สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
คุณนายโฮ
  LINK :แคแรกเตอร์ตัวละคร
 
Share |
Print   
 

 

 

 

เอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์ เสนอ รฤก โปรดั๊กชั่น ดำเนินการผลิต
อำนวยการสร้าง เอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์
เรื่อง / บทภาพยนตร์ / กำกับภาพยนตร์ ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์
กำกับภาพ ไพบูลย์ ภู่ประดับ
ออกแบบงานสร้าง
นพดล อากาศ
ออกแบบเครื่องแต่งกาย
เอกศิษฏ์ มีประเสริฐสกุล
ลำดับภาพ ศักดิ์นคร เนตรหาญ
ดนตรีประกอบภาพยนตร์ ไจแอ็นท เวฟ
ผู้ช่วยควบคุมงานสร้าง
ศิรฎา บุตรดาจักร
ดูแลงานสร้าง
จันทิมา เลียวศิริกุล, มณฑล อารยางค์กูร
นักแสดง อารยา เอ ฮาร์เก็ต, ธีรเดช เมธาวรายุทธ ,เร แม๊คโดแนลด์, เจริญพร อ่อนละม้าย, อาคม ปรีดากุล, ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ, พงศ์เทพ อนุรัตน์

เรื่องย่อ

เด็กหญิงโฮ เด็กขี้แงที่มีความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กว่าอยากมีลูก เมื่อคุณครูถามนักเรียนในชั้นเรียนว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร เด็กหญิงโฮยกมือตอบอย่างมั่นใจว่าอยากมีลูก จนครูต้องบอกว่ารอให้โตขึ้นแล้วค่อยมี แต่นั่นยังไม่ทำให้เด็กหญิงโฮเสียใจร้องไห้ได้เท่ากับข่าวร้ายที่ได้ยินว่าแม่กับพี่สาวรถคว่ำตาย!

20 ปีต่อมา โฮ เปลี่ยนสถานะเป็น คุณนายโฮ จอมขี้แงที่ไม่มีใครเหลียวแล ไล่มาตั้งแต่ ผู้กองบูรพา พ่อที่เป็นอดีตทหารผ่านศึก แต่อยากจะกลับไปออกรบอีกสักครั้ง นาวา น้องชายที่เรียกตัวเองว่า นานา แต่ถูกพ่อชายชาติทหารสั่งให้แมนตามระเบียบ โฮก็อยากจะช่วยให้พ่อและน้องชายได้ลงรอยเข้าใจกันบ้าง แต่ดันถูกหาว่าแส่ไม่เข้าเรื่อง หรือแม้กระทั่ง บอย แฟนหนุ่มที่อยากซั่มโฮทุกวินาที ถึงโฮอยากจะมีลูกแทบตาย แต่ก็ไม่อยากเสียความซิง ชีวิตบัดซบเช่นนี้ คุณนายโฮก็ได้แต่ร้องไห้โฮสมชื่อ

ยังดีที่มี ด็อก คุณหมอข้างบ้านที่มีหูสองข้างไว้รองรับเสียงร้องไห้ของคุณนายโฮทุกครั้ง แถมมารู้ความในใจว่าคุณนายโฮมีความฝันว่าอยากมีลูก แต่ไม่อยากเสียตัว รักนวลสงวนตัวตามแบบฉบับหญิงไทยโบราณ แถมเซอร์ไพรซ์อีกที เมื่อตรวจพบว่าคุณนายโฮเป็น โรคมดลูกเก่า และไม่รู้ว่ามดลูกจะหมดอายุเมื่อไหร่ นั่นหมายความว่า... ตอนนี้คุณนายโฮจะต้องรีบมีผัวและเสียตัวในทันที มิเช่นนั้นคุณนายโฮอาจจะต้องฝันสลายไปตลอดกาลอย่างนั้นหรือ?

