สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
ทองสุก 13
  นักแสดงเปิดใจ
 
Share |
Print   
       
 

 

 

เวฟ พิคเจอร์ส เสนอ
ดำเนินงานสร้าง มายน์แอทเวิร์คส์
อำนวยการสร้าง ประชา มาลีนนท์ , เทรซี มาลีนนท์
กำกับภาพยนตร์ ทวีวัฒน์ วันทา
ควบคุมงานสร้าง ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์ , อดิเรก วัฏลีลา
เรื่อง เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์
บทภาพยนตร์ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์, สมหมาย เลิศอุฬาร, อดิเรก วัฏลีลา, ทวีวัฒน์ วันทา
ที่ปรึกษาบทภาพยนตร์ วิสุทธิ์ วิสุทธิชัยกิจ
ผู้กำกับภาพ จิระเดช สำเนียงเสนาะ
ออกแบบงานสร้าง วรากร พูนสวัสดิ์
ผู้กำกับศิลป์ ไชยวัฒน์ บุญสูงเนิน
ลำดับภาพ เฉลิมศักดิ์ คลังเจริญ , อดิเรก วัฏลีลา , ทวีวัฒน์ วันทา
ดนตรีประกอบ ไจแอ็นท์ เวฟ
ออกแบบเครื่องแต่งกาย ปัญชลี ปิ่นทอง
ภาพเทคนิคพิเศษ บริษัท ซาสี่ จำกัด
บันทึกเสียง กันตนา แลบบอราทอรี่ส
แต่งหน้าเอฟเฟค อาภรณ์ มีบางยาง
นักแสดง : ชิน - ชินวุฒ อินทรคูสิน , น้ำชา - ชีรณัฐ ยูสานนท์ , ฌอห์ณ จินดาโชติ, น๊อต-อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล, กอล์ฟ-ณัฐภัสสรา อดุลยาเมธาสิริ และ ฐา – กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ

การเดินทางในต่างแดน

“ทองสุก 13” ขายเมืองนอกได้ 11 ประเทศ ได้แก่ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน อินโดนีเซีย มาเก๊า ไต้หวัน ลาว เวียดนาม กัมพูชา และ พม่า รอวันเข้าฉายในโรงภาพยนตร์

เรื่องย่อ

ในกลุ่มเพื่อนๆ มักจะมีใครคน ที่เป็นลูกไล่/ ตัวลง มักโดนแกล้งอยู่เสมอ และ “ทองสุก” ( ชิน ชินวุฒ อินทรคูสิน ) ก็เป็นตัวลงประจำกลุ่ม ด้วยความที่เป็นคนเนิร์ดๆ แถมยังดูเอ๋อ จึงโดนรุมแกล้งอยู่เสมอตั้งแต่เด็กๆ ยังดีที่เขายังมี “น้ำ” (น้ำชา – ชีรณัฐ ยูสานนท์ ) เป็นเพื่อนที่เห็นใจทองสุกมากที่สุด ทั้งสองเป็นเพื่อนจนเรียนมหาวิทยาลัยแต่เพราะความเนิร์ดของทองสุก ทำให้กลุ่มเพื่อนใหม่ไม่ว่าจะเป็น บอย (ฌอห์ณ จินดาโชติ ) , แจ๊ก (น๊อต อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล ) , บีม (กอล์ฟ ณัฐภัสสรา อดุลยาเมธาสิริ ) , ปุ้ย (ฐา กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ ) ที่ทนความเนิร์ดของทองสุกไม่ไหว แม้น้ำจะขอก็ตาม

