สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
Fighting Fish ดุดวลดิบ
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

กำหนดฉาย 27 กันยายน 2555
แนว แอ็คชั่น ดราม่า
นำแสดง เจ เจ - จักรกฤษณ์ กนกพจนานนท์ / กัสจัง - จิรันธนิน พิทักษ์พรตระกูล / จาเวด อัล เบอร์นี่ (Jawed El Berni) นักแสดงชาวฝรั่งเศส / สุเชาว์ พงษ์วิไล / เดวิด อิสมาโลน
กำกับแอ็คชั่น เดวิด อิสมาโลน
กำกับการแสดง หญิง จุฬาลักษณ์ อิสมาโลน
ที่ปรึกษาผู้กำกับ อภิชาติ โพธิไพโรจน์ / เจตนิพัทธ์ สาสิงห์
ควบคุมงานสร้าง หญิง จุฬาลักษณ์ อิสมาโลน
อำนวยการสร้าง สันติ ปรีชาว่องไวกุล
ค่ายภาพยนตร์ SAGA STUDIO

เรื่องย่อ

“ไมค์” แชมป์มวยสากลชาวฝรั่งเศส ( จาเวด อัล เบอร์นี่ ) เดินทางมาเมืองไทยเพื่อหลบหนีอดีตอันขมขื่น เขาตั้งใจจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่ แต่ทว่าเพียงก้าวเข้าสู่ประเทศไทยได้ไม่นาน เขากลับโชคร้ายเจอแก๊งตุ๊กๆอันธพาลหลอกไปรุมทำร้ายชิงทรัพย์จนหมดตัว แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดีซ่อนอยู่ เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เขาได้รู้จักกับ “โย” (เจ เจ - จักรกฤษณ์ กนกพจนานนท์ ) คนไทยที่มีฝีมือ หวัดมวยไทยที่เก่งพอตัว พร้อมทั้ง “การ์ตูน” (กัสจัง - จิรันธนิน พิทักษ์พรตระกูล ) ภรรยาสาวขาพิการของโย ทั้งสองช่วยให้ที่พักกับไมค์ และไม่นานมิตรภาพต่างเชื้อชาติก็ก่อเกิด เมื่อ “ไมค์” และ “โย” ได้กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกัน

“โย” ชักชวน “ไมค์” ให้กลับเข้ามาสู่วงการมวยอีกครั้งเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ แต่ “โย” ห้าม “ไมค์” อย่างเด็ดขาด ไม่ให้เข้าร่วมชกมวย “Fighting Fish” เป็นมวยของมาฟีย ที่จัดขึ้นเพื่อให้พวกคนรวยดู แม้จะเป็นมวยที่มีเงินพนันสูง ผู้ชนะจะได้รับเงินจำนวนมาก แต่มันก็มาพร้อมกับอันตรายแบบถึงชีวิตเช่นกัน แต่ยิ่งห้ามก็ยิ่งทำให้ “ไมค์” อยากลอง เขาตัดสินใจเข้าร่วมการชกมวย “Fighting Fish” ด้วยความรักเพื่อน “โย” จึงตัดสินใจขึ้นชกมวย “Fighting Fish” แทนไมค์ และท้ายที่สุด “โย” เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ กติกาของมวยนี้ คนแพ้จะต้องถูกฆ่า “ไมค์” เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เขาตัดสินใจบุกเดี่ยวเข้าไปช่วย “โย” ถึงถิ่นของมาเฟีย ( สุเชาว์ พงษ์วิไล ) ที่คุม “Fighting Fish” “ไมค์” บุกไปด้วยใจสู้ พร้อมกับสองมือ สองเท้า อย่างไม่หวั่นอันตราย เขาต้องต่อสู้กับลูกน้องมาเฟีย และ นักสู้ใต้ดินคนอื่นๆมากมาย

 

ผู้กำกับ หญิง จุฬาลักษณ์ อิสมาโลน

จากบทบาทของนักแสดงสาวที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี แจ้งเกิดจากละคร “ทอฝันกับมาวิน” หลังจากนั้นก็มีผลงานทั้งด้านละครและภาพยนตร์ตามมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากแต่งงานกับสามี “เดวิด อิสมาโลน” และมีลูกสาว เธอก็หายหน้าจากวงการบันเทิงไทย ก้าวเข้าสู่งานเบื้องหลังอย่างเต็มตัว ทั้งการรับหน้าที่โปรดิวเซอร์และผู้กำกับให้กับโปรเจ็คต่างๆมากมาย รวมไปถึงงานภาพยนตร์ในต่างประเทศด้วย จนมาในปีนี้ หญิง จุฬาลักษณ์ กลับมาพร้อมผลงานการกำกับภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก Fighting Fish : ดุ ดวล ดิบ ที่สำคัญเป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชั่น ถือเป็นเรื่องที่ท้ายทายสำหรับผู้หญิงอย่างเธอ

