สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
สาระแน โอเซกไก
  LINK : หน้าแรกของหนัง
 
Share |
Print   
 

 

ตั๊ก-บริบูรณ์ จันทร์เรือง

ชีวิตจะสมบูรณ์ กับตูน-บริบั๊ก ชีวิตไม่มีพัก กับตั๊ก-บริบูรณ์ สโลแกนของ ดาราตลกหน้าพระเอก ที่ต้องโดนแกล้งกระตุกต่อมช็อกมาแล้วหลายครั้งหลายหน…

“ครั้งแรก ตอนที่ผมจะไปเรียนที่อังกฤษ เขาก็นัดผมไปตรวจเลือด ไปตรวจโรคต่างๆ ผมก็ไปตรวจ ก็ไปเจอกับหมอ หมอก็บอกว่า…‘เนี่ย…คุณเป็นเอดส์!!!คุณไม่สามารถเข้าประเทศอังกฤษได้’ ผมก็โทรไปหาน้า แล้วก็ร้องไห้เลยบอก‘น้าครับ ผมไปเที่ยวผู้หญิงมา…มันน่าจะมีติดมาด้วยครับ ผมเป็นเอดส์ครับน้า’แล้วผมก็เดินตาแดงออกจากห้อง เดินไปเจอรถเข็นศพ แล้วศพมันก็กระเด้งขึ้นมา ผมก็…‘เหี้…!!! อะไรวะไอสั...???’ แล้วศพก็พูดว่า...สาระแนๆๆ…’นั่นแหละครับครั้งแรกที่โดน…

ครั้งที่ 2…ไปเรียนที่อังกฤษ 1 ปีเต็มๆ พอกลับมาลงมาจากเครื่องบินปั๊บ…พี่จ๊อบก็ขับรถมารับผมเลย ขับออกมาเจอด่านตำรวจ เขาก็มาตรวจค้นสัมภาระเปิดกระเป๋าผม เจอหนังสือโป๊…ถุงยาง…จู๋เทียม อะไรพวกเนี้ย…ที่พี่จ๊อบโทรฝากซื้อทั้งหมดเลย เพราะแกบอกว่าอยากจะมีเก็บเป็นคอลเล็คชั่น ตำรวจก็ถาม ‘เป็นโรคจิตรึป่าวเนี่ย หนังสือโป๊เต็มเลย’ แล้วผมก็ไปนั่งรอพี่จ๊อบอัดรายการ พออัดเสร็จ มีกล้องเข้ามาถ่ายหนูพูดว่า‘สาระแน ขอต้อนรับคุณตั้ก-บริบูรณ์ กลับสู่เมืองไทย คุณไปโดนจับมานะที่ด่าน’ ตอนนั้นอายมาก…ทั้งหนังสือโป๊ จู๋เทียม อะไรพวกเนี้ย อายมากครับ”

ครั้งนี้ครั้งที่ 3 เมื่อถูกวางแผนหลอกล่อให้ไปถ่ายทำรายการ “สมุทรโคจร” ที่ประเทศญี่ปุ่นโดยมี “เฮียจ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร” เจ้าของรายการผู้รู้เห็นเป็นใจ ช่วยต้มตุ๋น “ตั๊ก-บริบูรณ์” อีกครั้ง

“ครั้งนี้ผมงานเยอะจนเกือบจะไม่ได้ไปแล้ว ต้องให้ทางผู้หลักผู้ใหญ่โทรมาเคลียร์ขอคิวไปอัด ‘รายการสมุทรโคจร’ ดีใจมากๆ เพราะว่าไม่ได้ร่วมงานกับ ‘พี่จ๊อบ’ มานานแล้ว ก็อยากจะไปตอบแทนบุญคุณพี่เค้า…พอบินไปถึงญี่ปุ่น 2 วัน ไม่ได้ทำอะไรเลย เราถาม ‘พี่จ๊อบไม่ถ่ายรายการเหรอ’ พี่จ๊อบก็บอก ‘ไม่เว้ย… มาคราวนี้ถ่ายแป๊บเดียวเสร็จเลย เพราะทีมงานญี่ปุ่นเค้าเป๊ะ!!! ของไทยเราทำงานกันช้า เดี๋ยวต้องไปอินเสิร์ชนั่น คนญี่ปุ่นเนี่ยทำงานกันไว โบ๊บ๊ะ…โบ๊บ๊ะ 2 เทปจบ ตั๊ก 2 เทป แจ๊ส 2 เทป วันเดียวพอ…’ โอเค…อยู่ ที่โรงแรม ก่อนออกจากโรงแรม ‘พี่จ๊อบ’ แกก็เดินมาพูดกับเราว่า…‘อ้ะ…ใส่ชุดด้วยนะ ใส่ชุดกัปปะ’..........................ชุดเหี้....มากอ้ะ แล้วมันรัดติ้วเห็นจู๋ เห็นก้น เห็นอะไรแบบนี้ เราก็ ‘เฮ้ย…พี่จ๊อบ!!! มันไม่ใช่นะพี่ หนูดังแล้วนะ ให้หนูมาแต่งตัวแบบนี้มันไม่ใช่พี่…ให้หนูเล่นตลกก็ได้พี่ หนูจัดมุกให้ก็ได้ ฮาเลยนะพี่’ พี่จ๊อบก็ ‘หืม…ชุดกัปปะแม่งฮาตั๊ก เพราะมันเป็นตำนานของคนญี่ปุ่น ผีกัปปะไง’…”

