a simple and fluent love story made realistically with a cinematically impressive and rigorous style.

2) FIPRESCI Award:
<The Red Awn> by Shangjun CAI (China)
The film reflects upon the social issues arise in the middle of beautiful country side and it well-illustrates the cold relationship between a son and a father.

คืนนี้จะขึ้นรับรางวัลค่ะ เดี๋ยวเอาภาพมาอีกที

อ่านประวัติและสัมภาษณ์อาทิตย์ได้ที่นี่

อ่านบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับ Wonderful Town

ภาพข่าว อาทิตย์ in Pusan

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.