สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ทัวร์โรงถ่ายพร้อมมิตร ที่กาญจนบุรี

  เรื่องและภาพโดย อัญชลี ชัยวรพร / 20 สิงหาคม 2551
 

 

เชื่อว่า หลายคนคงจะยังไม่ทราบว่าขณะนี้โรงถ่ายพร้อมมิตร หรือถ้าจะกล่าวให้ถูกต้องก็คือ โรงถ่ายภาพยนตร์เรื่องนเรศวรนั้น  ขณะนี้ได้เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้แล้ว   แม้ว่าขณะนี้หนัง นเรศวร ภาค 3 ก็ยังคงถ่ายทำอยู่

พร้อมมิตรฟิลม์สตูดิโอ ตั้งอยู่ที่ค่่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี  ซึ่งการเดินทางไปมาค่อนข้างง่าย  วิธีี่ที่ง่ายที่สุดก็คือขับรถ  แต่ท่านที่ไม่มีรถ  ก็อาจจะนั่งรถไฟหรือรถบัสไปก็ได้  ราคาตั๋วก็ค่อนข้างถูก  มีหลายระดับ  รถทัวร์จะง่ายกว่าเยอะ  เพียงไปขึ้นที่สถานีขนส่งสายใต้   อย่างรถทัวร์ปรับอากาศจะออกทุก 20 นาทีตั้งแต่ตี 5 จนถึงสี่ทุ่ม  ราคาตั๋วเพียงคนละ 117 บาทเท่านั้น

รถปรับอากาศจะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง - สามชั่วโมง  เมื่อไปถึงท่ารถที่จังหวัดกาญจนบุรีแล้ว  ให้นั่งรถสองแถวไปค่ายสุรสีห์  ตกคนละประมาณ 50 บาท

โรงถ่ายจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 10.00 - 17.00 น. มีจุดให้เที่ยวชมอยู่หลายแห่ง   ขณะนี้เปิดให้เข้าชมได้ประมาณ 20 แห่ง   ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฉากที่ใช้ถ่ายทำ นเรศวร ภาค 1 และ 2   ซึ่งแบ่งคร่าว ๆ ออกเป็นบริเวณฝั่งพม่าและฝั่งไทย

สรุปแล้ว สถานที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในขณะนี้ ได้แก่ หมู่บ้านโยเดีย  กุฏิมหาเถรคันฉ่อง  โบสถ์วัดมหาเถรคันฉ่อง  กำแพงเมืองหงสาวดี  สีหสาสนบัลลังก์  คุกใต้ดิน  ตำหนักพระนเรศวร  ยิงปืนไฟโปรตุเกส  สรรเพชรปราสาท  นั่งช้าง  นั่งเกวียน  ขี่ม้า  กำแพงเมืองอโยธยา  หมู่บ้านอโยธยา  ตำหนักบุเรงนอง  

นอกจากนี้ยังมีอาคารแสดงนิทรรศการ และห้องเก็บศาสตราวุธอีกด้วย

ขณะนี้ก็ยังมีการก่อสร้่างสถานที่ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อใช้ถ่ายฉาก นเรศวร ภาค 3 อยู่  ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านริมน้ำอโยธยา  ท่าเรืออโยธยา  ค่ายต้นตาล  ตำหนักพระสุพรรณกัลยา  ถนนบ่อนไก่ (โรงชำเราชาย)  โรงช้างหลวง  ค่ายทหารริมน้ำพระเจ้านันทบุเรง  คาดว่าจะเสร็จในปีนี้

นอกจากนี้ ในอนาคตก็จะมีการสร้างโรงถ่ายภาพยนตร์ขึ้น 4 โรง  มีศูนย์ฝึกอบรมและสัมมนา  พิพิธภัณฑ์ศิลปินแห่งชาติสาขาภาพยนตร์  บ้านพักแบบเรือนไทยโบราณ

และที่สำคัญจะมีฉากที่จะใช้ถ่ายทำ เพชรพระอุมาด้วย ว้าว ! (หมายเลข 34)

เชิญชมตามแผนที่นี้ได้เลย (คลิ๊กขยายภาพได้ค่ะ)  ตัวเลขพื้นเหลืองคือสถานที่เปิดให้ชมในขณะนี้  ส่วนตัวเลขพื้นสีส้มกำลังอยู่ในระยะก่อสร้างค่ะ


 

 

 

 

 

บน ฉากฝั่งไทย  ล่างเป็นส่วนรายละเอียดภายใน

 

 

 

 

 
 
ฝั่งพม่า

ตำหนักพม่า ซึ่งใช้เป็นอาคารแสดงเครื่องแต่งกายที่ใช้ถ่ายทำด้วย
 
เรือที่่จะใช้ถ่ายทำภาค 3
 
บางครั้ง ก็จะมีโอกาสได้เห็นการซ้อมหรือถ่ายทำจริง ๆ ด้วย


หรืออาจจะเจอท่านมุ้ย (ในภาพขณะกำลังให้ CNN สัมภาษณ์)


เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 10.00 - 17.00 น. บัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท  เด็ก 50 บาท  ถ้าเป็นชาวต่างชาติ 200 บาท  สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่ กรุงเทพ 02 7362300  กาญจนบุรี 034 532057 - 8

แนะนำโปรแกรมสำหรับคนรักหนัง น่าจะแวะชม พิพิธภัณฑ์หนังไทย ที่หอภาพยนตร์แห่งชาติ ศาลายา นครปฐมด้วย  ซึ่งอยู่ในเส้นทางผ่านด้วย  ดูรายละเอียดได้ที่นี่

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.