 

 

เคน - ภูภูมิ พงศ์ภาณุ

“ตอนแรกก็รู้ว่าได้ไปถ่ายโฆษณามอเตอร์ไซต์ที่ญี่ปุ่น แล้วก็ทีมงานก็เป็นญี่ปุ่นหมดเลยครับ เราก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะไปถ่ายไกลถึงที่โน่น…พอไปถึง…ทุกอย่างมันเหมือนการ เดินทางไปทำงานต่างประเทศปกติ แต่ก็สงสัยว่าทำไมคนญี่ปุ่นทำงานเร็ว ทำไมทีมงานญี่ปุ่นให้ผ่านง่ายจัง คือเล่นเทคเดียวผ่าน แค่รู้สึกว่ามันเหมือนโฆษณาน้ำมันเครื่องที่ ‘เคน’ ดูตอนเด็กๆ ก็เลยคิดว่าคนญี่ปุ่นเค้าคงทำกันแบบนี้แหละ”

ถึงแม้ว่า “เคน-ภูภูมิ” จะเคยถูกทีมงาน “สาระแน” อำไว้เมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมาแล้ว… แต่ด้วยความเป็น “เคนน้อย” ผู้น่ารักใสซื่อ จึงตกเป็นเหยื่อความฮา เพราะถูก “เจ๊เอ-ศุภชัย” และ “พี่โช” ผู้จัดการส่วนตัวของเคน ร่วมมือกับ “สาระแน โอเซกไก” ลวงให้“เคน-ภูภูมิ” ไปถ่ายโฆษณามอเตอร์ไซค์กับ “ไอ้มดเอ็กซ์” ถึงประเทศญี่ปุ่นได้อย่างแนบเนียนกันสุดๆ จากคำเม้าท์มอยของ “พี่โช ”…

“พี่หอยเค้าคุยกับ ‘พี่เอ-ศุภชัย’ ก่อน แล้ว ‘พี่เอ-ศุภชัย’ ก็มาบรี๊ฟงานกับ ‘โช’บอกว่าจะมีโปรเจกต์นี้ เราก็เดินเรื่องต่อ ก็เข้าไปคุยกับ ‘พี่หอย’ เขาก็เล่าเรื่องคร่าวๆ ให้เราฟังว่าเรื่องมันเป็นประมาณนี้นะ เราโอเคมั้ย…เราก็บอก ‘พี่หอย’ ว่าโอเคเลย เราเต็มใจจริงๆ เพราะว่าเราอยากแกล้ง ‘เคน’ อยู่แล้ว ปกติเราก็แกล้ง ‘เคน’ เป็นประจำอยู่แล้ว น้องเป็นเด็กอ้ะ เป็นเด็กหัวอ่อน ‘โช’ เลยชอบหลอกนั่นหลอกนี่ ‘เคน’ มันก็ไม่รู้เรื่อง เราพูดอะไรก็เชื่อน้องมันซื่อมาก ซื่อบื้อมาก (หัวเราะ) แล้วเราฟังเรื่องจาก ‘พี่หอย’ อะค่ะเราแอบคิดในใจว่าอยากให้แกล้งมันแรงกว่านี้ อยากเห็นแบบเหวอมากๆ คือเรารู้ว่าถ้า ‘เคน’ เหวอมาก มันจะออกมาตลก แต่พอไปเจอหน้างานจริงๆ ก็โอ๊ย…สบายใจแล้ว เต็มที่มาก…อย่างนี้ตลกมาก…!!!”

