สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
ผ้าพันคอแดง
  ประวัติหนังในลาว  
 
Share |
Print   
 

 

 

 

ชื่อภาพยนตร์ ผ้าพันคอแดง
แนวภาพยนตร์ ดราม่า , สยองขวัญ
ความยาว 80 นาที
นักแสดง คำลี่ พิลาวง , อนุสอน วงคำมนตรี
เขียนบท-กำกับภาพยนตร์ ศักดิ์ชาย ดีนาน
วันที่เข้าฉาย 5 ธันวาคม 2555  บัตราคา 100 บาททุกที่นั่ง นักเรียน-นักศึกษา 70 บาท เข้าฉายที่ เมเจอร์รังสิต  เมเจอร์รัชโยธิน  เมเจอร์ปิ่นเกล้า  เมเจอร์แฟชั่นไอซ์แลนด์  เมเจอร์บางกะปิ   อีจีวีซีคอน
เอสพลานาดรัชดา  เอสพลานาด แคราย เมกะ บางนา

เรื่องย่อ

30 กว่าปีก่อน ที่หมู่บ้านเล็กๆทางเหนือของแขวงเวียงจัน มีการเล่าลือกันถึงเรื่องของ หมอยาสมุนไพรชื่อสิท เขามีแม่ที่นอนป่วยเป็นอัมพาต และมีเมียเป็นคนคอยช่วยดูแล สิทอยากจะรักษาแม่ให้หาย จึงเดินทางไปอบรมวิชาแพทย์ที่แขวง

ผ่านไปเดือนกว่าๆ พอสิทกลับมาที่บ้านอีกครั้ง ก็มีเรื่องราวแปลกๆเกิดขึ้น มีคนลือเรื่องรถตกภูเขายังหาศพไม่เจอ คนข้างบ้านก็มักจะเห็นชายไม่มีหัว เดินวนเวียนรอบๆบ้านยาม

ค่ำคืน ในส่วนของตัวสิท ก็รู้สึกว่าร่างกายตัวเองมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง แผลที่คอจากอุบัติของเขานั้นทำให้ต้องใช้ผ้าพันคอแดงพันไว้อยู่ตลอด มีเพียงเมียของสิท ที่เฝ้าจับตามองบางอย่างที่เกิดขึ้น และเธอก็เริ่มพบกับความผิดปกติที่ซ่อนอยู่ใต้ผ้าพันคอแดง

Director Note

สี่ปีก่อน เพื่อนชื่อวิชัย เหล่ารพีพรทอง ส่งพล็อตเรื่องผ้าพันคอแดง มาให้ เป็นเรื่องหมอยาหนุ่มที่รักษาแม่ที่ป่วยเป็นอัมพาต แต่การเดินทางไปในเมืองเพื่ออบรมวิชาแพทย์ กลับทำให้เขาเจอกับอุบัติเหตุร้ายแรง และเขาก็กลับมารัก๋ษาแม่เพราะแรงกตัญญู แม้ว่าแผลที่คอของเขากำลังจะทำให้หัวค่อยๆหลุดออกไป

หลังจากอ่านจบ ผมคิดหารายละเอียดที่จะเล่าถึงเรื่องคนที่มีห่วงบางอย่างอยู่ แต่ยังนึกอะไรไม่ค่อยออก จึงวางพล็อตนี้ไว้ก่อน จนกระทั่งวันหนึ่ง มีโทรศัพท์มาบอกข่าวการตายของเพื่อนที่ผมสนิทที่สุด เขาตายในคืนก่อนที่จะถึงวันเกิดครบรอบสี่สิบปี ตายด้วยสาเหตุบ้าๆเพราะเผลอหลับในรถขณะสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ ทำให้ไม่มีอากาศหายใจ

ตอนที่ไปรับศพเพื่อน ผมเศร้ามากกับการที่เคยรับรู้หลายเรื่องมาก่อน เขายังมีสิ่งที่อยากจะทำ เขามีครอบครัวที่จะดูแล มีหลายอย่างที่เขาบอกไว้ว่าสักวันจะเริ่มต้น แต่นี่เขาจากไปโดยไม่ได้เตรียมตัวหรือคาดการมาก่อน ความตายมันพาเขาไปจากเรื่องเหล่านั้นอย่างฉับพลันทันที

หลังจากรดน้ำศพ ผมนึกถึงคำพูดของคนๆหนึ่งที่ออกทีวี “เราใช้ชีวิตโดยคิดว่า เราจะอยู่ในโลกอีกยาวนาน เราจึงหมกอยู่กับงาน อยู่กับความสนุกในโลกของเราเอง จนมักจะคิดว่าเดี๋ยวค่อยทำเรื่องบางเรื่องก็ได้ รอสักหน่อยค่อยทำก็ได้ แต่ถ้ามีคนมาบอกเราว่า เราจะมีชีวิตอยู่อีกแค่หนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งเดือน เราจะยกเลิกสิ่งต่างๆที่มันรายล้อมรอบตัว เราจะกลับไปหาครอบครัว ไปหาคนที่เรารัก แล้วใช้ชีวิตอยู่กับพวกเขาให้มากที่สุด” มันทำให้ผมรีบขับรถจากกรุงเทพไปบ้านที่สุรินทร์ เพื่อไปหาแม่

ผมเริ่มเขียนบทเรื่อง ผ้าพันคอแดง เล่าถึงชะตากรรมของคน เพื่อเป็นสิ่งที่เตือนใจให้เราคิดถึงช่วงเวลาที่ว่า ก่อนจะไปถึงความตายนั้น เราควรทำอะไรบ้าง

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.