แล้ววันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงก็ทำให้ทุกคนต้องลืมเพื่อนคนนี้ไม่ลงไปตลอดชีวิต เมื่อทุกคนนัดกันหนีทองสุกไปเที่ยวกันที่เกาะเล็กๆ กลางทะเลสาบเวิ้งว้างแห่งหนึ่ง โดยมีโจทย์ง่ายๆว่า งานนี้ต้องไม่มีทองสุก แต่ใครจะรู้ว่า ทองสุก แอบไปเซอร์ไพร์สที่นั่น และในคืนนั้นดันไปตรงกับวัน ศุกร์ 13 ที่ว่ากันว่าเป็น “คืนผีแดก” คืนที่วิญญาณผีร้ายออกมากินเครื่องเซ่นสังเวย เพื่อนๆจึงตอบแทนทองสุกด้วยการแกล้งด้วยการขังในตู้ที่ปิดตาย หารู้ไม่ว่าคนในกลุ่มได้รับบทเรียนที่ขำไม่ออก ในคืนที่เต็มไปด้วยความหลอนและไม่มีใครไว้ใจใครแม้กระทั้งตัวเอง ทั้งหมดจะรอดจากหายนะนี้ได้หรือไม่ ทองสุกจะรอดพ้นจากทั้งคนทั้งผีได้หรือไม่ ติดตามด้วยใจระทึกใน ทองสุก 13 ทุกโรงภาพยนตร์ ทั่วประเทศ 31 มกราคม 2013

 

สัมภาษณ์ทวีวัฒน์ วันทา

“เราตั้งใจจะให้ “ทองสุก 13” เป็นหนังที่ฉีกแนวจากหนังผีเดิมๆ ให้เป็นผีที่ดูสนุกเหมือนหนังบู๊ เอกสิทธิ์ เขาก็ถนัดทางนี้ด้วย เราก็เริ่มคุยกันเอาไอเดียมาเทรวมกัน สุดท้ายเราก็สนใจเรื่อง ที่มันบวก 2 อย่างของเขาไว้ด้วยกัน คือเอาคาแรคเตอร์มาจากการ์ตูนของเขาหนึ่งเรื่อง คือเรื่อง การันต์ กับชีวิตในช่วงวัยรุ่นจริงๆ กับกลุ่มเพื่อนจริงๆ ของเขา พอเอามาบวกกันก็ได้พล็อตเรื่องขึ้นมา

นิยามว่า เป็นหนังผี Non Stop ครับ เปิดเรื่องมา ดูมีอาการจะผีหลอก ผีหลอน ไม่แน่ใจว่า เห็นผีหรือไม่เห็น ก่อนที่จะกลายเป็นหนังผี Non Stop ในที่สุดทั้งเรื่องจะต่อสู้ตลอด ต่อสู้กับเพื่อนๆ ในกลุ่ม ที่เมื่อตอนกลางวันยังเป็นเพื่อนยังรักกันดีอยู่ แต่พอตกกลางคืน พอมีเรื่อง เพื่อนก็ไม่สนเพื่อนแล้ว มันจะมีแง่มุมจิตวิทยาหลาย ๆ อย่างอยู่ในเรื่องด้วย เมื่อตัวละครเริ่มไม่ไว้ใจกัน จะไม่รู้ว่าคนที่อยู่ด้วยกัน เป็นเพื่อน หรือเพื่อนกลายเป็นอะไรไปแล้ว

ความตั้งใจของเรา “ ทองสุก13 เป็นงานที่สนุกมากครับ เรื่องนี้จะแตกต่างจากงานทั้ง 3 เรื่องที่ผ่านมาของผม ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การกำกับฯ ต้องตั้งใจมาก อย่างซีนไหนจะต้องเชือดเฉือนกัน ซีนไหนต้องดราม่าเนี่ย นักแสดงจะขอเวลาในการบิวด์อารมณ์ เราจะให้เวลาเขา แล้วความสนุกของงาน คือ บรรยากาศมันจะค่อยๆไล่มา ต้นเรื่องจะสนุกสนานร่าเริง จนเริ่มถูกผีหลอก จนถึงภาวะแตกหัก แล้วผี ในเรื่องนี้ก็น่ากลัว เอาจริงมาก นักแสดงก็เลยมีอารมณ์กันจริงจังมากด้วย พวกเราเราก็ทำกันอย่างสะใจมาก (หัวเราะ) ทีมงานทำงานกันปากห้อยไปตามๆกัน

