สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
ชอบ! กด Like...ใช่! กด Love
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

บริษัทผู้สร้าง / จัดจำหน่าย โกลเด้น เอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์
บริษัทดำเนินงานสร้าง
ภาคภูมิใจ
กำกับภาพยนตร์ ภาคภูมิ วงษ์จินดา
อำนวยการสร้าง สมชาย องอาจ, ระพีภัทร์ เจริญเดชวุฒินันท์
ควบคุมการสร้าง ภาคภูมิ วงษ์จินดา, กมลวรรณ คณารักษ์สันติ, วรุตม์ อัศวสถาพร
ประสานงานสร้าง จุฑาภรณ์ ไชยกวิน
บทภาพยนตร์โดย ภาคภูมิ วงษ์จินดา, พัฒนะ จิรวงศ์, กิติพร ฉิมพลอย, เนติวัฒน์ อ่ำรอด

เรื่องย่อ

เรื่องรักสุดชิคระหว่าง สำเภา (มอส - ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) หนุ่มรูปหล่อที่เพียบพร้อมทุกอย่าง แต่ขาดอย่างเดียวคือความกล้า มีน (ออม - สุชาร์ มานะยิ่ง) แอร์โฮสเตสมือใหม่ ที่ตั้งสเปคผู้ชายเอาไว้สูง และ ต๋อง (อัทธ์ – อังค์กูณฑ์ ธนาทรัพย์เจิรญ) แฟนเก่าสุดเซอร์ ของสาวมีน ซึ่งนอกจากจะมีความใฝ่ฝันอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์แล้ว ก็ยังร่วมกับเพื่อนสุดแสบ ทุเรียน (ป๋อมแป๋ม – นิติ ชัยชิตาทร), เจ๋ง (โอ๊ค – กีรติ ศิวะเกื้อ) และ กลม ทำธุรกิจรับจ้างบอกรัก ซึ่งเป็นที่ถูกกล่าวขานในอินเตอร์เน็ต

คำสัมภาษณ์ผู้กำกับ

เพื่อน – ภาคภูมิ ผกก. พูดถึงการทำงานในหนัง “ชอบกด Like ใช่กด Love” นี้ว่า “หลังจากหนัง “Who r u ใครในห้อง” เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จากนั้นผมก็ไปทำหนังดังสุดสัปดาห์ให้ทางช่อง 3 แต่ก็รู้สึกอยากกลับมาทำหนังอีกสักเรื่องนะ โดยมองหาโปรเจคที่แปลกไปจากที่เคยทำมา เพราะปกติเราจะทำหนังสยองขวัญ แนวด้านมืดของมนุษย์หลายเรื่อง เราก็เลยรู้สึกว่าอยากจะทำหนังอะไรที่มันใส ๆ เกี่ยวกับความรักดู แล้วตอนที่ผมไปทำหนังดังสุดฯ เราก็พยายามจะหาพล็อตโน้นนี้ เยอะมาก พอดีผมไปชอบเรื่องราวของกลุ่ม phoenix ที่เป็นกลุ่มบอกรักที่เราเห็นในคลิปวิดีโอเราก็เลยรู้สึกถ้าเกิดว่ามันมีเรื่องของกลุ่มคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับการบอกรัก มันก็น่าสนใจที่จะนำมาเป็นภาพยนตร์ ตรงนั้นก็เลยเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเรื่องนี้ขึ้นมา
ที่มาของ “ชอบกด ไลค์ ใช่กด เลิฟ” อีกส่วนหนึ่งคือด้วยความที่เราก็เล่นเฟสบุค เราก็เห็นว่ามันมักจะมีคำแปลกๆ ในเฟสบุค แล้วพอดีผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของคนที่เคยเป็นแฟนกัน แต่ก็ยังแอบมองสเตตัสของกันและกันอยู่ ซึ่งเป็นอะไรที่เหมาะกับหนังเรื่องนี้ เพราะหนังเรื่องนี้พูดถึงว่าผู้หญิงคนหนึ่ง จะต้องเลือกระหว่าง คนที่ใช่ กับคนที่ชอบ ก็เลยรู้สึกว่าชื่อนี้มันน่าจะตรงใจคนดู หนังเรื่องนี้จะเป็นแนวโรแมนติก คอเมดี้ เป็นความรักใส ๆ แต่มันมีความเป็นดราม่าอยู่บ้างเพราะเรารู้สึกว่าอยากให้หนังมันมีดราม่าด้วยมันจะใกล้เคียงความจริง
ส่วนนักแสดงผมเลือก มอส เพราะเขาเป็นตัวแทนของคนหนุ่มใหญ่ หน้าที่การงานมั่นคง มีชีวิตทางสังคมที่เพียบพร้อม..ขาดเพียงคนรู้ใจ ส่วนออม-สุชาร์ นางเอกผมก็เลือกเพราะเขาเป็นคนที่มีการแสดงได้น่าสนใจ เขาสามารถสื่ออารมณ์ 2 อารมณ์ไปพร้อมๆ กันได้ เพราะทุกคนในเรื่องนี้ต่างมีปมในใจอยู่ลึกๆ กันทุกคนด้วย และสุดท้าย อัทธ์- อังค์กูณฑ์ ที่มาร่วมงานหนังครั้งแรก ด้วยคาแรคเตอร์ติสท์ เซอร์ๆ เขาไม่ใช่ผู้ชายหล่อจัด แต่เท่ห์ ซึ่งเขาก็ทำได้ดีสำหรับบทนี้ด้วยครับ ”

