สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
ยอดมนุษย์เงินเดือน
  LINK :หน้าแรกของหนัง
 
Share |
Print   
 

 

“ปั้น” (ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี) ผู้อำนวยการหนุ่มหล่อผู้วางแผนชีวิตอย่างรอบคอบมั่นคงด้วยการคิดอะไรเป็นเงินเป็นทอง เป็นเหตุเป็นผล เป็นตัวเลขไปหมด จริงจังกับหน้าที่จนไม่ค่อยใส่ใจกับความรู้สึกของคนรอบข้าง และไม่ค่อยมีเวลาให้แฟนสาวของเขา ความหวังในปีหน้าคือแต่งงานกับคนรักและมีครอบครัวที่อบอุ่นและมั่นคง โดยบางครั้งเขาอาจลืมไปว่าชีวิตไม่ควรจริงจังและตึงจนเกินไป

ผมเชื่อว่าใครหลายๆ คนที่คิดว่าองค์กรอื่นหรือบริษัทอื่นดูน่าอยู่กว่าบริษัทของตัวเอง คนอื่นก็จะมองว่าของเราน่าอยู่กว่าบริษัทเค้า เช่นเดียวกันกับที่ว่าสนามหญ้าหน้าบ้านคนอื่นสวยกว่าสนามหญ้าหน้าบ้านเรา ทุกๆ คนจะเห็นแบบนี้หมด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าเรามองให้ลึกกว่าเดิม ไม่แน่ครับว่าในบ้านของเราหรือในองค์กรของเราเองอาจจะน่าอยู่กว่าของใครไหนๆ ก็ได้ และเราก็จะได้รับความสนุกสนานจากหลากหลายคาแร็คเตอร์ในเรื่องที่มันต้องมีอย่างน้อยๆ คนนึงล่ะที่เหมือนกับคนในออฟฟิศตัวเอง หรือไม่ก็อาจจะเหมือนกับตัวเราเองเลยก็ได้ เป็นหนังที่ดูแล้วก็จะได้แง่คิดอีกมุมหนึ่งของการใช้ชีวิตนะครับ แล้วคุณจะเข้าใจคำว่ามนุษย์เงินเดือนได้อย่างดีขึ้น จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของหนังไทยที่จะทำให้คุณได้ผ่อนคลาย ซึ่งผมก็หวังว่าทุกๆ คนจะดูไปยิ้มไปและมีความสุขกับหนังเรื่องนี้กันครับ

 

 

“หวาย” (โบ-ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล) ผู้ช่วยสาวคนใหม่ของปั้น หญิงสาวที่ร่าเริง รักอิสระ ไม่ชอบอยู่ในกฏเกณฑ์ของสังคม ชีวิตไม่เคยวางแผน ปล่อยให้ล่องลอยไปเหมือนสายลม อยากทำอะไรก็ทำ เธอชอบที่จะท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจ เพราะมีความฝันอยากเป็นนักวาดภาพการ์ตูน และมีพ็อกเก๊ตบุ๊คเป็นของตัวเอง แต่หวายต้องเข้ามาทำงานในออฟฟิศเป็นเวลา 3 เดือน เพราะที่บ้านขอให้มาลองทำดู และแถมต้องมาเป็นผู้ช่วยปั้น ผู้อยู่ขั้วตรงข้ามทางความคิดกับเธออย่างสิ้นเชิง

หนังเรื่องนี้จะมีครบรสเลย มันไม่ใช่แค่พระเอกนางเอกเป็นตัวเดินเรื่อง คือมันมีหลายๆ ตัวแทนของคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีความน่าสนใจของมันเอง คือถ้ามาดูก็จะได้เห็นตัวเองและอาจจะได้คำตอบดีๆ กลับไป แล้วก็คงจะได้อิ่มไปกับมัน ก็ฝากเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ

 


“นุช” (ไนซ์-จิรภา วงศ์โฆษวรรณ) เลขาสาวผู้ต้องทนทุกข์ทรมานจากการเดินทางมาทำงานด้วยรถตู้ วันละ 2-3 ชั่วโมง เพราะบ้านไกล แถมยังต้องแบกสัมภาระมากมาย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวของนาย จะลาออกก็ไม่กล้า เพราะงานก็ใช่จะหาง่ายๆ ความใฝ่ฝันในปีนี้ของนุชก็คือยากมีรถยนต์เป็นของตัวเองสักคัน และโบนัสก็เป็นความหวังที่จะทำให้ฝันเป็นจริง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ฟังดูชื่ออาจจะแปลกๆ เป็นซูเปอร์ฮีโร่หรือเปล่า จริงๆ ชีวิตมนุษย์ออฟฟิศนี่มันยิ่งกว่าซูเปอร์ฮีโร่อีกนะคะ หลากหลายรสชาติชีวิตมากๆ ค่ะ ไนซ์เชื่อว่าน่าจะโดนใจคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ก็ว่าได้ รวมไปถึงคนที่อยู่ในวัยทำงาน ภาพยนตร์เรื่องนี้จะให้ความสนุกสนานและข้อคิดดีๆ กับทุกคนที่ไปชมแน่นอนค่ะ

 


“นัน” (ดีเจต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์) เจ้าหน้าที่การเงินสาวใหญ่ที่จัดการการเงินของบริษัทได้ แต่การเงินของตัวเองกลับเละเทะ นันมีเพื่อนรุ่นน้องที่ทำงานที่สนิทด้วยกันอีก 3 คนโดยมีนันเป็นหัวโจกคอยนำทีมช้อปปิ้ง นินทานายไปถึงเพื่อนร่วมงาน ด้วยความคับข้องใจที่เงินเดือนชนเพดานไม่ขึ้นมา 4 ปี ทำให้นันต้องตัดสินใจครั้งสำคัญในหน้าที่การงาน