“จริงๆคนจะคุ้นภาพหญิงจากงานเบื้องหน้า แต่หญิงเรียนจบคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต รู้สึกชอบงานเบื้องหลังเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เคยลองเป็นโปรดิวเซอร์ตั้งแต่อายุ 22 ลองทำหนังเอง หาเงินเอง เพราะเบื้องหน้าเราก็ทำมาเกือบหมดแล้ว พอมาทำเบื้องหลังก็รู้สึกสนุกมาก เป็นสิ่งที่ตัวเองรัก แต่ไม่ค่อยมีคนรู้ว่าเราชอบเบื้องหลัง เราทำตรงนี้ พอแต่งงานก็เลยผันตัวเองมาทำเบื้องหลังเต็มตัว มีความสุขมาก สนุก ได้มีเวลาของตัวเองเต็มที่

เรื่องแรกที่โปรดิวซ์เองเป็นหนังดีวีดี ตอนนั้นหนังดีวีดีมันบูม เรื่อง ต้องชู้ กับ สาวเจ้าสเน่ห์ ทำเอง ได้กำไรเอง ตอนนั้นเราเลยมีไอเดียว่ามาทางนี้ถูกทางแล้ว เพราะเราก็เรียนด้านนี้ และได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ จากคนในครอบครัว แล้วก็บังเอิญมารู้จักกับสามี ซึ่งเค้าเป็นผู้กำกับด้านแอ็คชั่น ก็เลยมาทำงานด้วยกัน เปิดบริษัทด้วยกัน งานแรกๆเป็นเรียลลิตี้มวยไทย เอามวยไทยไปนำเสนอให้โลกรู้ ซึ่งงานนี้เราไปทำงานกันที่อเมริกา แล้วก็มาสิงคโปร์ เดวิด สามีเป็นผู้กำกับ แล้วหญิงก็เป็นโปรดิวเซอร์ จากจุดนั้นก็เริ่มมาทำหนังกัน เป็นหนังต่างประเทศ หลายเรื่องเหมือนกัน ถึงตอนนี้ก็เกือบ 7 ปีแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวแอ็คชั่นตลอด มีโอกาสได้ไปที่อเมริกา ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ รับงานจากหลายๆประเทศ

ภาพยนตร์ Fighting Fish : ดุ ดวล ดิบ ทางซาก้า สตูดิโอ มองว่าตลาดหนังแอ็คชั่นมันไปไกลทั่วโลก อย่าง องค์บาก ต้มยำกุ้ง ที่ได้รับกระแสตอบรับดีจากทั่วโลก

เรื่องนี้เป็นแอ็คชั่นแบบ realistic เป็น real life : real fight เป็นเรื่องราวชีวิต มีดราม่ามาสอดแทรก และหญิงก็ถนัดดราม่าอยู่แล้วด้วย เป็นเรื่องราวความรัก มิตรภาพ ทั้งระหว่างเพื่อน ระหว่างครอบครัว นอกจากจะมันส์จากฉากแอ็คชั่นแล้ว ยังซึ้งกินใจ แต่ไม่ได้เป็นแอ็คชั่นที่เครียดนะคะ เราไม่อยากให้คนดูเครียด เราอยากให้คนดูสนุกไปกับหนัง คือหนังยังไงมันก็ต้องบันเทิง แต่มันไม่ได้บันเทิงแบบไร้แก่นสารนะเรื่องนี้ ที่จริงคือ มันเป็นแอ็คชั่นที่สมจริงมาก จะมีแอ็คชั่นเกือบครบรูปแบบ มีมวยเถื่อน mix matial art เป็นมวยในกรง ไม่มีกติกา คุณสามารถใช้การต่อสู้อะไรก็ได้ จนน็อคเอาท์ แล้วก็ยังมีมวยไทย คาโปเอล่า หลายๆอย่างผสมกัน เหมือนแมทช์นี้ต่อยกับคนที่เป็นนักสู้คาโปเอล่า อีกแมทซ์ต่อยกับคนเป็นกังฟู มียิมนาสติกอะไรมาด้วย เป็นมวยเถื่อนของพวกคนรวยที่อยากเห็นคนต่อยกัน แล้วต่อยกันถึงตาย