นักแสดง / คาแรคเตอร์

 

 

สำเภา : มอส - ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
หนุ่มวัยสามสิบกว่าๆ ที่เพียบพร้อมทุกอย่าง ทั้งหน้าตา หน้าที่การงาน แต่ขาดอย่างเดียวคือ ความกล้า

ห่างหายจากงานภาพยนตร์ไปกว่า 15 ปี หลังจากภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย “จักรยานสีแดง วันนี้ พระเอกคุณพ่อป้ายแดงหมาด ๆ มอส – ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ขอคืนวงการภาพยนตร์อีกครั้ง มอส – ปฏิภาณ เล่าถึงการคืนกลับมาในจอเงินอีกครั้งใน ภาพยนตร์ “ชอบกด Like ใช่กด Love” ว่า “บังเอิญผมได้เจอกับพี่เพื่อน –ภาคภูมิ วงษ์จินดา เมื่อปีที่ผ่านมาในกองถ่ายหนังดังสุดสัปดาห์ ผมเดินไปบอกพี่เพื่อนเองเลยว่า พี่...ผมอยากเล่นหนัง พี่เพื่อนเลยถามว่า มอสอยากเล่นหนังแนวไหน ผมก็บอกว่า อยากเล่นหนังประมาณ American Pie หรือ There something about Marry อะไรประมาณนี้ ผมว่ามันน่าจะสนุกดี แต่พี่เพื่อนบอกว่าถ้าแบบนั้นเมืองไทยอาจจะไม่ได้นะ น่าจะลำบาก ผมยังแซวพี่เพื่อนอยู่เลยว่า พี่ก็ลองดูกับผมเป็นเรื่องแรกดูสิ อาจจะดังก็ได้นะ พี่เพื่อนก็หายไปเกือบปี วันหนึ่งพี่เพื่อนก็กลับมาพร้อมบทหนังเรื่องนี้ ซึ่งพอผมได้อ่านบทแล้ว..อืม..ใช่เลย .. ประมาณนี้แหละ อยากเล่นหนังสนุกๆ แบบนี้ รีบเคลียร์คิวให้ด่วนเลย ธีมของเรื่องนี้ก็คือ เราจะต้องเลือกระหว่าง คนที่ชอบหรือคนที่ใช่ ซึ่งมันก็จะมีเหตุการณ์ หรือเรื่องราวต่าง ๆ มีอะไรให้เราค้นหาคำตอบให้กับตัวเอง ผมว่ามันน่าสนใจนะ ผมว่าบางทีคนเราก็อาจจะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน เราอาจจะมีคนที่เราคิดว่า..ใช่..มานาน แต่เอาเข้าจริงๆ เราอาจจะได้เจอกับคนที่เรา..ชอบ...มากกว่า ทีหลังก็ได้ มันเป็นเรื่องราวที่น่าจะโดนใจใครหลาย ๆ คนนะ” มอส กล่าวปิดท้ายอย่างอารมณ์ดี

