สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
Together วันที่รัก
  หน้าแรกของหนัง
 
Share |
Print   
     
 

ตัวละคร

ผู้กำกับฯ ษรัณยู กล่าวถึงส่วนการคัดเลือกนักแสดง และ ความยากในการกำกับฯนักแสดงแต่ละคู่ว่า
“ การค้นหานักแสดงเป็นงานที่ยาก จับคู่ยาก และเราก็มองหาคนที่คนอื่นไม่เลือกเขามาคู่กัน ซึ่งระหว่างที่เราเลือกนักแสดง พอเราได้คู่ พี่ป๊อก ปิยธิดา กับ ปีเตอร์ นพชัย มาก็รู้สึกว่า มองออกว่า ใครจับคู่กับใครได้ พอได้นักแสดงครบ เราพบว่า ตัวละครในหนัง บทยากทุกคน ดราม่าแทบทุกซีน แล้วมีเด็กวัยเล็กๆ น้องเขาจะเล่นได้ไหม ซึ่งพบว่า เด็กๆ เล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมือนเข้าใจ นักแสดงของเราก็แสดงได้น่าประทับใจ หรือแม้แต่เด็กๆ อย่างน้องโยโกะ ซึ่งเล่นได้เป็นธรรมชาติมาก
“ความยากในการเรียบเรียงอารมณ์ตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน ความรู้สึกของตัวละครคู่ที่มีเรื่องราวมา 30 ปีด้วยกันจะมาอยู่ในหนังได้อย่างไร นั่นเป็นงานหนึ่ง อย่างในรุ่น พ่อลูก ที่ต้องแสดงความรู้สึกของการเป็นคนที่เคยมีระยะเวลาในอดีตร่วมกันมา คู่สามีภรรยา คู่รักเก่าวัยทำงาน คู่หนุ่มสาว แต่ละคู่ต้องแสดงช่วงเวลาในอดีตที่เคยผ่านกันมา ณ เหตุการณ์ตรงหน้าฉากปัจจุบัน ผมว่า การกำกับฯส่วนนี้ยากที่จะถ่ายทอด

ผมยอมรับว่า แปลกใจที่เรื่องนี้ เป็นหนึ่งในบทหนังที่ทูลกระหม่อมฯ ทรงเลือกรับแสดง ผมยอมรับว่า เวลาอยู่หน้ากองเราก็ต้องยอมกลั้นใจสั่งเทค ว่า การทำงานจะค่อนข้างโหดร้าย จะต้องมีฉากตากฝน ลำบาก เดินลุยเข้าป่า มีฉากเทคนิคเยอะ ต้องอยู่บนรถ พลิกรถ ซึ่งก็เป็นการทำงานที่ยากกว่าปกติอยู่แล้ว ซึ่งทูลกระหม่อมฯท่านทรงต้องอดทนสูงในการทำงานมาก ซึ่งท่านก็มีความเป็นมืออาชีพ ไม่ว่าเรา จะถ่ายกันดึกดื่น เช้า ฉากฝนตก ทูลกระหม่อมท่านทรงสู้ และแสดงได้อย่างยอดเยี่ยม จนพวกนักแสดงยังทึ่ง”

 

 

อรทัย รับบทโดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
อรทัย บุคลิกสุขุมนิ่ง อรทัยมีทุกสิ่งที่ผู้หญิงต้องอิจฉา สวยเก่ง ครอบครัวอบอุ่น อยู่กับนิพนธ์สามีและลูกชาย แต่เมื่อได้รับพ่อที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์มาดูแล ชีวิตปกติของอรทัยก็เปลี่ยนไป อรทัยพบจดหมายเก่าที่พ่อเก็บรักษาไว้ เธอจึงเริ่มสืบค้นถึง ช่วงเวลาในอดีตที่หายไปของพ่อและเธอ

 

 

ประสงค์ รับบทโดย กฤษณ เศรษฐธำรงค์
ชายชรา บุคลิกดี อายุประมาณ 60 กว่า ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ตั้งแต่อายุ 40 ปี ความจำเลอะเลือน บางวันจดจำทุกอย่างได้แม่น บางวันตื่นมาก็จำอะไรไม่ได้เลย แต่มีบางสิ่งที่ ประสงค์ ไม่เคยลืม คือ รู้ว่าตัวเองมีลูกสาว และ บ้านสวนที่ไม่มีใครรู้ว่า อยู่ที่ไหน ?

