สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

กิจกรรมหนังไทยในปูซาน

  อัญชลี ชัยวรพร
  เมนูข่าวเกี่ยวกับปูซานทั้งหมด
   
 

ปูซานครั้งที่ 12 มีกิจกรรมของหนังไทยและคนไทยเยอะกว่าปีที่แล้ว  แม้อาจจะไม่เท่ากับเมื่อสองปีก่อนก็ตาม  มีหนังไทยไปฉายทั้งสิ้น 6 เรื่อง  ประกวดเรื่องเดียว คือ Wonderful Town ของอาทิตย์ อัสสรัตน์  และไปฉายโชว์ 5 เรื่อง  ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นผู้กำกับรุ่่นเดอะ อย่าง พลอยของเป็นเอก รัตนเรือง   Pleasure Factory ของเอกชัย เอื้อครองธรรม  เปนชู้กับผี ของวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง  นเรศวร ภาค 1 และ 2  และบอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2

สรุปกิจกรรมของคนอื่น ๆ นอกจากที่ได้กล่าวมาแล้วไว้ดังนี้

ทุน Asian Cinema Fund และ Asian Documentary Fund

อาทิตย์ อัสสรัตน์ ได้รับทุน Asian Cinema Fund ในส่วนของโพสต์โปรดักชั่น ขณะที่ภาณุ อารี ได้รับทุนทำสารคดี   ภาณุกล่าวว่า "โดยทั่วไป งานหลัก ๆ ก็ไปรับรางวัล  โดยรวมก็ถึงโอเค  มีเวิร์คช็อป  2 วัน  เราเข้าไปร่วม  เขาเชิญนักทำหนังสารคดีมืออาชีพ  ปีนี้เป็นตากล้องอินเดีย กับเนเธอร์แลนด์  มีพูดถึงเทคนิคการถ่ายทำสารคดี

วันสุดท้าย  ก็ให้ผู้กำกับได้คุยกับตากล้องแบบรายตัว  แล้วเขาคอมเมนท์  ทุกคนจะไปนั่งรวมกัน  กลุ่มผมมี 5 คน  แต่ละคนก็ช่วยกันวิเคราะห์  ตัวมาสเตอร์ก็มาช่วยวิเคราะห์

วันสุดท้ายแจกรางวัล  เป็นรายการเดียวกับของอาทิตย์  แต่อาทิตย์จะสำคัญกว่าเพราะเป็นรูปธรรมมากกว่า  อีกอย่างส่วนของเขามีแค่ 5 ทุนด้วย  ส่วนของผมก็มีอยู่สิบกว่าคน  ขึ้นไปรับรางวัลพร้อมกันหมด  ก็เลยพลาดไม่ได้ถ่ายรูปไป  เพราะทุกคนต้องขึ้นไปรับรางวัล"

PPP หรือ Pusan Promotion Plan

พิมพกา โตวิระ เจ้าของผลงาน The Island Funeral ซึ่งเป็นโปรเจ็คหนังไทยเพียงเรื่องเดียวในปีนี้ และเคยมีผลงานเรื่องแรก One Night Husband เข้ารอบในโปรเจ็ค PPP เช่นกัน  เธอกล่าวเปรียบเทียบไว้ว่า "งานคราวนี้จะแตกต่างจากครั้งแรกมาก  คนที่มาค่อนข้างชัดเจนมากกว่าครั้งที่แล้ว  ในช่วงปีแรกนั้น คนที่มาพูดด้วยจะมีความหลากหลายมากกว่านี้  บางคนมาจากหลายที่  ปีนี้จะเป็นตัวจริงมากกว่า  จะเป็นผู้ที่สนใจหนังเอเชียจริง ๆ   แม้ว่า meeting ในปีแรกจะเยอะกว่านี้  เพราะี้โปรเจ็คเยอะขึ้นด้วย  แต่ข้อดีสำหรับเรา  เราไม่ได้เจอแต่พวกที่จะมา "ชิม" อีกต่อไป  หรือไม่ก็พวกคนขายหนังหรือ sales agent ที่รอให้หนังเสร็จก่อน  แล้วค่อยมาตกลงกัน ไม่ได้มีการพูดถึงการลงทุนอย่างจริง ๆ จัง ๆ