ผมสรุปว่า พวกเรามาทำหนังผีที่สนุก อยากให้คนดูนั่งลุ้นกันสนุก ลุ้นว่าผีมันจะออกมาตรงไหน เริ่มไล่บี้อารมณ์คนดูแบบไม่ไล่ไม่เลิก รับรองว่า Non Stop แน่นอนครับ”

 

 

“ สำหรับการคัดเลือกทีมนักแสดงเรื่องทองสุก 13 นี้ ผมกับคุณแป๊บ ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์ โปรดิวเซอร์ มีส่วนร่วมกันช่วยกันทำหน้าที่คัดเลือก ซึ่งตอนนั้นทีมงานเรียกนักแสดงเกือบพันคนให้เข้ามาทำการแคสติ้งบทสำคัญทั้ง 6 ตัวนี้ที่จะต้องมาเล่นเป็นเพื่อนสนิทกันมากๆ คัดเลือกกันไว้หลายชุดหลายทีมมาก เริ่มตั้งแต่นักแสดงเบอร์หนึ่งไปจนถึงเบอร์สุดท้ายของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ แต่จริงๆ แล้วสิ่งสำคัญคือ ต้องเป็นเรื่องของกลุ่มนักแสดงที่ต้องดูสัมพันธ์กัน จับเข้ามาอยู่ด้วยกันแล้วเข้ากันทั้งทีม ดูแล้วต้องเชื่อว่าทั้ง 6 คนนี้เป็นเพื่อนกันได้ เพราะมีบางคนที่คาแรคเตอร์ส่วนตัวได้ แต่คาแรคเตอร์กลุ่มไม่ได้ จำเป็นที่ต้องคัดเลือกนักแสดงที่มีเคมีใกล้เคียงกัน เราต้องคัดนักแสดงที่จะมาอยู่รวมกันเป็นกลุ่มได้มากที่สุด ตอนนั้นก็เลยต้องแคสกันเป็นกลุ่ม สรุปว่าเราได้นักแสดงหน้าใหม่ในวงการภาพยนตร์ คือ ชิน - ชินวุฒ อินทรคูสิน รับบท ทองสุก , น้ำชา - ชีรณัฐ ยูสานนท์ รับบท น้ำ , ฌอห์ณ จินดาโชติ รับบท บอย , น๊อต-อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล รับบท แจ๊ก , กอล์ฟ-ณัฐภัสสรา อดุลยาเมธาสิริ รับบท บีม และ ฐา – กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ รับบท ปุ้ย

