สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

 
ทองสุก 13
  หน้าแรก ทองสุก 13
 
Share |
Print   
       
 

ทองสุก รับบทโดย ชินวัฒ อินทรคูสิน

ตั้งแต่เด็ก ทองสุก เป็นเด็กที่มีเซนส์สัมผัสพิเศษ แล้วก็จิตอ่อน แม่ของทองสุก จึงให้ ทองสุก ใส่ตะกรุดไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันตัว ทองสุก โตมาก็เป็นคนขี้กลัว กลัวที่แคบ กลัวโน่นกลัวนี่ไปเรื่อยคล้ายจะเอ๋อๆ แต่ทองสุกก็มี น้ำ เป็นเพื่อนสนิท เป็นความอุ่นใจ เป็นทุกสิ่งอย่าง จน ทองสุก ไม่อยากจะพรากห่างจาก น้ำ ไม่ว่า น้ำ จะอยู่ที่ไหน ไปทำอะไร ก็จะเห็น ทองสุก ตามไปอยู่ข้างๆ น้ำ เสมอ

นี่คือบทบาทครั้งแรกของบนจอใหญ่ของชินวุมิ และถือเป็นบทบาทที่สุดท้าทายอย่างมาก ชินวุฒิต้องทำการบ้านอย่างหนัก ยอมกร้อนผม ยอมอยู่ในที่แคบทั้งๆที่เป็นโรคกลัวที่แคบ เพื่อให้เข้าถึงบุคลิกทองสุกได้อย่างเต็มที่ที่สุด จึงถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่น่ามาดูสำหรับทองสุก13

ชินวุฒ อินทรคูสิน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ เริ่มแรกคุณแป๊ป ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์ โปรดิวเซอร์หนังเรื่อง ทองสุก 13 มาเล่าให้ฟังว่ามีพล็อตหนังแบบนี้อยากให้ผมเล่น ได้ฟังแล้วรู้สึกว่ามันน่าสนใจ โดยส่วนตัวผมจะเป็นคนชอบทำอะไรที่ไม่ถนัด เพราะรู้สึกว่ามันได้ท้าทายตัวเองดี ไม่เหมือนกับการทำงานเพลงที่เราทำมา 10 ปีแล้ว แล้วการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้มันแตก ต่างจากที่เคยเล่นซีรีส์โทรทัศน์มา ผมก็เลยอยากจะท้าทายตัวเองดู ยิ่งรู้ว่าได้เล่นกับน้ำชา ก็รู้สึกว่าน่าจะทำได้ดีและสนุก เพราะความที่เราสนิทกันอยู่แล้ว ทั้งที่จริงๆ ด้วยหลายอย่าง ทั้งเรื่องคิว เรื่องงาน ที่ไม่ลงตัว ทำให้ตอนแรกผมเกือบจะไม่ได้เล่นหนังเรื่องนี้แล้ว แต่ทางแกรมมี่เข้าใจว่าผมอยากเล่นมาก ทางพี่อั๋นที่เป็นผู้บริหารค่าย Duckbar ที่ผมสังกัดอยู่เล็งเห็นว่าผมอยากทำจริงๆ จึงพยายามเคลียร์คิวทุกอย่างเพื่อเทคิวมาให้ถ่ายหนังเรื่องนี้จนได้ ดีใจมากๆเลย ผมได้อ่านบทเรื่อง ทองสุก 13 แล้วผมรู้สึกว่าเรื่องมันมีประเด็นนำเสนอหลายอย่าง มีเรื่องเกี่ยวกับความรัก การแกล้งกันระหว่างเพื่อน เกี่ยวกับครอบครัวด้วย ซึ่งส่วนตัวผมเป็นคนที่รักครอบครัวมาก เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวผมด้วยเช่นกัน ผมว่าคนดูแล้วน่าจะได้คิดว่าการที่เราแกล้งเพื่อนที่อ่อนแอกว่าแบบหนักๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ดี มันน่าสงสารมากกว่านะครับ ซึ่งข้อคิดอันนี้ผมรู้สึกว่ามันเป็นแกนที่สำคัญ แต่แกนของเรื่อง ที่เพื่อนกระทำต่อเพื่อนด้วยกันนี่มันเป็นจุดที่น่าสนใจมากและดีเลยครับ ต้องติดตามให้ได้นะครับ ”