 


 

เนย-แจม เนโกะจัมพ์

นักร้องดูโอฝาแฝดสาวสุดน่ารัก & เซ็กซี่ “เนย -วรัฐฐา อิมราพร” และ “แจม-ชรัฐฐา อิมราพร” แห่งค่าย “RS” ที่นำเพลง “ปู” ไปโด่งดังไกลถึงประเทศญี่ปุ่น และทั้งคู่ยังเป็นไอดอลขวัญใจชาวญี่ปุ่นมาก่อนหน้าแล้ว การตกเป็นเหยื่อของ “สาระแน โอเซ็กไก” ที่ประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นเรื่องง่ายที่ซู้ดดด

แจม : หนูไม่เคยรู้ตัวเลยว่าโดนหลอก ปกติก็จะไปทำงานที่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้คิดอะไร ก็ไปแบบไปถ่ายรายการ แต่ก็มีแปลกใจนะว่าไปครั้งนี้ทางทีมเราเองไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรเลยไม่มี ข้อมูลอะไรเลย ปกติเราไปเค้าก็จะแจ้งว่าเราต้องทำอะไรบ้าง จะมีตารางทำงานทุกเวลา

เนย : ก็พยายามถามว่า ตกลงเราไปทำอะไรเนี่ย เนยอยากเตรียมตัว ว่าไปเล่นเกมส์โชว์อะไร รายการอะไร จนวันจะไปอยู่แล้วก็ยังไม่รู้

แจม : แล้วยังมีเรื่องกระเป๋าไม่มาอีก หนูกับเนยก็ใส่เสื้อผ้าซ้ำ 2 วัน เค้าก็บอกมาแค่ว่าวันที่มาถึงวันแรกให้แต่งตัวสวยๆมาด้วยนะ เขาจะถ่ายเลย

เนย : หนูก็ใส่ส้นสูงมา 4 นิ้ว เลย คือจริงๆหนูก็รู้ว่าประเทศญี่ปุ่น เค้ามีภูมิประเทศแบบเป็นเนิน แล้วก็ต้องเดิน เราก็คิดว่าไม่เป็นไร ใส่ไปก่อนแล้วไปเปลี่ยนที่สนามบิน ปรากฏว่า กระเป๋าไม่มา 4 นิ้วเต็มที่ แล้วกระโปรงเรายาวสลวยมาก

แจม : แล้วมันก็หลายต่อมากจากสนามบินเราก็ต้องนั่งรถเพื่อที่จะเข้าเมือง พอเข้าไปปุ๊บเราก็ต้องเดิน แล้วแบบส้นสูงปักอยู่บนยางมะตอย มันทรมานมากกกก เมื่อยมากกกกกกกกกก…

เนย : บอกทีมงานที่มารับเราไป เขาก็มีพิรุธ ไม่ยอมติดต่อรายการให้เราเดี๋ยวนั้น

แจม : เนย-แจม เลยต้องไปซื้อทุกอย่างใหม่หมดเลย วันรุ่งขึ้นก็ทำงาน ก็ยังไม่รู้เรื่องอะไร จนวันสุดท้าย นั่นแหล่ะค่ะถึงรู้ว่า เราโดนสาระแนอีกแล้ว

 


 

“แจ๊ส ชวนชื่น” ขี้แกล้ง ขี้อำ แขกขาประจำของ“สาระแน” เมื่อ “แจ๊ส ชวนชื่น” ถูกเชิญให้ประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายทำรายการ “สมุทรโคจร”โดยมี “เฮียจ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร” เจ้าของรายการผู้รู้เห็นเป็นใจช่วยอำกันสุดติ่งเช่นกัน ……

“หลานโทรมาบอกว่า…‘พี่แจ๊ส เขาจะให้พี่แจ๊สไปออกรายการสมุทรโคจรที่ญี่ปุ่นอะพี่…’ ผมก็ ‘ไอ้บูม…มึงเคลียร์งานให้กูเดี๋ยวนี้เลย มึงเคลียร์งานเลยนะ’ บูมเคลียร์ได้ โอ้โห…ดีใจได้ไปญี่ปุ่น เตรียมตัวไปอย่างดี จัดเสื้อผ้าใหม่เลย” ก่อนจะไปก็โทรถามทีมงานของ ‘พี่จ๊อบ’ “พี่โบ้ๆ ฮัลโหลพี่…ผมต้องทำอะไรเยอะมั้ยพี่ ทำงานทุกวันเลยป่าว’…พี่โบ้บอกผม “โอ่ยยย…แจ๊ส ทำงานสบายชิลๆ…’ ‘มีวันช็อปปิ้งมั้ยพี่…???’ ‘โอ๊ยเยอะแยะ สบายๆ เลย…’ วางหูปุ๊บโอ้โห!!! โชคดีชิบเป๋ง พาแฟนไปด้วยเลย ก็พาไปเสร็จ พอลงเครืองปั๊บพี่จ๊อบก็มารับ แล้วเขาก็พาไปเอ๊าท์เล็ต เราก็งง เฮ้ย…นี่อะไรไม่ทำงง…ทำงาน…กันเหรอ ผมก็ชิลดิ ผมก็เลยจะไปโตเกียวไง แต่พี่จ๊อบก็บอก ‘เฮ้ย…ไม่ได้ๆๆ พี่ว่าแจ๊สไปสวนสนุกดีกว่า’ เราก็นึกในใจ ‘ไอ้...าเราว่างอ้ะ !! ต้องบังคับเราไปไหนด้วยเหรอ’ แต่เราก็เกรงใจเขาไง ก็เลยไปเที่ยวสวนสนุก ” สุดท้ายก็นั่นแหล่ะ... เสร็จสาระแน ไปอีกราย