“ รับบทประสงค์ ทำงานเป็นข้าราชการอยู่ป่าไม้ ชอบวิจัยแมลง สะสมแมลง แต่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ด้วยโรคที่เราควบคุมไม่ได้ ทำให้หลงลืม จนเหมือนทำร้ายคนอื่นที่อยู่ด้วย เป็นคาแรกเตอร์ที่โดดเดี่ยว อยู่คนเดียว ไม่เข้าใจว่า ทำไมครอบครัวแตกแยก ตอนอ่านบทเสร็จรู้สึกว่าตัวนี้เป็นคาแรกเตอร์ที่ยากมาก ดราม่าทุกช็อก เป็นฉากความรู้สึก ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีความน่าสนใจหลายมุม มุมครอบครัวพูดถึงการให้อภัยกันในครอบครัว อภัยกันในกับคู่รัก อภัยในความผิดพลาดของคนอื่น และให้อภัยในความผิดพลาดของตัวเรา เป็นหนังที่ควรดู มีความเป็นดราม่าที่ถ่ายทอดจากนักแสดงหลาย ๆ มุม ถ้าทุกคนรู้จักปล่อยวางสักนิด เรื่องในชีวิตก็จะเรียนรู้ว่า ทุกอย่างแก้ไขได้”

 

 

นิพนธ์ รับบทโดย สหรัถ สังคปรีชา
ชายวัยทำงาน อายุประมาณ 35 ปี บุคลิกเรียบร้อย นิพนธ์เป็นพ่อและสามีที่ดีมาตลอด แต่เมื่อได้พบกับ นวล อดีตคนรัก ในขณะที่นวลกำลังมีปัญหากับสามี นิพนธ์ก็อดไม่ได้ที่จะติดต่อกลับไปหานวล ด้วยความรู้สึกในใจที่แปลกไปจากทุกวัน

รับบทเป็นนิพนธ์ครับ บทผู้ชายทำงาน แต่ชีวิตแตกต่างจาก ก้อง สหรัถมาก เพราะนิพนธ์เป็นคนที่ชีวิตประจำวันเหมือนกันทุกวัน ออกแนวพ่อบ้าน รับส่งลูกไปโรงเรียน ในด้านการดำเนินชีวิต การตัดสินใจ นิพนธ์กับผมนี่คนละมู้ดกันมาก แต่เพียงแค่รู้ว่าได้ร่วมงานกับทูลกระหม่อมฯ สำหรับผมก็รู้สึกยินดี เป็นเกียรติในชีวิต แค่ได้มาแสดงร่วมกับทูลกระหม่อมฯ

ในแง่การแสดงเรื่องนี้ค่อนข้างแปลก เหมือนเรามาเล่นตรงกลางเรื่องเลย แล้วก็เดินไปจบเรื่อง หนังเรื่องนี้ มันเป็นดราม่าที่ค่อนข้างจะเรียลลิสติกมาก ๆ เหมือนกับเอาชีวิตคนจริงๆ ในรูปแบบหนึ่งมานำเสนอในทางที่มีความเรียลลิสติก คือ ไม่ได้ปรุงแต่งว่า เรื่องจะต้องมีพระเอก นางเอก คนแพ้คนชนะ ผู้ร้าย หรือพระเอกเก่งกว่าคนปกติ นางเอกเก่งกว่าคนปกติ ทุกอย่างจะนำเสนอในแนวทางชีวิตจริง ซึ่งชีวิตอาจจะเกิดขึ้นกับใครหลายๆคนก็ได้ ชีวิตคนแบบนี้มันมีอยู่จริง เป็นเรื่องของชีวิตคนจริง ๆ รู้สึกว่า เออ มันเป็นเรียลลิสติกกว่าทุกเรื่องที่เคยแสดง

 

 

นวล รับบทโดย ปิยธิดา วรมุสิก
สาวทำงาน บุคลิกคล่องแคล่ว เป็นแม่บ้าน นวลกับ ชาติ สามี เตรียมการหย่าขาดกัน แต่ชาติกลับมาป่วย ทำให้นวลได้มีโอกาสรับรู้มุมมองของชาติมากขึ้น นวลลังเลที่จะหย่าขาด จนกระทั่ง นวลได้พบกับ นิพนธ์ อดีตคนรักอีกครั้ง ความรู้สึกก้ำกึ่ง ลังเลจึงเกิดขึ้นอีกครั้ง

