สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
แต่เพียงผู้เดียว เข้าเวนิสวินาทีสุดท้าย
  LINK : การเดินทางของ 3 หนังไทยที่เวนิส   
  แบ่งปัน   Share this on Twitter   Print 
 

 

 

หลังจากที่ได้แถลงข่าวไปแล้วรอบหนึ่งเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เทศกาลหนังเวนิสก็ได้ประกาศหนังเพิ่มมาเป็นระยะ   โดยล่าสุดนี้ ก็ได้ประกาศว่า แต่เพียงผู้เดียว หนังอินดี้ของ คงเดช จาตุรนต์รัศมี ได้รับการคัดเลือกเข้าฉายโชว์ที่เวนิสในสาย ออริซอนเต้ (ตรงกับคำว่า ฮอริซัน ในภาษาอังกฤษ) เพียงแต่ไม่่ประกวด   ซึ่งเป็นสายเดียวกับหนังไทยอีกสองเรื่องได้เข้าไป นั่นก็คือ ลุงเหนียว ของฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช และหนังสั้นของ วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย

แต่เพียงผู้เดียว เป็นหนังที่โปรดิวซ์โดย โสฬส สุขุม ซึ่งเคยอำนวยการผลิตงาน วันเดอร์ฟูลทาวน์ของอาทิตย์ อัสสรัตน์ และ เจ้านกกระจอก โดย อโนชา สุวิชากรพงษ์

สำหรับคงเดช เขาเคยทำงานหนังกับค่ายหนังมาตลอด   ไม่ว่าจะเป็น สยิว   เฉิ่ม   กอด   แต่เพียงผู้เดียวเป็นผลงานเรื่องที่ 4 และเป็นเรื่องแรกกับการทำงานแบบอินดี้

อ่านรายละเอียดของ แต่เพียงผู้เดียว ได้ที่นี่

 

   
ประกาศแล้ว 2 หนังไทยแรกเข้าประกวดเวนิสปีนี้
   
 

ประกาศแล้ว สองหนังไทยแรกเข้าประกวดเวนิสปีนี้ กลายเป็นม้ามืดทางสายศิลปะ ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช และ วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย กับผลงานที่เข้าประกวดในสายฮอไรซัน

 

ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช มีผลงานเรื่องยาวเรื่องแรกชื่อว่า ลุงเหนียว หรือในภาษาอังกฤษว่า Lung Neaw Visits His Neighbours เป็นหนังสารคดีความยาว 149 นาที เกิดจากความร่วมมือของไทย - เม็กซิโก สำหรับฤกษ์ฤทธิ์นั้น เขารู้จักในฐานะศิลปินไทยแนวคอนเซ็ปชวลร่วมสมัยผู้มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นหนึ่งในแกนนำของศิลปะแขนงใหม่ที่เรียกว่า "สุนทรียศาสตร์เกี่ยวเนื่อง (Relational Aesthetics - ข้อมูลจากเว็บ) และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัล Hugu Boss Prize ของพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮล์มเมื่อปี 2004

ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ ฤกษ์ฤทธิ์เป็นอย่างมาก คือ การนำเอาลักษณะเฉพาะบางอย่างของไทยไปนำเสนอ เช่น งานแสดง “ผัดไทย” ในปี 2532 ที่เขาลงมือปรุงผัดไทยเองในแกลเลอรี่ศิลปะที่นิวยอร์ก แขกที่มาร่วมงานเปิดนิทรรศการครั้งนั้นไม่ได้เห็นศิลปะวัตถุใดๆ นอกจากได้ร่วมกินผัดไทย พูดคุย และพบปะสังสรรค์กับศิลปินและแขกคนอื่นๆ ที่มาร่วมงาน พร้อมกับที่เคยแสดงงานที่เวนิส เบียนนาเล่ เมื่อปี 2536 ปัจจุบันฤกษ์ฤทธิ์อาศัยอยู่ กับครอบครัวที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมแมวอีก 5 หมาอีก 2 และยังคงปรุงอาหารอยู่เรื่อยๆ ควบคู่ไปกับการเดินทางไปมาเพื่อจัดแสดงงาน และสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นิวยอร์กซิตี้ ตลอดจนเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ข้อมูลจากเว็บ http://www.tcdcconnect.com)

งานสารคดี ลุงเหนียว ได้รับการคัดเลือกเข้าประกวดในสายฮอริซันเป็นลำดับแรก ๆ โดยได้รับการคอนเฟิร์มจากแหล่งข่าวตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม และเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ได้รับการคัดเลือกเข้าประกวดเวนิสปีนี้ ทางเทศกาลให้เหตุผลในการคัดเลือกผลงานของเขาว่า มีการผสมผสานระหว่างงานวิช่วลอาร์ตกับภาพยนตร์   เขาได้สลายอุปสรรคของภาษาต่าง ๆ ให้ลดน้อยลง

 

สำหรับผลงานอีกเรื่องเป็นหนังสั้นชื่อว่า Passing Through the Night ของ วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอม?เกล้าธนบุรีี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาออกแบบนิเทศศิลป์ ภาพยนตรสั้น 13 นาที เรื่อง Passing through the night เป็นผลงานศิลปนิพนธ์ และตอนนี้กำลังทำงานเกี่ยวกับมิวสิควีดีโอและภาพเคลื่อนไหวทุกชนิด ร่วมกับเพื่อนในกลุ่ม Eyedropper Fill

 

 

รายชื่อหนังเรื่องอื่น ๆ ดูได้ที่นี่ http://www.labiennale.org/en/cinema/news/orizzonti-section.html

สำหรับคณะกรรมการในสายนี้นั้น แต่เดิมอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เป็นประธานกรรมการ ก่อนที่จะขอถอนตัวเพราะติดภารกิจส่วนตัว โดยมีเจี่ยจางเก๋อเข้ามาทำหน้าที่แทน

โปรดติดตามตอนต่อไปสำหรับรายละเอียดหนังอีกสองเรื่อง และยังมีสายอื่น ๆ ทั้งที่การประกาศอย่างเป็นทางการ พร้อมกับที่มีหนังไทยเรื่องยาวรอลุ้นอีก 2 เรื่อง

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.