สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
วงจรปิด
  LINK : มรดกผี          สวรรค์ชั้น 11           นรกชั้น 8 (เลื่อนลง)
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

12 กรกฏาคม 2555

“วงจรปิด” ว่าด้วยภาพยนตร์ที่ฝังรากแห่งความอาฆาตแค้น 3 เรื่อง 3 รส ที่คุณอาจจะพบ หรือ ได้พบแล้ว ในกล้องวงจรปิด ที่บ้านคุณ

 

 

ผู้กำกับอารมณ์ติสท์ “ยุทธเลิศ สิปปภาค” เผยที่ว่าของหนังไว้ว่า
“ผมชอบเข้าไปในเว็บyoutube.com สิ่งที่ผมสนใจก็คือเรื่องผี แล้วเรื่องผีในกล้องวงจรปิดมันเป็นเรื่องสากลมาก เพราะทุกประเทศมี สิ่งที่ผมชอบคือคำว่า “วงจรปิด” มันเหมือนวงจรที่มันไปไหนไม่ได้ มันเข้าข่ายวิญญาณที่มันวนเวียน ไม่ยอมไปผุดไปเกิด ตรงนั้นเราเลยรู้สึกว่าผีในกล้องวงจรปิดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายที่ พอคิดจะทำหนังก็เลยไม่ออยากให้หลอกที่เดียว จึงเกิดเป็นภาพยนตร์ 3 ตอนในหนังเรื่อง “วงจรปิด” นี้ครับ มีในลิฟท์ ในบ้าน นี่เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ว่าเราสนใจอีกเรื่องหนึ่งก็คือใน ร้านสะดวกซื้อซึ่งตอนนี้ผุดขึ้นเต็มไปหมด เราคิดว่า เอ๊ะ ถ้าผีหลอกในนั้นน่ะ มันจะรู้สึกยังไง ถ้าหลอกในที่สว่างๆ เปิดไฟตลอดเวลา”

“คาแร็คเตอร์ของวงจรปิดคือมันไม่มีเสียง มันมีแต่ภาพ ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีคอนเซ็ปต์เหมือนภาพในกล้องวงจรปิดคือ จุดเดียวไม่สามารถออกไปไหนได้ เราจึงใช้เทคนิคการเล่าแบบโลเกชั่นเดียวทั้งเรื่อง แต่ว่าทำยังไงให้พาคนดูสนุกไปตลอดทาง เรื่องราวมันจะต้องข้ามข้อจำกัดของโลเกชั่นไปให้ได้ เราก็เลยเริ่มทำงานจากข้อจำกัดตรงนั้น ซึ่งวิธีการทำหนังในลักษณะทำหนังเลียนแบบกล้องวงจรปิดเนี่ย เรามองว่ามันน่าจะเป็นสิ่งที่ใหม่และแปลกดี และพอมันไม่สามารถย้ายโลเกชั่นได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็น บทภาพยนตร์ เพราะภาพยนตร์คือสตอรี่ ไม่ใช่โลเคชั่น โปรดักชั่น หรือนักแสดงที่ดัง แต่มันคือสตอรี่ ต้องสตอรี่ที่ดีเท่านั้น ถึงจะๆ พาคนดูไปจนจบได้เพราะเราไม่มีที่หลบ เรามีแค่ลิฟท์เราออกไปแล้วเราก็กลับมาในลิฟท์เนี่ย มันได้อยู่แค่นี้ ซึ่งผมก็มั่นใจในบทภาพยนตร์ของผมนะ”

ข้อมูล มรดกผี    

ข้อมูล สวรรค์ชั้น 11   

นรกชั้น 8

 

 

ผู้กำกับ : ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค
นักแสดง : หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ

เรื่องย่อ :

วิญญาณของหญิงสาวปริศนาที่ไม่สามารถปลดปล่อยความอาฆาตจากการถูกกระทำที่โหดเหี้ยมได้ยังคงวนเวียนอยู่ในลิฟท์อาถรรพ์ ความอาฆาตแค้นของผีร้ายปลิดชีวิตผู้ชายไม่เลือกหน้า ผู้คนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์แห่งนั้นจำใจโดยสารลิฟท์ ด้วยความหวาดผวา เหตุการณ์ฆาตกรรมวนเวียนเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยมีกล้อง ‘วงจรปิด’ เพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่เป็นพยานรู้เห็น

 

หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ ไม่มีชื่อ

“เรื่องนี้หนิงเป็นเรื่องแรกในชีวิตเลยค่ะที่เล่นเป็นคนไม่มีชื่อ เป็นสาวปริศนาที่อาศัยอยู่บนชั้น 8 ของอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งแล้วก็ถูกฆ่าตายในลิฟท์ หลังจากนั้นก็จะเฮี้ยนคอยเล่นงานผู้ชายทุกคนที่โดยสารลิฟท์ตัวนั้น

ส่วนตัวเป็นเพื่อนกับพี่ต้อมตั้งแต่ที่พี่ต้อมยังไม่เป็นผู้กำกับ ตัวหนิงเองก็เพิ่งเข้าวงการบันเทิง ยังไม่มีชื่อเสียงเลย จนกระทั่ง เราเป็นทั้งเพื่อน ทั้งน้อง เป็นทั้งแฟนละคร เป็นทั้งแฟนหนัง ดูหนังเขาทุกเรื่อง ก็มีอยู่วันนึงก็คุยกัน ว่าเขาทำหนังมาตั้งหลายเรื่องแล้ว แต่หนิงยังไม่มีโอกาสได้เล่นหนังของเขาเลยนะ เขาก็ถามว่าจะเล่นไหมล่ะ เราก็เล่นสิ ฉากเดียวก็ได้ไม่เอาค่าตัวเลย ปรากฏว่าพูดกันเล่นๆ แต่ไปๆ มาๆ ก็ได้มาเล่นเรื่องนี้ ยังงงๆ อยู่เลย (หัวเราะ) สนุกดีค่ะ ได้ทำงานกับผู้กำกับคนนึงที่นอกจากความเป็นเพื่อน เป็นพี่แล้วเนี่ย หนิงว่าเขาเป็นคนที่เก่งมากๆ คนหนึ่ง เป็นผู้กำกับที่มีมุมมองของความเป็นศิลปะ แล้วก็ของความเป็นมนุษย์ปุถุชนธรรมดารวมอยู่ด้วย จับต้องได้ มันไม่ใช่ดูแล้วต้องไปคิดอะไรมากมายแต่ก็ได้อะไรกลับไปนะคะ”

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.