 

สัมภาษณ์ยอร์ช - ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ (ผู้กำกับ)

ทำไมคนเราต้องอยากเป็นคนสำคัญด้วย ?
“ไอเดียแรกเริ่มมาจากคนข้างตัวเราและเรา ซึ่งบางทีเราก็เป็นคนไม่สำคัญ ผู้หญิงผู้ชายก็ร้องไห้เหมือนกัน แต่ผู้ชายน้ำตาอาจจะไม่ได้ไหลออกมา อยากให้เขาเห็นว่าเราสำคัญ ด้วยวิธีการบอกก็ได้ ตื้อก็ได้ หรือมีปฏิกิริยากับสิ่งที่เราเป็น เช่นเวลาเราเสียใจ ร้องไห้ งอน ก็อยากให้เขาพูดดีๆ บ้าง ก็เลยรู้ว่านี่เรากำลังต้องการเป็นคนสำคัญอยู่รึเปล่า คนทุกคนก็ชอบเรียกร้องความสนใจ เราก็อยากได้รับความสนใจในส่วนที่เหมาะสม จากครอบครัวเรา จากเพื่อนเรา จากคนรักเรา สำหรับเรื่องนี้ครอบครัวกับความรักเป็นเรื่องใหญ่ ตัวละครในเรื่องนี้ต้องการความสำคัญจากคนรอบตัวเขาเอง ”

ผู้หญิงอย่างคุณนายโฮชอบร้องไห้เพราะอะไร?
“ผมทำรีเสิร์ชนะ ถามง่ายๆเลยว่าทำไมเวลามีปัญหาชอบร้องไห้ มักจะได้คำตอบว่าไม่รู้ พอถามว่ามาจากอะไร ก็ตอบว่ามาจากความรู้สึกมั้ง เราก็เลยแปลงสาร ว่า “ไม่ได้ชอบร้องไห้หรอก แต่มันเป็นฟิลลิ่ง” ผู้หญิงจะร้องไห้ง่ายกว่าผู้ชาย ผู้หญิงจะตรงๆ ไม่ค่อยปกปิดความรู้สึก เวลาเสียใจก็ร้องไห้ เวลาดีใจก็ร้องไห้ จริงๆ ในหนังการร้องไห้ เป็นแค่สัญลักษณ์ จะเน้นหนักไปที่ความรู้สึกและความต้องการมากกว่า ปกติเราจะชอบทำหนังที่เป็น Loser ผู้ชาย แต่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการร้องไห้เพื่อเรียกร้องความสนใจ แล้วผู้หญิงจะไวต่อเรื่องพวกนี้มากกว่า จึงเลือกผู้หญิงเป็นตัวเดินเรื่อง”

คิดว่าจริงๆ แล้วคุณนายโฮ (ชมพู่) เป็นคนยังไง?
“เหตุผลที่เลือกชมพู่มา เพราะว่าเขาเป็นยอดฝีมือ ทำงานได้หลายแบบ เขาทำให้เราขนลุกได้ทุกครั้ง การร้องไห้ตอนซีนดราม่าไม่แปลก แต่ร้องไห้ตอนซีนคอเมดี้นี่ยากมาก แต่ชมพู่ทำได้มาแล้ว ก่อนหน้าที่เคยอยากจะใช้น้ำตาปลอมช่วยน้อง แต่จริงๆ ไม่ต้องใช้เลย ซึ่งเรื่องคาร์แรกเตอร์ ปกติเราคิดจากมนุษย์อยู่แล้ว เราก็เห็นคนทุกคนมีมุมอะไรบางอย่างที่เป็นเอกเทศน์อยู่แล้ว เราก็จับส่วนที่เป็นเอกเทศน์นั้นมา แล้วก็ตัดส่วนที่เหมือนคนทั่วไปออกไปแค่นั้นเอง”

สัมภาษณ์ี่เอมี่ - จันทิมา เลียวศิริกุล (โปรดิวเซอร์)

