สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
30 กำลังแจ๋ว
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร
 
Share |
Print   
       
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ดูแลและควบคุมงานสร้าง จันทิมา เลียวศิริกุล, มณฑล อารยางกูร
บทภาพยนตร์ / กำกับภาพยนตร์ สมจริง ศรีสุภาพ
กำกับภาพ ณัฐวุฒิ กิตติคุณ
บทภาพยนตร์ บุญพงษ์ พานิช สขิลา บานเย็น
ลำดับภาพ ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล
เทคนิคพิเศษด้านภาพ บริษัท ซาสี จำกัด
ออกแบบเครื่องแต่งกาย วรธน กฤษณะกลิน
ออกแบบงานสร้าง นพดล อากาศ
ผู้ช่วยควบคุมงานสร้าง ธีระศักดิ์ เกตุแก้ว
ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ ศรา ยืนยง

แคแรกเตอร์ตัวละคร

เรื่องย่อ

สุภาษิตฝรั่งว่าไว้ ผู้ชายเริ่มต้นที่อายุ 40 แต่สุภาษิตฉบับใหม่ของสาวไทยยุค 2011 กำลังจะบอกกับผู้หญิงทุกคนว่าอย่าได้กลัวที่จะเริ่มต้นใหม่ ในวันที่อายุ
30 เพราะ....มันจะเป็น...  "30 กำลังแจ๋ว"

"จ๋า" (อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ) สาวเอเจนซี่ โมษณาวัยย่าง 30 กำลังแจ๋วไปซะทุกเรื่อง ทั้งรูปร่างหน้าตาที่แสนจะแจ่มเจิดจรัสเต็มดีกรี หน้าที่การงานกำลังไปได้สวย. เธอมีไลฟ์สไตล์สุดเริ่ดกับการรับจัดปาร์ตี้เฮาส์แฮงเอ้าท์เฮฮากับเพื่อนๆ และมีชีวิตรักสุดเปอร์เฟ็กต์กับ"นภ" กัปตันหนุ่มรูปงามที่บ่มความรักกันมาตั้ง7 ปี ถึงมันจะย่างเลข 3 ในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว แต่เธอช่างมีความสุขเหลือเกิน
ช่วงเวลานี้ช่างเป็นเวลา "30กำลังแจ๋ว" ของเธอจริงๆ

เค้กก้อนโตบนโต๊ะ ปักเทียนเลข 3 และ 0 "จ๋า" ฉลองวันเกิดกับ"กัปตันนภ" อย่างมีความสุข ทุกฝันในชีวิตของเธอที่มีเขาอยู่เคียงข้างค่อยๆถูกถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชายที่เธอรักฟังจนหมด ไม่ว่าจะเป็นบ้านของเรา งานแต่งงานของเรา จนกระทั่งถึงเรื่องลูกของเรา โดยที่เธอไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า..ทันทีที่เธอพรั่งพรูความฝันออกมากองพร้อมแพลนชีวิตทั้งหมด
มันทำให้ "กัปตันนภ" เกิดความกลัวว่าเขาจะสูญเสียพื้นที่ความอิสระส่วนตัวของเขาไป เขาจึงขอถอยห่างความสัมพันธ์กับจ๋าในวันที่จ๋าถูกจัดว่าเป็นสาวเต็มวัย 30 พอดิบพอดี

"จ๋า"ตะโกนก้องดังๆในใจว่า "มาขอห่างๆอะไรกันตอนฉันอายุสามสิบ ฉันจะเริ่มกับใครใหม่ได้ !!!!!!! "
แต่เธอหารู้ไม่ว่าจุดสิ้นสุดของบางสิ่ง จะเป็นจุดเริ่มต้นของอีกหลายสิ่งเช่นกัน และจุดสิ้นสุดของความสัมพันธ์ในวันที่อายุ 30 มันกำลังจะกลายเป็นวันแห่งการเริ่มต้นที่จะทำให้ 30 ของเธอกลายเป็น 30 กำลังแจ๋ว.. ยกกำลังความแจ๋ว ดับเบิ้ลแจ๋ว ชนิดที่ตัวเธอเองก็ไม่คาดคิดว่ามันจะแจ๋วได้ขนาดนี้
เทียนบนเค้กเปลี่ยนเลขไป

