สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
พี่มากพระโขนง
  LINK : แคแรกเตอร์นักแสดง บทวิจารณ์ พี่มากพระโขนง ตำนานที่จัดระเบียบใหม่ 
 
Share |
Print   
       
 

 

 

 

 

การเดินทางต่างแดน

พี่มากพระโขนง เริ่มเดินทางตามเทศกาลต่าง ๆ ตั้งแต่เดือนนี้ โดยประเดิมที่

- เทศกาลหนังมูฟวี่มูฟ เอเชียนนิวเวฟ ที่โรม อิตาลี โดยหนังไทยเรื่องอื่น ๆ ทั้งหมด 5 เรื่อง ดังต่อไปนี้
- เทศกาลหนังฟูกูโอกะ ญี่ปุ่น โดยมีรีโทรสเป็คทีฟหนังของอภิชาติพงศ์ ในฐานะที่ได้รับรางวัลฟูกูโอกะ ดังนี้
- เทศกาลหนังปูซาน เข้าฉายในสายเที่ยงคืน

เรื่องย่อภาพยนตร์

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เกิดสงครามจนทำให้ชาวบ้านจำนวนมากต้องถูกเกณฑ์ไปรบ “มาก” จำต้องทิ้งเมียของเขาที่กำลังท้องแก่ไว้ที่บ้านเพื่อเข้าร่วมศึก ระหว่างสงคราม มากได้พบและช่วยชีวิตเพื่อนทหารเกณฑ์สี่คนคือ เต๋อ เผือก ชิน และ เอ จนท้ายที่สุดทั้งห้าก็กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกัน เมื่อสงครามยุติ มากจึงชวนให้ทั้งสี่ไปเยี่ยมบ้านของเขาที่พระโขนง

เมื่อถึงพระโขนง มากแนะนำให้ เต๋อ เผือก ชิน และ เอ รู้จักกับ "นาก" เมียสาวแสนสวยของเขา และยังมี “แดง” ลูกชายวัยแรกเกิดของมากด้วย เต๋อ เผือก ชิน และ เอ ตัดสินใจอยู่ที่พระโขนงสักระยะโดยอาศัยที่บ้านหลังเก่าฝั่งตรงข้ามบ้านมาก

ขณะนั้นมีข่าวลือหนาหูในหมู่ชาวบ้านว่านากเป็นผีตายทั้งกลม!! โดยต้นตอมาจากยายเปรียกเจ้าของร้านยาดองปั่น ทั้งสี่ไม่เชื่อ จึงพยายามพิสูจน์ด้วยวิธีการต่างๆ ต่อมายายเปรียกผู้ปล่อยข่าวลือเกิดจมน้ำตายลอยขึ้นอืดอย่างน่าสยดสยอง ทำให้เต๋อ เผือก ชิน และ เอ ปักใจเชื่อว่านากเป็นผีแน่ๆ

ทั้งสี่ไม่กล้าบอกมากตรงๆ เนื่องจากกลัวจะต้องพบจุดจบแบบเดียวกับยายเปรียก แต่เมื่อนึกถึงบุญคุณที่มากเคยช่วยชีวิต พวกเขาจึงต้องตัดสินใจบอกความจริงให้มากรู้ “เพราะคนกับผีอยู่ร่วมกันไม่ได้”

 

สัมภาษณ์

วิสูตร พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร เผยว่า “โปรเจ็คท์ พี่มากพระโขนง เป็นหนังที่ จีทีเอช ตั้งใจมอบความสนุกให้กับผู้ชม หนังเรื่องนี้มีจุดที่น่าสนใจสุดๆ คือ การนำเอาเรื่อง แม่นาคพระโขนง มาตีความใหม่ ใส่ส่วนผสมที่ฮาๆ และ มุมมองแปลกๆ ในสไตล์ผู้กำกับ โต้ง-บรรจง จึงทำให้โปรเจ็คท์ นี้ กลายเป็นโปรเจ็คท์ ที่น่าจับตามองที่สุดในปี 2556 ครับ”

 

 

“โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล” เผยว่า “หนัง “พี่มาก..พระโขนง” เป็นหนังผีตลกย้อนยุคสนุกปนสยอง ซึ่งไอเดียนี้เราคุยกันว่า ถ้าจะเอาแกงค์นักแสดงทั้ง 4 คน ฟรอย,เผือก,เชน, บอมบ์ จาก “คนกลาง” และ “คนกอง” ซึ่งเป็นตัวละครที่ผมชอบมาก ถ้าจะเอาทั้ง 4 คนกลับมาก จะทำอย่างไรให้น่าสนใจที่สุด เต๋อ-ฉันทวิชช์ ที่มาร่วมเขียนบท เสนอไอเดียขึ้นมาว่า ทำนางนากมั้ย ผมก็ เออน่าสนใจดี คนดูคงจะเซอร์ไพร์สถ้าผม จะเอาตำนานเก่า มาทำเป็นหนังย้อนยุคในมุมมองใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “พี่มาก..พระโขนง เพราะถ้าทำเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน ผมว่ามันธรรมดาเกินไป เลยคิดว่า ถ้าเอา 4 คนนี้มาอยู่ในตำนานแม่นาค แต่ให้เป็นเพื่อนพี่มาก แล้วทั้ง 4 คนพยายามบอกพี่มากว่า นาคเป็นผี โดยที่ไม่บอกตรงๆ คงเป็นอะไรที่สนุกมาก ซึ่งเรื่องนี้เราได้ตีความใหม่ เล่าถึงเรื่องราวความรักผ่านมุมพี่มากมากกว่าแม่นาค เราอยากทำครั้งนี้ให้ไม่เหมือนทุกครั้งที่เคยสร้างมา แม้เป็นหนังย้อนยุคแต่ข้อมูลไม่จำเป็นต้องถูกต้องร้อยเปอร์เซ็น ผมจะเน้นแบบเอามันส์ เสื้อผ้าจะมีความเท่ ทรงผมออกแนวแฟชั่นได้ แต่บรรยากาศ อารมณ์ ความรู้สึกมันจะใช่มากครับ อยากรู้ว่า สนุก ตลก ปนสยองแค่ไหน”

"สำหรับตัวละครพี่มาก ผมคิดถึง มาริโอ้ เมาเร่อ เพราะเคยได้ร่วมงานโฆษณาด้วยกันมาก่อน โอ้เป็นนักแสดงที่เล่นได้หลากหลาย และเล่นตลกได้ดีมาก แต่ในหนังผมยังไม่เคยเห็นเขาเล่นทางนี้ เราเลยจับเขามาทำใหม่ ส่วนใหญ่เวลาคนคิดถึงพี่มาก จะนึกถึงผู้ชายหน้าไทยๆ แต่พอมาเป็นมาริโอ้ ผมว่าแปลกดีครับ และเมื่อมาริโอ้ มาอยู่กับแกงค์ 4 คน คงเป็นอะไรที่สนุกมาก”

เต๋อ-ฉันทวิชช์ เผยว่า “บทหนังเรื่อง พี่มาก..พระโขนง” ผมและพี่โต้ง-บรรจง ร่วมด้วย แอ้ม-นนตรา คุ้มวงศ์ ใช้เวลาเขียนบทประมาณปีครึ่ง ไอเดียแรกมาจากพี่โต้ง อยากเอาแก็งค์ 4 คน เผือก, ฟรอยด์, เชน, บอมบ์ มาทำหนังใหญ่ แล้วพี่โต้งอยากทำเป็นย้อนยุค ผมเลยลองเสนอไอเดีย เป็นย้อนยุคในช่วงเวลาที่คนรู้จักดีมั้ย ก็เลยคิดถึงแม่นาค ซึ่งพอพูดขึ้นมา พี่โต้ง ก็ซื้อไอเดียนี้เลย แต่เรานำมาตีความใหม่ นำเสนอในมุมของพี่มาก โดยให้แก็งค์ 4 คน เผือก, ฟรอยด์, เชน, บอมบ์ มาสร้างสีสันเป็นเพื่อนสนิทของพี่มาก ก่อนเขียนบทผมได้ไปอธิษฐาน ขอพรย่านาคว่า บทที่เขียนเราต้องการสร้างความสุขให้กับผู้ชม ไม่ได้ต้องการลบหลู่ เรามีการตีความใหม่มุมของพี่มาก เพื่อความสนุก ซึ่งบทหนังเรื่องนี้ ผมและทีมจัดเต็มมากครับ



   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.