สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์
  LINK : รายละเอียดหนังทั้ง 7 เรื่อง ภาค 2
 
Share |
Print   
     
 

 

“เสถียรธรรมสถาน” จับมือ สสส. ผลิตหนังสั้นชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์” ชี้ทางออกเพื่อ “ยุติปัญหาความรุนแรงในผู้หญิง”

เสถียรธรรมสถาน ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวอันมีคุณค่าผ่านภาพยนตร์โดยผลิตหนังสั้นสะท้อนสังคมชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์” เพื่อนำเสนอเรื่องราวที่ผ่านการพิสูจน์แล้วจากชีวิตจริงของผู้หญิง ๗ คน จากหลายหมื่นคนในบ้านสายสัมพันธ์ เป็นการนำเสนอทางออกให้กับเหยื่อ ที่เคยถูกกระทำความรุนแรงทางเพศในทุกรูปแบบ ให้หยุดได้ด้วยหัวใจตนเอง อันเป็นการยุติปัญหาความรุนแรงซึ่งเป็นความทุกข์ของผู้หญิงทั่วทั้งโลก

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน กล่าวว่า จากการทำงานในโครงการบ้านสายสัมพันธ์ของเสถียรธรรมสถานในรอบทศวรรษที่ผ่านมา พบว่าเมื่อเราได้ช่วยเยียวยาหัวใจของผู้หญิงที่เคยถูกกระทำความรุนแรงให้เข้าถึงภาวะของ หัวใจแม่ หัวใจโพธิสัตว์ เธอจะสามารถเปลี่ยนตัวเองจาก “เหยื่อ” เป็น “หยุด” ได้และนี่คือแนวทางการยุติความรุนแรงที่ยั่งยืน เด็กๆ จำนวนหลายหมื่นชีวิตจากโครงการบ้านสายสัมพันธ์ จึงได้รับโอกาสให้ได้เกิดมาในโลกนี้ แต่การทำงานหนักในอดีตก็ยังไม่สามารถยุติปัญหานี้ได้ เพราะทุกวันนี้ประเทศไทยติดอันดับหนึ่งในสิบประเทศที่มีการทำแท้งสูงที่สุดในโลก จากงานตั้งรับในอดีตเราจึงถอดบทเรียนออกมาเป็นการทำงานเชิงรุก เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างยั่งยืน ด้วยการเชิญชวนให้ทุกคนร่วมสร้าง “สาวิกาสิกขาลัย” มหาวิชชาลัยธรรมะเพื่อการเยียวยาสังคม และเราได้รับโอกาสให้ได้ทำงานรับใช้สังคมในระดับโลกแล้ว ด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติศากยธิดา ครั้งที่ ๑๒ “มรรคาสู่การหลุดพ้น” (leading to Liberation) ในระหว่างวันที่ ๑๒ - ๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๔ และเพื่อให้นานาชาติได้เห็นถึงตัวอย่างการหลุดพ้นของผู้หญิงในวิถีพุทธของไทย จึงเกิดโครงการหนังสั้นชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์” ด้วยการสนับสนุนของ สสส. และหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วยหนังสั้น ๗ เรื่อง นำเสนอรูปแบบปัญหาความรุนแรง ๗ แบบ จากชีวิตจริงที่พิสูจน์แล้วของผู้หญิง ๗ คนจากบ้านสายสัมพันธ์ โดยมีผู้กำกับภาพยนตร์มืออาชีพ ๗ คน และนักแสดงมืออาชีพจำนวนมาก เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครในโครงการนี้

พรรณพันธ์ ทรงขำ โปรดิวเซอร์ ผู้ริเริ่มโครงการ กล่าวว่าที่ผ่านมาได้เคยเข้ามาช่วยทำโครงการอบรมเยาวชนผลิตหนังสั้นให้กับเสถียรธรรมสถาน จึงได้รับทราบถึงเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงจากบ้านสายสัมพันธ์และเกิดแรงบันดาลใจที่จะเผยแพร่บทเรียนชีวิตเหล่านั้นออกไปสู่สังคมในรูปแบบของหนังสั้น เพราะเชื่อว่าจะมีพลังกระตุกเตือนสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงชักชวนเพื่อนๆ ผู้กำกับมาร่วมกันเป็นอาสาสมัครทำหนังสั้นกันคนละเรื่อง โดยผู้กำกับแต่ละคนจะต้องจัดหาทีมงานและนักแสดงกันเอง ทำให้เราได้ทีมอาสาสมัครมืออาชีพทำหนังชุดนี้กว่า ๑๐๐ ชีวิต พร้อมทั้งนำเยาวชนที่เติบโตมาจากโครงการบ้านสายสัมพันธ์มาร่วมเป็นทีมงานในการทำหนัง พร้อมๆ กับเยาวชนที่ผ่านการอบรมจากโครงการผลิตหนังสั้นของเสถียรธรรมสถาน ร่วมเรียนรู้งานไปพร้อมกับผู้กำกับมืออาชีพทั้ง ๗ ได้เป็นหนังสั้น ๗ เรื่อง ที่สร้างขึ้นจากพลังความรักและศรัทธาของทีมงาน ด้วยความหวังที่จะช่วยกันสร้างปาฏิหาริย์แห่งการตื่นให้กับสังคม

