สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
Top secret วัยรุ่นพันล้าน
  LINK : รายละเอียดชุด พชร จิราธิวัฒน์          รายละเอียดชุดนางเอก      
  บทวิจารณ์ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน - จีทีเอชจะต้องคิดใหม่กับหนังแนวนี้    
 
Share |
Print   
       
 

 

 

 

 

เรื่องย่อ

อายุ 16 ต๊อบมีเงินจากการเล่นเกมส์เดือนละ 400,000 บาท
อายุ 17 ยอมติด F แลกกับเงินค่าขายเกาลัดแค่ 2,000 บาท
อายุ 18 บ้านล้มละลายเป็นหนี้ 40 ล้าน
อายุ 19 นำสาหร่ายเถ้าแก่น้อยเข้าเซเว่น 3,000 สาขา

ทุกวันนี้ต๊อบ อายุ 26 ปีเป็นเจ้าของแบรนด์สาหร่ายอันดับหนึ่งของเมืองไทย เจ้าของมาร์เก็ตแชร์ 85% ของทั้งตลาด หรือเท่ากับยอดขายเหยียบ 1,000 ล้านบาทต่อปี มีลูกน้องในบริษัททั้งสิ้น 1,200 คน

คุณทำอะไรอยู่ตอนคุณอายุเท่าต๊อบ ?

TOP SECRET วัยรุ่นพันล้าน ภาพยนตร์แรงบันดาลใจวัยรุ่น จะพาคุณไปรู้จักกับเรื่องราวจากชีวิตเบื้องลึกของ ต๊อบ อิทธิพัฒน์ (พีช พชร) เจ้าของธุรกิจสาหร่ายเถ้าแก่น้อย วัยรุ่นไทยที่พลิกชีวิตจากเด็กติดเกมส์ออนไลน์ เด็กมัธยมปลายที่เคยถูกครูฝ่ายปกครองค่อนขอดว่าเรียนจบแล้วจะไปทำอะไรกิน จนกลายมาเป็นวัยรุ่นพันล้านในวันนี้

ต๊อบก้าวกระโดดมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากรวย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะกล้าลงมือรวยแบบต๊อบ

อะไรคือสิ่งที่ต๊อบต้องฝ่าฝัน อะไรคือสิ่งที่ต๊อบต้องแลกให้กับคำว่า “รวย”
อะไรคือมูลค่าที่แท้จริงของความรวย
และอะไรคือสิ่งที่ผุดขึ้นในหัวของต๊อบเมื่อเขาได้ลองชิมสาหร่ายทอดบรรจุกระป๋องแบบโอท็อปเป็นครั้งแรก
“อร่อย”
“ซื้อที่ไหนนะ”
“ราคาเท่าไหร่”
“ฝากซื้อกี่กระป๋องดี”
พบกับคำตอบที่ทำให้ต๊อบรวยพันล้าน แต่คุณไม่

 

 

คำสัมภาษณ์จากย้ง : ค่ายหนังอารมณ์ดี “จีทีเอช” เตรียมส่งหนังแรงบันดาลใจวัยรุ่น “Top Secret วัยรุ่นพันล้าน” ของผู้กำกับมากฝีมือ ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกที่ย้งไม่ได้นำเสนอโปรเจ็คด้วยตัวเองแต่เป็นโปรเจ็คดีๆ ที่เก้ง-จิระ มะลิกุล และวรรณฤดี พงศ์สิทธิศักดิ์ อยากให้ทำ

