สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
ค่าน้ำนม
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

 

อำนวยการสร้าง   พ.ต.ท.พงศ์รวิช  ชัยกิตติธนานันท์ และ ธีรวัฒน์ สันติชีวะวงศ์ บริษัท อภิชามณี จำกัด

กำกับการแสดงโดย นะติ พันธุ์มณี ผลงาน ภ.ห้าแถว

เข้าฉาย 2 สิงหาคม 2555 ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ

บทย่อ

สายพิณ แม่ที่เลี้ยงลูกสามคนมาตามลำพัง เพราะสามีเสีย แม้จะอดมื้อกินมื้อ ก็ยอมทนลำบาก สายพิณเลี้ยงลูกแบบไม่เหน็ดไม่เหนื่อยเพราะต้องการให้ลูกได้เรียนหนังสือเหมือนๆคนอื่น แต่สายพิณก็โชคดีที่มีลูกที่น่ารักนิสัยดี รัช และ ดวง ทั้งสองช่วยแม่ทำงานทุกอย่างตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็น ไปขายดอกไม้ ล้างจาน เช็ดกระจก บางร้านโดนไล่ออกบ้าง บางทีก็ไปนั่งขัดรองเท้า

ชีวิตเริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อ รัช และ ดวง มาหาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ เพราะจะได้หาเงินช่วยแม่อีกทางหนึ่ง โอมมองเห็นดวงแล้วปิ๊งจึงเข้าไปทัก เพราะตนอยู่ กรุงเทพฯมาก่อน โอมจึงพารัช กับ ดวงไปหาอพาร์ทเม้นท์ รัชดีใจมากที่มาเจอคนดี โอมกับดวงเริ่มสนิทกันมากขึ้น รัชขอร้องโอมว่าถ้าจะคบกันไม่ว่า ขอให้ดวงได้เรียนจบก่อนเพราะอยากเอาปริญญาไปให้แม่ โอมเข้าใจ แล้วรับปากว่าจะพยายามทำ แม่อ่านจดหมายรัช จดหมายเขียนให้แม่สบายใจ แม่สายพิณกับขวัญ ขายของแบบมีความสุข ขวัญก็ช่วยแม่ทำงานแบบไม่เหน็ดเหนื่อย เพราะจะต้องเตรียมหาเงินส่งให้รัช กับ ดวง

โอมรอส่งยาอยู่และไหวตัวทันเพราะเห็นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ โอมวิ่งไปตรงอพาร์ทเม้นท์ที่ตนเองพัก และเจอรัชพอดีจึงบอกฝากของไว้ รัชไม่รู้ว่าของอะไรจึงเอาไปเก็บไว้ในห้อง หัวหน้าโอมตบโอม แล้วบอกให้โอมรีบเอากระเป๋ายามาคืน เพราะมันมีมูลค่าหลายล้าน

ที่สถานีตำรวจ ตำรวจวางสายโทรศัพท์ ตำรวจบอกกับสารวัตร ว่าจะมีการลักลอบส่งยากันที่.... สารวัตรสั่งการ รัช และ ดวง จะรอดจากการพัวพันกับยาเสพติดครั้งนี้ได้อย่างไร

 

ดารานักแสดง

 

 

ชุดาภา จันทเขตต์ รับบทเป็น แม่ สายพิณ

Remake : เป็นแม่ที่มีลูกสามคน คนหนึ่งพิการ ชีวิตนี้ทุ่มเทเพื่อลูกมาก  จนเรียกว่าต้องกินน้ำซาวข้าวแทนข้าว ชีวิตรันทด ต้องทำงานเลี้ยงลูกเล็กๆ สามคนตามลำพัง สามีตายต้องแสดงอารมณ์ทั้งเรื่อง

ชุดาภา เผย “ในภ.ค่าน้ำนม พี่รับบทเป็นสายพิณ แม่ที่มีลูก3คน กำลังเข้าสู่วัยรุ่น 2 คน ดวง รับบทโดย โบวี่- อัฐมา ชีวนิชพันธ์ รัช รับบทโดย หมู- ธีรภัทร์ แย้มศรี และน้องคนเล็ก ขวัญ รับบทโดย อ้าย-ด.ญ. จรัสรวี พวงทวาย เราต้องเลี้ยงคนเดียวเพราะสามีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ พี่ก็ไม่ได้เล่นหนังรับบทเต็มๆมาเกือบ10ปีได้ ก็ดีใจค่ะ ในบทแม่ที่ได้รับ ต้องถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของความเป็นแม่ แล้วยิ่งมีลูกช่วงวัยรุ่นก็จะค่อนข้างหัวเลี้ยวหัวต่อ บทในเรื่องนี้ค่อนข้างดีที่แม่มีความเช้าใจลูก ยอมรับ และให้อภัยลูก จนในที่สุดลูกก็ผ่านพ้นเหตุการณ์ร้ายๆมาได้ พี่รู้สึกว่า ความเป็นแม่นี่ยากมาก ถือว่าเป็นพระของลูกเลยหละ ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ลูกได้ยิ้ม ได้มีความสุข แม้ว่าตัวเองจะลำบากก็ไม่เป็นไร ไม่มีแม่คนไหนโกรธเกลียดลูกแม้ว่าลูกจะทำอะไรผิดพลาดไป สุดท้ายแม่ก็ต้องให้อภัย พี่เข้าฉากแต่ละซีน ส่วนมากเป็นซีนอารมณ์ทั้งนั้น บางซีนอินจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เวลาลูกมากอด ลูกขอโทษเมื่อทำผิด พี่น้ำตาไหลเลย มันออกมาจากข้างในจริงๆ แล้วบางซีนก็ร้อนมาก ถ่ายทำกลางแดดเปรี้ยง อารมณ์แม่ไม่ออก(หัวเราะ) แต่โชคดีที่น้องๆโบวี่กับหมู ที่เป็นลูกเรา เค้าสู้ไหว พี่ก็ไหวเหมือนกัน ซีนอารมณ์ก็สามารถส่งอารมณ์กัน กอดกันร้องไห้กลางแดดเปรี้ยง 3 คนแม่ลูก ผู้กำกับฯนะติ พันธุ์มณี เค้าก็กลัวพี่จะเป็นลมนะ ให้ทีมงานพร้อมยาดม ยาลม ผ้าเย็น ตลอดเวลา(หัวเราะ)

