สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
เอคโค่ จิ๋วก้องโลก
  หน้าแรกเอคโค่
 
Share |
Print   
 


แคแรกเตอร์และทีมพากย์

หน่อวา

เด็กสาวชาวกะเหรี่ยงวัย 14 ปี พี่สาวของจ่อเป ผู้รอบรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในธรรมชาติ และภูมิปัญญาชาวกะเหรี่ยง โดยเฉพาะความรู้ด้านสมุนไพร หน่อวาเป็นเด็กสาวที่อ่อนไหว แต่ขณะเดียวกันก็มีบุคลิกที่แข็งกร้าว ไม่กลัวใคร และมีความรู้ด้านแม่ไม้มวยกะเหรี่ยง

หนึ่งธิดา โสภณ (หนูนา) พากย์เสียงเป็น “หน่อวา” เด็กสาวชาวกระเหรี่ยงผู้มีความมุ่งมั่น กำพร้าพ่อแม่ ต้องดูแลน้องชาย จึงต้องทำตัวเข้มแข็ง ซึ่งก็คล้ายกับตัวหนูนาที่มีน้องชายเหมือนกัน จึงทำให้รับรู้ถึงความรู้สึกห่วงน้องชายว่าเป็นอย่างไร......

 

 

“เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สวยงาม และสุดยอดมากค่ะ อยากให้ได้ไปฉายที่ต่างประเทศ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การ์ตูนสำหรับเด็กเท่านั้น แต่ยังบอกให้คนทั้งโลกหันกลับมาฟัง มาดูต้นไม้ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ นอกจากมนุษย์ เป็นภาพยนตร์ที่เหมาะสำหรับทุกคนไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยรุ่นอย่างหนูนา เพราะมีทั้งฉากบู๊ ดราม่า และฉากกุ๊กกิ๊ก น่ารัก ครบรส อีกทั้งยังเป็นแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่หนูนาลงเสียงพากย์ค่ะ"

 

แซมมัวเอล จอห์นสัน จูเนียร์

ลูกชายประธานาธิบดีแห่งแคปิตัลสเตท ผู้เชื่อมั่นในตัวเองสุดๆ แซมชื่นชอบการผจญภัย แต่ก็ยังไม่เคยได้ลุยแบบสุดๆสักที เพราะไม่ว่าจะทำอะไร เขาจะมีอุปกรณ์ไฮเทคไว้คอยทุ่นแรงอยู่เสมอ

.. นพพันธ์ จันทรศร (น้องมิกกี้)"พากย์เสียงเป็น “แซม” ลูกชายประธานาธิบดีครับ โก้สุดๆเลย ในเรื่องนี้ชอบทำตัวเป็นผู้นำครับ เอาแต่ใจ แต่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยี ก็คล้ายๆ ตัวผมนะครับ เพราะด้านคอมพิวเตอร์ผมก็ไม่แพ้ใครเหมือนกัน ก็ถือเป็น การพากย์เสียงเรื่องแรกครับ จึงต้องใช้สมาธิเป็นพิเศษ

 

 

เทคนิคคือผมก็พยายามศึกษาบท และคาแรกเตอร์ของแซม ว่ามีนิสัยอย่างไร และพยายามถ่ายทอดออกมาให้ใกล้เคียงที่สุด คนดูจะได้อินไปกับแซม ให้มากที่สุดครับ ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูไปด้วยพากย์ไปด้วยยังสนุกมากเลยครับ ที่สำคัญดูจบเพื่อน จะรักโลกเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัว อยากช่วยรักษาโลกช่วยลดโลกร้อน ช่วยลดมลพิษ ให้โลกน่าอยู่มากขึ้นครับ"

 

จ่อเป

เจ้าหนูวัย 3 ขวบผู้มีความสามารถพิเศษ ในการสื่อสารกับสัตว์ ต้นไม้ และทุกสิ่งในธรรมชาติ ด้วยการใช้หน้าผากโขกเข้ากับสิ่งเหล่านั้น นอกจากนี้จ่อเปยังมีสัมผัสพิเศษ เมื่อไรก็ตามที่จะมีเหตุร้ายเกิดขึ้น เขาจะรู้ก่อนคนอื่นโดยสังเกตจากสัญญาณในธรรมชาติ

.. อธิพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย (น้องก๊อบแก๊บ) "ก็อบแก๊บพากย์เสียงเป็น "จ่อเป" ครับ นิสัยจ่อเป จะชอบคุยกับสัตว์ กับต้นไม้ครับ ซึ่งตัวผมก็คล้ายๆ กัน เพราะผมก็ชอบคุยเล่นเหมือนกันครับ สำหรับการพากย์เสียง ผมว่าไม่ยากเท่าไหร่ครับ

 

 