ในส่วนของแอ็คชั่นต้องถือว่าหญิงโชคดี ที่ได้เดวิด มาเป็นผู้กำกับแอ็คชั่นให้ เพราะเราทำงานด้วยกันมานาน แค่มองตาเขาก็เข้าใจแล้วว่าเราอยากได้อะไร สื่อสารกันง่าย ที่สำคัญ เดวิด เขาเก่ง เชี่ยวชาญและเป็นมืออาชีพในด้านนี้อยู่แล้ว ทางด้านนักแสดงทั้ง เจเจ กับ จาเวด เขาเล่นแอ็คชั่นเอง เพราะเขาก็เก่งแอ็คชั่นกันทั้งคู่ เป็นทุกอย่าง แต่ก็มาเทรนด์หนักเพื่อถ่ายทำเรื่องนี้ 2-3 เดือน ทั้งสองคนมีพรสวรรค์อยู่แล้ว อย่างจาเวดเค้าเป็นชาวฝรั่งเศส แต่ก็เล่นหนังกับต่างชาติเยอะ ตัวจาเวดเขารู้จักกับเดวิดมาก่อน ก็เลยมีมองๆไว้ตั้งแต่แรก ส่วนเจเจนี่ได้มาจากการแคสต์ ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน มีคนแนะนำมา พอมาแคสต์ก็ตื่นตาตื่นใจมาก มาตีลังกาโชว์ เตะต่อย แอ็คชั่นทุกอย่างโชว์ให้ดู เก่งมาก ที่สำคัญนอกจากเค้าเล่นแอ็คชั่นได้ดี หน้าตาของเค้ายังโดดเด่นด้วย ดูเป็นสไตล์ๆเกาหลี ถ้าเทียบกับ พี่จา พนม หรือ สตั๊นเก่งๆหลายคน อย่าง คาซู จาก ดื้อ สวย ดุ ก็มีฝีมือพอๆกัน ซึ่งคาซู ก็มารับเชิญเรื่องนี้ด้วย อย่างกัสจังนี่จะเก่งในเรื่องของดราม่าและซีนอารมณ์มาก น้ำตาสั่งได้ เล่นได้แบบที่เราต้องการ และในเรื่องนี้เค้าจะรับบทหนักในส่วนของซีนดราม่า แต่จะไม่อยู่ในส่วนของพาร์ทแอ็คชั่น ซึ่งเขาก็ทำหน้าที่ในส่วนของเขาได้ดี ทำให้ทีมงานทุกคนภูมิใจ หญิงเห็นเขาจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เรื่อง Elephant White แล้วมีความรู้สึกว่าอยากได้แอ็คติ้งแบบนี้แหละ เลยติดต่อไปให้เข้ามาลองแคสต์ดู

ในเรื่องนี้จะมีฉากแอ็คชั่นหลายรูปแบบ มีทั้งซีนไล่ล่า แบบคอเมดี้ คือเป็นแอ็คชั่นแบบสนุกๆ ขำๆ / ฉากแอ็คชั่นบนดาดฟ้า กลางสายฝน ก็สวยเท่ห์ เป็นฉากที่ เดวิด กับ เจเจ เล่นจริง เจ็บจริง กระแทกอิฐนั่นก็ของจริง ส่วนมากผู้หญิงจะชอบซีนนี้ มันเท่ห์เหมือนหนังโฆษณา แต่ก็มันส์ ภาพสวย / แล้วก็ยังมีแอ็คชั่นกับอาวุธอย่างปืน หรือเล่นกับไฟ / หรือจะสู้กับแบบดิบๆ เถื่อนๆ สะใจก็มี หญิงพยายามผสนผสานการต่อสู้ทุกอย่างรวมไว้ในหนังเรื่องนี้

เดวิด อิสมาโลน รับบท “แจ็ค”

นักฆ่ามือขวาของเจ้าพ่อมาเฟีย มีฝีมือด้านการต่อสู้ที่เก่งกาจ น่ากลัวมาก แทบไม่เคยแพ้ใคร พร้อมจะฆ่าทุกคนตามคำสั่งของเจ้าพ่อ หรือใครก็ตามที่มาขวางทางของเขา

เดวิด อิสมาโลน นอกจากจะรับหน้าที่แสดงในเรื่องนี้แล้ว ยังรับหน้าที่ผู้กำกับแอ็คชั่นอีกด้วย คร่ำหวอดอยู่ในวงการแอ็คชั่นมานาน เคยร่วมงานกับเฉินหลง / ฝึกสอนคิวบู๊ให้กับ มิลล่า โจโววิช ในภาพยนตร์ ultraviolet / และมีส่วนร่วมในภาพยนตร์แอ็คชั่นชื่อดังของไทยอย่าง องค์บาก และ ต้มยำกุ้ง ฯลฯ

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.