 

 

โบวี่- อัฐมา ชีวนิชพันธ์ รับบทเป็น ดวง

Remake : เป็นเด็กบ้านนอกที่พ่อเสียชีวิตไปตั้งแต่เด็กๆ มีเหตุให้ต้องเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ   เจอสภาพแวดล้อมที่หลากหลายมีทั้งดีและไม่ดี   เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงการเลี้ยงดู การอบรม ที่พ่อแม่มีส่วนอย่างมากสำหรับเด็กพื้นฐานของครอบครัวที่ดีก็ทำให้คนเป็นคนดีได้

 

 

หมู- ธีรภัทร แย้มศรี  ช่อง7 รับบทเป็น รัช

Remake :เป็นพี่ชายคนโต โดยพื้นฐานของพี่น้องทั้งหมดเป็นคนดีรักแม่  ด้วยเป็นพี่ชายคนโตเลยต้องทำงานช่วยเหลือครอบครัว แต่ระหว่างทางของการทำงานอาจเจอสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี และการคบเพื่อน

 

 

ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ รับบทเป็น โจ๊ก

Remake :เป็นหัวหน้าแก๊ง ขายยาซึ่งโจ๊กเป็นคนมีปมตั้งแต่เด็กๆ แบบว่าอยู่กับพ่อเลี้ยงแล้วพ่อเลี้ยงทำร้าย แม่ก็เข้ามาขวางแล้วบอกให้หนี แต่กลับนึกว่าแม่ไม่รัก ชีวิตที่ต้องอยู่กับความผิดหวังและหนีตลอด  จนมาพบว่าเงินเป็นสิ่งสำคัญในการอยู่รอดและการที่จะได้เงินมาง่ายๆ ก็คือยาเสพติด เลวเพราะสภาพแวดล้อม เป็นคนที่รวบรวมเด็กๆที่มีปัญหามาอยู่ด้วยกันแล้วตั้งเป็นแก๊ง

 

ผู้พันต๊อด- พ.ท.วินธัย สุวารี รับบทเป็น สารวัตร

Remake : ก็เป็นบทบาทที่ไม่ค่อยได้ห่างไกลตัวเองเท่าไหร่ เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ หน้าที่จริงผมเป็น ทหาร ในเรื่องเป็น ตำรวจ

ตรี-นันทรัตน์ ชาวราฎร์ รับบทเป็น ตรี

Remake : เด็กผู้หญิงที่แอบชอบ รัช (ลูกสาวแอนนา ชวนชื่น) แสดงเป็นเด็กอายุ 17 พ่อเป็นเจ้าของร้านขายก๋วยเตี๋ยวชื่อดังอาศัยอยู่ต่างจังหวัดที่เดียวกับ รัช และดวง เป็นเด็กดีช่วยพ่อทำงาน แม่ตายเลยย้ายมาอยู่กรุงเทพฯบุคลิกไม่ได้แตกต่างจากตัวเองเท่าไหร่ คือ เป็นเด็กใสๆ

 

นักแสดงสมทบ

ข้าวโอ๊ต- รุจิกร  มั่งมี   รับบทเป็น โอม

แอนนา ชวนชื่น รับบทเป็น แป๊ะขายของชำ

เอกพันธ์   บรรลือฤทธิ์   รับบทเป็น พ่อ

เท่งน้อย เอนจอยโชว์    รับบทเป็น จ่า คู่หูโหน่ง

โหน่งน้อย  เอนจอยโชว์    รับบทเป็น ดาบ คู่หูเท่ง

หยอง  ลูกหยี  รับบทเป็น พระ

ธิชาชา   บุญเรืองขาว   รับบทเป็น แม่โจ๊ก

พ.ท.วินธัย  สุวารี    รับบทเป็น นายตำรวจ

ด.ช.จักรพรรดิ์ เทวกุล รับบทเป็น รัช (วัยเด็ก)

ด.ญ. จรัสรวี พวงทวาย รับบทเป็น ดวง(วัยเด็ก)

ด.ญ. ณัฐฏิการ์ ทศพล รับบทเป็น เด็กพิการ

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.