 

น้ำ รับบทโดย น้ำชา ชีรณัฐ ยูสานนท์

ส่วนทางด้าน น้ำชา ชีรณัฐ ยูสานนท์ ได้เปิดใจด้วยรอยยิ้มกว้างว่า “ น้ำชาได้รับการติดต่อจากคุณแป๊บ โปรดิวเซอร์เรื่อง ทองสุก 13 นี้เช่นกันคะ สนใจและอยากลองทำงานในศาสตร์แขนงอื่นที่นอกเหนือไปจากการร้องเพลง ดีใจที่ได้มาทำงานด้านการแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะได้ร่วมงานกับเพื่อนนักแสดงที่รู้จักและสนิทกันหลายคน อย่าง ชินวุฒ อินทรคูสิน เพื่อนนักร้องร่วมค่ายแกรมมี่ , ฌอห์ณ จินดาโชติ และ น็อต-อัครณัฐ อริยฤทธิ์ วิกุล สองหนุ่มซ่าส์คู่ซี้พิธีกรจากรายการเวคคลับ "

“ จริง ๆ แล้ว บุคลิกบทน้ำ เหมือนกับตัวเราตอนนี้เลย ด้วยความที่หนังมันมาจากธรรมชาติเป็นตัว น้ำชา อยู่แล้ว ไม่ต้องไปดัดแปลง ไม่ต้องสร้างอารมณ์ให้มันเกิน เรารู้สึกอย่างไรกับคนๆนั้น รู้สึกอย่างไรกับสถานการณ์นั้นๆ ก็แสดงออกอย่างนั้น บทน้ำ เลยออกมาค่อนข้างจะเป็นตัวน้ำชาเยอะ แต่ตัวจริง น้ำชา เป็นคนแกล้งเพื่อนค่ะ (หัวเราะ) แต่ก็ไม่ได้แรงนะ แต่ชอบพูดชอบแกล้งกับใครที่สนิทด้วย ชินจะรู้ดี เพราะเราสนิทกันมาก

การถ่ายทำเรื่องนี้ เป็นงานที่ น้ำชาต้องใช้ความพยายามมาก เป็นฉากที่ถ่ายกลางคืนเยอะ ตี 2 ตี 3 ถ่ายกันกลางป่า เป็นความมืดที่มืดจริงๆ การแสดงก็ต้องใช้จินตนาการสูง ต้องกลัวต้องร้องไห้ เล่นแล้วหมดแรง โดนดูดพลังไปหมดเลย มีหลายฉากประทับใจ ทั้งความรู้สึก อารมณ์มันมาถึงจุดสุดขีดในด้านต่างๆ ที่เราต้องไปให้ถึง ทั้งกลัวทั้งตกใจ ทุกอย่างมันต้องไปให้ถึงขีดนั้นจริงๆ ประทับใจมาก ”

 

บอย รับบทโดย ฌอห์ณ จินดาโชติ

บอย เป็นหัวโจกของกลุ่มเสมอ สนุกคึกคะนองเชื่อความคิดและการตัดสินใจของตนเอง มีความเป็นผู้นำตัดสินใจแล้ว สั่งเลยว่าให้ใครทำอะไร จะดูเหมือนเป็นเหมือนหัวหน้ากลุ่ม ถึงจะเป็นคนชอบสนุก คึกคะนองจนเกินเลยไปก็บ่อยๆ แต่ บอย ก็ ไม่ใช่คนเลวร้าย บอยมีความจริงใจ รักใครแสดงออกตรงไปตรงมา เลือกข้างชัดเจน ไม่โกหกความรู้สึก และพร้อมจะปกป้องคนที่รักเสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และ บอย เป็นอีกคนหนึ่งที่รัก น้ำ