หน่วยกามิกาเซ่ โอเซกไก

 

 

ภารกิจ “สาระแน โอเซกไก” ลวง “ซุป’ตาร์ทั้ง 5” นอกจากจะมี “วิลลี่ & หอย” เป็นหัวหน้าแก๊งซามูไร 18.7 มงกุฎแล้ว ยังมีหน่วยนินจามาเฟีย ร่วมด้วยช่วยสับขาหลอกต้มตุ๋น “5 ซุป’ตาร์” อีกด้วย

จ๊อบ – นิธิ “ อึดอัดมากครับ ผมกับครอบครัวจะสนิทกับทางคุณตั๊กมาก วันดีคืนดี เขาก็โทรไปคุยเล่นกับลูกผมมันก็เลยต้องไม่บอกอะไรเลยกับครอบครัวเพื่อจะไม่ หลุด วันดีคืนดีเขาก็มาที่บริษัทผม เพราะเขามีทีมงานที่สนิทกันเป็นเพื่อน ทีมงานผมถึงขั้นต้องให้โอเปอร์เรเตอร์ข้างล่าง โทรแจ้งด้วยว่าตั๊กมา จะได้หลบกันทันความลับจะได้ไม่แตก”

อาร์ต – “ พอรู้ว่าจะได้ถ่ายหนังที่ญี่ปุ่น ก็ดีใจ เพราะผู้ชายทุกคนใฝ่ฝันว่าจะได้ไปญี่ปุ่น เตรียมตัวด้วยความตื่นเต้น พอไปถึงก็ได้พักเช้าก็กินข้าวเสร็จพี่หอยก็เรียกประชุมแจกบทว่า อ้น บทนี่นะ อาร์ตนี่นะ ของผมมีบทอยู่ 2 ประโยค แล้วเดี๋ยวตายเลยนะ ผมก็ หา...ตายเลยเหรอพี่ พี่หอยก็บอกว่า ...ใช่ พอตอนบ่ายก็เรียกพี่อ้น, พายไก่ บรีฟอีก อ้น เต้นแบบนี้นะ พายไก่ เดินออกมางี้ๆ นะ ส่วนผมก็…เล่นเหมือนเดิมนะอาร์ต แล้วก็ตายเลย ..ผมก็เฮ้ยย พี่...ตายอีกแล้วเหรอ วันที่ สองก็เรียกพี่อ้น , พายไก้ บรีฟงี้ๆๆ อาร์ต เดี๋ยวเหมือนเดิมนะ ออกไปแล้วตายเลยนะ (หัวเราะ)”

 

อ้น- ศรีพรรณ “ พี่วิลลลี่-พี่หอย เค้าชวนไปญี่ปุ่น เออ !!! ไปก็ไป ไม่คิดอะไรเลย เขาให้เอาแม่เอาน้องไปด้วย ก็ไปกัน ไปถึงนี่พี่เขาให้เล่นเป็นเกอิชา ก็เล่น เล่นไปก็ขำไป ทีมญี่ปุ่นเขาก็ขำ เราก็เออ .. เขาเก็ตมุขคนไทยแฮะ

พายไก่ - “มุขของ พี่อ้น-ศรีพรรณ คนญี่ปุ่นประทับใจมากเลยนะ คือมุกอื่น พี่หอย, พี่วิลลี่ เล่นตลกแทบตาย คนญี่ปุ่นไม่ขำ แต่ ‘พี่อ้น’ แบบว่า แค่นางร้อง ‘ฮ้อยยย’ คนญี่ปุ่นก็ขำกันไม่หยุดแล้ว ในเรื่อง ‘พี่อ้น’ แก่สุดๆ ค่ะ นางเล่นเป็นเกอิชาที่มีหน้าตาแปล๊ก…แปลก แต่ว่าผู้ชายเลือกนางตลอด ส่วนเรายังสาวยังสวยเซ็กซี่ ปล่อยเนื้อปล่อยตัวสุดฤทธิ์ แต่ดันไม่มีใครเลือกซะงั้น…


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.