สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
หนังชูใจ
  13 พฤศจิกายน 2554 / scroll down for English
  แบ่งปัน            Share this on Twitter             Print  
 

 

The Magic of Movie : During the flood crisis, the Thai Film Archive have been screening movies almost every 3pm. at its Sri Salaya Theatre, for those in the nearby Relief Center. The selections include both Thai and foreign films, most of which are comedy such as Charlie Chaplin's City Lights, Boonchoo series (the life of a Suphanburi boy who comes to study, be in love, and spend his marriage lives in Bangkok), Shawn Levy's Night at the Museum, Yoichi Sai's Quill, Japanese nation-building Takashi Yamazaki's Always Sunset on Third Street, or water-themed Mekhong Full Moon Party. Kids are the main audiences.

 

ในสภาวะที่น้ำท่วมมาทักทายในชีวิตประจำวันอย่างยาวนาน ผู้ประสบภัยที่อาจจะไม่ได้รับผลกระทบทางร่างกาย แต่มันก็ส่งผลทางด้านจิตใจอยู่ไม่น้อย เพราะในภาวะที่เราต้องอยู่แต่ในบ้าน ไปไหนไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้ และถึงทำอะไรได้ ก็ไม่มีอารมณ์ที่จะทำอะไรได้

ผลกระทบทางด้านจิตใจดูจะยาวนานเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด โดยเฉพาะบรรดาผู้ประสบภัยพิบัติที่จะต้องออกจากบ้าน ไปอยู่ตามศูนย์อพยพต่าง ๆ แม้จะมีข้าวกิน ไม่ที่พัก แต่การรอคอยเพื่อการเริ่มต้นใหม่ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายนัก

และในยามยากเช่นนี้ หนังส่วนหนึ่งก็ได้ทำหน้าที่ช่วยจรรโลงจิตใจของผู้ประสบภัยต่าง ๆ อยู่ไม่น้อย

บ่ายสามโมงเย็นเกือบทุกวัน หอภาพยนตร์แห่งชาติตรงศาลายา ได้จัดฉายหนังเพื่อให้ผู้ประสบภัยในศูนย์อพยพที่วิทยาลัยนาฎศิลป์ได้มาชมอยู่สม่ำเสมอ โดยหนังที่เลือกมาฉายนั้น มีทั้งหนังไทยและฝรั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นหนังตลก อย่าง Suck Seed ห่วยขั้นเทพ, Night at the Museum, สุดเขต สเลดเป็ด โดยมีบุญชูได้ทำหน้าที่ในการสร้างความเพลิดเพลินใจให้มากที่สุด เพราะฉายตั้งแต่ บุญชูผู้น่ารัก บุญชู 2 บุญชู 5 จนอาจเรียกได้ว่า บุญชูเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ของเด็ก ๆ ในยามคับขัน แม้แต่ชาร์ลี แชปลิน ก็มากล่อมความสุขให้จากหนังชีวิตคนจนในยามยากอย่าง City Lights

 

 

หนังเกี่ยวกับน้ำอย่าง 15 ค่ำเดือน 11 หนังสร้างกำลังใจอย่าง Always 2 และหนังเด็ก ๆ อย่าง ปัญญาเรณู, Quill โฮ่ง(ฮับ)เจ้าตัวเนี๊ยซี้ 100%

 


ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จัดรอบปฐมทัศน์ @ ใจดี Cinema, ศูนย์พักพิงฯ เพื่อนพึ่ง(ภา) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีภาพยนตร์ทั้งหมด 6 เรื่อง

เช่นเดียวกับสหมงคลฟิลม์ที่ได้นำดีวีดีไปมอบให้ศูนย์พักพิงจุฬา ได้รับการสนับสนุนจากแฮ็ปปี้โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์ และนำดารากับหนังไปฉายตามศูนย์อพยพต่าง ๆ ดังนี้

วันที่ 16 พ.ย. 54 เวลา 17.00 น. ณ. ศูนย์อพยพมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนส ุนันทา พบกับทีม Mongkol Channel นำทีมโดย ทศพล ศิริวิวัฒน์,โยกเยก และทีม MJ หนุ่มหล่อสาวสวย ฉายภาพยนตร์เรื่อง Three Musketeers