ลักษณะทั่วไปของคนไม่สำคัญเป็นอย่างไร?
“ประโยคที่ยอร์ชเริ่มกับพี่คือ แฟชั่นคนดีกำลังมา ความหมายคือสังคมรวมๆ เหมือนคนดีหายไป มันเป็นเรื่องของการสตาร์ทพล็อตจากความประชัดประชันและน้อยอกน้อยใจของตัวละคร เวลาพี่ทำงานกับยอร์ชจะดูว่าไอเดียคอเมดี้ของเขาขยับรึยัง เรื่องนี้พี่ก็เห็นว่าบีทจังหวะมันบ้าบอขึ้นกว่าเรื่องก่อนๆ เป็นสัตว์ประหลาดมากขึ้น มู้ดของหนังอย่าง สุดเขต สเลดเป็ด, ส.ค.ส.สวีทตี้, วาเลนไทน์ สวีทตี้ จัดได้ว่าเป็นหนังเพศหญิง แต่เรื่องนี้จะเป็นเพศชาย คือจะมีความคอเมดี้ที่หลุดไปเลย คาร์แรกเตอร์จะมีความบ้า มันได้แสดงออกแรงขึ้น แสดงว่างานของยอร์ชเขาขยับแล้ว ไม่ได้ซ้ำจุดเดิม หนังของยอร์ชจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นช่วงๆ แต่การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ได้เปลี่ยนจนพลิกเลย จะเป็นเรื่องของการขยับจังหวะของคอเมดี้ แต่โดยความเป็นคอเมดี้ที่เป็นอยู่ก็เป็นลายเซ็นของเขาไปแล้ว”

การร้องไห้เกี่ยวอะไรกับการเป็นคนไม่สำคัญ?
“คือคาร์แรกเตอร์ที่สร้างมาจากคำว่า คนไม่สำคัญ ทำยังไงก็ไม่สำคัญ สำหรับพี่ถ้าได้ฟังประโยคนี้มันมีหลายอารมณ์นะ มันเอื้อกับคำว่า คุณนายโฮ ที่สามารถแสดงออกโดยดีไซน์วิธีเล่นจากการร้องไห้ได้หลายรู้แบบ ทั้งเหลี่ยมน้อยใจ ประชด ไม่แคร์ ซึ่งสำหรับชมพู่เขาจะได้โชว์การแสดงเต็มที่ ขำๆ อยู่พอท้ายซีนก็ร้องไห้ได้ ดังอย่างเดียวไม่ได้ต้องเล่นเทพด้วย จริงๆ ที่เราเลือกชมพู่มาก็มุ่งเป้าไปที่คนดูหนังนี่แหละ ไม่ใช่แฟนละคร ซึ่งคนดูหนังยุคนี้ต้องการความชัดเจนนะ ถ้าเล่นได้สุด เล่นได้ถึง หนังก็จะไปสุด การร้องไห้คือการดีไซน์ที่เอื้อต่อคอเมดี้ สามารถดีไซน์ตลกจากมุขร้องไห้ได้ มีคำหนึ่งที่ยอร์ชบอกคือ ผมอยากทำดราม่าตลก โดยใช้แอ็คติ้งการร้องไห้ทำให้เกิดมุข ซึ่งการร้องไห้จริงๆ อยู่ในคาร์แรกเตอร์มากกว่า แต่ในตัวพล็อตของหนังจริงๆ มันคือเรื่องของคนไม่สำคัญ ยังไงก็ไม่สำคัญ แล้วมันจะสำคัญตอนไหน ในความเป็นหนังคอเมดี้ คำถามของคนดู ไม่ได้ดูแรงเท่ากับคนดูได้เห็นการดีไซน์มุขใหม่ๆ ที่เอื้อกับสตอรี่ เหมือนวันหนึ่งที่เกิดคำว่า ตลกคาเฟ่ มันก็คือการดีไซน์ตลกอย่างหนึ่ง”

จะเป็นคนสำคัญ ต้องทำไง?
“ส่วนตัวมองว่าในยุคนี้ที่โลกมีปัญหา เพราะทุกคนคิดว่าตนเองเป็นคนสำคัญหมดเลย ก็เลยตีกันทางความคิด และก็เลยไม่รู้ว่าปัญหาทั้งหมดจะไปจบตรงไหน พอยอร์ชพูดถึงเรื่องแฟชันคนดีกำลังมา สุดท้ายแล้วหนังก็พูดว่าถ้าเราเป็นคนให้ ไม่สำคัญก็คือสำคัญ อย่าตีตนว่าตัวเองเป็นคนสำคัญหรือไม่สำคัญ ยอร์ชชอบพูดถึงความรู้สึกของคน เขาก็จับมาจากยุคนี้ที่ทุกคนคิดว่าตัวเองสำคัญ อย่างเวลาไปประท้วงอะไรสักอย่าง ต่างฝ่ายต่างก็คิดว่าฝ่ายตัวเองสำคัญ มันก็ไม่จบ ก็ตีกันประท้วงกันอีก คือต้องมีคนทำเพื่อใครบ้าง

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.