สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
คืนวันเสาร์ถึงเช้าวันจันทร์
  LINK : สัมภาษณ์แดน แคแรกเตอร์ตัวละคร
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

 

อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
เขียนบท-กำกับภาพยนตร์   วรเวช ดานุวงศ์
ควบคุมการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว , สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์ .วรเวช ดานุวงศ์
ร่วมควบคุมงานสร้าง ศิตา วอสเบียน
ฟิล์มแลบส์ สยามพัฒนาฟิล์ม
กำกับภาพ ไพบูลย์ ภู่ประดับ
ออกแบบงานสร้าง วุฒินันท์ ดุริยประณีต
กำกับศิลป์ วุฒินันท์ ดุริยประณีต
ลำดับภาพ สุภาพร เลิศฐิติวีรกานต์ ,สนั่น มูลวิรัตน์
ประสานงานสร้าง สุภาพร เลิศฐิติวีรกานต์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย วรธน กฤษณะกลิน
แต่งหน้า เบ็ญจวรรณ สกุลพงศ์ชัย
ทำผม ภัทรภร ปวรวรชัย
ดนตรีประกอบ ออกแบบเสียง อภิสาร บริบาลบุรีภัณฑ์
บันทึกเสียง ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา
ทีมนักแสดง วรเวช ดานุวงศ์ , อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา , กวี ตันจรารักษ์, นีรนาท วิคทอเรีย โคทส์ , ขวัญจิต ศรีประจันต์, นนทิยา จิวบางป่า, ธนศักดิ์ อุ่นอ่อน ,ณัฐวุฒิ ศรีหมอก , ณภัทร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา, ทศพล ศรีสุคนธรัตน์ , สันทิฏฐ์ คงนันทะ,ธราธร มาฆะศิรานนท์

รื่องย่อ

ชวด ( รับบทโดย แดน วรเวช ดานุวงศ์ ) หนุ่มครีเอทีฟ-โปรดิวเซอร์ประจำรายการ เรียลลิตี้ 24ชั่วโมง ตามติดชีวิตซุป’ตาร์ “หมาแพนดี้” รายการทีวีที่หวังว่าจะมาสร้างปรากฏการณ์ใหม่ชนิดรายการหมีแพนด้าต้องชิดซ้าย ชวดตกหลุมรัก ต้นหลิว (รับบทโดยนุช นีรนาท วิคทอเรีย โคทส์) พิธีกรสาวสวยทรงเสน่ห์จากรายการ “ที่ซ่อนผี” ที่ดึงดูดให้หนุ่มๆทั้งประเทศต้องหยุดที่หน้าจอจนรายการเรตติ้งกระฉูด เขาหลงต้นหลิวอย่างหัวปักหัวปำ จนตัดสินใจแล้วว่าชีวิตนี้ขอลองดีสักหน่อยเลยตั้งใจจะจีบต้นหลิวอย่างจริงจัง แต่คนที่แค่เห็นหน้าสาวก็ขาสั่นอย่างชวดครั้งนี้ดูจะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าเขาไม่ได้รับการช่วยเหลือจาก เพ็ญ (รับบทโดย แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา) สาวพีอาร์สวยใสหัวใจโชเชียล
เพื่อนสนิทซี้ย่ำปึ๊กของต้นหลิว ที่ชวดบังเอิญเจอและตัดสินใจว่านี่แหละคนที่จะมาช่วยเขาตัดถนนสร้างทางด่วนตรงสู่หัวใจ
ต้นหลิว เพ็ญยอมช่วยเหลือชวดด้วยความจำยอมเพราะโดนตื้อไม่หยุด ทางด้านเพ็ญเองก็มีแฟนแล้วคือ ปกป้อง (รับบทโดย บีม กวี ตันจรารักษ์ ) คุณหมอหนุ่มสุดเพอร์เฟ็คทั้งหล่อทั้งรวย ที่ดูแลเพ็ญเป็นอย่างดีสมชื่อปกป้อง จนเหมือน “พ่อ” ซะมากกว่าแฟน คอยคุมทุกอย่างในชีวิตเพ็ญให้เป๊ะๆ จนบางครั้งเพ็ญก็ไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลกทำให้พวกเขามาพัวพันกัน ที่นำไปสู่การค้นพบคำตอบของ “ความรัก” ผ่านบทพิสูจน์ของหัวใจที่จะเกิดขึ้น ภายใน 3 วัน 2คืน ช่วงเวลาต้องมนต์สั้นๆ ที่เรียกว่า “คืนวันเสาร์...ถึงเช้าวันจันทร์”

เสียงจากโปรดิวเซอร์

์ปรัชญา ปิ่นแก้ว โปรดิวเซอร์-ผู้กำกับร้อยล้าน จนยอมทุ่มสุดตัวเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ และยังยกนิ้ว
การันตีถึงความสามารถในอีกมุมที่หลายคนอาจจะยังไม่ได้สัมผัสและพร้อมผลักดันผู้กำกับหน้าใหม่คนนี้ไว้ว่า