 


มีน
: ออม - สุชาร์ มานะยิ่ง
แอร์โฮสเตสมือใหม่ สวยจนใครๆ ก็ต้องหันมามอง เป้าหมายของชีวิตคือ หาคนที่ใช่ และอยู่กันไปจนแก่

ออม-สุชาร์ เล่าถึงการแสดงในหนัง “ชอบกด Like ใช่กด Love” นี้ว่า “ในหนังเรื่องนี้ ออมรับบท “มีน” หญิงสาวที่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยและเริ่มก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำงานด้วยอาชีพแอร์โฮสเตสสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ชีวิตวัยเรียนก็ธรรมดาๆ แต่พอมาทำงานทำให้รู้สึกว่าชีวิตเปลี่ยนไป เริ่มมองหาความมั่นคงในชีวิต เริ่มมองหาคนที่จะแต่งงานอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต แล้วก็ได้มาเจอกับ “สำเภา” (มอส – ปฏิภาณ) ที่เป็นนักธุรกิจ มีอนาคต มีความมั่นคง ในขณะเดียวกัน เราก็ยังไม่ลืม “ต๋อง” (อัทธ์ – อังกูณฑ์) แฟนเก่าที่ดูไม่มีอนาคต แต่เป็นรักแรกของเรา
ออมชอบบท “มีน” นี้มากเลยนะ ที่คนภายนอกจะดูว่าเขาเป็นนางฟ้า แต่จริง ๆ แล้ว “มีน” ก็เป็นผู้หญิงธรรมดา ซึ่งใช้ชีวิตปกติ เป็น 80% ของผู้หญิงทั่วไป ที่ใครได้ดูต้องบอกว่าเหมือนตัวเอง หรือเหมือนแฟนของตัวเองเลย ที่สำคัญอีกอย่างคือ มันมีการพัฒนาของตัวละคร ทำให้ออมได้แสดงออกหลาย ๆ แบบ อย่างตอนที่เราเล่นเป็นนักศึกษา ออมก็ได้ตะโกน โวยวาย โหด ๆ เป็นขาลุย แล้วพอเรียนจบ ก็ได้ปรับลุคมาแสดงเป็นแอร์ฯ ที่มีบุคลิกมาดมั่น ดูสวยสง่า เป็นนางฟ้า ซึ่งเราไม่เคยได้เล่นบทแบบนี้ ปกติก็จะเป็นแบบเรียบร้อย ใส ๆ
สำหรับหนังเรื่องนี้ ออมว่า มันดูจริง... มันเป็นเรื่องที่หลายคนสัมผัสได้ ที่บางครั้งเราต้องตัดสินใจเลือกระหว่างสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราอยากให้เป็น กับบางอย่างที่เราอาจจะไม่ชอบเลย แต่มันใช่สำหรับเราก็ได้ มันดูสอดคล้องจริงจัง มันมีหลากหลายอารมณ์ ทั้งโรแมนติค-ดราม่า-คอเมอดี้ มันตอบโจทย์ และตรงใจคนที่มีความรักทุกคน

 

 

ต๋อง : อัทธ์ - อังค์กูณฑ์ ธนาทรัพย์เจริญ
หนุ่มสุดเซอร์ ที่กำลังจับธุรกิจรับจ้างบอกรัก Dr.Love มีความใฝ่ฝันอยากกำกับหนังซักเรื่องในชีวิต

