สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
โม-เท่ กับคานส์ เล่าชีวิตที่ฝรั่งเศส
  29 พฤษภาคม 2554 / อัญชลี ชัยวรพร
  แบ่งปัน            Share this on Twitter             Print  
 


 

เกิดอะไรขึ้นบ้างกับสองหนุ่มไทย ปราโมทย์ แสงศร และศิวโรจน์ คงสกุล ที่สร้างประวัติไทยโดยการคว้ารางวัลทุนคานส์เรสสิเดนท์ทีเดียวสองคน ตลอดสามเดือนเขาไปทำอะไรบ้าง รวมทั้งคานส์ด้วย

หลังจากอยู่ฝรั่งเศสได้สามเดือน ปราโมทย์ก็กลายเป็น โม-เท่ และกานต์ก็กลายเป็นคานส์ เพราะคนฝรั่งเศสออกเสียงโมทย์ไม่ได้ โมทย์ก็เลยกลายเป็น โม -เท่  ไหน ๆ โมทย์เปลี่ยนชื่อแล้ว ก็เลยเปลี่ยนชื่อกานต์เป็นคานส์ไปด้วย เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน และเพื่อให้ตรงกับชื่อใหม่ โม-เท่ก็เลยต้องแต่งตัวให้เท่ตลอด สงสัยจะเท่ไปหน่อย วันหนึ่งก็เลยถูกล้วงกระเป๋าในรถไฟใต้ดิน แต่พอดีรู้สึกตัว ขโมยยอมคืนกระเป๋าให้ แต่ไม่คืนเงิน

ส่วนคานส์ก็ยังคงรักเสื้อยีนส์สีฟ้าเหมือนเดิม ไม่ว่าอากาศจะหนาวเพียงไรและเจ้าตัวจะซื้อชุดทักซิโด้แล้วก็ตาม คานส์ก็ยังคงใส่เสื้อยีนส์ได้เหมือนเดิม แต่ก็มีหมวกใบเขียวเพิ่มเข้ามาด้วย  ดูทีไร ก็ชักจะหน้าเหมือนเชเข้าไปทุกวัน

ทั้งสองคนเล่าชีวิตในฝรั่งเศสให้ฟังว่า ทุกคนมีหน้าที่หลักคือเขียนบทของตัวเองเป็นข้อบังคับเพียงอย่างเดียว นอกนั้นก็มีเรียนภาษาฝรั่งเศสทุกวันอังคารและพฤหัสวันละชั่วโมง เวลาส่วนใหญ่เน้นหนักไปในการใช้ชีวิต เช่นฟังดนตรี ดูหนัง ซึ่งเขาแจกตั๋วหนังให้ดูได้ตลอด วันดีคืนดีก็พาไปชมพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ในวันที่เขาปิดทำการ สมกับที่เป็นแขกกิตติมศักดิ์ ซึ่งทั้งสองเล่าว่าชวนให้รู้สึกวังเวงอยู่ไม่น้อย เวลาไปชมส่วนที่เป็นของเก่า แถมได้ชมภาพโมนาลิซ่าแบบพินิจพิเคราะห์ นั่งมอง ยืนมอง ไม่ต้องเข้าคิวดูเป็นชั่วโมง ๆ ...ของกานต์จะแถมเตะบอลด้วยเป็นพัก ๆ

เพื่อนหนุ่มเยอรมันของคนทั้งสองเล่าให้ฟังว่า ปรกติกานต์จะเป็นคนทำกับข้าว พอทำเสร็จ ก็ไปเคาะประตูห้องเรียกโม-เท่มากิน โม-เท่ของเราก็เลยทำหน้าที่อื่น ๆ เช่นหุงข้าว ล้างชาม แต่ไม่ว่ากานต์จะเป็นพ่อครัวหัวป่าก์เอง ขณะนี้น้ำหนักของกานต์ก็ลดไป 5 กิโลอย่างไม่ได้ตั้งใจ

