สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 

คิดถึงทุกคืน-Always on My Mind

  LINK : บทวิจารณ์
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

 

แนวภาพยนตร์ โรแมนติคคอมมิดี้
ความยาว 1:1.85 ,90 Min
ดูแลการผลิต-เขียนบท-กำกับภาพยนตร์ ศักดิ์ชาย ดีนาน
บริษัท สปาร์ต้า ฟิล์ม จำกัด
นำแสดงโดย แบ็งค์-ปวริศร์ มงคลพิสิฐ , ไมเคิล-ศิรชัช เจียรถาวร , นุถา ราชวงลาว, แสงดาวี มะสีสมชัย, จอมขวัญ กุลทะเสน , ขวัญนคร สุริยะบับพา

กำหนดฉาย 9 สิงหาคม 2555 “เฉพาะโรงภาพยนตร์ เอสพละนาด ซินีเพล็กซ์ - รัชดาภิเษก เท่านั้น

 

เรื่องย่อ

เรื่องราวความรัก 4 เรื่อง ของคน 4 คู่ ที่ได้มาพบกันในช่วงวันขึ้นปีใหม่ในนครเวียงจันทร์

Part 1 เมื่อหญิงสาวคนหนึ่ง (รับบทโดยนุถา ราชวงลาว) กำลังจะไปงานเลี้ยงศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย เธอกลับหวนคิดถึงความรักครั้งแรกของตนเองในสมัยเรียน กับความรู้สึกดีๆ กับหนุ่มที่เรียนห้องเดียวกัน แต่แล้ววันเวลาก็ห่างหายกันไป.. และงานเลี้ยงฯ นี้เธอเองก็รู้ว่า เขาคนนั้นจะมาร่วมงาน ด้วยพร้อมทั้งข่าวลือว่า เขาจะมาพร้อมกับการแจกการ์ดแต่งงาน...

Part 2 ช่างภาพหนุ่มเดินทางมาทำสารคดีท่องเที่ยว (รับบทโดยแบ็งค์-ปวริศร์ มงคลพิสิฐ) แต่แล้วเขากลับพบว่า เกือบทุกๆ แห่งที่เขาเดินทางไปในนครเวียงจันทน์ กลับเจอหญิงสาวคนหนึ่งอย่างบังเอิญ...และวันนี้เป็นวันส่งท้ายปีใหม่...เขาตัดสินใจว่าจะต้องทำความรู้จักเธอคนนี้ให้จงได้

Part 3 เมื่อหนุ่มวัยรุ่นไทย (รับบทโดยไมเคิล-ศิรชัช เจียรถาวร) เดินทางท่องเที่ยวจนคืนสุดท้ายก่อนกลับไทยในวันขึ้นปีใหม่ และคืนนั้นเอง มีปรากฏการณ์ฝนดาวตก เขาเองได้พบหญิงสาวคนลาว (รับบทโดย จอมขวัญ กุลทะเสน) เธอน่ารักมาก มากจนเข้าต้องหาทางกลับมาเวียงจันทน์อีกครั้งในช่วงเวลาเดียวกันของอีกปี โดยหวังว่าเธอจะกลับมาและได้เจอกันอีกครั้ง...

Part 4 เพื่อนที่ติดต่อกันทางจดหมายมา 7-8 ปีแล้วแต่ไม่เคยพบหน้ากัน แต่พอชายหนุ่มเดินทางมาถึงเวียงจันทน์ เขาเองกลับพบว่าหญิงสาว (รับบทโดย ขวัญนคร สุริยะบับพา) ที่เขาเขียนจดหมายถึงนั้น เธอได้ส่งเพื่อนสาวมาพบแทน และเพื่อนเธอก็กลายเป็นคนกลางจนเกิดความรู้สึกแบบรักสามเศร้าไปตลอดทริปที่เขาอยู่ในเวียงจันทน์..