"จ๋า" ฉลองวันเกิดอีกปีกับบรรดาเพื่อนซี้สุดเปรี้ยว อันมี ป้าอ้วน, เจ๊ใหญ่,ซี,ยุ้ย และ "เซ็น" หนุ่ม เซอร์รุ่นน้องผู้ช่วยของเธออย่างสนุกสนานโดยไม่รู้ตัวสักนิดว่ารอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเธอไปติดตราตรึงใจหนุ่มน้อยอีกคนหนึ่งนามว่า"ปอ"
(เคน-ภูภูมิ ภานุพงศ์) หรือ "รศิต"หนุ่มน้อยหน้าตาแจ่มแจ๋ว เจ้าของรอยยิ้มสดใส แววตาเต็มไปด้วยความร่าเริงเปิดเผย
ที่สำคัญเขาอายุน้อยกว่าเธอ 7 ปี และ  มีความเชื่อว่า "จากสถิติล่าสุดเท่าที่มีการสำรวจอายุขัยของคนเราพบว่าผู้ชายเสียชีวิตก่อนผู้หญิงประมาณ
7 ปี พี่เกิดก่อนผม 7 ปี ถ้าผมกับพี่แต่งงานกัน แล้วเป็นไปตามนั้นผมก็จะตายพร้อมๆกับพี่พอดีแหล่ะ
ไม่ดีเหรอจะได้ไม่ต้องทิ้งให้อีกคนร้องไห้ไว้ข้างหลัง"

"30 ช่างยกกำลังแจ๋วสุดๆ"...ในความรู้สึกของ"จ๋า" หัวใจเธอกำลังยิ้ม และ  มีชีวิตชีวาไปกับสารพัดความพยายามของ เจ้าเด็กปรสิต (ปอ +
รศิต)เขากระตือรือร้น ที่จะทำให้เธอมั่นใจ และ เชื่อใจตามคำพูดของเขาว่า "พี่เป็นคนพิเศษสำหรับผมนะ จนผมลืมไปแล้วว่าพี่อายุเท่าไหร่"
ส่วนอีกหนึ่งหนุ่มน้อย "เซ็น" ผู้ช่วยสุดเซอร์หน้าตาอินเทรนด์...."จ๋า" ยอมรับว่าส่วนหนึ่งในรอยยิ้มของเธอมาจากความชิลด์ๆของเขา...เขาชิลด์กับทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องที่เธออายุมากกว่า 7 ปี
เขาก็ยังทำให้เธอรู้สึกชิลด์ตามไปด้วยได้

และที่ยิ่งแจ๋ว..เกินใจเธอจะคาดคิด "นภ" ผู้ชายมาดอบอุ่น สุขุม ภูมิฐาน เขาขอกลับมาขอคืนดีในวันที่ทิ้งเธอไปครบหนึ่งปี..
ภาพยนตร์ที่จะทำให้หัวใจคุณลืมทุกความแตกต่าง ในวันที่มีรัก !!!

 

ผู้กำกับเปิดใจ

 

 

เมื่อ “อั้ม – พัชราภา ไชยเชื้อ” ตกปากรับคำเล่นหนังเรื่องนี้ ทีมงานก็เฮกันลั่น หลังจากรอลุ้นกันมานาน เพราะบทหนังเรื่องนี้ทำออกมาเพื่อเธอโดยเฉพาะ คาดการณ์ว่าหนังออกฉายเมื่อไหร่ แม่คุณเอ้ย ‘อั้ม’ ได้เป็นไอดอลของสาว 30 เป็นแน่

“นึกถึง ‘อั้ม’ เป็นอันดับแรก เพราะ ‘อั้ม’ ค่อนข้างที่จะชัดเจนในการเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงยุคนี้” (เอมี่–จันทิมา เลียวศิริกุล)