ต้นหอมว่าหนังเรื่องนี้ใกล้เคียงกับชีวิตจริงของมนุษย์ออฟฟิศหรือมนุษย์เงินเดือน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ สมัยก่อนถ้าเรียนจบ ที่บ้านบอกไม่เป็นครู ก็เป็นพยาบาล เป็นพนักงานออฟฟิศ เป็นพนักงานบัญชี ก็จะมีอาชีพเหล่านี้ที่เป็นพนักงานเงินเดือน หนังเรื่องนี้มันเหมาะกับใครที่ทำอาชีพแบบนี้ หรือถ้าคุณไม่ได้ทำอาชีพเหล่านี้ คุณลองมาดูหนังเรื่องนี้แล้วคุณจะเข้าใจหัวอกของคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนจริงๆ ว่าเขาต้องเหนื่อยกับงาน เหนื่อยกับคนรอบข้างมากขนาดไหน คุณจะสนุกไปกับหนังเรื่องนี้โดยผ่านเรื่องราวและตัวละครต่างๆ ที่น่าจะมีซักตัวละครที่เหมือนกับคุณหรือมีประสบการณ์ร่วมกัน หนังเรื่องนี้สนุกมากค่ะ

 


“จือ” (เต๋า AF8-เศรษฐพงษ์ เพียงพอ) เด็กหนุ่มที่เพิ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยทางภาคอีสานเพียง 1 ปี และมาหางานทำในกรุงเทพฯ แต่ด้วยการแข่งขันที่สูงแถมจือไม่ค่อยกระตือรือร้น ทำให้จือไม่ผ่านโปรฯ มาแล้วถึง 3 ที่ แต่สิ้นปีนี้จือตั้งใจจะผ่านโปรฯ ให้ได้ แต่ดันมาเจอกับสาวสวยต่างชาติออฟฟิศข้างเคียงที่ทำให้ใจหวั่นไหวจนเสียงาน

เสน่ห์หลักๆ ของหนังก็จะเกี่ยวกับพนักงานเงินเดือน ถ้าใครใช้ชีวิต 8 โมงเช้าต้องไปออฟฟิศ 5 โมงเย็นต้องกลับบ้าน หรือว่าต้องทำโอที หรือมีหนี้ในบัตรเครดิต หรือเป็นเด็กฝึกงานที่ไม่ผ่านโปรฯ สักที ผมคิดว่าหลายคนในประเทศไทยจะมีอารมณ์แบบนี้ เพราะพนักงานออฟฟิศในประเทศไทยก็มีเยอะ ก็น่าจะโดนใจหลายๆ คน และก็มีแง่คิดในเรื่องต่างๆ ด้วย ไม่ใช่ตลกโปกฮาอย่างเดียว ก็อยากให้ทุกคนได้ติดตามหนังเรื่องนี้กันครับ รับรองว่าสนุกและคุ้มค่าแน่นอนครับ

 

ชัย (ซ้ง-ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์) - ฝ่ายทรัพย์ยากรมนุษย์ผู้มีใจจงรักภักดีและปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทมากที่สุด ชัยจะคอยไล่ปิดแอร์ปิดไฟทุกกลางวันและเย็นจนเป็นที่รำคาญของเพื่อนร่วมงาน เพราะถูกเข้าใจว่าประจบสอพลอนาย วันหนึ่งหัวหน้าของชัยลาออก ทำให้สิ้นปีนี้ชัยหวังว่าตัวเองจะได้เลื่อนขั้นแทนตำแหน่งหัวหน้า หวังว่าความทุ่มเทที่ทำให้บริษัทมาตลอด 20 กว่าปีจะได้รับการตอบแทนก็คราวนี้

โดยรวมตัวคนเราเวลาทำงานปกติเหมือนเป็นชีวิตประจำวัน แต่บางทีเราไม่เคยมองเรื่องรายละเอียด ผมว่าเสน่ห์ของมันอยู่ตรงที่ว่า เราได้ดูเรื่องนี้เราจะเห็นสิ่งที่เรานึกไม่ถึง แล้วมันก็จะสะท้อนมาถึงตัวเอง บางครั้งมันก็มีมุมมองแบบนี้ ในบริษัทหนึ่งที่เราต้องทำงาน ตอกบัตรเข้า-ออก มันมีเรื่องรายละเอียดซึ่งพอมามองเปรียบเทียบกับตัวเอง อาจจะเห็นมุมมองใหม่ๆ ผมอยากจะให้ทุกคนที่มาดูเรื่องนี้แล้วลองสังเกตรายละเอียด แล้วลองมองตัวเองมองคนรอบข้าง มันจะเป็นความรู้สึกที่ถามว่าแตกต่างจากหนังทั่วไปมั้ย ผมบอกได้เลยว่ามันแตกต่าง คือหนังโดยปกติหรือละครจะไม่เคยมาใส่ใจกับเรื่องแบบนี้ ซึ่งคนที่ทำงานบริษัทหรือเด็กรุ่นใหม่ที่กำลังจะเข้าไปทำงานกับบริษัท ผมว่ามาดูแล้วจะรู้สึกว่า ชีวิตการทำงานไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่อ และมันก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกซะทีเดียว มันมีหลายเรื่องมาก มันคือเสน่ห์ของเรื่องนี้ อยากให้ทุกคนได้ดูตรงนี้แล้วลองสังเกตดูครับ

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.