สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
407 เที่ยวบินผี
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร                      Review in English
  ดูไปบ่นไป 407 เที่ยวบินผี 3D
 
Share |
Print   
     
 

 

 

 

 

 

 

ผู้กำกับ อิสรา นาดี
โปรดักชั่นดีไซน์ ธนะ เมฆาอัมพุท
เขียนบท ก้องเกียรติ โขมศิริ
โพสต์โปรดักชั่น (3 D) Percy Fung, Digital Magic ฮ่องกง มีผลงานอย่าง Chinese Idol Boy, Child's Eye, Funny Ghost, Deep Gold 3D, Sex and Zen 3D, Monkey King, Sleep Walker 3D, Give me Five, Apartment 1303

“407 เที่ยวบินผี” ติดลมบนขายได้แล้ว 10 ประเทศทั่วโลก

ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น โชว์ศักยภาพอีกครั้งกับภาพยนตร์ระทึกขวัญ 3 มิติ เต็มระบบเรื่องแรกของเมืองไทย “407 เที่ยวบินผี” ที่เป็นที่สนใจของตลาดต่างประเทศและสามารถจัดจำหน่ายไปแล้ว 10 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลย์เซีย บรูไนอินโดนีเซีย อังกฤษ เยอรมนี อ่องกง ญี่ปุ่น และมาเก๊า ตั้งแต่ยังเป็นเพียงโปรเจ็คอยู่เท่านั้น และยังจะมีประเทศอื่นๆให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นอีกเรื่อยๆ ทั้งนี้ “อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร” กรรมการบริหารบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นกล่าวว่า

“ตอนนี้หนังผีของไทยได้รับการยอมรับว่าน่ากลัวที่สุดในโลก แซงประเทศที่เคยเป็นผู้นำอย่าง เกาหลีมาแล้ว แต่ในไทยเองกลับไม่ค่อยมีบริษัทผลิตหนังผีกันมากนัก แล้วประกอบกับ “407 เที่ยวบินผี” เป็นสามมิติเต็มรูปแบบเรื่องแรกของไทย ด้วย บวกกับชื่อผู้กำกับเข้าไปอีก มันยิ่งทำให้เขาเชื่อว่างานของเรามันมีคุณภาพเหมือนหลายๆเรื่องที่ผ่านมา”
สำหรับโปรแกรมการเข้าฉายนั้น ที่ใต้หวันจะ เข้าฉายวันที่ 2 เมษายน, สิงคโปร์ จะมีรอบพรี สกรีน ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน ก่อนจะฉายจริงวันที่ 12 เมษายน ส่วนประเทศอื่นๆเข้าฉายช่วงเทศกาลอีสเตอร์ หรือประมาณกลางเดือนเมษายน

 

 

เรื่องย่อ

นิว (มาช่า วัฒนพานิช) หัวหน้าแอร์โฮสเตสของสายการบิน Sunset Airlines ที่จะออกเดินทางจาก กรุงเทพ – ภูเก็ต เธอและผู้โดยสารทั้งลำไม่อาจล่วงรู้เลยว่า เที่ยวบินที่ 407 นี้ มีบางสิ่งบางอย่างที่กำลังรออยู่บนเครื่อง

นิวต้องเผชิญกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติทันทีที่เครื่องบินลอยสู่ท้องฟ้า ไม่ว่าจะเป็นอาการผีเข้าและความน่ากลัวต่าง ๆ ที่ค่อย ๆ คร่าชีวิตผู้โดยสารจนเหลือไม่กี่คน หนึ่งในนั้นก็คือ จำรัส (ปลาย ปรเมศร์ น้อยอ่ำ) กับ เพ็ญ (เอ อัญชลี หัสดีวิจิตร) สองสามีภรรยา ในครอบครัวที่ฝ่ายหญิงเป็นใหญ่ กิ๊ฟ (จอย พัชรี ทับทอง) เด็กเก็บกด หมกมุ่นอยู่กับเกมส์, เวฟ (นะโม ทองกำเหนิด) เด็กหนุ่มชะตาขาดที่ตัดสินใจออกจากบ้านมาตั้งตัวที่ภูเก็ต, แอน (แอปเปิ้ล) หญิงสาวสวยนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง, พระบวชใหม่ ที่ตั้งใจจะสึก (มิค ราชวัติ ขลิบเงิน) และ ปริ๊นส์ (เอ็กซ์ ฐิติ เวชบุล) สจ๊วตหนุ่มเกย์แตก ทั้งหมดนี้คือคนที่จะต้อง เผชิญชะตากรรมเดียวกัน...รวมทั้ง แบงค์ (ปีเตอร์ ไนท์) วิศวกรประจำสายการบินผู้หลงรักนิวที่ติดมาในใต้ท้องเครื่องแบบไม่รู้ตัวด้วย

