สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
เอคโค่ จิ๋วก้องโลก
  LINK : รายละเอีัยดแคแรกเตอร์และทีมพากย์
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้อำนวยการสร้าง จาฤก กัลย์จาฤก, นิรัตติศัย กัลย์จาฤก
ควบคุมงานสร้าง อัจฉรา กิจกัญจนาสน์
ที่ปรึกษาทางด้านบทประพันธ์ สมสุข กัลย์จาฤก
ที่ปรึกษาทางด้านงานค้นคว้าข้อมูล ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, สังคีต จันทนะโพธิ และชาวเขาเผ่ากะย้างในหมู่บ้านน้ำเพียงดิน จ.แม่ฮ่องสอน
เนื้อเรื่อง คมภิญญ์ เข็มกำเนิด เนตร พันธุมสินชัย วรัญญู อุดมกาญจนานนท์
บทภาพยนตร์ วรัญญู อุดมกาญจนานนท์ คงเดช จาตุรันต์รัศมี พรสวรรค์ ศรีบุญวงษ์ จรูญพร ปรปักษ์ประลัย
กำกับภาพยนตร์ คมภิญญ์ เข็มกำเนิด
กำกับเสียง มนตรี เจนอักษร
ดนตรีประกอบ ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์
กำกับแอนิเมชั่น จิรวุฒิ แสงวารี, วินัย อรรถสิทธิ์
กำกับภาพ ภูชิชย์ อัศวะมหาศักดา
กำกับศิลป์ พัชนุ โนรี
ออกแบบงานสร้าง วันฉลิม ชูตระกูล
ลำดับภาพ ธรรมรัตน์ สุเมธศุภโชค
ฟิล์มแลป บริษัท กันตนา แลบบอราทอรี่ส จำกัด
บันทึกเสียง กันตนา ซาวน์ สตูดิโอ
ระบบภาพ 1 : 2.35 Cinemascope
ระบบเสียง Dolby Digital
ความยาวภาพยนตร์ 81 นาที
แนวภาพยนตร์ ครอบครัว – ผจญภัย

พากย์เสียง : หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ (ให้เสียงหน่อวา) , น้องมิกกี้-ด.ช. นพพันธ์ จันทรศร (ให้เสียงแซม) , กอล์ฟแก๊บ-ด.ช. อธิพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย (ให้เสียงจ่อเป) , คงเดช จาตุรันต์รัศมี (ให้เสียงประธานาธิบดี) , ดีเจดาด้า-วรินดา ดำรงผล (ให้เสียงผู้สื่อข่าวหญิง)

รายละเอีัยดแคแรกเตอร์และทีมพากย์

เรื่องย่อ

ณ ใจกลางป่าลึกของเมืองไทย สองพี่น้องชาวกะเหรี่ยง หน่อวา และจ่อเป ได้ช่วยชีวิตแซม ลูกชายประธานาธิบดีแห่งแคปิตัลสเตทไว้จากอุบัติเหตุในป่าหมอก

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง ภาวะโลกร้อนได้เพิ่มขึ้นจนเกินขีดจำกัด ก่อกำเนิดเป็นปีศาจคลื่นความร้อน B.U.C.T. ที่ขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว และอาละวาดบุกกินพลังงานเป็นอาหาร สร้างความเสียหายให้กับเมืองใหญ่ๆทั่วโลก

ในที่สุดผู้นำโลกจึงประชุมกัน และมีมติให้ดำเนินโครงการ Cool Bomb เพื่อขจัด B.U.C.T. ให้สิ้นซากไป แต่จะมีใครบอกได้ว่า นี่จะเป็นวิธีช่วยโลกได้อย่างแท้จริง?

คงมีเพียงจ่อเปเท่านั้นที่รับรู้ได้ถึงเสียงเรียกของธรรมชาติ ซึ่งบอกกับเขาว่า เทคโนโลยีไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง วิธีเดียวที่จะช่วยให้โลกรอดพ้นจากมหันตภัยครั้งนี้ได้ก็คือ การหยุดใช้พลังงานทุกอย่าง

เวลาเหลือไม่มากแล้ว จ่อเป หน่อวา และแซม จะหยุด B.U.C.T. และ Cool Bomb ได้ทันการณ์หรือไม่

 

ที่มาของหนัง

คมภิญญ์ เข็มกำเนิด หรือ “คำป้อน” ผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องดัง “ก้านกล้วย” และหนึ่งในทีมสร้าง Tarzan , Ice Age เปิดใจถึงแรงผลักดันภาพยนตร์ “เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” แอนิเมชั่น 3D ทะลุจอเรื่องแรกของไทย

