สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
9-9-81 บอก - เล่า - 9 - ศพ
  LINK : หน้าแรก 9-9-81 บอก - เล่า - 9 - ศพ
 
Share |
Print   
 

 

 

แม่เจ้าสาว
กำกับภาพยนตร์ : ณัฎฐ์ธร กังวานไกล, ธัญวรรณ เหมพนม
เรื่อง : ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล
ผู้กำกับภาพ : คณาธิป ไชยวัน

กิม-แม่ของวิภาวี กิมพบกับการ์ดแต่งงานของวิภาวีกับก้อง และนาฬิกาเรือนงามของก้องที่เขาลืมไว้ในห้องวิภาวี กิมจึงเดินทางไปที่ออฟฟิศก้องเพื่อฝากนาฬิกาก้องไปให้พ่อแม่ของเขา.. แต่สิ่งที่กิมเจอกลับกลายเป็นกุญแจที่นำไปสู่ปริศนาที่ซับซ้อนกว่าที่คนอย่างเธอจะเข้าใจ

กำกับภาพยนตร์ : ณัฎฐ์ธร กังวานไกล (นัฎ) / ธัญวรรณ เหมพนม (ธัญ) : นัฎมีผลงานหนังสั้นกว่า 30 เรื่อง ได้รับรางวัลชนะเลิศใน Festival for Film for Children Bangkok 2006 เรื่อง “พรนางฟ้าและนกหวีดเสียงแหลม”และ “The Duck Empire Strick Back” ประกวดในเทศกาลต่างๆ ในออสเตรเลีย, โครเอเชีย, สหรัฐอเมริกา และนัฎยังเป็นคนตัดต่อภาพยนตร์เรื่อง "ที่รัก” / ธัญจบ Master Degree จาก NIDA เป็น Producer และ ครีเอทีฟ ให้กับรายการโทรทัศน์ ได้รับทุนรัฐบาลไปเสนอโครงการที่คานส์ในปี 2010 ร่วมเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง “Love Not Yet” กำกับภาพยนตร์สั้นเรื่อง “The Empty Noise” เข้าชิง Rat Pestonji’s Award ปี 2011

กำกับภาพ : คณาทิพย์ ไชยวรรณ (แอน) : แอนเริ่มงานในแผนกกล้องกันตนา เคยเป็นผู้ช่วยช่างภาพ และเป็นผู้ถ่ายภาพให้บริษัทหลายเรื่องจนถึงภาพยนตร์เรื่อง “สะใภ้บรื๋อ” และ “ฟ้าใส..ใจชื่นบาน” ปัจจุบันแอนเป็นตากล้องอิสระที่ทำงานได้หลากหลายในสายงาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยกล้องในภาพยนตร์ต่างประเทศที่มาถ่ายทำในไทย รวมถึงงานด้านภาพของมิวสิควีดีโอและโฆษณา

 

 

เจ้าบ่าว

กำกับภาพยนตร์ : พิรุณ อนุสุริยา
เรื่อง : พิรุณ อนุสุริยา
ผู้กำกับภาพ : พงษ์ชัยพัฒน์ เศรษฐนันท์

เหตุการณ์ความเฮี้ยนในห้อง 1616 ทำเอาคนในอพาร์ตเม้นต์อยู่กันต่อไม่ไหว ร้อนถึงผู้ที่เหลืออยู่ต้องทำการปัดรังควาญวิญญาณด้วยการทำการแต่งงานหลอกๆ ขึ้นมา เพื่อให้วิภาวีไปสู่สุขติ

กำกับภาพยนตร์ : พิรุณ อนุสุริยา (บิ๊ก): บิ๊คจบ Cinematography and Film Production จากมหาวิทยาลัยราชมงคล เทคนิคกรุงเทพฯ เป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “เชคสเปียร์ต้องตาย”, เขียนบทภาพยนตร์และโทรทัศน์หลายเรื่อง ได้รับ The White Pigeon International Short Film Award จาก 13th Thai Film Foundation Award จากภาพยนตร์สั้นเรื่อง The passion of Fresh

กำกับภาพ : พงษ์ชัยพัฒน์ เศรษฐนันท์ (วู๊ดดี้) : จบ Cinematography จาก American Film Institute เริ่มต้นด้านการกำกับภาพให้แก่ภาพยนตร์เรื่อง “She เรื่องรักระหว่างเรา” และงานโฆษณารวมไปถึงภาพยนตร์จากต่างประเทศ นอกจากนี้ วูดดี้ยังทำหน้าที่เป็นอาจารย์ด้านการถ่ายภาพยนตร์ให้กับทางสถาบันกันตนาอีกด้วย

 

 