 ทุเรียน : ป๋อมแป๋ม นิติ ชัยชิตาทร
หนุ่ม(สาว) สุดมั่น เพื่อนสนิทและหุ้นส่วนของต๋อง และเคยเป็นเพื่อนสาวที่แสนดีให้กับมีนมาก่อน

มีประสบการณ์ทางด้านโทรทัศน์มานาน เป็นทั้งโปรดิวเซอร์ ทางช่อง Bang Channel และพิธีกรอันโด่งดังจากรายการ “เทยเที่ยวไทย” มาวันนี้พิธีกรร่างล่ำ ป๋อมแป๋ม- นิติ ชัยชิตาทร ขอชิมลางงานภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ในภาพยนตร์รักสุดชิค “ชอบกด Like ใช่กด Love” ผลงานกำกับของ เพื่อน-ภาคภูมิ วงษ์จินดา

ป๋อมแป๋ม เผยว่า “ในเรื่องนี้รับบทเป็น “ทุเรียน” ค่ะเป็นกระเทยที่อยู่ในกลุ่มของ Dr.Love บริษัทรับจ้างบอกรัก ก็จะเป็นกระเทยที่จริงจัง ดุดัน ปากหมา ตาผี มีอำนาจเพราะไม่อย่างนั้นเราคงจะดึงพวกหนุ่ม ๆ ใน Dr.Love ไม่อยู่ แต่ตัวจริง ป๋อมแป๋ม ไม่เป็นอย่างนั้นนะคะ ไม่จริ๊ง... (เสียงสูง) เรื่องปากหมา ปากเสีย ไม่มีนะคะ จริง ๆ ป๋อมแป๋มไม่ได้เป็นคนดุ ไม่ได้ขี้วีน ตัวจริงป๋อมแป๋มเป็นคนใจดีนะ ...

ป๋อมแป๋มชอบคาแรกเตอร์ของทุเรียนนะ ชอบสีสันในชีวิตของเขา ภาพกะเทยปกติที่เราเห็นจะอยู่ด้วยกันในกลุ่มกะเทย หรือในกลุ่มผู้หญิง แต่ว่าทุเรียนเนี่ย ต้องมาอยู่ในกลุ่มผู้ชาย ที่เป็นผู้ชายมากๆ เซอร์ๆ เนิร์ดๆ มีแอบเลวนิดๆ ซึ่งในชีวิตจริงมันแทบไม่มีแบบนี้ เพราะฉะนั้น มันก็เป็นความสนุกอย่างหนึ่ง ที่เราต้องไปคิดดูว่า เอ๊ะ.. เหตุผลอะไรที่ทำให้ผู้ชายเหล่านี้ มันถึงยังเลือกที่จะคบกะเทยคนนี้เป็นเพื่อนรักอยู่ ก็เป็นสีสันหนึ่ง พอเรามานั่งคิด ๆ ดู เออ...ทุเรียนเป็นกะเทยที่เก่ง เจ๋ง มีอำนาจ ถือว่าเป็นคาแรคเตอร์ที่สนุกดี น่ารัก

เหตุผลที่ตัดสินใจเล่นหนังเรื่องนี้ เพราะอ่านเรื่องย่อแล้ว สนุกดี พล็อตมันน่ารัก เป็นพล็อตง่าย ๆ ไม่ได้ซับซ้อน แต่ถ้าได้ดูแล้ว ก็จะรู้สึกได้ว่า เหมือนชีวิตเราที่มันมีบางที ที่เราแอบชอบใคร แต่บอกไม่ได้ หรือว่ามีคนที่สนิทกับเรา ไปชอบคนเดียวกับเรา แล้วมาขอให้เราช่วย มันเป็นที่ใช่ แล้วก็โดนใจ หนังเรื่องนี้มันมีทั้งตลก โรแมนติก ดราม่า ซึ่งเรียกว่ามีครบเลย

 

 

เจ๋ง : โอ๊ค – กีรติ ศิวะเกื้อ
เจ้าพ่อ Gadget แห่ง Dr.Love ปากหมาเป็นบางที แต่ก็หวังดีกับทุกคน

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.