วันที่ 17 พ.ย. 54 เวลา 17.00 น. ณ ศูนย์อพยพมหาวิทยาลัยราชภัฎ พระนคร พบกับเป้ อารักษ์ และ เสนาเพชร ผู้กำกับ ฉายภาพยนตร์เรื่อง 30+ โสด On Sale

วันที่ 18 พ.ย. 54 เวลา 17.00น. ณ. ศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัย Summit Corporation บางพลี พบกับวง Augu...st ฉายภาพยนตร์เรื่อง ใหม่กะหม่ำโดนกะโดน

วันที่ 20 พ.ย. 54 เวลา 17.00น. ณ ศูนย์อพยพโรงเรียนประชาพิบา ล บางเขน ฉายภาพยนตร์เรื่องสาระแนสิบ ล้อ

วันที่ 21 พ.ย. 54 เวลา 17.00 น. ณ.ศูนย์อพยพ มทร.สุวรรณภูมิ พบกับ เปาวลี และอ๊อด บันฑิต ผู้กำกับ ฉายภาพยนตร์เรื่อง พุ่มพวง

วันที่ 22 พ.ย. 54 เวลา 17.00 น. ณ. ศูนย์อพยพวิทยาลัยเทคนิค ราชสิทธาราม บางบอน พบกับ น้องอร สาระแนสิบล้อ ฉายภาพยนตร์เรื่อง Three Musketeers

   
น้ำท่วม กับ หนังไทย
  10 ตุลาคม 2554 / อัญชลี ชัยวรพร
 

 

เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้    ขอนำเสนอภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพเมื่อเดือนตุลาคม พศ. 2485 ให้ท่านได้รู้จัก 2 เรื่อง แสดงให้เห็นวิธีัคิดที่แตกต่างระหว่างรัฐบาลกับคนธรรมดา

เรื่องแรก เป็นผลงานของคุณแท้ ประกาศวุฒิสาร ภาพยนตร์ดังกล่าวชื่อว่า น้ำท่วมกรุงเทพ 2485 ซึ่งเพิ่งได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 25 ภาพยนตร์มรดกของชาติ ไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เอง

 

 

 

คุณแท้ เขียนเล่าในหนังสือ "สุภาพบุรุษเสือแท้" ว่า ตอนนั้นท่านเพิ่งถูกปลดออกจากงานที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุง พร้อมกับเพื่อน ๆ อีกหลายท่าน อันเนื่องมาจากปัญหาเศรษฐกิจในขณะนั้น ไม่มีอะไรทำ พอน้ำท่วมขึ้นสูง ก็เลยคิดอยากถ่ายเก็บไว้ดูเล่น แต่ฟิลม์ภาพยนตร์ 16 มม.ในขณะนั้นเป็นของหายาก แม้จะเป็นขาวดำก็ตาม ท่านไปได้มาจากฝรั่งเยอรมันมา 3 ม้วน ๆ ละ 100 ฟิต และได้เช่าเรือจ้างของลุงแก่ ๆ คนหนึ่ง พร้อมชวนพรรคพวกไปด้วย

"ให้แกพาตระเวณถ่ายเกือบทั่วกรุงเทพ และได้ถ่ายท่านเจ้าคุณ พหลพลพยุหเสนา และรัฐมนตรี บุคคลสำคัญแห่งยุค นั่งเรือมาประชุมสภาผู้แทนที่พระที่นั่งอนันตสมาคมด้วย ผมถ่ายภาพยนตร์น้ำท่วมใหญ่ได้ 3 ม้วน และไม่นึกว่าวันนี้หนังน้ำท่วมของผม จะกลายเป็นภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ตอนหนึ่งของชาติไปแล้ว"

สำหรับอีกเรื่องหนึ่งเป็นภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อที่ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ได้ให้บริษัทศรีกรุงสร้างขึ้น เพื่อปลอบใจประชาชนตามนโยบายของท่าน ภาพยนตร์ดังกล่าวเรื่อง "น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง" นำแสดงโดย จำรัส สุวคนธ์ และ นส.นรา นภาพันธ์

ไม่มีภาพประกอบและข้อมูลมากไปกว่านี้

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.