ทหารเก่า
กำกับภาพยนตร์ : รพีพิมล ไชยเสนะ
เรื่อง : รพีพิมล ไชยเสนะ
ผู้กำกับภาพ : ภูมินทร์ ชินารดี

อุดม-ข้าราชการบำนาญ พ่อของวิภาวี... หลังจากศพวิภาวี อุดมสังเกตเห็นความผิดปกติของภรรยาตัวเองซึ่งทำให้เขาไม่มีวันมองกิมได้

อย่างเดิมอีกต่อไป หลังจากวันนั้น ทั้งสองมีแต่ความเงียบ กิมยิ่งมีอาการหนักขึ้นแสดงออกชัดเจนว่าโลกของกิมมันยังเหมือนวิภาวีมีชีวิตอยู่ อุดมพยายามทำให้ทุกอย่างเพื่อให้กิมกลับสู่ความเป็นจริง

กำกับภาพยนตร์ : รพีพิมล ไชยเสนะ (บ๊วย) : บ๊วยจบ Film Production จากมหาวิทยาลัยรังสิต และ Master Degree ในสาขา Writing/Directing จาก Academy of Art University ใน San Francisco ปี 2005-2010 บ๊วย กำกับ/กำกับภาพ ภาพยนตร์สั้นหลายเรื่อง ทั้ง 8 mm. 16 mm และ HD โดยได้เข้าชิง และได้รับรางวัลหลายครั้ง รวมทั้งภาพยนตร์สั้นเรื่อง A Little Dad ได้รางวัล 6th White Elephant Award จาก Thai Film Foundation

กำกับภาพ : ภูมินทร์ ชินารดี (หนึ่ง) : สายงานการถ่ายภาพของหนึ่ง เน้นไปทางถ่ายเบื้องหลังการถ่ายทำ โดยเฉพาะงานเบื้องหลังยุทธเลิศ สิปปภาค และงานที่น่าจะผ่านตาผู้ชมจำนวนไม่น้อยอย่างรายการ โทรทัศน์ “ดรีมเซสเซอร์” ที่เคยออกอากาศทางช่องสาม ทั้งสองซีซั่น ส่วนงานที่เกี่ยวกับภาพยนตร์เน้นไปทางหนังสั้น และหนังอิสระตามความชอบส่วนตัว เช่น ผลงานหนังสั้นของอาทิตย์ อัสสรัตน์ หนึ่งยังเคยร่วมกำกับหนังอิสระเรื่อง “Three Friends” และถ่ายภาพหน่วยที่สองของภาพยนตร์เรื่อง “มาตุภูมิ” ของต้อม-ยุทธเลิศอีกด้วย

 

 

หมาแก่
กำกับภาพยนตร์ : ดิษพงษ์ สัมปัตตะวนิช, เกียรติศักดิ์ วิบูลย์ชาติ
เรื่อง : ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล
ผู้กำกับภาพ : พีรวัฒน์ สังข์กลาง

พจน์-สายสืบขี้ยาที่เข้ามาพัวพันกับคดีวิภาวี... พจน์พบเบาะแสจากโทรศัพท์ของนง และเมื่อประติดประต่อเรื่อเคร่าๆ พจน์เริ่มสงสัยว่าจดหมายลาตายของวิภาวีน่าจะมีเงื่อนงำบางอย่าง

กำกับภาพยนตร์ : ดิษพงษ์ สัมปัตตะวนิช (ดิษ) /เกียรติศักดิ์ วิบูลย์ชาติ (คิม) : ดิษจบ New York Film Academy จากอเมริกา เป็น visual director and graphic designer งานภาพยนตร์สั้นของดิฐเคยเข้าประกวดในงาน A Night of Horror International Film Festival 2010

คิมจบภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นผู้ช่วยผู้กำกับ The King Maker (กบฏท้าวศรีสุดาจันทร์), สามชุก, บางระจัน 2 ปัจจุบันเป็น Managing Director บริษัท Moving Film ผลิตงานโฆษณา และมิวสิควีดีโอ

กำกับภาพ : พีรวัฒน์ สังข์กลาง (อ้น) อ้นจบภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ผ่านการเป็นตากล้องมิวสิควีดีโออย่างเพลง “สลักจิต” ของ P2Warship และ “แทนใจคือไหล่” ของวง Basketband นอกจากนี้ยังเคยเป็นตากล้องให้แก่ภาพยนตร์เรื่อง “สาระแนเห็นผี” และกำกับภาพให้แก่หนังอิสระเรื่อง “The Unreasonable Man” ที่นำแสดงโดยสมชาย เข็มกลัด ผลงานอื่นๆ ของเขายังรวมไปถึงการเป็นวิทยากรในเรื่องของการถ่ายภาพตามสถานศึกษต่าางๆ ด้วย

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.