เพราะผมมีเทคนิคส่วนตัวก็คือ ไม่ดื้อ ไม่ซน และไม่คุยในห้องครับ ส่วนภาพยนตร์ "เอคโค่ จิ๋วก้องโลก" ผมดูแล้วชอบมากเลยครับ ภาพในเรื่องสวยมากๆ และยังมีมุขขำๆ ตลอดเลย แถมยังสอนให้ผมรู้จักการประหยัดพลังงานด้วยครับ"

เฉโป จ่อเป มีเพื่อนสนิท คือ เฉโป สมเสร็จ กำพร้า จอมตะกล้ะ ที่ติดตามเขาไปทุกที่ แบบลุยไหน ลุยกัน

 

 

แม่หมอ แม่หมอ ผู้เฒ่าอายุร้อยปี ทำพิธีเรียกขวัญหมู่บ้าน และทำนายเหตุการณ์ในอนาคต คำทำนายบอกกับทุกคนว่า “ผีไฟ” กับ “งูใหญ่” จะต่อสู้กัน จนทำให้โลกถึงกาลวิบัติ

ทีมพากย์เพิ่มเติม

 

 

คงเดช จาตุรันต์รัศมี ประธานาธิบดี

ทศพล ศิริวิวัฒน์ สโตน

พรสวรรค์ ศรีบุญวงษ์ ดร. ชไนเดอร์

 

 

วรินดา ดำรงผล (ดีเจดาด้า) ผู้สื่อข่าวหญิง

ผู้กำกับเสียง“ปุ๊-มนตรี เจนอักษร”

"ในการควบคุมทีมพากย์ “เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” ก็เป็นงานที่สนุกผสมยากครับ เพราะการที่เราจะต้องจินตนาการสิ่งที่ยังไม่เห็นเป็นแอนิเมชั่น เราต้องมองภาพให้ออกว่า จะเป็นยังไงจากบทพูดของตัวละครและใส่อารมณ์ความรู้สึกไปตามภาพที่เราเห็นแล้วก็ต้องดีไซน์ตามคาแรคเตอร์ของแต่ละเสียงด้วย มันก็เลยเป็นความสนุกด้วยแล้วก็ยากด้วย เรื่องนี้แตกต่างจาก “ก้านกล้วย”ตรงที่มีเรื่องราวต่างประเทศมาผสมด้วย เพราะฉะนั้นลีลาของเสียง มันต้องมีความแปลกใหม่ โดยตัวละครหลักๆ ทั้ง 3 คนที่เราคัดเลือกให้มาพากษ์เสียง คนแรกคือหนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ ที่มาพากษ์เสียงของ “หน่อวา” เด็กสาวชาวกระเหรี่ยงผู้มีความมุ่งมั่น กำพร้าพ่อแม่ต้องดูแลน้องชายจึงต้องทำตัวให้เข้มแข็งซึ่งหนูนาก็ทำได้ตรงกับคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนมากน้ำเสียงที่มีพลังสะกดผู้ชมได้ดี

ส่วนในตัวการ์ตูน “แซม” เราได้น้องมิกกี้ หรือ ด.ช. นพพันธ์ จันทรศร มาพากษ์เสียงในส่วนนี้ ด้วยคาแรคเตอร์ของแซม เป็นลุกชายประธานาธิบดี ชอบทำตัวเป็นผู้นำ มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีซึ่งตัวน้องมิกกี้เขาก็มีในส่วนตรงนี้ทำให้การทำงานง่ายขึ้น และคนพากษ์ตัวการ์ตูนที่สำคัญอีกคนคือ น้องกอลฟ์แก๊บ หรือ ด.ช. อธิพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย ที่มาพากย์เสียงเป็น “จ่อเป” เด็กน้องชาวกระเหรี่ยง ที่จะชอบคุยกับสัตว์ กับต้นไม้ ความน่ารักของน้ำเสียงของน้องกอลฟ์แก๊บ พี่เชื่อว่าจะทำให้เด็กๆ ชอบจ่อเปแน่นอน เพราะน้องเขาพากษ์เสียงได้น่ารักจริงๆ เราก็ใช้เวลาพากษ์กันอยู่พอสมควรแต่ทุกคนก็ทำออกมาได้ดีมากๆ

่อยากฝากให้ทุกคนไปดูภาพยนตร์ “เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” เราทำกันอยู่นานพอสมควร มันเป็นแอนิเมชั่นของไทย ที่น่าดู เพราะรวมเรื่องราวทั้งความสนุก ความรัก ความช่วยเหลือกัน การต่อสู้ ความตื่นเต้น เด็กๆ ก็ดูด้วยความสนุกสนาน เพราะมีตัวละครที่เป็นขวัญใจเด็กๆ ส่วนผู้ใหญ่ก็จะดูด้วยความตื่นเต้น เพราะมีเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ด้วย"

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.