“ผมรู้จักแดนมานานแล้วครับ ผมเห็นเขาเป็นคนที่เป็นคนทำงานเอง คิดเอง เป็นคนมีไอเดียเยอะ พอได้คุยกัน
ก็ได้รู้ว่าเขามีมากกว่าที่เราคิดอีก โดยเฉพาะเรื่องภาพยนตร์ เขาเป็นคนที่ดูหนังเยอะ เข้าใจหนัง แล้วก็มองหนังวิเคราะห์หนังออกแล้วแดนเขามีไอเดียที่อยากจะทำหนัง ผมก็ยินดีที่จะช่วยเหลือ เขาให้ไอเดียหนังรักที่เขาอยากจะทำขึ้นมาผมก็ชอบตั้งแต่ชื่อเรื่องแล้ว พอเขาเขียนบทมา ผมอ่านบทแล้วก็ตกใจว่าทำไมเขาเขียนได้ขนาดนี้ แดนเขียนคนเดียวด้วย ตรงนี้ผมยอมรับว่าเซอร์ไพรส์มากครับกับการเขียนบทของเขา ผมจึงติดต่อกับทางสหมงคลฟิล์ม นัดให้แดนเขาเข้ามาคุยบทกับ เสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ซึ่งพอเสี่ยได้คุยก็ถูกใจชื่อมากย้ำเลยว่าห้ามเปลี่ยนและให้ไฟเขียวทำหนังเลย ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าเขามาทำหนังเขาจะสร้างอะไรใหม่ๆให้กับวงการแน่นอนแต่อย่างไรก็ตามยังไงก็ต้องมาดูหนังพิสูจน์กันให้เห็นครับว่าฝีมือของเขานั้นเป็นอย่างไร”

เกร็ดภาพยนตร์ เรื่องเล่าเมาท์หลังกอง

- บีม กวี ตันจรารักษ์ ในเรื่องนี้เจอบทหนักไม่ใช่เล่น เพราะมีฉากดราม่าฉากหนึ่ง เป็นคิวถ่ายกลางคืนที่บีมต้องถ่ายฉากขับรถซ้ำถ่ายทำกันอยู่จนเกือบเช้า กว่า 10 เทค และยังเป็นการถ่ายทำแบบ Long take ผิดปุ๊บเริ่มใหม่ปั๊บ แต่นักแสดง
ทุกคนและทีมงานก็เต็มที่จนผ่านมาได้ เท่านั้นยังไม่พอหมดฉากดราม่า ผู้กำกับขอต่อด้วยฉากตลกทันที! จนบีมขอยกฉายา “ผู้กำกับจอมโหดหน้าใหม่แห่งวงการ” ให้แดนไปเลย

- สาวสวย แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา ในเรื่องนี้ยังเป็นการเปลี่ยนลุคที่ผู้ชมจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเพราะเธอจะโชว์ความสามารถทุ่มสุดตัวทั้งคอเมดี้ , ดราม่า จนไปถึงเป็นดารานักบู๊ ! ต้องเล่นจริงไม่ใช้สลิงไม่ใช้นักแสดงแทน เรียกว่าโดนผู้กำกับใส่ความสนุกลงไปในบทไม่ยั้งแถม ไม่ยอมปล่อยให้ผ่านแต่ละฉากไปง่ายๆ มีทั้งฉากต้องคลุกดินคลุกทรายสารพัด, เมาเหล้าจนอ้วก หรือแม้กระทั่งฉากหัวเราะ ก็ต้องหัวเราะให้ถูกใจ ถูกสั่งเทคใหม่จนกว่าผู้กำกับจะขำ!

- กำกับเด็ก กำกับหมา! แม้ว่าใครจะบอกว่าการกำกับเด็กและสัตว์นั้นเป็นเรื่องยาก แต่แดนก็ทำมาแล้วทั้งสองอย่างในเรื่องนี้ โดยเจ้าหมาแพนดี้ ผู้มีบทบาทสำคัญกับงานของตัวละครชวดในเรื่องนี้แดนเป็นคนไปคัดเลือกมาด้วยตัวเอง มีการออดิชั่นโชว์ความสามารถเช่นเดียวกับนักแสดงคน! จนได้เจ้าโชกุนหมาน้อยหน้าตายียวนกวนประสาทแต่น่ารัก ผู้มีผลงานโฆษณามาแล้วหลายชิ้น มารับบท ส่วนการกำกับเด็กนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะต้องสั่งให้น้องนักแสดงร้องไห้ ซึ่งกำกับได้ดีมากสั่งปุ๊บร้องปั๊บ แต่ตอนหยุด แดนต้องเข้าไปปลอบด้วยตัวเองถึงจะหยุดร้อง

- อุปสรรคอย่างหนึ่งเวลาออกกองถ่ายของแดน วรเวช ก็คือมักจะมีสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญเข้ามาป่วนกอง เสมอ เช่น จักจั่นที่ร้องเสียงดังมากในฉากเกาะกูด ,มีงู อยู่ในบ้านร้างที่ใช้ถ่ายทำจนต้องให้ทีมงานไล่ไป, มีลิง มาแอบขโมยของกองกิน , วัวและสุนัขมา บุกเข้ากองถ่ายที่ปราณบุรี

- เสื้อผ้าที่แพทตี้ต้องใช้โยนในฉากช้อปปิ้ง นั้นรวมๆแล้วมีมูลค่ากว่า 2 หมื่นบาท ซึ่งก็ทำเอาทีมอาร์ตถึงกับเหงื่อตกเพราะถ้าทำสกปรกไปคงต้องจ่ายเงินชดใช้กัน
-ฉากตู้กดน้ำ แดนและแพทตี้ ต้องดื่มน้ำกระป๋องไปกว่า 20 กระป๋อง ! เพราะทุกครั้งเปิดกระป๋องต้องคอยลุ้นว่าน้ำจะพุ่งออกมาใส่หรือไม่ ทำให้ต้องถ่ายซ้ำหลายรอบกว่าจะได้ภาพที่สมบูรณ์

- ในภาพยนตร์จะมีตัวเลข ที่เกี่ยวข้องวันเกิด, ปีเกิดของแดน เช่น 84 16 27 มีทั้งเลขไทยและฝรั่ง อยู่ตามพื้นที่ต่างในฉาก และมีลูกเล่นความเป็นตัวแดนแอบใส่ไว้ในภาพยนตร์ให้แฟนๆลองค้นหากันสนุกๆ อีกด้วย

 


 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.