ย้ง-ทรงยศ เผยว่า “Top secret วัยรุ่นพันล้าน เป็นหนังเรื่องแรกของผม ที่ไม่ได้ทำหนังเกี่ยวกับเรื่องราวที่ผมสนใจตั้งแต่ต้น เพราะทุกผลงานที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นแฟนฉัน, เด็กหอ หรือ ปิดเทอมใหญ่ฯ ทุกเรื่องล้วนเป็นประสบการณ์ชีวิตผสมจินตนาการของผมเอง แต่เรื่องนี้แตกต่างออกไป วันหนึ่งพี่เก้ง-จิระ มะลิกุล และวรรณฤดี โทรมาบอกว่ามีหนังเรื่องใหม่อยากให้ผมทำ ผมดีใจแต่ก็แอบหวั่นใจว่าผมจะทำได้หรือเปล่า แต่ผมเชื่อมั่นในพี่เก้ง ว่ามันต้องเป็นงานที่น่าสนใจ พอได้อ่านบทสัมภาษณ์ของ ต๊อบ คนที่ทำเถ้าแก่น้อย ผมก็เริ่มมั่นใจมากขึ้น แม้ว่าจะเกรงๆ บ้างที่ทำหนังอ้างอิงเรื่องราวชีวิตคนอื่น เราจะเข้าใจตัวตนเค้าได้มากแค่ไหน แต่ยิ่งพอได้มีโอกาสคุยกับ ต๊อบ จริงๆ เค้าเป็นคนค่อนข้างเปิดมาก และที่สำคัญในวันที่ต๊อบประสบความสำเร็จเค้ายังเป็นวัยรุ่น ผมอินกับวัยนี้ ผมคิดว่าผมเข้าใจในสิ่งที่เค้าทำ โดยเฉพาะพาร์ทการทำธุรกิจ เพราะปีที่ผ่านมา ผมออกมาเปิดบริษัทโปรดักชั่นของตัวเอง มันเป็นหนังแบบที่ผมไม่เคยทำ ซึ่งท้าทายผมมาก รู้สึกขอบคุณพี่เก้ง และวรรณที่เอาหนังเรื่องนี้มาให้ผม”

“ผมว่าความน่าสนใจที่สุดของชีวิตต๊อบ คือ เค้าไม่ได้เจอเหตุการณ์พิเศษ มันอยู่ที่ความคิดและทัศนคติ ถ้าคุณไปดูหนังเรื่องนี้ จะเห็นว่าในเหตุการณ์ธรรมดา ๆเหตุการณ์หนึ่ง เราจะตัดสินใจทำอย่างหนึ่ง แต่ต๊อบคิดไม่เหมือนเรา และสิ่งนั้นนำพาให้เค้ากลายเป็นวัยรุ่นพันล้าน พี่เก้งเคยพูดว่า อยากสร้างหนังที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับวัยรุ่น เพียงแต่ว่า หนังดนตรี กีฬา มีเยอะแล้ว เราอยากเล่าเรื่องอื่นบ้าง เรื่องที่บันดาลใจให้เราลุกขึ้นมามุ่งมั่นทำในสิ่งที่เราเชื่อ อยากให้ทุกคนลองติดตามชมกันครับ เพราะนักแสดงทุกคน พีช-พชร จิราธิวัฒน์, อาเปี๊ยก โปสเตอร์ และน้องมุกไหม-วลันลักษณ์ คุ้มสุวรรณ ฯลฯ ทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ ตุลาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์นะครับ”

 

