สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
407 เที่ยวบินผี
 
Share |
Print   
       
 

แคแรกเตอร์ตัวละครมาช่า วัฒนพานิช รับบท นิว
เป็นคนคิดมาก เก็บกด และมีความลับบางอย่างซุกซ่อนเอาไว้ เริ่มต้นทำงานเป็นแอร์โฮสเตสน้องใหม่ภายใต้การดูแลของ “พัชรี” ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ก่อนจะขึ้นเป็นหัวหน้าแอร์โฮสเตสในสายการบินอื่น

“นิว เป็นคนนึงที่เคยรอดจากเครื่องบินตกมาแล้ว และต้องมาเจอกับเครื่องบินอีก เครื่องบินลำนั้นทำมาจากชิ้นส่วนมือสองที่อาจจะตกมาแล้ว แล้วประกอบขึ้นใหม่ เพราะฉะนั้นมันก็เป็นอะไหล่มือสองที่มีความทรงจำต่างๆของเหล่าวิญญาณ และ ความกลัวของคนที่รู้สึกว่าเครื่องบินกำลังจะตก เกิดเป็นความเห็นแก่ตัวของคนที่หนีตายกันอยู่บนเครื่องบิน เป็นการต่อสู้กับจิตสำนึก จะรอดหรือไม่รอด เรื่องทั้งนี้นี้เกิดขึ้นในเวลาแค่ชั่วโมงกว่าๆเท่านั้นเอง จากบินจากกรุงเทพฯไปภูเก็ต แต่ด้วยความที่เราออกจากเครื่องไม่ได้อยู่แล้ว มันก็จะเกิดเหตุการณ์ตื่นเต้นลุ้นระทึกมากมาย”

 

ปีเตอร์ ไนท์ รับบท แบงค์
วิศวะกรประจำสายการบิน Sunset Air เก่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับการทำงาน มีความกล้าหาญและแอบหลงรักนิวมานานแล้วแต่เก็บไว้ในใจเท่านั้น

“แบงค์ เป็น วิศวกรคนหนึ่งที่บังเอิญซวย ไปติดอยู่ใต้เครื่องบินที่ไปตรวจเช็คเอง แล้วพอขึ้นมาก็เจอกับเรื่องราวมากมาย เป็นคนเก่ง เป็นคนดี ขี้อาย แต่ไม่ค่อยกลัวผี เพราะเขาเป็นคนจบวิศวะมาก็จะเชื่อว่าทุกอย่างต้องก็ที่เหตุผล แต่พอมาเห็นจริงก็เริ่มเอ๊ะ อะไร อย่างไร ที่เรียนมาเป็นอย่างไรผิดหมดเลยหรือเปล่า”

“ยากเลยครับ เพราะผมไม่มีประสบการณ์เรื่องการแสดงมาก่อนเลย ตอนที่ถ่ายโฆษณาก็ไม่ได้อะไรมากมายเกี่ยวกับเรื่องการแสดง เล่นเรื่องนี้ต้องเรียนใหม่ทั้งหมด แล้วก็ติดเรื่องต้องพูดภาษาวิศวะ วันแรกไปถ่ายซีนใหญ่เลย แล้วผมต้องมีบทพูดประมาณ 20 ประโยค ซึ่งมันเป็นคำพูดของวิศวะทั้งหมด ก็ถ่ายถึงเช้าเลย เพราะไม่ผ่านเลยจริงๆ ไม่ใช่ว่าไม่ได้ซ้อมนะ ถ้าไม่มีกล้อง ไม่มีคนผมมองตัวเองในกระจกแล้วพูด ก็ทำได้ แต่พอไปถึงเซ็ทความตื่นเต้นและอยากจะทำให้มันดีก็กลายเป็นว่ากดดันตัวเอง ผมอยากให้ทุกคนในกอง อย่าง ผู้กำกับและทีมงานคิดว่าเขาเลือกถูกคน ก็พยายามมากจนเกร็ง ผมรู้ตัวเลยวันนั้นว่าไม่ได้ ก็ไปบอกกับเขาเองเลยว่า ขอซ่อมได้ไหม พอถึงวันถ่ายซ่อม ถ่าย 2 เทคก็ผ่านเลย
และโชคดีของผมอีกอย่างที่ได้แสดงกับพี่มาช่า เขา เป็นคนเฟรนด์ลี่ ไม่ได้หยิ่ง ไม่ได้ทำตัวเป็นซุปเปอร์สตาร์ เราเข้าไปพูดคุยกับเขาได้เลย พอไปเข้าซีนด้วยกัน เขาก็แนะนำตลอด ปีเตอร์ทำอย่างนั้นสิ ยืนตรงนี้นะ เวลาพูดต้องทำอารมณ์แบบนี้ๆ สอนตลอดเลยครับ ไม่ดุเลย เป็นคนน่ารักมาก แต่ผมก็เกร็งอยู่ดีนะ เกี่ยวกับฟีดแบ็คว่ามันจะกลับมาอย่างไร ขนาดถ่ายโฆษณายังเกร็งเลยว่าจะดีไหม นี่เป็นหนังนะ หนังเรื่องแรกผมก็อยากให้มันได้ดี”

