สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สัมภาษณ์โปรดิวเซอร์เกาหลี Pusan Project
  สัมภาษณ์ และรายงานโดย อัญชลี ชัยวรพร / 25 ตุลาคม 2552
  ข้อมูล Camellia ทั้งหมด
   
 

 

คาดว่า จนถึงขณะนี้ หลายคนคงจะรู้จักกับ Pusan Project ซึ่งเป็นโครงการของเทศกาลหนังปูซาน ที่จะให้ผู้กำกับจากเอเชียสามคนมาร่วมทำหนังเกี่ยวกับเมืองนี้ โดยผู้กำกับจากไทย วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในสามผู้กำกับที่จะร่วมทำหนังชุดนี้ด้วย

เว็บไทยซีเนม่า ได้ติดต่อขอสัมภาษณ์มิสเตอร์ปาร์กจูยอน โปรดิวเซอร์โครงการนี้ เพื่อไขข้อข้องใจทุกอย่าง ตั้งแต่ที่มาของโครงการ เหตุผลที่เลือกวิศิษฎ์ และรายละเอียด รวมทั้งการวางตัวดาราที่จะรับบทนำ

โปรดิวเซอร์หนุ่มกล่าวว่า ผู้ที่คิดโครงการนี้ขึ้นมา ก็คือ มิสเตอร์คิมจีซุค โปรแกรมเมอร์เทศกาลหนังปูซาน หลังจากที่เห็นหนังโปรเจ็คโตเกียวฉายในเมืองคานส์เมื่อสองปีก่อน คิมจีซุคเห็นว่าปูซานอาจจะเป็นโลเกชั่นที่ผู้กำกับเกาหลีสนใจใช้เป็นฉากหลังในหนังหลายเรื่อง แต่ไม่มีผู้กำกับต่างชาติสนใจมาถ่ายหนังที่นี่บ้าง เขาจึงคิดโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อนำเสนอภาพปูซานโดยผ่านสายตาคนอื่นบ้าง จนทำให้โครงการนี้เป็นโครงการหนังข้ามชาติชิ้นแรกของปูซาน

ผู้กำกับสามคนที่ได้รับการคัดเลือกมา ก็คือ อิซาโอะ ยูกิซาดะจากญี่ปุ่น ตู้ฉีฟง หรือ Johnnie To จากฮ่องกง และวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง จากประเทศไทย ต่อมาตู้ฉีฟงขอถอนตัวเพราะติดโปรเจ็คหนังของตนเองที่ฮ่องกง ทำให้ต้องดึงจางจุนวานจากเกาหลีใต้มาแทน มิสเตอร์ปาร์กจูยอนกล่าวว่า ผู้กำกับที่ได้รับการคัดเลือกนั้นส่วนใหญ่จะทำหนังอันเป็นที่สนใจในตลาดส  และคนดูส่วนใหญ่ให้การยอมรับ แต่ละคนจะต้องเป็นตัวแทนของชาติตนได้ โดยคนที่เสนอชื่อคุณวิศิษฏ์ก็คือมิสเตอร์คิมจีซุคนี้นี่เอง

 

มิสเตอร์ปาร์กจูยอนกล่าวว่า แม้เขาจะเคยทำงานกับปูซานมาก่อนและมีโอกาสได้พบกับผู้กำกับหลายคน แต่เขาไม่เคยดูหนังของวิศิษฎ์มาก่อน ช่วงเทศกาลหนัง เขาก็ต้องยุ่งกับงานเทศกาลเป็นหลัก พอมิสเตอร์คิมจีซุคเสนอชื่อวิศิษฎ์ขึ้นมา ก็เลยไปดูหนังเรื่อง หมานคร เป็นครั้งแรก เขาเริ่มเห็นความสามารถของวิศิษฎ์ในส่วนของการสร้างภาพแนวแฟนตาซี

