สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ภาพชุดครูเป็นเอกไปสอนหนัง
  LINK : เมนูข่าวเกี่ยวกับปูซานทั้งหมด
   
 
บรรดาครูเก่า ๆ ที่เคยสอนโปรเจ็ค Asian Film Academy  จากภาพซ้ายสุด ผู้กำกับปาร์กกียง (ครูสองปีซ้อนจากเกาหลีใต้), คิมดงโฮ (ไดเร็คเตอร์ปูซาน), หัวเฉี่ยวเฉี้ยน (คณบดีปีแรก), อิมควอนแตก (ผู้กำกับชื่อดังจากเกาหลี และคณบดีปีสอง), โมห์เซ็น มัคมาลบัฟ (ผู้กำกับอิหร่านและคณบดีปีนี้)   และท้ายสุด ครูต้อม ของเด็ก ๆ   : )

แถลงข่าวและครู - นักเรียน ตอบข้อซักถาม


ครูและนักเรียนรุ่น 3 ร่วมถ่ายภาพกัน ครูต้อมคงไม่ต้องบอกว่าคนไหน   ส่วนจุมพล จารุเสถียร ตัวแทนผู้เข้าอบรมจากไทย ก็คือ คนที่ยืนแถวหลัง คนที่ 5 จากซ้าย


Toast อาจารย์ใหญ่โมห์เซ็น มัคมาลฟ์บัพ กับครูเป็นเอก รัตนเรือง


คณะครูผู้สอนครูต้อมอธิบายว่าไปทำอะไรกันบ้าง


ถ่ายรูปหมู่
   
ประกาศผลแล้ว ตัวแทนไทยที่ได้รับการคัดเลือกไปอบรมหนัง AFA ที่ปูซาน
  © thaicinema.org (อนุญาติให้นำไปใช้ถ้ามีการลิงค์มาที่เว็บ)
  7 กรกฎาคม 2550
   
 

 

ชุมพล จารุเพียรเลิศ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต สาขาภาพยนตร์  ขณะนี้อายุอานามได้ 31 ปี

เคยมีโอกาสทำงานหนังเรื่อง เพื่อเพื่อน เพื่อฝัน เพื่อวันเกียรติยศ ได้ค่าตัว 30,000 บาทในฐานะผู้ช่วยผู้กำกับ 4  ขณะนั้นยังเรียนไม่จบ พอเรียนจบ  หนังก็ถ่ายเสร็จพอดี ถ่ายจบตอนผมเรียนจบพอดี

จบมาก็มาทำงานกับท่านมุ้ยปีครึ่ง   จากนั้นก็ได้มีโอกาสไปทำหนังเรื่อง Anna And The King ที่มาถ่ายทำในประเทศ Malaysia ในตำแหน่ง Sculptor กลับมาก็มาทำ prop ในพิธีเปิด Asian Game ที่กรุงเทพเป็นเจ้าภาพ จากนั้นก็มีงานละครเรื่องครอบครัวตัว อ. ของ RS ในตำแหน่ง Location Manager หลังจากนั้นก็เวียนว่ายไปเรื่อยๆเป็น Freelance ให้กับละครเป็นคิวๆไป

ชีวิตผกผันเข้ามาเป็นข้าราชการประจำของกรุงเทพมหานคร ในตำแหน่งนักวิชาการโสตทัศนศึกษา3 ทำอยู่ปีกว่าจนได้ซี4 ก็เลยลาออก จนมีคนชวนเข้ามาทำงานประจำตำแหน่ง Creative ในรายการเปิดโลกสดใส แล้วก็มาเป็น producer ที่ BTV ( สถานีที่ทำรายการท่องเที่ยว24ชั่วโมง)

เก็บเงินได้ก้อนเล็กๆก็เลยบินไป Vancouver ไปเรียนภาษา ล้างจาน และก็ไปเป็น volunteer ในงานหนังสั้นของนักศึกษา UBC หนังสั้นของนักเรียน Vancouver Film School และเป็น volunteer ใน Vancouver Film Festival เพื่อดูหนังฟรีใน

จากนั้นมีคนแนะนำว่าน่าจะไป Toronto ก็เลยบินไป ได้งาน assistant editor ในห้องตัดสารคดีเล็กๆ (แรงงานเถื่อน) ที่ Toronto เวลาว่างก็จะตะเวนหาหนังที่ฉายฟรีดู และก็ตามสูตรเดิมเป็น volunteer Toronto Film Festival เพื่อดูหนังฟรี อยู่ Canada