คราวนี้เราเจอคนที่อยากมาร่วมลงทุนมากขึ้น  พวก sales agent ก็มีนะ  แต่ก็เป็นตัวจริงมากขึ้น  คราวนี้ก็มีคนที่ไม่เคยทำหนังเอเชียมาเหมือนกัน  แต่อยากเปิดตลาดหนังเอเชียก็มา คนที่เข้ามาคุยจะชัดเจนกว่าเก่า   เขาจะดูอย่างจริง ๆ จัง ๆ ว่าสิ่งที่เราทำมันเหมาะสำหรับเขาหรือเปล่า

แหล่งทุนพวกทางวัฒนธรรมก็มามากขึ้น  มีหลายคนสนใจ  ได้เจอพวกผู้มาลงทุนเยอะมาก เช่น ฝรั่งเศส  แล้วก็มีประเทศใหม่ ๆ เช่น สิงคโปร์  หรือจีน  ฮ่องกง   

meeting ธรรมดาก็มี  แต่เนื่องจากโปรเจ็คมันเยอะ  มันทำให้การพบปะแต่ละคนน้อยลง  ทาง PPP ก็ต้องหาวิธีที่จะแก้ปัญหาต่อไป    แล้วเขาก็พยายามผูกกับ Asian Film market  แต่ตลาดมันก็ยังเงียบ ๆ อยู่ 

แต่มีเรื่องหนึ่งที่อยากเล่าให้น้อง ๆ ได้ฟังและระวังตัวไว้ด้วย  เราอยากพูดเผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่น  คราวนี้จะมีคนกลุ่มหนึ่ง หรือบางบริษัทที่จะมาล่าโปรเจ็ค  พวกนี้จะเช็คประวัติว่าโปรเจ็คไหนได้รางวัลอะไรมาแล้วบ้าง  อย่างเช่น Huberts Balls Fund มาหรือไม่  พวกนี้จะล่าโปรเจ็คที่มีแนวโน้มว่าจะหาทุนได้อยู่แล้ว  แต่พวกเขาไม่มีทุน  ไม่พูดถึงทุนที่จะมาร่วมลงทุนเลย  มันรอให้เราได้ทุนก่อน  แล้วก็จะเข้ามาเป็น co-producer  มันก็จะมีคนเหล่านี้ในวงจรนานาชาติ มันเป็นธุรกิจแบบหนึ่ง

The Island Funeral กำลังมีผู้สนใจ 2 รายจะให้ทุน  แต่เราและผู้กำกับขอปิดไว้ก่อน   เพราะยังไม่ได้เซ็นสัญญา

 

Guest Visit ผู้กำกับพบคนดู

สำหรับผู้กำกับที่เชิญไปนั้น  ตอนแรกบอกว่าจะมีท่านมุ้ย  เป็นเอก  และวิศิษฎ์   แต่เอาเข้าจริง ท่านมุ้ยกับวิศิษฎ์ติดธุระ  ก็เลยไม่เห็นในช่วง guest visit  มีแต่เป็นเอก กับอาทิตย์เท่านั้น

Pleasure Factory ฉายทั้งหมด 2 รอบ  ย้ำ 2 รอบ คนที่มาปูซานแล้วเท่านั้น  ถึงจะเข้าใจธรรมเนียมของที่นี่ว่า แต่ละรอบ เขาจะเปิดโรงหลาย ๆ โรง  โดยเฉพาะหนังใหญ่ ๆ   รอบแรกคือวันที่ 5 ตุลาคม ฉาย 3 โรง และรอบที่สองวันที่ 8 ตุลาคมอีก 2 โรง  โดยผู้กำกับจะมาพบกับคนดูแค่รอบเดียว โดยเลือกโรงที่ใหญ่ที่สุด

คุณเอกชัย เอื้อครองธรรมไม่ได้มา  เห็นแต่หยางกุ้ยเหมย  ซึ่งถ้าไม่มีคุณเอกชัยอยู่ด้วยแล้ว  ก็แทบจะไม่มีอะไรเกี่ยวกับไทยเลย


คนดูที่ยังอยู่รอฟัง Q & A


คุณต้อม เป็นเอก รัตนเรือง มาปรากฎตัวเอาวันที่ 9 ช่วงกลางเทศกาลพอดี  และเป็นช่วงไฮไลท์ของงาน   นักเรียน Asian Film Academy ส่วนหนึ่งตามมาดูผลงานของครูต้อมกัน

ก็ขอคร่าว ๆ พอหอมปากหอมคอนะคะ

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.