พวกเขาตั้งใจที่จะรอดจากวิญญาณเหล่านั้น แต่เหนือกว่านั้นเขาต้องควบคุมจิตตัวเองไม่ให้คลั่งไปกับความหวาดผวา และยังต้องหาวิธีนำเครื่องลงอย่างปลอดภัย

บนความสูง 30,000 ฟุต ในพื้นที่อันจำกัด พวกเขาทั้งหมดจะจัดการยังไงกับความกลัว และสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของแต่ละคน

ที่มาของหนัง

ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จะนำเสนอความระทึกทะลุจอกับการถ่ายทำแบบเรียล ทรีดี (Real 3D) เทียบชั้นฮอลลีวู้ด ด้วยระบบสเตอริโอสโคปิค (stereoscopic imaging) โดยบริษัท Digital Magic ผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายทำด้วยระบบ 3D จาก ฮ่องกง โดยใช้กล้องถ่ายภาพยนตร์ 2 ตัว จำลองตา ซ้าย-ขวาของมนุษย์ โดยที่ตัวกล้องวัดระยะเพื่อให้ภาพแต่ละภาพลึกเข้า หรือยื่นออกตามที่ผู้กำกับได้ออกแบบไว้ทำให้ภาพที่ได้นั้นเหมือนจริงราวกับคนดูร่วม

เกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่อง “407 เที่ยวบินผี” เปิดเผยว่า “เครื่องบินมันแคบและไม่มีทางออก เป็นการจำกัดพื้นที่การหนี จากนั้นก็คุยกับทีมงานว่า ถ้าเป็นหนัง 3 มิติก็น่าสนใจยิ่งขึ้น เพราะเครื่องบินมีความชัดลึกชัดตื้นยิ่งทำให้น่าสนใจ แต่ในเมืองไทยยังไม่มีโลเกชั่นเกี่ยวกับเครื่องบิน และด้วยข้อจำกัดของพื้นที่บนเครื่องบินจริงซึ่งแคบมากนั้นไม่สามารถรองรับการถ่ายทำที่ใช้กล้องสามมิติซึ่งมีขนาดใหญ่มากได้ ดังนั้นจึงต้องสร้างเครื่องบินจำลองขนาดเท่าของจริง แต่สามารถถอดประกอบระหว่างถ่ายทำได้ โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 50 ล้านบาท พร้อมกับเช่าสนามบินสุวรรณภูมิ, ดอนเมือง และนำเครื่องบินจริงเข้าถ่ายทำเพื่อความสนจริงมากขึ้นอีกด้วย
เหตุที่ต้องการทำหนัง 3 มิติทั้งเรื่องก็เพราะเราเฝ้าดูผู้ชมดูหนัง 3 มิติหลายๆเรื่องที่โฆษณาว่าเป็น 3 มิติแต่ไม่ใช่ 3 มิติจริง แล้วก็มีคนออกมาบ่นกัน บางเรื่องใส่แว่น 3 มิติดู เฉพาะตอนที่มีสัญลักษณ์ 3มิติขึ้น ตอนที่ไม่มีสัญลักษณ์ก็ถอดได้ แล้วจะให้มาดูทำไม จะคิดเงินผมทำไมเต็มที่ พอผู้ชมรู้สึกแบบนี้ปุ๊บ เราเลยคิดว่า ถ้าทำแล้ว ทำให้มันสุดดีกว่า เราต้องทำให้มันภูมิใจ นี่่เป็นผลงานที่คิดไว้ว่าจะให้เป็นชิ้นแรกที่มันสมบูรณ์ เป็นผลงาน 3 มิติสมบูรณ์ชิ้นแรกของเมืองไทยที่เราทำขึ้นมา”

สำหรับ “407 เที่ยวบินผี” 3D นั้น ถ่ายทำด้วยระบบ สเตอริโอสโคปิค (stereoscopic imaging) ซึ่งเป็นเรียลทรีดีเทียบชั้นฮอลลีวู้ด ด้วยระบบ โดยบริษัท Digital Magic ผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายทำด้วยระบบ 3D จาก ฮ่องกง โดยใช้กล้องถ่ายภาพยนตร์ 2 ตัว จำลองตา ซ้าย-ขวาของมนุษย์ โดยที่ตัวกล้องวัดระยะเพื่อให้ภาพแต่ละภาพลึกเข้า หรือ ยื่นออกตามที่ผู้กำกับได้ออกแบบไว้ ทำให้ภาพที่ได้นั้นเหมือนจริงราวกับคนดูร่วมอยู่ในเหตุการณ์

 

 

