สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
กรรไกร – ไข่ – ผ้าไหม สองบาทห้าสิบ
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร  
 
Share |
Print 
 

 

 

 

 

แนวภาพยนตร์ คอเมดี้-ดราม่า
บริษัทผู้สร้าง บิณฑ์ บูม บิสซิเนส
บริษัทจัดจำหน่าย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทดำเนินงานสร้าง บิณฑ์ บูม บิสซิเนส
อำนวยการสร้าง บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
ควบคุมงานสร้าง วราภรณ์ พิบำรุง
กำกับภาพยนตร์ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
บทภาพยนตร์ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
กำกับภาพ พีระพันธ์ เหล่ายนตร์
ลำดับภาพ พีระพันธ์ เหล่ายนตร์
ออกแบบงานสร้าง สุวัฒน์ชัย สุทธิรักษ์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย ธนสรร ไอยเรศกร
คัดเลือก-สอนการแสดง สุรชัย เที่ยงธรรม
ออกแบบท่าเต้น ประเชิญ แสนรวยเงิน, ราชัน เพียรงาม, อัญรินทร์ ตันติอักครศักดิ์
ฟิล์มแล็บ สยามพัฒนาฟิล์ม  
บันทึกเสียง ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา
ทีมนักแสดง ฟร้อน-วิรากร คิ้วศุภกร, เบนซ์ จูเนียร์-ข้าวขวัญ กฤษณโสภา, อิณฐ์-ณัฐนิชา เชิดชูบุพการี, ปุยฝ้าย-ชุติรดา จันทิตย์, เบสท์–ภัทรารวีย์ เบ้าสุวรรณ, ไข่มุก-พิมพ์ลดา ลภัสกุลวรวัฒน์, หยก-ยุวธน ไอยเรศกร, มิว–ธฤศวรรณ กาหาวงษ์, วิว-ณัฐริกา เฝ้าด่าน, แซ๊กกี้-พงษ์สิทธิ์ นาเวียง, เปเล่-บุญฤทธิ์ จันทร์แก้ว, ชิต-วิชิต สมดี, ช้าง-พงศ์นรินทร์ พรหมพินิจ, โฟร์-ศุภกฤต คิ้วศุภกร, พร้อม-ปภังกร เดชาวงศ์ภาคิน, บูมบูม-เสฎฐนันท์ ธิติธรรมศักดิ์, ริว-จิรพัฒน์ กนกวิไลรัตน์, ข้าวปุ้น-จิรายุ จรีชัยโยธิน, เบนซ์-ตรีภพ ภาสดา, ลูกตาล-ภัทรนันท์ สุขวิมล, น้ำขิง-สุธิดา หงษา, จีน่า-ณพัศพร เนตรนิ่ม ,นัท-ธัญญรัตน์ ไอยเรศกร , ชิซูกะ-ชนันท์กาญต์ เถาว์พัน ,โบ๊ท-ปกรณ์ ผ่องศรี ,พีน-สุนิสา เขมทองคำ, ฮาย - อาภาพร นครสวรรค์, สมเล็ก- สมชาย ศักดิกุล, ยาว ลูกหยี-สันต์ ไชยมาตร, หนูเล็กก่อนบ่ายฯ-เพ็ญศรี ปิ่นทอง, หนูหิ่น- รุ่งราวรรณ โทนะหงษา, เกตุ-ธัญญา รัตนมาลากุล, เคที่ -คฑรีนา กลอส, โจอี้ เชิญยิ้ม-โจอี้ กาน่า, แตน-ราตรี วิทวัช, วัชระ สิทธิกุล, ปิงปอง-สะแกวัลย์ ยงใจยุทธ, พีช-ภู่ระหงษ์ (คนสวยมวยสยาม), สารินี แกล้วทนงค์, ต่าย-สายธาร นิยมการณ์, ตุ๊ก-วิมลเรขา ศิริชัยเลขา, พิรุณ-จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร, จอย ชวนชื่น, แอม หทัยราษฎร์

เรื่องย่อ

ในกรุงเทพฯ ที่มีแต่เรื่องการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียนหรืออาชีพต่างๆ ทุกแขนงของสังคมทำให้ทุกคนต้องปากกัดตีนถีบเพื่อเอาตัวรอด

