rres Leiva ; Chile
A FESTA DA MENINA MORTA (THE DEAD GIRL’S PARTY) – Matheus Nachtergaele ; Brazil
FUJIAN BLUE –Weng Shou Ming ; China
LIVERPOOL – Lisandro Alonso ; Argentina
SWEET SIXTIES – Sergei Loznitsa ; Ukraine
WONDERFUL TOWN – Aditya Assarat ; Thailand
ZIMBABWE – Darrel James Roodt ; South Africa

   

แถลงข่าวความสำเร็จของ “Wonderful Town”  ก้าวแรกแต่เป็นก้าวสำคัญของ อาทิตย์ อัสสรัตน์

  21 ตุลาคม 2550 / ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล รายงาน      เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย  กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับบริษัท  สิงห์  คอร์เปอเรชั่น  จำกัด ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนภาพยนตร์เรื่อง “Wonderful Town” ของทางประเทศไทย จัดแถลงข่าวหลังจากที่หนังคว้ารางวัล Bean Pole New Currents Awards จากเทศกาลหนังปูซาน นักข่าวอาจจะมาไม่มากเท่าที่ควร (ไม่รู้ว่ามัวแต่ไปทำข่าวดาราตบตีกันซึ่งกำลังดังอยู่ในขณะนี้หรือเปล่า)  แต่นักข่าวทุกท่านก็ให้ความสนใจในผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอย่างดี  

อาทิตย์ได้เล่าถึงตอนออกฉายในเทศกาล ก็ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ชมชาวต่างชาติ  แต่ถึงอย่างนั้น  ก็ไม่ได้มีการคาดการณ์ไม่ว่าจะจากใครก็ตามว่าหนังเรื่องนี้จะได้รับรางวัล  อาทิตย์คิดเห็นว่าถึงผู้ชมจะชอบ แต่ความเห็นของคนดูก็ไม่สามารถบอกอะไรได้ เรื่องรางวัลสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกรรมการ 5 คน ว่าหนังเรื่องไหนเหมาะสมที่จะได้รับรางวัลหรือไม่อย่างไร

รศ.ดร.อภินันท์กล่าวชื่นชมในความสำเร็จของหนังไทยเรื่องนี้ พร้อมทั้งกล่าวว่าอยากสนับสนุนโครงการหนังดีๆ เช่นนี้อีก “ความช่วยเหลือวันหลังขอมามากหน่อย จะได้ช่วยเท่าที่ช่วยได้” ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมผลงานชิ้นนี้ถึงได้รับความสนใจจากนานาชาติ คิดว่าเป็นเพราะเรื่องราวหลักของหนังเกิดขึ้นในเมืองสภาพหลังสึนามิ ซึ่งเชื่อว่าชาวต่างชาติหลายคนให้ความสนใจ

สำหรับตัวนางเอก คุณอัญชลี  สายสุนทร  เป็นมัคกุเทศน์  เธอเข้ามาเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้ได้เพราะเป็นเพื่อนของเพื่อนของอาทิตย์อีกทีหนึ่ง  อาทิตย์ก็ชักชวนให้อัญชลีลองไปแคสติ้งหนังเรื่องนี้ดู  ตัวอัญชลีเองก็มีประสบการณ์การแสดงเพียงเล็กน้อย เป็นแค่การแสดงละครเวทีสมัยเรียนมหาวิทยาลัย   และไม่ได้คิดจะยึดการแสดงเป็นอาชีพจริงจัง  แต่ก็เห็นว่าเป็นงานอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจจึงลองทำดู  และในที่สุดเธอก็ได้ร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้

ส่วนศุภสิทธิ์  แก่นเสน พระเอกของเรื่อง เดิมที่เขาเป็นนักดนตรี   โปรดิวเซอร์และผู้กำกับไปเจอเขาเล่นดนตรีที่ถนนพระอาทิตย์จึงลองชวนมาแสดงหนังเรื่องนี้ดู  ตอนแรกตัวเขาเองก็ยังงงๆ เพราะว่าเป็นมือใหม่ไม่เคยแสดงอะไรมาก่อน แต่พอได้ฝึกฝนก็สามารถทำได้

ตอนนี้  มีบริษัทจัดจำหน่ายหนังของชาติต่างๆ เข้ามาพูดคุยติดต่อบ้าง แต่ก็ยังอยู่ในขั้นระหว่างการพูดคุย ส่วนสำหรับความเป็นไปได้ในการฉายเมืองไทย  อาทิตย์กล่าวว่า “ก็มีแผนที่จะฉาย ในฐานะที่เป็นหนังไทย ทีมงานเป็นคนไทย

พระเอก - นางเอกของเรื่อง

ก็อยากให้คนไทยได้ดูกัน” ตัวของอาทิตย์เองอยากให้หนังได้ฉายแบบจำกัดโรงสักโรงสองโรง เช่นลิโด้ไม่ก็เฮาส์  อยู่ที่ว่าโรงจะสนับสนุนหรือไม่ ถ้าโรงสนับสนุน ก็จะมีคนไปดูเอง เมื่อมีคนดูก็จะมีรายได้ และทุกอย่างก็จะวนกลับมาที่ว่า ผู้สร้างหนังมีกำลังใจที่จะสร้างภาพยนตร์ที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแก่คนดู  แต่ ณ ตอนนี้  ระบบการฉายหนังในเมืองไทยขึ้นอยู่กับค่ายหนังและการยอมรับตัวหนังของโรงหนัง หนังอิสระแบบหนังของเขา จะได้รับความสนใจจากคนทั่วๆ ไปก็ต่อเมื่อไปประกวดและได้รับความสำเร็จระดับหนึ่งจากเทศกาลหนังต่างๆ เสียก่อน   สำหรับในเมืองไทยอาจจะเป็นต้นหรือไม่ก็กลางปีหน้า

           

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.