เปี๊ยก โปสเตอร์ หรือ สมบูรณ์สุข นิยมศิริ ขอพลิกบทบาทจากผู้กำกับสุดเก๋า มารับงานแสดงครั้งแรกในชีวิต กล่าวว่า “ที่ตัดสินใจเล่นเรื่องนี้ เพราะย้งผู้กำกับเขาศรัทธา มั่นใจว่าเราทำได้ และบุคลิกของเรา ก็ตรงกับบทลุงเทืองที่กำลังตามหา ซึ่งการตัดสินใจรับงานครั้งนี้ เป็นอีกก้าวนึงในการทดสอบตัวเองอีกครั้ง เพราะเป็นการแสดงหนังเรื่องแรกในชีวิต หลังจากห่างหายวงการหนัง 20 กว่าปี พอได้กลับมาพบลูกหลานในแวดวงนี้อีกครั้ง ทำให้รู้ว่าการถ่ายทำมีการพัฒนาจากเมื่อก่อนไปเยอะมาก ทั้งเทคนิคและเทคโลโลยีต่างๆก็ทันสมัยมากขึ้น แปลกหูแปลกตาไปเยอะ แต่บรรยากาศในกองถ่ายก็ทำให้นึกถึงความหลัง จากที่เคยเป็นผู้กำกับ ทำหนังไป 28 เรื่อง พอเปลี่ยนมาเป็นนักแสดง ก็ต้องปรับตัวบ้างเล็กน้อย คิดไปคิดมาเหมือนเรามาชดเชยกรรมเก่า จากที่เคยกำกับ เคี่ยวเข็ญนักแสดงมาตลอด ถึงเวลานี้ต้องโดนผู้กำกับเขาเอาคืนบ้าง (หัวเราะ) โชคดีที่ย้งให้อิสระในการแสดง บางอันเราก็เสนอมุขเติมเข้าไป ซึ่งย้งเขาก็โอเค บรรยากาศการทำงานเลยสนุกไหลลื่น เรียกว่าการทำงานครั้งนี้ ได้ดึงเอาประสบการณ์ที่เคยกำกับดารามาใช้ ทำให้รู้ว่าผู้กำกับต้องการสื่อสารอะไร ต้องการแบบไหน ซึ่งพอได้อ่านบทแล้วรู้สึกชอบมาก สมแล้วที่จะบอกได้เต็มปากว่า หนังเรื่อง Top secret วัยรุ่นพันล้าน เป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับวัยรุ่นได้ดี อย่างไรก็อย่าลืมช่วยกันสนับสนุนหนังไทยกันเยอะๆนะครับ”

 

 

 

“เก้ง-จิระ มะลิกุล” โปรดิวเซอร์ และ กุนซือเพลงประกอบหนังดัง ค่าย จีทีเอช เลือก “พีช-พชร จิราธิวัฒน์” ร้องเพลงประกอบหนัง “พรุ่งนี้รวย” เผยว่า “พอได้มาทำหนังเรื่อง Top Secret วัยรุ่นพันล้าน ซึ่งเป็นหนังแรงบันดาลใจวัยรุ่น ผมอยากทำเพลงที่เนื้อหาพูดถึงการเชียร์น้องๆที่มีความฝัน มีหัวใจยิ่งใหญ่ ที่อยากจะเอาชนะธุรกิจของตัวเองให้ได้ และด้วยความที่ พีช-พชร เล่นเป็นตัวเอกของเรื่อง พีชเหมาะมากที่จะร้องเพลงนี้ ถ้าเราลืมนามสกุล จิราธิวัฒน์ ของพีชไป โลกของพีชจะเป็นคนรุ่นใหม่ ที่มีความกล้า มีมุมมองที่ใหม่ และ คม เหมาะสมจะเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้ เพลงนี้เป็นเพลงที่มากกว่าการให้กำลังใจ สไตล์ของเพลงจะเป็นแนวป๊อปร็อคในแบบซักซี้ด ซึ่งจะมีวง Arena ที่มี ปิง เต้ กันต์ มาร่วมเล่นด้วยกันในเพลงนี้ด้วย และได้ต้า วงพาราด็อกซ์ แต่งเนื้อร้องให้ มีท่องหนึ่งที่ผมชอบมาก “วันนึงมันไม่เคยมีใคร แต่ในวันนึงมันต้องดีดังใจ”

หนังเรื่อง Top Secret ในเมืองไทยไม่ค่อยมีใครคิดทำหนังที่เป็นเรื่องธุรกิจแบบนี้มาก่อน เมื่อก่อนธุรกิจถูกครอบงำโดยกลุ่มคน เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ยุคนั้นแล้ว ใครก็ทำได้ มีโอกาสมากขึ้น ต้องการแค่คนที่มีฝีมือ คนมีความสามารถก็เป็นเจ้าของธุรกิจ SME ได้ ธนาคารก็สนับสนุน ถ้ามีฝีมือ ทำสินค้าให้ขายได้ ก็หมายความว่าวันรุ่งขึ้นเขาจะรวย มันจะดีมาก ถ้าทุกคนใช้ฝีมือในการทำงาน ทุกคนก็จะรวยได้หมดโดยไม่ต้องโกง”

 

 

รายละเอียดชุด พชร จิราธิวัฒน์     

รายละเอียดชุดนางเอก      

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.