เขาติดต่อไปที่เมืองไทยทันที และตัวคุณวิศิษฎ์เองก็เริ่มมาสำรวจโลเกชั่นเมื่อสี่เดือนที่แล้ว ก่อนหน้านั้น วิศิษฎ์อาจจะเคยมาปูซานมาก่อน แต่ส่วนใหญ่ก็อยู่แต่ในโรงแรมกับโรงหนัง ไม่ได้มีโอกาสสำรวจเมืองปูซานจริง ๆ

 

โปรดิวเซอร์จากแดนโสมกล่าวว่า วิศิษฎ์เป็นคนสุภาพและเจ้าความคิด ก่อนที่จะเดินทางมาถึงปูซาน เขามีไอเดียอยู่ในใจหลายเรื่อง แต่หลังจากได้สำรวจเมืองอยู่หลายวัน ก็เริ่มเปลี่ยนความคิด

 

วิศิษฎ์จะยืมตัวละครของไมเคิล เชาวนาศัย จาก Iron Pussy ที่อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุลเคยกำกับมาก่อน แต่เปลี่ยนเรื่องใหม่ให้เป็นความรักของสายลับกับผู้ก่อการร้าย โดยที่ไมเคิล เชาวนาศัยจะนำแสดงร่วมกับดาราหนุ่มจากเกาหลีใต้

โปรดิวเซอร์หนุ่มกล่าวว่า ทางผู้ลงทุนมีข้อกำหนดแต่เพียงว่า หนังสั้นแต่ละเรื่องจะต้องถ่ายในปูซานทั้งเรื่อง และจะต้องเป็นธีมเรื่องเกี่ยวกับความรักเท่านั้น ส่วนเนื้อเรื่องจะเป็นแนวใดก็ได้ แล้วแต่การตัดสินใจของผู้กำกับ แต่เผอิญผู้กำกับ อิซาโอะ ยูกิซาดะเป็นคนถนัดทำหนังแฟนตาซี พอผู้กำกับเกาหลีใต้เห็นสองผู้กำกับร่วมทีมต่างทำหนังแนวนี้ เขาจึงเปลี่ยนเรื่องของตนเองจากเมโลดราม่าคลาสิคมาเป็นแฟนตาซีบ้าง

 

 

ดิฉันสอบถามเขาต่อ   ว่าเขาจะแน่ใจได้อย่างไรว่าผู้กำกับแต่ละคนจะถ่ายหนังที่จะโชว์เมืองปูซานไว้ตามที่เขามุ่งหวัง เพราะเคยมีผู้กำกับในโลกนี้หลายคนที่ถ่ายหนังในต่างประเทศ แต่ไม่ได้โชว์เมืองเลย กลับถ่ายในห้องเล็ก ๆ อย่าวงที่เราเห็นในหนัง Happy Together ของหว่องกาไว   ทั้งเรื่องเห็นฉากในอาร์เจนติน่าเพียงไม่กี่ฉาก  ส่วนใหญ่จะพูดถึงแต่ห้องเล็ก ๆ

ปาร์กจูยอนกล่าวว่า เขาเชื่อว่าผู้กำกับทั้งสามคงจะไม่ทำเช่นนั้น เพราะโครงการก็กำหนดไว้ว่าหนังจะต้องถ่ายในปูซาน ตัวเขาเองก็พาผู้กำกับไปดูสถานที่ต่าง ๆ มาค่อนข้างเยอะ

งบประมาณของโครงการทั้งหมดจะตกอยู่ที่หนึ่งล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 34 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นทุนจากที่ว่าการเมืองปูซาน บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์จากเกาหลีใต้ (หมายเหตุ - การลงทุนทำหนังที่เกาหลีใต้จะเป็นบริษัทต่าง ๆ โดยเฉพาะบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ ค่ายหนังมักจะไม่ได้เป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด) และผู้ลงทุนจากจีนและญี่ปุ่น โดยจะเริ่มถ่ายหนังในปลายปีนี้ แต่เนื่องจากวิศิษฎ์กำลังติดถ่ายหนังอินทรีแดงอยู่ ก็เลยต้องเลื่อนไปถ่ายต้นปีหน้า โดยหนังทั้งหมดจะต้องเสร็จภายในเดือนมีนาคม