สำหรับผู้กำกับมืออาชีพทั้ง ๗ คน ในภาพยนตร์สั้นชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์” ประกอบด้วย
- สราวุธ วิเชียรสาร จาก ‘Ghost Game’ ละคร ‘อยู่กับก๋ง’
- ปิยะพันธ์ ชูเพ็ชร จาก ‘จอมขมังเวทย์’, ‘แฟนเก่า’, ‘แฟนใหม่’
- สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร จาก ‘Yes Or No อยากรักก็รักเลย
- รนิษฐา จริตกูล ผู้กำกับฯ หนังมือรางวัลจากต่างประเทศ
- เมษ ยิ้มสมบูรณ์ จาก ‘The Letter เขียนเป็น ส่งตาย’ , ‘ก่อน18’
- ช่อผกา วิริยานนท์ พิธีกรและนักแสดงชื่อดัง กับงานกำกับฯ และเขียนบทหนังเรื่องแรกในชีวิต
- พรรณพันธ์ ทรงขำ โปรดิวเซอร์โครงการ ผู้กำกับและมือตัดต่อระดับรางวัลจากเรื่อง ‘เมล์นรกหมวยยกล้อ’ และ ‘บ้านผีสิง’ ผู้ริเริ่มโครงการฯ ร่วมกำกับด้วย

รายละเอียดและทีเซอร์หนังทั้ง 7 เรื่อง

พร้อมทั้งได้รับความร่วมมือจากนักแสดงคุณภาพระดับประเทศ ที่อาสาเข้ามาร่วมสร้างสรรค์ผลงานอันมีคุณค่านี้ทั้งในฐานะนักแสดงนำและนักแสดงรับเชิญ อาทิ หมิว-ลลิตา ศศิประภา, นุ่น- ศิรพันธ์ วัฒนจินดา , กิ๊ก-มยุริญ ผุดผ่องพันธ์, เข็ม-ตีสิบ กฤตธีรา อินพรวิจิตร, ตุ๊ก-ชนกวนันท์ วัชรคุณ และบ๊วย-เชษวุฒิ วัชรคุณ , เอ-อัญชลี  สายสุนทร นางเอกจากเรื่อง " Wonderful Town", ออม-สุชารัตน์ มานะยิ่ง  นางเอกจากเรื่อง yes or no อยากรักก็รักเลย, หลิว-มนัสวี กฤตานุกูลย์ , โย-ทัศนวรรณ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา , ต่าย-สายธาร นิยมการณ์, เป๋อ-ภคกุล สนิทวงศ์ ณ.อยุธยา, ตรี-นันทรัตน์ เชาวราษฏร์ (หลานของเพชรา เชาวราษฏร์) , ฐา-กิตต์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ จาก ภาพยนตร์เรื่อง “บุญชู” ภาคล่าสุด, นีโน่-ฉัตรโสรฬ  ธนูทพยกุล, มิค-เอกรัตน์ ขลิบเงิน จากเรื่อง "แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า" หญิง-พลอยลภัสร์ อมรธนาพรกุล ฯลฯ

ภาพยนตร์สั้นชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์” จะเป็นการนำเสนอทางออกเพื่อยุติความรุนแรงในผู้หญิง จาก “เหยื่อ” เป็น “หยุด” โดยมีกำหนดฉายเฉพาะที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ เอสพลานาด รัชดา ในวันที่ 27 - 29 มิถุนายน นี้ โดยไม่มีการจำหน่ายบัตรแต่รับเงินบริจาคเพื่อร่วมสร้างสาวิกาสิกขาลัย โดยผู้สนใจสามารถแจ้งความจำนงมาได้ที่ sdsmovie@hotmail.com (มีจำนวนจำกัด) ซึ่งมีกำหนดฉายหนังดังตารางกันต่อไปนี้

27 มิถุนายน 2554 เรื่อง “ผู้หญิงคนนี้ไม่อยากชื่อบุญรอด” + “แสงสุดท้าย”
28 มิถุนายน 2554 เรื่อง “เสียงของความเงียบ” + “ขยะ”
29 มิถุนายน 2554 เรื่อง “ภัยใกล้ตัว”+”สวัสดีความรัก”+”ฟื้น”
ฉายวันละ 2 รอบ 10.00 น. และ 20.00 น. และติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.sdsweb.org

หลังจากนั้นหากมีผู้สนับสนุนเพิ่มก็จะได้กำหนดวันฉายอื่นๆ ต่อไป พร้อมกันนี้ได้เตรียมที่จะเผยแพร่หนังสั้นชุดนี้ออกไปทั่วโลก เพื่อเสนอตัวอย่างทางออกในการยุติความรุนแรงให้กับผู้หญิงในโลก ผ่านการทำงานร่วมกับนักบวชสตรีในการประชุมศากยธิดาโลก และจัดทำกิจกรรมเคลื่อนที่ไปยังสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้งนี้หน่วยงานที่สนใจสามารถติดต่อเข้ามาเป็นภาคีร่วมในการเผยแพร่งานนี้ได้เพื่อเป็นสาธารณะกุศลร่วมกัน และจะเผยแพร่ผ่านช่องทาง Social Network ทั้ง Youtube และ website ต่างๆ ต่อไป

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.