 


ปลาย ปรเมศร์ น้อยอ่ำ รับบท จำรัส (จากภาพ ชายทางซ้าย) พ่อของกิ๊ฟ เป็นคนรวยที่บ้าพระ แต่มีติดตัวองค์เดียว ธรรมะธัมโม เป็นคนยอมคนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภรรยา มีปมด้อยในชีวิตคืออยากเป็นนักบิน แต่ไม่มีโอกาสนั้น
“รับบทต่างจากตัวจริงมากเพราะ ในบทคุณจำรัสนั้นกลัวเมียมาก เป็นคนที่เคยทำชีวิตให้ผิดพลาดมาก่อนก็เลยไม่มีความกล้าหาญในตัวเองเลย ขณะที่เมียคือ คุณเพ็ญ มีความทะเยอทะยานมาก ซึ่งเราก็ต้องสื่อบางอย่างกับเอ อัญชลีตลอดเวลา เพื่อให้เวลาเข้าฉากเราจะทำงานได้ง่ายขึ้น”

 

จอย พัชรี ทับทอง

เป็นเด็กเนิร์ด ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักบิน รำคาญพ่อกับแม่ที่มักจะทะเลาะและบังคับให้ตัวเองทำนั่น ทำนี่ที่ไม่ชอบเสมอ จึงเป็นเหมือนเด็กเก็บกด ดื้อเงียบ และหันไปหมกมุ่นกับเกมส์บังคับวิทยุ

“กิ๊ฟท์เป็นเด็กที่เก็บกด คาดหวังกับพ่อว่าพ่อเป็นฮีโร่ของเรา แต่วันหนึ่งพ่อทำพลาดไป จากที่เคยเป็นฮีโร่กลายเป็นคนที่อยู่เฉยๆวันๆไม่ทำอะไร คุณแม่เคยล้มละลายก็กลัว พยายามทำทุกอย่างให้บ้านไม่กลับไปจนอีก นั่นยิ่งทำให้กิฟท์กดดันเพราะแม่คอยบังคับให้ทำนั่นทำนี่ ทั้งที่ไม่ได้อยากทำ ใจเราขัดแย้งกับแม่ตลอดแต่ไม่กล้าพูดออกไป ซึ่งทำให้แสดงยากมากเพราะกิฟท์ไม่มีบทพูด แสดงออกทางอารมณ์กับสายตาเป็นส่วนใหญ่”


เอ อัญชลี หัสดีวิจิตร.... รับบท เพ็ญ
แม่ของกิ๊ฟท์ เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่ข่มสามี เห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ แต่ก็มีความรักลูกมาก
“เป็นคุณแม่ที่ค่อนข้างที่จะมีความทะเยอทะยานสูง เพราะเคยล้มละลายและกลัวที่จะกลับไปตรงนั้นอีก เพ็ญก็เลยจะเจ้ากี้เจ้าการ เหมือนเป็นผู้นำของครอบครัว ต้องวางอำนาจ ลูกก็จะไม่ค่อยรักแม่ สามีเราก็เหมือนจะรำคาญเราเพราะว่าเราจุกจิกจู้จี้ คิดว่าตัวเองจะต้องเป็นผู้นำ ตลอดเวลา”

 

นะโม ทองกำเนิด รับบท เวฟ
หนุ่มใจดีขี้เล่น พยายามจะทำตัวเป็นฮิปปี้แถวถนนข้าวสาร แต่ก็เป็นไม่ได้ เป็นคนที่ดูเหมือนจริงใจ แต่บทจะชิ่งก็สามารถทำได้ทันที