“จุดกำเนิดของหนังเรื่องนี้จริงๆ แล้วถูกเพาะขึ้นมาตั้งแต่สมัยเรียน เราสนใจวิถีการเกษตรแบบสมดุลคือมนุษย์ไม่ต้องเข้าไปยุ่งอะไรกับธรรมชาติมากนัก ปล่อยให้พืชกับสัตว์ใช้ชีวิตเกื้อหนุนกันเอง พอเสร็จจากก้านกล้วย ก็ปรึกษากับ "คุณจาฤก" ผู้บริหารกันตนาถึงไอเดียต่างๆ สำหรับหนังแอนิเมชั่นเรื่องต่อไป หนึ่งในไอเดียที่เห็นตรงกันก็คือภาวะขาดสมดุลของโลก โลกกำลังเปลี่ยนแปลง เห็นได้ชัดว่าธรรมชาติกำลังสื่อสารอะไรบางอย่างกับเราผ่านลม ป่าไม้ กระแสน้ำ และภัยพิบัติ ซึ่งระหว่างศึกษาข้อมูลเราพบแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจของชาวไทยภูเขาที่มีต่อธรรมชาติ เขาเชื่อว่าคนเรามีสามสิบเจ็ดขวัญ อยู่กับตัวคนเจ็ดขวัญ ที่เหลืออยู่กับสิ่งรอบๆ ตัว ความคิดนี้ได้ตอบคำถามการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน เพราะแทนที่จะคิดถึงแต่ตัวเองเราต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆ รอบตัวเราด้วย ที่จริงแล้วเรากับธรรมชาติล้วนพึ่งพาอาศัยกัน...

แต่ความสนุกสนาน เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่เราคิดถึง คนดูจะเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวของตัวละครหลัก "จ่อเป" เด็กน้อยที่สามารถสื่อสารกับสัตว์ต่างๆ โดยการโขกหัว "หน่อวา" เด็กสาวชาวกะเหรี่ยงผู้เก่งกล้าที่แฝงความอ่อนโยนไว้ภายใน และ "แซม" เด็กหนุ่มแสบซนลูกชายประธานาธิบดีประเทศมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก รวมทั้ง สมเสร็จ "เฉโป" สัตว์เลี้ยงที่คอยสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะตลอดการผจญภัยในโลกของภัยพิบัติที่ถูกขยายให้ตื่นเต้นด้วยเทคนิคแอนิเมชั่น 3 มิติทะลุจอ Stereoscopic ....ในท้ายที่สุดแล้วสิ่งผู้ชมได้รับคือคุณค่าที่แฝงอยู่ในความบันเทิง เราเชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงที่ดีอาจเริ่มต้นขึ้นจากจุดเล็กๆ แต่สามารถสร้างปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ได้”

พร้อมทัพนักแสดงที่มาสร้างสีสันให้เสียงการ์ตูนแอนิเมชั่นมากมากอาทิ หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ (ให้เสียงหน่อวา) , น้องมิกกี้-ด.ช. นพพันธ์ จันทรศร (ให้เสียงแซม) , กอล์ฟแก๊บ-ด.ช. อธิพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย (ให้เสียงจ่อเป) , คงเดช จาตุรันต์รัศมี (ให้เสียงประธานาธิบดี) , ดีเจดาด้า-วรินดา ดำรงผล (ให้เสียงผู้สื่อข่าวหญิง) บริษัท กันตนา แอนนิเมชั่น สตูดิโอ จำกัด ผู้ผลิต , กำหนดพร้อมฉายในประเทศไทย 2 สิงหาคม 2555

ประวัติผู้กำกับ

คมภิญญ์ เข็มกำเนิด ทำงานด้านแอนิเมชั่นมากว่าสองทศวรรษ เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนที่จะไปเรียนต่อที่ California Institute of the Arts ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเรียนจบก็ได้ร่วมงานกับดิสนีย์สตูดิโอและบลูสกายสตูดิโอ ในตำแหน่งแอนิเมเตอร์ของภาพยนตร์เรื่อง Atlantis, Tarzan และ Ice Age

ปี พ.ศ. 2545 เขาเดินทางกลับสู่เมืองไทย และได้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “ก้านกล้วย” ของบริษัทกันตนา โดยร่วมงานกับทีมงานซึ่งล้วนแต่เป็นคนรุ่นใหม่ ทั้งหมดช่วยกันวางแนวทางให้แอนิเมชั่นไทยมีมาตรฐานระดับโลก ส่งผลให้ “ก้านกล้วย” เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จมากเป็นประวัติการณ์ อีกทั้งยังทำให้ตัวละครในเรื่องเป็นที่รักของผู้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.