เกือบสองปีเก็บเงินได้นิดหน่อย  จึงตัดสินใจกลับเมืองไทย จากนั้นก็มาทำ Freelance รายการ DDNA ของ DJ Woody และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ Freelance โฆษณา และ MV กลับมาทำหนังอีกครั้งในตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับเรื่องล่า ท้า ผี และ Pre-production หนังไทยอยู่สองเรื่อง แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เปิดสักเรื่อง

ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ freelance งานโฆษณาต่างประเทศที่มาถ่ายในประเทศไทย โฆษณาไทย

เป็นคนไทยคนเดียวที่ได้รับการคัดเลือกเข้าโปรเจ็ค AFA ในปีนี้

   
เป็นเอก รัตนเรือง ไปสอนหนังโครงการ Asian Film Academy ประจำปูซานปีนี้
  © thaicinema.org (อนุญาติให้นำไปใช้ถ้ามีการลิงค์มาที่เว็บ)
  13 มิถุนายน 2550
   
 หลังจากที่ได้ลงข่าวเกี่ยวกับโครงการอบรมหนัง Asian Film Academy เสมอมาตั้งแต่เมื่อจัดครั้งแรกในปี 2548 จนถึงปีนี้เป็นครั้งที่สามแล้ว ล่าสุดทางเทศกาลหนังปูซาน แจ้งข่าวให้ทราบว่า ผู้กำกับเอเชียที่จะไปสอนหนังประจำโครงการ Asian Film Academy ประจำปูซานปีนี้ ได้แก่ ผู้กำกับอิหร่าน โมห์เซ็น มัคมาห์บัฟ ช่างภาพญี่ปุ่นชื่อดัง โตโยมิชิ คูริตะ (Infinity – 1996; Cookie’s Fortune – 1999) และเป็นเอก รัตนเรือง จากไทย

โมห์เซ็น มัคมาห์บัฟ จะดำรงตำแหน่งคณบดี เช่นเดียวกับหัวเฉี่ยวเฉี้ยน ในปีแรก และคิม ควอนแต็กในปีที่สอง โดยตำแหน่งนี้ จะเป็นผู้ดูแลโครงการอย่างกว้าง ๆ และแนะนำผู้อบรมทั้งหมดเป็นครั้งคราวไป ขณะที่โตโยมิชิ คูริตะ และเป็นเอก รัตนเรือง จะทำหน้าที่ดูแลผู้เข้าอบรมอย่างใกล้ชิด เหมือนอาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวคือ ให้การดูแล ปรึกษาเรื่องโครงการหนังต่าง ๆ ซึ่งในช่วงท้ายของการอบรม นักเรียนจะต้องทำหนังสั้นเฉพาะกลุ่มอีกด้วย

ในปีแรกนั้น กลุ่มนักเรียนจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยมีอาจารย์และช่างภาพที่ปรึกษาเฉพาะกลุ่ม ซึ่งมีนนทรีย์ นิมิตบุตร และปาร์กกียอง จากเกาหลีใต้เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา มีหัวเฉี่ยวเฉี้ยนเป็นคณบดี

ปีที่สอง อิมควอนแต็กเป็นคณบดี ส่วนผู้กำกับได้แก่  Darezhan Omirbayev ผู้กำกับจากคาซัคสถาน และผู้กำกับเกาหลีใต้ เบชังโฮ

โครงการอบรมหนัง Asian Film Academy ได้ปิดรับใบสมัครตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม สำหรับตัวแทนไทยที่เคยได้รับทุนนี้ ได้แก่ เป็นนักศึกษาจากเชียงใหม่ทั้งคู่ และทำหนังสั้นกันคนละไม่กี่เรื่องเท่านั้น ปีที่แล้วมีผู้สนใจจากไทยเขียนใบสมัครเข้าไปถึง 15 คน

สำหรับข่าวคราวการอบรมโครงการปีที่ผ่าน ๆ มา  เชิญตามไปอ่านได้เลยที่นี่

ตัวแทนไทยไปอบรมหนังที่ปูซานประจำปี 2549 พร้อมรายละเอียดผู้กำกับที่จะมา้สอน

นนทรีย์ นิมิตรบุตร ไปสอนหนังที่เทศกาลหนังปูซาน 2548

   
 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.