“ผมตีความว่าเขาน่าจะมีชีวิตที่ค่อนข้างสบายมาก่อน จนมาถึงวันที่เขาตัดสินใจออกจากบ้าน ไปยังที่ห่างไกลจากครอบครัว เวฟเป็นวัยรุ่นที่อยากจะหาจุดเด่นให้กับตนเอง ก็เลยดีไซน์ตัวเองขึ้นมา แต่ว่าภายในเขาไม่ได้เป็นแบบนั้น มีแค่เปลือก จริงๆแล้วเขาเป็นเด็กที่พยายามจะโต แต่ว่าครอบครัวเลี้ยงมาดี และยังไม่เจอโลกภายนอกมากนัก ทำให้เขาเห็นว่าโลกภายนอกมันดี และเขามั่นใจว่าเขาสามารถที่จะเอาตัวรอดได้”

สีสะเหงียน สีหาราช สาวน้อยเน็ตไอดอลชื่อดัง ไฮโซจากประเทศลาว
สาวน้อยสุดเซ็กซี่ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว และ การทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ
“มาเที่ยวเมืองไทยคนเดียว รักการท่องเที่ยว แต่กลับมาเจอเหตุการณ์ในเรื่องที่น่ากลัวมาก คาแรกเตอร์สดใส ร่าเริง แอบเซ็กซี่เล็กๆ แล้วก็จะมาเจอเวฟ เป็นคู่รักกันเบาๆ แต่เขาไปเจอเหตุการณ์ที่น่ากลัว จนมีการเข้าใจผิดเกิดขึ้น และสุดท้ายเขาก็เป็นคนทำร้ายเรา”

 


เอ็กซ์ ฐิติ เวชบุล รับบท ปริ๊นซ์
สจ๊วตหนุ่มรูปหล่อ เกย์ควีน ที่พยายามแอ๊บแมน แต่พอเต้นสาธิตบนเครื่องเมื่อไร ก็เก็บอาการไม่เคยอยู่
“เรื่องนี้พลิกคาแรกเตอร์ไกลเลย เพราะไม่เคยรับบทนี้มาก่อน ปกติจะออกแนวนิ่งๆ เท่ๆ หรือ โหดไปเลย แต่เรื่องนี้ต้องเล่นเป็นกะเทย ยากมากเลยครับ แต่ก็พยายามศึกษาเอาจากพี่ๆที่เป็นกะเทย ช่างแต่งหน้า พอรู้ว่าเล่นเป็นกะเทยก็กดดันนะ เพราะ พออ่านบทแล้วรู้ว่าต้องมาเล่นตลกด้วยกะเทยด้วย โดยเรื่องค่อนข้างจะเครียด แต่เมื่อเห็นเราก็มีรอยยิ้ม ต้องพยายามทำให้ทุกคนยิ้มให้ได้”

มิค ราชวัติ ขลิบเงิน รับบท พระ
น่าเชื่อถือนึกว่าเป็นพระขลังมีวิชา แต่จริงๆแล้วบวชหน้าไฟ จะกลับไปสึก
“ทุกคนในเครื่องหวังพึ่งพาเราหลังจากที่ต้องพบกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ แต่ความจริงก็คือ เราไม่สามารถช่วยอะไรเขาได้เลย แม้แต่สวดมนต์เราก็ทำไม่ได้ แต่ที่ดูเหมือนคงแก่เรียนก็เพราะเราต้องทำตัวสงบเสงี่ยม เกรงใจผ้าเหลืองนิดนึง”

รัศมี ทองศิริไพรศรี รับบท พัชรี
อดีตหัวหน้าแอร์โฮสเตสของนิว เที่ยวบินสุดท้ายของพัชรีขณะยังมีชีวิต พัชรีทำงานกับนิว
“พัชรี เป็นหัวหน้าของแอร์โฮสเตส แล้วก็เป็นพี่เลี้ยงของนิวด้วย แล้ววันหนึ่งนิวก็มาแย่งแฟนเราไป เราเสียใจมาก บทนี้รู้สึกว่าตัวเองเป็นนางเอกมากกว่านะ เพราะเราต่างหากที่เป็นฝ่ายสูญเสีย

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.