“ คือตั้งแต่เขียนบทมาแล้ว อ่านแล้วคิดถึงอั้ม ภาพอั้มผุดขึ้นมาเลย ด้วยอะไรก็ตาม ด้วยความเหมาะสมกับคาแร็คเตอร์ในเรื่อง ด้านฝีมือการแสดงที่เขาถ่ายทอด อารมณ์ชีวิตของตัวละคร นั่นคือเขาครับ ด้วยวัยเขาก็เหมาะ ด้วยฝีมือก็โอเค พี่นึกไปถึงฝีมือก่อน ก่อนที่จะทำงานกับใครซักคน เขาจะถ่ายทอดความเป็นตัวละครออกมาได้หรือเปล่า ความลึกซึ้ง ด้วยความที่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้หญิง ที่ต้องต่อสู้ จะก้าวจากเส้นบางๆ ไปเพื่อรักกับหนุ่มน้อย อุปสรรคของตัวละครไม่ได้อยู่ที่อย่างอื่น อุปสรรคของ จ๋า คือใจเขาเองเท่านั้นว่าสามารถจะเอาชนะใจตัวเองได้หรือเปล่า ที่จะยอมก้าวขาผ่านเส้นบางๆของรักต่างวัย”

โปรเจคหนัง ‘30 กำลังแจ๋ว’ เดินหน้าถ่ายทำแข่งขันกับเวลา สองหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ “เอมี่–จันทิมา เลียวศิริกุล” และ “คิง–สมจริง ศรีสุภาพ” ต้องการให้หนังเรื่องนี้ออกมาละเมียดละไมที่สุด เลยต้องคัดสรรทุกกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นการแคสติ้งตัวแสดง สถานที่ถ่ายทำที่ว่ากันว่า ทุกๆ มุมรอบตัวเราล้วนแต่โรแมนติกทั้งนั้น คอยดูกันซิว่า มุมบนรถเมล์ หรือ ห้องครัวที่แสนจะธรรมด๊า....ธรรมดา แต่ผู้กำกับสามารถถ่ายทอดออกมาให้โรแมนติกได้ อ๊ะ อ๊ะ อย่าปฎิเสธนะว่าคุณไม่เคยนั่งรถเมล์กับคนรัก หรือกุ๊กกิ๊กทานข้าวกันในห้องครัว ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คุณหวนกลับไปคิดถึงมุมเหล่านั้นอีกครั้ง

“จุดเริ่มต้นที่มองหนังเรื่องนี้ เราคุยกับพี่คิง คุยกันว่าน่าจะสนุกได้ในเชิงโรแมนติกคอมมาดี้ เป็นมุมที่มีความสุข เวลาเราพูดถึงความรักของคนอื่น หรือความรักของเราที่มันกำลังมีความสุข มันเป็นมุมที่พูดแบบมีความสุขสุดๆ เป็นมุมด้านบวก และสถานการณ์ทั้งหมดน่าจะเกิดที่กรุงเทพ ในหนังเราจะทำให้กรุงเทพฯ โรแมนติก และ โรแมนติกสุดๆ ทำให้เข้ากับความเป็นหนังรัก อยากได้มุมมองว่าเห็นกรุงเทพแล้วโรแมนติกบ้าง จะทำกรุงเทพให้สวย ภาพสวยๆ พวกนี้เป็นของแถมให้คนดู ทำให้คนดูอินไปด้วยสายตาตัวเอง และอินไปกับเพลงด้วยการฟัง แล้วก็เรื่องวัย อายุของตัวละครที่ค่อยๆ ไหลเข้ามาหากัน ให้มันไปกับสายตาคนดู เป็นความดีของบทโดยที่ไม่รู้ตัว อันนี้คือ ที่ตั้งเป้าไว้” (เอมี่–จันทิมา เลียวศิริกุล)

 

เพลง จาก เด็กแนว

 

 

 

จะเกิดอะไรขึ้นละเนี่ย เมื่อจู่ๆ ค่ายเพลงรักอย่าง “Loveis” ส่งศิลปินคุณภาพอย่าง สแตมป์ อภิวัชร์ ขวัญใจสาวน้อยสาวใหญ่ให้มาร่วมงานเป็นครั้งแรกกับค่าย M๓๙ ในบทเพลงประกอบภาพยนตร์ที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ “มันคงเป็นความรัก บทเพลงนี้เจ้าตัวโชว์ฝีมืออันล้นเปี่ยม แต่งเนื้อร้องทำนอง และ เรียบเรียงด้วยตัวเองเลยทีเดียว