แต่ที่ “โรงเรียนนานาจิตตรงกัน” นั้นมีความรักความสามัคคีให้กันและกันเสมอจนทำให้ทุกคนอยากจะมาเรียนที่โรงเรียนนี้ทั้งคนจนและคนรวย เพราะโรงเรียนมีความเมตตาสูง

และเรื่องราวความสนุกสนานครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้นในโรงเรียนนี้ เมื่อประเทศไทยต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC) ในอีกสองปีข้างหน้า ทำให้โรงเรียนต้องยกระดับความรู้ความสามารถในเรื่องภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากลโลกให้ได้เป็นอย่างดี งานนี้จึงกลายเป็นภาระ...เอ้ย...การบ้านชิ้นใหญ่สำหรับเด็กนักเรียนที่ไม่คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ เมื่อนักเรียนทุกคนต้องเรียนรู้และฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ได้ทั้งทักทาย พูดคุย ถามตอบในโรงเรียน OMG!!! Hello, How Are You, I'm Fine, Thank You, What, When, Where, Why กันละเนี่ย

แต่ยังไม่จบเรื่องฟุดฟิดฟอไฟ ก็ดันมีเรื่องเวรี่ด่วนมากให้ต้องรีบทำ เมื่อทางโรงเรียนได้รับเชิญให้ส่งนักเรียนเข้าประกวดลีลาศเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันกับนานาชาติ ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้

เอาล่ะสิ งานเข้าเต็มๆ แบบยกกำลังสอง ทั้งการเรียน การแข่งขัน ความรัก ความสามัคคี ความอลเวงแสบซ่าจากเด็กนักเรียนหลากรุ่นหลายแก๊งทั้งแก๊งนางฟ้า, แก๊งโอเลี้ยง, แก๊งนักดนตรี, แก๊งเด็กแสบ, แก๊งหนุ่มหล่อ, แก๊งกะโหลกกะลา ฯลฯ

สารพัดเรื่องราวสารพันความสนุกเฮฮาที่เกิดขึ้นในโรงเรียนแห่งนี้ที่คุณต้องติดตามใน “กรรไกร ไข่ ผ้าไหม สองบาทห้าสิบ” ภาพยนตร์สุดหรรษาเรื่องล่าสุดที่ส่งตรงจากผู้กำกับ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ฉายต้อนรับเทศกาลวันเด็ก 9 ม.ค. 57

 

เปิดใจผู้กำกับ

 

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ กล่าวว่า “ภาพยนตร์เรื่อง กรรไกร ไข่ผ้าไหม สองบาทห้าสิบ เรื่องนี้ผมตัดสินใจลงทุนเอง โดยมี สหมงคลฟิล์ม เป็นพันธมิตรช่วยจัดจำหน่ายให้ และเป็นที่ปรึกษาเรื่องการจองสื่อโฆษณา เราก็ทำงานร่วมกันมา 2 เรื่อง คือ ปัญญา เรณู 2 ,ปัญญา เรณู 3 ตอน รูปู รูปี แต่พอมาหนังเรื่อง กรรไกร ไข่ ผ้าไหมฯ ตอนแรกสหฯก็จะหุ้นกับผมเหมือนเดิม แต่มีสิ่งหนึ่งที่เค้าอยากขอร้องผมก็คือเรื่องชื่อหนัง กรรไกร ไข่ ผ้าไหมฯ ขอเปลี่ยนชื่อได้ไหม ผมคิดว่าผมไม่เปลี่ยน พอมีความคิดเห็นต่างกันเรื่องชื่อหนังขึ้นมา ผมก็เลยบอกว่าเอาอย่างนี้แล้วกันผมขอทำคนเดียวก็แล้วกัน ทางสหฯเค้าก็โอเคไม่เป็นไรลองทำดูแต่จะเป็นที่ปรึกษาให้ในทุกๆเรื่อง บริษัทผมเอง(บริษัท บิณฑ์ บูม บิสซิเนส จำกัด)จะได้โตก็อยากให้เค้าสบายใจในเมื่อเค้าไม่สบายใจในเรื่องชื่อหนัง แต่บางคนบอกว่าชื่อหนังน่ารักดีนะ คิดได้ยังไง ผมก็รู้สึกว่าบางคนก็เห็นด้วยบางคนก็ไม่เห็นด้วย ผมก็ว่าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปเป็นชื่ออื่น เพราะผมทำเพลงมา 2 เพลงมันก็ใช้ชื่อว่า กรรไกร ไข่ ผ้าไหมฯ อยู่แล้ว ถ้าเค้าให้เปลี่ยนเป็นชื่ออื่นก็คงไม่ได้ หนังเรื่องนี้ผมคิดว่าเป็นอะไร