"ผมกับพี่น๊อตจะสนิทกันมาก เราทำรายการด้วยกัน 2-3 รายการ ก็รู้สึกแปลกดีเหมือนกันที่ได้มาเล่นหนังด้วยกันอีก ในหนังเรื่อง ทองสุก 13 ผมรับบทเป็นบอย คาแรกเตอร์ของบอย คือ จะเป็นคนคิดอะไรแล้วทำเลย เป็นคนใจร้อนนิดนึง มักจะเป็นคนที่ตัดสินใจว่าจะไปข้างไหน จะทำอะไรต่อ เป็นคนที่เชื่อความคิดและการตัดสินใจของตนเองค่อนข้างจะสูง มีทั้งความมั่นใจและความเอาแต่ใจ แต่ว่า สิ่งที่ผมชื่นชมเขาคือเวลาเขารักใคร อย่างเขารักน้ำ เขาจะแสดงออกว่าเขารักน้ำ เขาพร้อมจะปกป้องน้ำตลอดไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เขาจะเอาตัวเองไปปกป้องน้ำ น้ำจะเป็นที่หนึ่งเสมอ ส่วนผมกับพี่น๊อต ยิ่งได้มากองถ่ายเพื่อถ่ายหนังเรื่อง ทองสุก 13 ด้วยกันก็ยิ่งทำให้เราเล่นเข้ากันได้ดี เพราะสนิทกันมากอยู่แล้ว

ผมรับบทเป็น บอย เป็นหัวโจกของกลุ่มเสมอ สนุกคึกคะนองเชื่อความคิดและการตัดสินใจของตนเอง มีความเป็นผู้นำตัดสินใจแล้ว สั่งเลยว่าให้ใครทำอะไร จะดูเหมือนเป็นเหมือนหัวหน้ากลุ่ม ถึงจะเป็นคนชอบสนุก คึกคะนองจนเกินเลยไปก็บ่อยๆ แต่ บอย ก็ ไม่ใช่คนเลวร้าย บอยมีความจริงใจ รักใครแสดงออกตรงไปตรงมา เลือกข้างชัดเจน ไม่โกหกความรู้สึก และพร้อมจะปกป้องคนที่รักเสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และ บอย เป็นอีกคนหนึ่งที่รัก น้ำ

ในแต่ละวันพอถ่ายหนังเสร็จเลิกกองจบปุ๊บ ก็มีงานต้องไปถ่ายรายการด้วยกันต่ออีก แถมมีไปทริปต่างประเทศด้วยกัน พอกลับมาก็ต้องมาถ่ายหนังด้วยกันต่ออีก เขาจะเป็นเหมือน Best Buddy แล้วพี่น๊อต เขามีประสบการณ์เคยเล่นหนังมาก่อนในเรื่อง สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก ด้วยความที่เราสนิทกันก็เป็นประโยชน์ที่ทำให้ทำงานได้ง่าย เข้าขากัน สนิทกันมาก เพราะใน

แจ็ก รับบทโดย อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล

แจ็ก เป็นเพื่อนร่วมกลุ่ม เป็นคนง่ายๆกับเพื่อนๆจะอะไรยังไงก็ได้ เหมือนจะยอมให้ บอย ตัดสินใจอยู่ตลอดเวลา แจ็ก รักสนุก คึกคะนอง เฮไหนเฮนั่น แต่ถึงเวลาต้องวัดใจ แจ็ก อาจเป็นคนสุดท้ายที่เพื่อนจะฝากชีวิตไว้

ปุ้ย รับบทโดย กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ


สาวสวยเซ็กซี่ สวยใสไร้เดียงสา มีความเป็นผู้หญิงสูง ตอนกลางวันน่ารัก ตกกลางคืนเซ็กซี่ ยิ่งเมายิ่งยั่ว แฟนของปุ้ยคือ บีม ทั้งคู่รักกันเปิดเผย แสดงออกไม่เคยปิดบัง ให้หนุ่มๆ ได้แต่มองด้วยความเสียดาย ปุ้ยไม่ได้มีรสนิยมหรือความคิดกลั่นแกล้งใคร แต่ด้วยความเป็นคนง่ายๆหัวอ่อน เพื่อนในกลุ่มทำอะไรปุ้ยก็ว่าตามกัน