ด้าน อิสรา ผู้กำกับซึ่งเคยฝากผลงานไว้ใน “ลองของ” ทั้ง 2 ภาค เล่าว่า เรื่องนี้จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เล่าด้านมืดของมนุษย์โดยใช้เทคโนโลยี 3D "ผมเป็นคนชอบเล่าเรื่องด้านมืดของมนุษย์ แต่ผมก็ชอบเล่าเรื่องให้สนุก ตื่นเต้น หรือถ้าหนังจะเป็นไปทางไหนก็ไปให้สุด ไม่มีการกั๊ก อย่าง “ลองของ” ก็ชัดเจนว่าเราจะทำหนังโหด เราก็ทำโหดสุดเลย แต่เรื่องนี้โจทย์คือระทึกขวัญ ก็คิดว่าจะทำอย่างไรให้มันระทึกที่สุด ผมไม่อยากให้คนดูหลับเลย ผมจะทำให้คนดูได้ลุ้นไปกับหนังทั้งเรื่อง ว่าตัวละครเหล่านี้จะรอดไหม?”

ประวัติอิสรา นาดี ผู้กำกับ
อิสราจบการศึกษาคณะนิเทศศิลป์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง และหลังจากเรียนจบเขาเข้าทำงานที่บริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นในประเทศไทยทันทีในตำแหน่ง ครีเอทีฟ ดูแลด้านวิชวลไลเซอร์ เป็นเวลา 13 ปี จนรู้สึกว่าอิ่มตัวจนถึงที่สุดแล้วจึงมองหางานด้านอื่นๆทำ

เนื่องจากอิสราเป็นคนสนใจในศาสตร์ ภาพยนตร์มานาน ทั้งชอบดูภาพยนตร์ ชอบคุยเรื่องงานภาพยนตร์ กระทั่ง บุญถิ่น ทวยแก้ว (ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ฮวงจุ้ย ฟ้า-ดิน-คน-ลิขิต (2546)) ซึ่งเป็นเสมือนอาจารย์ที่สอนการทำโฆษณา, การเขียนสตอรี่ บอร์ด ได้แนะนำให้ไปเขียนสตอรี่บอร์ดให้กับภาพยนตร์เรื่อง บางระจัน (2543) ที่กำกับภาพยนตร์โดย ปื๊ด ธนิตย์ จิตนุกูล ซึ่งขณะนั้นธนิตย์ก็ได้ชวนให้อิสราเข้าไปเรียนรู้งานในกองถ่ายทำภาพยนตร์ด้วย เขาจึงได้ใช้สิทธิ์ในการลาพักร้อนจากบริษัทที่ทำงานประจำอยู่ทั้งหมดเพื่อทุ่มให้กับงานภาพยนตร์เรื่องนี้

สำหรับบทเรียนในกองถ่ายนั้นอิสราได้มาโดยการถูกปล่อยให้เรียนรู้ด้วยตัวเอง จนกระทั่งวันหนึ่งธนิตย์ปล่อยให้เขากำกับเองตามสัญชาตญาณของคนที่เขียนสตอรี่บอร์ด ซึ่งผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ จนธนิตย์ชวนเขาไปร่วมงานด้วยอย่างจริงจัง อิสราตัดสินใจทันที โดยรับหน้าที่ด้านโปรดักชั่น ดีไซน์ให้กับภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมทั้ง “ขุนศึก” (2546) ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เรื่องเยี่ยม ที่เขาซุ่มทำงานอยู่เกือบปี

หลังจากนั้นเมื่อเริ่มรู้สึกว่าอยากทำภาพยนตร์ในรูปแบบของตัวเองอิสราจึงได้รวมตัวกับเพื่อนอีก 6 ในนาม “โรนิน ทีม” อันประกอบด้วย ก้องเกียรติ โขมศิริ, ยศพงษ์ ผลทรัพย์, พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว , เสรี พงศ์นิธิ , อรรถ ธรรมตระกูล และ พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์ สร้างภาพยนตร์เรื่อง “ลองของ” ภาพยนตร์สุดสยองแห่งปี 2548 ซึ่งเล่าเรื่องด้านมืดของมนุษย์ และประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลกินรีทอง จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กรุงเทพ 2549 และจากความสำเร็จนี้เองทำให้เกิด “ลองของ2” (2551) ภาพยนตร์ ภาคต่อที่สยอง และ โหด ยิ่งกว่าภาคแรก

สำหรับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดนั้น อิสรารับงานยากขึ้นอีกนิดด้วยโปรเจ็ค 407 TRUE 3D ภาพยนตร์สามมิติแนวระทึกขวัญ ที่ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ความสยดสยอง แต่มุ่งไปที่การต่อสู้กับความกลัวในจิตใจมนุษย์และภาวะความกลัวกับภาพหลอนในสถานที่ปิดตายซึ่งไม่มีทางหนีอย่างเครื่องบิน!!! คาดว่าจะเข้าโรงฉายต้นปี 2555

ผลงาน
2548 ลองของ
2551 ลองของ 2
2555 407 TRUE 3D

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.