ชื่อหนังเรื่องนี้ กรรไกร ไข่ ผ้าไหมฯ ผมว่ามันเป็นอะไรที่น่ารักดี ผมชอบตั้งแต่เห็นหลานๆมาที่บ้านลูกเอกพัน บรรลือฤทธิ์ ลูกพี่ชายคนโต ศิกษก บรรลือฤทธิ์ เค้ามาเล่น กรรไกร ไข่ผ้าไหม ไข่หนึ่งใบสองบาทห้าสิบฯ เราก็มาคิดดูว่าถ้าจะทำหนังเรื่อง กรรไกร ไข่ผ้าไหมฯแล้วมันจะดำเนินเรื่องยังไง ก็เลยคิดว่าเอาเป็นแค่ไตเติ้ลของหนังก็พอ ก็จะเป็นบ้านนี้ตัดผ้าขึ้นด้วยกรรไกร บ้านนี้ขายไข่ บ้านนี้รวยก็ขายผ้าไหม สองบาทห้าสิบก็เป็นชื่อของราคาไข่ไป เรื่องนี้ก็มีเด็กจากเรื่อง ปัญญา เรณู บวกกับเด็กนักแสดงที่แคสติ้งเข้ามาใหม่มาร่วมกันอยู่ในโรงเรียนนานาชาติ และเมื่อเด็กมาอยู่ด้วยกันรวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน มันก็ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นมา ก็จะเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับพวกเค้า เรื่องนี้จะไม่มีการพูดอีสานเลย จะพูดภาษากลาง และมีภาษาอังกฤษเข้ามานิดหน่อยให้ตรงกับว่าปีหน้าประเทศไทยจะเข้าสู่ความเป็นอาเซียน ซึ่งก็ทำให้หลายโรงเรียนตื่นตัวเกี่ยวกับการพูดภาษาอังกฤษ

เพลงก็เป็นสีสันของหนัง ก็จะได้มีช่วงจังหวะที่มันสมูทสบายๆ สนุกสนาน ไปด้วยเสียงเพลง ผมให้แต่งขึ้นมาใหม่ 2 เพลง เพลงเร็วสนุกๆ เพลงหนึ่ง ชื่อ “กรรไกร ไข่ ผ้าไหม” เพลงช้าๆ ชื่อ “เก็บเธอไว้ในใจ” ถือว่าเป็นเพลงวัยรุ่นน่ารักๆ ที่วัยรุ่นแอบชอบใครแล้วเก็บไว้ในใจไม่ให้ใครรู้

นักแสดงทั้งหมดก็ร้องเพลงทั้งสองเพลงนี้เลย เพราะผมไม่อยากให้หนังเรื่องนี้เอานักร้องจริงๆ เอาคนที่ร้องเพลงเก่งๆ มาร้อง ดูมันไม่ใช่เพลงของหนังเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นก็เลยจับนักแสดงมาร้องก็คือน้องโฟร์ (แชมป์ตีกลองของสยามกลการ) และน้องฟร้อน (รองมิสทีนปี 55) ถึงไม่ใช่มืออาชีพแต่ก็โอเค ร้องดีได้อารมณ์และนักแสดงในเรื่องก็มาร่วมร้องกันหลายๆ คน ซ้อมกันจริงจังก็ประมาณ 3 วัน เต้นก็จ้างครูมาสอนก็ประมาณ 2 อาทิตย์ โดยครูอารดา ฉ่ำตระกูลจาก The Show Team ก็ออกมาสวยงามน่ารัก เหมาะสมกับหนังสไตล์ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.