ความใหม่ของทุกคนทำให้คนดูไม่ติดกับภาพเดิมๆซึ่งดีมากในแง่ความเชื่อของคนดูที่ผมคิดว่าสำคัญ นักแสดงกลุ่มนี้มีความน่าสนใจต่างกันไป อย่างชินเขาเก่ง เป็นนักแสดงที่มีความตั้งใจสูง ใส่พลังตั้งแต่เช้าชนเช้า และที่สำคัญคือชินเขาบ้าพลังมาก ถูกใจและภาคภูมิใจในตัวเขามาก ส่วนน้ำชาเราจะมองเขาว่าเป็นลูกคุณหนู จะรู้สึกว่าจะรอดมั้ยน้องคนนี้ แต่พอถึงเวลา โดนดึง โดนลาก ต้องนั่งแช่น้ำ เจอสารพัดผี ก็เห็นว่าเขายังมุ่งมั่นตั้งใจจะแสดงให้ดีทุกครั้งทุกคิวแบบว่าเครื่องไม่ตกตลอดการใช้งานจริงๆ คือเขาจะมีความตั้งใจสูง ส่วนน๊อต เขาเป็นนักแสดงที่เก่งครับ เก็บอยู่ในใจเลย ไม่หือ ไม่อือ ไม่อะไร แต่ทำได้ทุกอย่าง ลักษณะที่เราเคยเจอเขาเป็นหนุ่มรูปหล่อขึ้นปกนิตยสาร เคยผ่านการเล่นหนังเรื่อง สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก บทหนุ่มหน้าใสก็เล่นมาแล้ว มาเรื่องนี้ให้บทหยาบก็หยาบ บทถ่อยก็ถ่อย บทเลวก็เลว เล่นได้หมดไม่ห่วงหล่อ ส่วนฌอห์ณเป็นนักแสดงที่ตั้งใจมาก ทำการบ้านมาดี เล่นเต็มทุกซีน โดยไม่สนใจว่าซีนต่อไปจะเล่นยังไง เล่นเต็มไปก่อน ซีนต่อไปจะลำบากยังไงก็ไม่สน (หัวเราะ) เขาตั้งใจสูงมาก เว้นอย่างเดียวคือเราบอกให้เขาไปฟิตเนสมา เพราะว่าจะมีซีนเอาใจสาวๆ ที่เขาต้องถอดเสื้อโชว์ซิกแพ็ก สุดท้ายถึงเวลาถ่ายจริง ถอดมามีแต่พุงฮะ (หัวเราะ) ส่วนสาวๆ อย่างน้องกอล์ฟ ผมเคยเห็นเขาในหนังเรื่องรักเอาอยู่ น่ารักมาก แต่เราเอาน้องเค้ามาเปลี่ยนลุคส์และคาแรคเตอร์อย่างแรงเลย น่าสนใจมาก กับน้องฐา หลายคนที่เคยเห็นน้องในซีรีส์สถานีบานฉ่ำมาแล้ว มาในเรื่องทองสุก 13 นี้ คุณจะได้เห็นน้องทำในสิ่งที่คุณต้องเซอร์ไพรส์สุดๆ เป็นความลงตัวที่ผมขอพรีเซนต์ให้ทุกคนได้ชมกัน ส่วนที่ชอบที่สุดของนักแสดงกลุ่มนี้คือ ความอึด หนังเรื่องนี้หากใช้ซุปเปอร์สตาร์มากมาแสดงคงจะลำบาก เพราะว่าต้องถ่ายทำกันเช้าชนเช้า ยุงกัดทุกคิว เรื่องนี้เป็นหนังผี Non Stop จะต้องบู๊ทั้งเรื่อง หนังจะเริ่มจากเบสิคสุด คือผีหลอก ผีหลอน ไม่แน่ใจว่าเห็นผีหรือไม่เห็น คือเป็นหนังผีแนวใหม่ที่สนุกครับ ”

สัมภาษณ์ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์

“สำหรับหนังเรื่อง ทองสุก 13นี้ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแนวใหม่ ผีที่ผมออกแบบไว้มันจะออกแนวหลอนๆ ไซโคนิดๆ สไตล์ที่ผมชอบเล่น มันจะเป็นเรื่องของจิต ว่าคิดไปเองหรือเปล่า เพราะผมมักจะคิดว่าเรื่องผีเป็นเรื่องของการคิดไปเองหรือเปล่า มันเป็นการตั้งคำถามของตัวเองด้วยนะ ผมก็คิดว่าผีน่าจะมีจริง วิญญาณมีจริง แต่ลึกๆ แล้วเชื่อว่าน่าจะเป็นจิตของเราบวกกันสองส่วน ทุกครั้งที่ผมเขียนหนังผีมันเลยมีจิตมาปนอยู่ ว่าเป็นสิ่งที่คิดไปเอง เป็นสิ่งที่เรารู้สึกผิด เป็นการเปิดสู่อีกโลกหนึ่ง ซึ่งมันมาเอาคืน มันเป็นความเชื่อส่วนตัวที่ผมใส่เอาไว้ รวมถึงในเรื่อง ทองสุก 13 นี้ด้วย

