สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
วังพิกุล
  LINK :    
 
Share |
Print   
 

 

 

อำนวยการสร้าง แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ ปิยะฉัตร นาคภู่
ดำเนินงานสร้าง ปลาเป็นว่ายทวนน้ำ สตูดิโอ
ควบคุมการผลิต บุญส่ง นาคภู่
เขียนบท/กำกับการแสดง บุญส่ง นาคภู่
ช่วยกำกับการแสดง ธนสร อ่อนกล่ำผล และเอกลักษณ์ อนันตสมบูรณ์
กำกับภาพ/จัดแสง ธีระวัฒน์ รุจินธรรม
บันทึกเสียง/ผสมเสียง ไพสิฐ พันธุ์พฤกษชาติ
ตัดต่อ เอกลักษณ์ อนันตสมบูรณ์
ดนตรีประกอบ ไกวัล กุลวัฒโนทัย
Post Production White Light
DCP / 72 minutes / ขาวดำ / สเตริโอ

 

 

นักแสดง

ไกรสร นาคภู่.....................สอน
ธูป นาคภู่...........................ย่า
สิริมงคล วันพุธ..................แชมป์
บุญชุบ นาคภู่....................ชุบ
จอมประสาน นาคภู่..........สาน

 


เรื่องย่อ
ไกรสร ทหารหนุ่ม (ลูกชายของบุญชูในคนจนผู้ยิ่งใหญ่) กลับมาเยี่ยมบ้านก่อนจะปลดทหาร เขาพบว่า ทุกอย่างในหมู่บ้านเขายังเหมือนเดิม ความเงียบเหงายังคงปกคลุมทุกพื้นที่ บ้านเขาไม่มีคนอยู่ ย่าแก่มากแล้ว ลุงป้าน้าอาก็เช่นกัน การกลับบ้านของเขายังเหมือนเดิม ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม เหมือนหลายปีที่ผ่านมา จนกระทั่งมีข่าวว่าลูกชายคนโปรดของย่าจะกลับมาเยี่ยมบ้าน

 

 

 

เจตนารมณ์ของผู้กำกับ
ถ้ายังพอจำกันได้ หนังเรื่อง “คนจนผู้ยิ่งใหญ่” ที่ออกฉายเมื่อปี 2554 ของผม เน้นไปที่ชีวิตอันแร้นแค้นและวงจรหนี้สินของคนจน เรื่องนี้ “วังพิกุล” (Village of Hope) เป็นภาคต่อ เป็นภาคสอง ของเรื่องนั้น (แน่นอน คงต้องมีภาคสามตามมาอีก) ภาคนี้ ผมได้มุ่งเน้นไปที่ปัญหาครอบครัวแตกสาแหรกขาด ซึ่งสะเทือนใจไม่แพ้กัน เป็นเรื่องจริงที่อบอวลอยู่เต็มไปหมดในหมู่บ้านของผม เป็นเรื่องที่ผมทั้งพบเจอด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด และได้ยินได้ฟังมา ภาคแรกผมเล่าผ่านตัวละครพ่อ (บุญชู) แต่ภาคนี้ผมเล่าผ่านตัวละครลูกชาย (สอน) หลังจากวันนั้น ปีกว่าต่อมา ชีวิตยังคงดำเนินต่อไป คนจนยังถูกปล่อยทิ้งให้ดิ้นรนตามลำพัง ท่ามกลางโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างหนัก ผมยังมีเรื่องเล่าอีกมาก เกี่ยวกับคนจน เกี่ยวกับพ่อแม่พี่น้องของผม แต่คิดว่าจะเล่าอีกสักครั้งในภาคที่ 3 หลังจากนั้นก็จะหยุดไว้ก่อน และไปเล่าเรื่องอื่นบ้าง ยังมีเรื่องที่น่าเล่ารออีกเยอะมาก
ผมพยายามทำหนังอย่างต่อเนื่อง โดยไม่รอความพร้อมอะไรทั้งนั้น และพยายามอย่างยิ่งที่จะทำหนังแต่ละเรื่องให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับหนังเรื่องนี้ ผมต้องขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีจากแผนงานสื่อเพื่อศิลปวัฒนธรรม (สสส.) อย่างสูงที่ให้ทุนสนับสนุนให้ผมได้ก่อร่างสร้างขึ้นมา และต้องขอบคุณเพื่อนรักเปีย-ธีระวัฒน์ รุจินธรรมที่ช่วยเรื่องกล้องและภาพอย่างเต็มที่ รวมทั้งน้อง ๆ ทีมงานปลาเป็นอีกหลายคนที่เข้าใจและช่วยเหลือผมมาตลอด หนังเรื่องนี้ไม่มีทางสำเร็จลงได้ถ้าไม่มีพวกเขา และที่จะขาดเสียมิได้ ถ้าไม่มีพวกเขา ความพยายามที่จะทำให้หนังเรื่องนี้ดีขึ้นของผมคงจะเป็นจริงได้ยาก คือ ลี ชาตะเมธิกุล ชาติชาย เกษนัท และสยมภู มุกดีพร้อม แห่ง White Light ตอนนี้ หนังเรื่องนี้กำลังออกเดินทางไปหาที่ที่เหมาะสมกับตัวเองอยู่ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ผมตั้งใจไว้ว่า ต้นปี 2557 จะฉายให้ชมกัน

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.