หลังจากนั้น หนังจะส่งไปให้คณะกรรมการที่คานส์หรือเวนิซดู ก่อนที่จะมาฉายที่ปูซาน เขาต้องการส่งหนังไปฉายทั่วโลก ไม่เฉพาะในเทศกาลเท่านั้น หนังในโปรเจ็คนี้จะไม่ใช่อาร์ตเฮ้าส์ที่ดูยาก แต่จะเป็นหนังในกระแสที่เข้มข้นด้วยศิลปะ

ก่อนจากกัน มิสเตอร์ปาร์กจูยอนกล่าวฝากคนไทยว่า หนังชุดนี้จะเป็นตัวแทนของแต่ละประเทศเอง และหนังจะฉายเมืองไทยอย่างแน่นอน โดยทางไฟว์สตาร์จะเป็นผู้จัดจำหน่าย เขาไม่อยากให้คนไทยคิดว่า วิศิษฎ์เป็นผู้กำกับอาร์ตเฮ้าส์ที่ทำหนังยาก ๆ อยากให้คิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังสนุก ๆ ที่น่าสนใจ

   
วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ทำหนังรักที่เกาหลี
  12 ตุลาคม 2552
   
 

ประกาศมาแล้วที่เทศกาลหนังปูซานจากงานแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา  ว่าวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง เป็นหนึ่งในสามผู้กำกับจากเอเชียที่จะร่วมทำหนังโปรเจ็คปูซาน หรือที่ใช้ชื่อในขณะนี้ว่า "โครงการปูซาน"

โครงการดังกล่าวเกิดจากเงินสนับสนุนจากเทศกาลหนังปูซานและค่ายหนังไซดัสของเกาหลี   ซึ่งจะรับผิดชอบเรื่องการขายในต่างประเทศด้วย คุณคิมดองฮู ไดเร็คเตอร์ของเทศกาลหนังปูซานจะทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ด้วย

สำหรับรายละเอียดของโครงการนั้น  จะให้ผู้กำกับแต่ละคนเล่าเรื่องความรักในแบบฉบับของพวกเขาเอง เพื่อถ่ายทอดความรักความรู้สึกของพวกเขาที่มีต่อเมืองปูซาน  โดยสามผู้กำกับแรกที่ได้รับการคัดเลือกในปีนี้ได้แก่

วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง จะเล่าเรื่องราวความรักระหว่างกะเทยสาวกับสายลับของพวกก่อการร้าย   โดยจะทำเป็นหนังแนวมิวสิคัลผสมผสานคาราโอเกะ

อิซาโอะ ยูกิซาดะ (Crying Out Love In the Center of the World) จากญี่ปุ่น จะเล่าเรื่องราวของช่างภาพกับหนุ่มโสด

จุง-ฮันจาง (Save the Green Planet) จะเล่าเรื่องราวของนักล่าวัวกระทิงผู้อยากเป็นคิวปิด โดยหนังจะเล่าเรื่องผ่านสายตาของวัว

คุณอภิรดี เอี่ยมพึ่งพร เดินทางในฐานะตัวแทนของไฟว์สตาร์และคุณวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ซึ่งกำลังติดถ่ายทำ "อินทรีแดง" ในขณะนี้  เิดินทางมาร่วมแถลงข่าวด้วย  กล่าวว่า "หลายคนต่างทึ่งที่โปรดิวเซอร์คิดค้นโปรเจ็คที่จะถ่ายทอดเมืองปูซานได้อย่างนึกไม่ถึง  โดยโครงการดังกล่าวได้ริเริ่มมาสองปีแล้ว"

หนังจะเริ่มถ่ายสิ้นปีนี้  แต่ในส่วนของคุณวิศิษฎ์อาจจะเริ่มต้นปีหน้า  เนื่องจากติดถ่าย "อินทรีแดง"

มีรายละเอียดจะนำมาแจ้งให้ทราบอีกต่อไป

   
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.