เรื่องนี้มาจากเรื่องใกล้ๆ ตัว คือ ทองสุก เป็นเรื่องที่มีพื้นฐานมาจากเรื่องจริง ผมสร้างคาแรคเตอร์ทองสุกขึ้นมาจากเพื่อนของผมเองชื่อทองสุก เป็นเพื่อนซี้กันมากเลย แล้ววันหนึ่งก็หายสาบสูญไปเลย พอจบม.6 แล้วก็ไม่มีใครเจอตัวอีกเลย ถามหากับเพื่อนตลอดเวลา แต่ไม่มีใครเคยเจอเลย ตอนนั้นเฟซบุ๊คก็ยังไม่มี ตอนแรกเลยผมกะจะใช้คาแรคเตอร์ตัวนี้ชื่อทองสุก เพื่อเป็นการประกาศออกไปให้ทองสุกปรากฏตัวมาเจอเรา(หัวเราะ) อีกเหตุการณ์ที่มาประกอบคาแรคเตอร์ทองสุก คือมีเหตุการณ์ที่จัดไปเอาท์ติ้ง ที่จังหวัดระนอง เราก็ไปเกาะ ไปดำน้ำ ตอนนั้นมีเพื่อนคนหนึ่ง ซ่ามากๆ ทุกคนก็ลงความเห็นกันว่าจะแกล้งเค้า ตอนนั้นเล่นน้ำดำน้ำอยู่ พวกเราทุกคนก็ขึ้นเรือแล้วกลับ โดยทิ้งเพื่อนคนนั้นไว้ที่เกาะ กะว่าเดี๋ยวจะกลับไปรับ แต่แล้วพวกเราดันลืม เค้าต้องอยู่ที่นั่นทั้งคืนโดยไม่มีอุปกรณ์อะไรติดตัวไปด้วยเลย จำได้ว่าที่นั่นเป็นเกาะเล็กๆ พอตอนเช้าเราก็รีบกลับไปรับ จากที่ปกติจะซ่ามาก พูดเยอะ ก็กลายเป็นคนที่ไม่พูดกับใครเลย คือโกรธมากๆ ทุกคนก็พยายามพูดด้วย แต่เขาไม่พูดด้วยเลย ส่วนสุดท้ายเป็นเพื่อนสมัยมัธยมต้น คือเขาจะสั่นๆ ทั้งตัวตลอดเวลา เขาจะตื่นตัวตลอดเวลา ตอนที่เขาจับตัวเราเขาจะบีบ แล้วจะควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ เขาจะเป็นที่ตลกขบขันของเพื่อน ๆ และจะถูกแกล้งบ่อยๆ ตอนเด็ก จะไม่ค่อยรู้ตัวว่าที่เราเล่นไปมันหนัก เบา แรงหรือว่ายังไง ด้วยความสนุกเราก็จะลืม แล้วก็จะไม่ค่อยแคร์เรื่องความรู้สึกเท่าไหร่ เราก็เอาทั้ง 3 เรื่องนี้มารวมกัน จนเป็นพล็อตเรื่องที่ 1 ที่ถูกทิ้งไว้ที่เกาะร้าง แล้วก็คิดว่าจะออกไปรับ แต่ว่าเกิดมีพายุทำให้เข้าไปรับไม่ได้ พอไปรับอีกทีตอนเช้า ก็ไม่เจอเพื่อนคนนั้นแล้ว หาเท่าไรก็ไม่เจอ ก็นอยด์กันไป พอเพื่อนคนนั้นกลับมาคาแรคเตอร์ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป มันเกิดอะไรขึ้นกับเพื่อนคนนี้ที่คาแรคเตอร์เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ คืนนั้นทุกคนก็ติดเกาะอยู่ด้วยกัน

ผมว่าหนังเรื่องนี้ลีลาการหลอกหลอนยังมีความเป็นไทยอยู่ อย่างพิธีกรรมต่างๆ เรื่องความเชื่อต่างๆ ที่จะมีให้เห็นในเรื่อง อยากให้ลองไปดูกัน ผมเชื่อว่าคนดูน่าจะหัวปั่น จะรู้สึกหลอน กลัวกับสิ่งที่มันไม่แน่นอนในหนังเรื่องนี้ มันจะเป็นหนังผีที่คนดูจะไม่รู้ว่าต่อไปจะเจออะไร เพราะว่าสิ่งที่ผมใส่ไว้ในหนังมันอาจจะยังไม่เคยโดนทำแบบนี้มาก่อน แต่มันจะไม่สุดโต่งขนาดที่จะดูไม่รู้เรื่อง มันแค่จะหนักข้อนิดนึง ผมคิดว่าน่าจะเป็นหนังที่สร้างความบันเทิงดูสนุกได้ครับ"

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.