ผู้กำกับเปิดใจ

โป๋ย-ศักดิ์ชาย เล่าถึงภาพยนตร์รักเล็กๆ แนวโรแมนติกคอมเมดี้ของเมืองลาวในเรื่อง “คิดถึงทุกคืน”ว่า “ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกจุดประกายจากที่ผมได้สัมผัสกับผู้คน วัยรุ่นที่อยู่ในเวียงจันทน์ จนเลือกหยิบนำมาเขียนพล็อตเป็นเรื่องราวความรักเล็กๆ แบบเขาเองเลือกแบบอมยิ้มสบายๆ สไตล์ เบาๆ คล้ายหนังสะบายดีหลวงพะบาง มาเล่าถึง ความรักของหนุ่มสาว 4 คู่ ที่เกิดขึ้นในวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ในกรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ในรูปแบบที่แตกต่าง ทั้งรักแรกพบ, ความรักครั้งเก่าที่ไม่เคยลืมเลือน หรือแม้กระทั่งรักสามเส้า

โดยนักแสดงจะมีนักแสดงจากประเทศไทย 2 คนคือ แบ็งค์-ปวริศร์ มงคลพิสิฐ , ไมเคิล - ศิรชัช เจียรถาวร และนักแสดงหน้าใหม่ จากประเทศลาว ได้แก่ นุถา ราชวงลาว, แสงดาวี มะสีสมชัย , จอมขวัญ กุลทะเสน , ขวัญนคร สุริยะบับพา ซึ่งอาจจะใหม่มากสำหรับงานภาพยนตร์โดยเฉพาะในประเทศลาว ซึ่งมาการทำงานด้านนี้น้อยมาก นับว่าหนังเรื่องนี้เป็นก้าวเล็กๆ ของทางลาวในการเริ่มต้นการผลิตภาพยนตร์อย่างจริงจังอีกด้วย โดยผมได้นำมาเข้าฉายในประเทศไทยเพื่อให้แฟนๆ หนังแนวสะบายดีได้ชมกันให้หายคิดถึง

นักแสดง

 

แบ็งค์-ปวริศร์ มงคลพิสิฐ ช่างภาพหนุ่มที่ออกเดินทางไท่องเที่ยว แล้วพบสาวโดยบังเอิญเหมือนเป็นพรหมลิขิต

แสงดาวี มะสีสมชัย หญิงสาวที่ไม่รู้ตัวว่า ตกอยู่ในสายตาที่ของหนุ่มจ้องมองอยู่ตลอดทุกที่ที่เดินทางท่องเที่ยว

 

นุถา ราชวงลาว หญิงสาวที่กำลังคิดถึงรักแรกมื่อสมัยเรียน แต่ต้องจำใจไปงานเลี้ยงรุ่นที่มีข่าวว่าหนุ่มวัยเรียนจะเอาการ์ดแต่งงานมาแจก

 

 

ไมเคิล-ศิรชัช เจียรถาวร ชายหนุ่มที่เคยไปเจอสาวในช่วงไปดูฝนดาวตก และหวังจะกลับไปเจอเธอที่เดิมอีกครั้ง

ห่างจอเงินไปพักใหญ่หลังจากคร่ำเคร่งเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ "พอดีว่าผมเรียนหนักมากครับช่วงนี้เลยแทบจะไม่เห็นผลงานผมจากภาพยนตร์ ซึ่งพอทีมงานติดต่อมาว่าบทนี้น่าสนใจและเหมาะก็อยากให้ลองเล่น และพอได้อ่านดูก็น่าสนใจดี เป็นหนังรักเล็กๆ แบบรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ เป็นเรื่องของความรักของคนหนุ่มสาวเกี่ยวกับหนุ่มไทยวัยรุ่นที่ต้องเดินทางท่องเที่ยวในเมืองลาว จนคืนสุดท้ายก่อนกลับไทยในวันขึ้นปีใหม่และคืนนั้นเองมีปรากฏการณ์ฝนดาวตก ผมก็ได้พบหญิงสาวชาวลาวคนหนึ่ง เธอน่ารักมาก จนต้องหาทางกลับมาเวียงจันทน์อีกครั้งในช่วงเวลาเดียวกันของอีกปีโดยหวังว่าเธอจะกลับมาและได้เจอกันอีก ซึ่งรู้สึกว่าบทหนังโรแมนติกที่อ่านแล้วชอบนะ เลยตกลงเล่น”

จอมขวัญ กุลทะเสน สาวขี้ลืม ที่ไม่ค่อยจดจำเหตุการณ์เมื่อปีก่อน จนเมื่อพบว่าคำอธิษฐานในฝนดาวตกเป็นจริง

 

 

ขวัญนคร สุระบับพา (ซ้าย) หญิงสาวที่นัดเจอเพื่อนเก่าทางจดหมาย แต่กลับพบกับรักสามเส้าจากเพื่อนสนิท ธิพดาวัลย์ บุปผา (ขวา) ของเธอเองในทริปที่ท่องเที่ยวด้วยกัน

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.