"ฐาเคยร่วมงานกับทางคุณแป๊ป ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์ ในซีรีย์เรื่องสถานีบานฉ่ำ ทางช่อง 3 พอคุณแป๊ป ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ ทองสุก 13 เห็นว่าคาแรคเตอร์ของ ปุ้ย ดูเหมาะกับฐา เลยเรียกไปแคสเล่นให้พี่คุ้ย ผู้กำกับฯ ดู พอรู้ว่าเป็นหนังแนวสยองขวัญก็แอบตกใจ เพราะส่วนตัวฐาเป็นคนที่กลัวผีมากกลัวจริงจังเลย ซึ่งพอสรุปว่าแคสผ่านได้เล่นในบท ปุ้ย รู้สึกว่าท้าทายดี อีกอย่างบทตัวละคร ปุ้ย จะมีมิติที่น่าสนใจ จะมีการเปลี่ยนแปลงคาแรคเตอร์ของตัวเองระหว่างเรื่อง ฐาคิดว่าคนที่มาดูก็อาจจะตั้งรับไม่ทันเหมือนกันกับการเปลี่ยนแปลงของตัวละครตัวนี้ เลยอยากลองเล่นดูคะ ในตอนแรกแม้แต่บทภาพยนตร์ยังไม่กล้าอ่านเลย ได้รับบทมามีแต่คนถามอ่านหรือยัง อยากบอกว่าไม่กล้าอ่าน เพราะเปิดอ่านหน้าแรกก็น่ากลัวแล้ว ที่เปิดเรื่องมาเป็นฉากแห่แมวดำ แล้วก็มีพิธีกรรม แค่หน้าแรกก็ไม่ไหวแล้ว จินตนาการไปไกลจนทำให้กลัวมาก พอเริ่มถ่ายจริงๆ มีซีนนึงที่ต้องเล่นเป็นผีนางรำ ด้วยความที่ตัวฐาเองกลัวผีมากๆ คิดไปต่างๆนานาเองว่ากลัวผีจะเข้าสิงเราเวลาถ่ายทำ (ขำ) ร้องไห้จริงจัง กลับไปนั่งร้องไห้กับคุณแม่ที่บ้าน จนคุณพ่อเห็นว่ากลัวมากจะถอนตัวไหม? ก็เลยเริ่มคุยกับผู้ใหญ่ จนทีมงานโทรมาบอกว่า การถ่ายทำหนังผีมันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด มีวิธีการทำงาน แล้วก็มีทีมงานมาคอยช่วยเทรนให้ก่อนเริ่มแสดง และมีทีมงานอยู่ด้วยกันในกองถ่ายกว่า 50 คน ไม่น่ากลัวเย ทำให้รู้สึกโอเค ช่วงแรกต้องยอมรับว่าเครียดมาก ก่อนจะได้มาเล่นหนังเรื่องนี้เกือบถอนตัวแล้วค่ะ (ขำ) แต่พอเริ่มเข้าฉากไปสองสามฉาก กลับสนุกกับการทำงาน แถมเพื่อนๆนักแสดงก็ให้กำลังใจและน่ารักกันทุกคน ทั้ง ชิน น้ำชา ฌอห์ณ น๊อต กอล์ฟ รวมทั้งพี่แป๊ป โปรดิวเซอร์ พี่คุ้ย ผู้กำกับฯ พี่หนุ่ม ตากล้อง ต่างช่วยฐาให้ทำงานได้อย่างสบายใจและเต็มที่มาก ซึ่งพอได้อ่านบทแล้วก็น่าสนใจไปเรื่อยๆ ตอนนี้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางเรียบร้อยแล้ว เริ่มสติไม่หลุดแล้ว ตั้งใจทำงานเต็มที่พร้อมลุยเลยคะ"

 

บีม รับบทโดย ณัฐภัสสรา อดุลยาเมธาสิริสาวสวยหุ่นดี มาดเท่ห์ ในเรื่องนี้รับบทเป็น ทอม มาดแมน ใจถึงยิ่งกว่าผู้ชาย บีม เป็นแฟนกับ ปุ้ย รักแฟน รักเพื่อน รักทุกความท้าทาย ไม่ต่างจากรถ OFFROAD พันธุ์ดี ที่กล้าลุยทุกสถานการณ์ แต่คนเรา มักมีครั้งหนึ่งเสมอที่…ต้องพลาด!