นอกจากกิจกรรมประจำวันต่าง ๆ ทางคานส์ก็จัดให้พวกเขาได้ไปพบกับโปรดิวเซอร์ต่าง ๆ หรือสมาคมคนทำหนังฝรั่งเศสที่เรียกว่า CNC แถมให้แต่ละคนเสนอชื่อผู้กำกับที่พวกเขาอยากคุยด้วย ซึ่งก็เสนอไปกันหลายคน ตอนนี้มีแต่โอลิเวียร์ อัลซายาสที่มาคุยกับพวกเขาแล้ว สำหรับคนอื่น ๆ ที่จะตามมาก็มี Suleimann, Gondry และโกดาร์ด ซึ่งคนหลังนี้ ทางผู้ดูแลบอกว่า คงยากนะ แต่ก็จะเชิญให้

สำหรับการเขียนบทนั้น ทางผู้ดูแลจะมาตรวจเดือนละครั้ง โดยกล่าวว่าเดือนแรกน่าจะได้ 15 หน้า ซึ่งโมทย์ได้ 10 หน้า และกานต์ได้ 4 หน้า โมทย์บอกผู้ดูแลว่าเขียนไม่ถึงได้ไหม เพราะหนังเขาเป็นหนังอาร์ต ไม่ค่อยมีบทพูด ผู้ดูแลก็เลยพยักหน้าอืม ๆ

ยิ่งเข้าถึงรากตัวเองมากขึ้น

กานต์บอกว่า มาที่ใหม่ได้เปิดโลกทัศน์ในเรื่องการทำหนังมากขึ้น รวมทั้งรสนิยมใหม่ ๆ สำหรับบทหนังจนถึงขณะนี้ ซึ่งรวมเวลาสามเดือน กานต์หัวเราะบอกว่า ยังคงได้ 4 หน้าเหมือนเดิม “ผมต้องการให้ตกตะกอนจริง ๆ กำลังอยู่ในช่วงบ่ม เกิดไอเดียใหม่ ๆ มีรายละเอียดมากขึ้น พอมาเจองานหลากหลาย ก็ยิ่งได้เห็นความเป็นคนไทยมากขึ้น ถ้อยทีถ้อยอาศัยก็ชัดเจนขึ้น

ส่วนโมทย์ยอมรับว่า การมาที่นี่ ทำให้ตัวเองเขียนงานได้มากขึ้น เพราะตอนอยู่เมืองไทย มักมีกิจกรรมไปทำโน่นทำนี่ จนไม่มีสมาธิพอที่จะเขียนได้ เวลาผ่านไปสามเดือน เขาพัฒนาขึ้น เขียนได้ 30 หน้า เป็นร่างที่ 4 แล้ว เวลาติด ก็จะไปคุยกับฟรังซัวส์ ทรุฟโฟต์ที่หลุมฝังศพใกล้บ้านอยู่เป็นประจำ

 

โฟโต้คอลกับเพื่อนผู้ได้รับทุนคานส์เรสสิเด้นท์ด้วยกัน

 

แนะนำตัวที่คานส์

ในฐานะนักเรียนทุนคานส์เรสซินเดนท์ พวกเขาได้เดินทางมาเมืองคานส์ด้วย พร้อมทั้งกับที่ทางผู้ดูแลได้พิมพ์โบรชัวร์โปรเจ็คใหม่ของพวกเขา ทั้ง อรุณกาล และทาม ราษีไศล ให้มาเสนอให้โปรดิวเซอร์ต่าง ๆ ด้วย โดยพวกเขาจะเสนอพร้อมกันเลย 20 กว่าคนจากทั่วโลก

ส่วนเรื่องการร่วมลงทุนนั้น คงจะต้องรออีกระยะหนึ่ง ซึ่งผลจะทำอย่างไร ทางแหล่งทุนเหล่านั้นจะติดต่อมาที่ Cinefondation ของคานส์

นอกจากเสนอโปรเจ็คแล้ว กิจกรรมของพวกเขาส่วนใหญ่จะไปเคียงคู่กับกลุ่ม Cinefondation มีการเรียกถ่ายรูปหมู่หรือ photocall ด้วย

สำหรับผลขั้นสุดท้ายนั้น พวกเขาเล่าว่า หลังจากหกเดือน พวกเขาจะะต้องเสร็จร่างแรก และต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษส่งให้กับทางคานส์

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อน้อง ๆ ที่เตรียมสมัครทุนนี้กันนะคะ

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.