“มันเป็นเรื่องของความรักต่างวัยครับ หรือว่าชีวิตของคนเมืองที่ต้องวิ่งตามอะไรซักอย่างตลอดเวลา พี่คิงเล่าให้ฟังว่า มันเป็นเรื่องของผู้หญิงอายุ 30 กว่า ที่กำลังจะลงหลักปักฐานกับชีวิต แต่กลับโดนทิ้งไป สุดท้ายก็มาเจอกับเด็กอีกคนที่เต็มไปด้วยความฝัน เต็มไปด้วยพลังชีวิต ผมเลยมาตีความว่า แล้วไอ้ความฝันของคนอายุ 30 กว่า ตอนที่อายุ 23 เหมือนพระเอกในเรื่องเนี่ยมันหายไปไหนหมด เลยคิดว่าเพลงนี้ น่าจะเป็นเพลงของพลังแห่งมนุษย์จริงๆ ที่ยังไม่ถูกสังคมบีบให้เป็นคนในแบบอย่าง อาจจะดูเป็นคนซีเรียสหน่อย แต่ยังมองโลกในแง่ดีนะ”

ยังๆ ไม่หมดแค่นี้ ยังมีไฮโซหนุ่มหล่อ เต้ สันต์ ภิรมย์ภักดี ที่รักการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจให้เกียรติมาร่วมร้องเพลงโชคดีเสริมทัพให้เพลงประกอบภาพยนตร์แจ๋วมากยิ่งขึ้นไปอีก “ผมว่ามันเป็นเพลงที่ใสๆ ดีนะ คือเนื้อหาของมันประมาณว่า เราได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่งทำในสิ่งที่ดี ทำให้คนอื่นได้มีความสุข ตัวเราเองก็รู้สึกดีไปด้วย ผมเองไม่เคยร้องเพลงใสๆ แบบนี้มาก่อน พูดกันตรงๆ เลยคือ ถ้าไม่เป็นเพลงร็อก ก็จะออกแนวเศร้าไปเลย ฟิลลิ่งมันก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง แต่สำหรับเพลงนี้ ความรู้สึกที่ได้มันต่างออกไป คือจะเป็นแบบร้องไปยิ้มไปประมาณนี้เลย”

ส่วนห้องเล็ก ‘สมอลล์รูม’ ส่ง 2 กลุ่มศิลปินเด็กแนว และ ผลงานเพลงดีๆ มาทำให้ ‘30 กำลังแจ๋ว’ อบอวลไปด้วยเสียงเพลงแห่งรักแบบยกกำกำลัง

จิดา จิดาภา นิยมศรีสกุล “คนสุดท้าย” “เป็นความรู้สึกของผู้หญิงที่เพิ่งจะผิดหวังมา แล้วกลัวว่าคนที่เข้ามาใหม่จะจริงใจมั้ย อารมณ์ประมาณว่าขอความมั่นใจหน่อย ว่าเค้าจะเป็นคนสุดท้ายจริงๆ ขอคำสัญญา ว่าจะไม่ทิ้งกัน อารมณ์เพลงจะประมาณนี้ ส่วนเรื่องซาวน์เราตั้งใจให้ออกมาสวยด้วยเมโลดี้ของเปียโน ซึ่งเพลงนี้น่าจะบอกถึงความรู้สึกของผู้หญิงทั่วไปที่กำลังเจอกับสถานการณ์แบบนี้ได้ดีทีเดียว”

ซูเปอร์เบรคเกอร์ “30 กำลังแจ๋ว”“ชื่อเพลงตรงกับชื่อหนังเลยครับ ต้องการให้มันลิ้งค์กันเพื่อให้คนจำง่าย อยากให้เป็นเพลงที่ฟังแล้วอมยิ้มๆ หน่อย เป็นเพลงที่เหมือนเป็นตัวแทนของพระเอก หนุ่มอายุน้อย ไปแอบหลงรักสาวรุ่นพี่ ซึ่งแม้ว่าเค้าจะดูเด็กกว่าแต่ก็จริงจังนะ ถึงขั้นว่าแต่งงานกันได้เลย เพลงนี้ฟังแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนกับเพลง พี่สาวครับ ในอดีต แล้วก็มีท่อนฮุคที่ติดหูอย่าง เพราะเธอ 30ๆ กำลังแจ๋ว แจ๋วเสียจนน่าจีบ ซึ่งคำในท่อนนี้ก็เป็นคำเดียวกับเพลงที่เคยฮิตมากๆของ คุณยอดรัก สลักใจ ด้วย ซึ่งผมว่าเพลงนี้ถือเป็นเพลงที่ลงตัวกับอารมณ์ของหนังเรื่องนี้มากๆ ครับ”


 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.