"ในหนังเรื่อง ทองสุก 13 ตัวละคร บีม ที่กอล์ฟได้รับ ต้องเล่นซีนอารมณ์เยอะ มีฉากต้องร้องไห้เยอะ แบบอ่านบทแล้ว อะไรเนี่ยต้องร้องไห้อีกแล้วเหรอ (ขำ) อ่านบทแล้วชอบ ขนลุกดี มันมีเรื่องราวน่ากลัวมาก ช่วงเริ่มแรกที่เป็นช่วงเริ่มฉากพิธีกรรม น่ากลัวมาก หนังเจ๋ง บิ้วอารมณ์คนดูได้เลย บทสนุก จะเน้นการแสดงทั้งอารมณ์ทั้งเน้นแอ็คชั่น ทำให้เราต้องอินอยู่ในเหตุการณ์นั้น มาทำงานหนังเรื่องนี้ทำให้กอล์ฟต้องทำการบ้านเยอะเลย เพราะว่าฉากร้องไห้มันใช้พลังเยอะ แล้วเราต้องมานั่งบิ้วอารมณ์ให้ร้องไห้คนเดียว ก่อนเปิดกล้องทางกองถ่ายส่งนักแสดงทุกคนไปเตรียมตัวเวิร์คช็อปการแสดง ได้ไปเรียนด้านการแสดงกับครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ ได้ความรู้และทักษะการแสดงมาปรับใช้ในการทำงานเยอะมากเลย ไปจูน ได้เทคนิคต่างๆ การอิมโพรไวส์สดๆ การเก็บความรู้สึกแล้วปล่อยพลังออกมาในการแสดง ให้ละลายพฤติกรรม ให้ลืมตัวตนไปว่าเราเป็นใคร เป็นอะไร แล้วก็เพ่งอยู่กับบท ว่าบทเราต้องคาแรคเตอร์เป็นอย่างไร เหมือนกับครูเงาะให้มาตีโจทย์เองว่า คิดว่าบทบีมมีพื้นฐานทางบ้านเป็นอย่างไร ให้ไปดูที่มาและปมของตัวละคร สอนให้เราเป็นคนคิดเอง เราจะได้รู้ว่าเราต้องเล่นออกมาแบบไหน เหมือนกับว่าในอดีตเราเป็นแบบนี้ส่งผลให้เราเป็นแบบนี้ สอนให้ทำการบ้านกับตัวเอง ก็สนุกดี และกอล์ฟชอบบรรยากาศการทำงานของกองถ่าย ทองสุก 13 มาก ได้ทำงานร่วมกับคนเก่งๆ และได้เจอเพื่อนๆ นักแสดง ทุกคนสนิทกันจริงทั้งในจอและนอกจอ สนุกเวลาทำงาน ทำให้รู้สึกว่าทุกวันไม่ได้มาทำงาน แต่มาหาเพื่อน มาเล่นกับเพื่อน เลยรู้สึกอยากมาทำงานและสนุกมาก เวลาทุกคนอยู่ในกองถ่ายจะแฮปปี้กันมาก"

อัญชลี สายสุนทร รับบท แม่ของน้ำ

สิชฌ์ษัญจ์ ภิญโญธีรโชติ รับบท ทองสุก (วัยเด็ก)

อาภัสรา เลิศประเสริฐ รับบท น้ำ ( วัยเด็ก )

เทิดพร มโนไพบูลย์ รับบท พ่อหมอ


 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.