รับบท เป็นนวล เป็นผู้หญิงทำงาน มั่นใจ แต่ไม่ใช่ว่า ไม่ดูแลที่บ้านเอาเสียเลย ก็ดูแลบ้านเอาใจใส่ที่บ้านปกติ แต่ด้วยความที่มีพื้นความหลัง และการแต่งงานก็แต่งมานาน แต่งกับเพื่อนอารมณ์แต่งกันเถอะ แต่งกันก็ดี แต่ไม่ใช่อารมณ์แบบรักกันจะเป็นจะตาย เหมาะสม ใช่ เราก็แต่ง แล้วชีวิตก็มาพบจุดเปลี่ยน เมื่อพบแฟนเก่าที่เราเคยรู้สึกดีๆ ด้วย จนต้องค้นหาใจตัวเองอีกครั้งว่า ความรู้สึกจริงๆเป็นอย่างไร

ป๊อกชอบบทนวลมาก ชอบตรงที่ว่า ตัวละครนวลไม่ได้คิดชั้นเดียว ตัวละครในเรื่องนี้ไม่มีใครคิดชั้นเดียว มันเป็นความเข้าใจ การดำเนินเรื่องไปพร้อมๆ กันหลายๆคู่ บางทีจะไปคล้ายกันโดยบังเอิญ อีกคู่หนึ่งกำลังมีอีกเหตุการณ์ หรือเปล่า คนหนึ่งขึ้นรถร้องไห้ อีกคนหาสามีไม่เจอขึ้นรถร้องไห้ ฝนตก มันเป็นความสวยของภาพด้วย เรื่องราวแตกต่างกัน แต่ก็มีความใกล้เคียงกันของเรื่องราว อ่านปุ๊ปก็รู้สึกว่า บทน่าสนใจ อ่านปุ๊ป ดีไซน์แล้วว่าจะเล่นยังไง ต้องเป็นตัวฉันแน่ๆ บทนี้

 

 

ชาติ รับบทโดย นพชัย ชัยนาม
สามีของนวล ทำงานเป็นช่างภาพ บุคลิกรักอิสระแบบคนทำงานศิลปะ ชาติกำลังจะมีงานแสดงภาพถ่ายของตัวเอง แต่กลับป่วย จนสูญเสียการมองเห็น ชาติไม่อยากให้ตัวเองต้องเป็นภาระของนวล

รับบทชาติ ชาติเป็นช่างภาพอาชีพ แต่เหมือนเขาเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวนิดหนึ่ง ซึ่งรูปแบบการใช้ชีวิตจึงไม่ค่อยเข้ากับครอบครัว การสื่อสารก็ไม่ค่อยคุยกับภรรยา ตัวละครชาติเขาเข้มแข็งกว่าชีวิตจริงของผม ตอนแรกผมอ่านบทผมงงนะ ทำไมเขาเข้มแข็งมาก ถ้าเป็นเราคงพับไปแล้ว แต่ ชาติมีส่วนที่เหมือนกับผม คือ เป็นคนเก็บ มีอะไรไม่พูด พูดน้อย พอแสดงบทชาติก็ทำให้ผม ได้คิดเรื่องการสื่อสารกันในครอบครัว ตัวละครนี้ก็มีมุมมีอะไรให้เราคิดว่า เมื่อชีวิตเจอวิกฤติ จะทำอย่างไรดีกับชีวิต มีอะไรบ้างที่เขาต้องทำ อะไรที่ต้องเลิกทำ แล้วจะอยู่ไปยังไง ผมถึงว่า เป็นบทที่ท้าทายมาก

 

 

โต๊ด รับบทโดย กันต์ชนุตม์ เก่งการค้า
.หนุ่มนักเรียนมัธยมปลาย นิสัย ขี้เล่น ช่างคิด ช่างฝัน แต่ด้วยความผิดพลาดที่ไม่ตั้งใจจากความรักกับหนอยแน่ที่ทำให้ตัวเองต้องกลายเป็นคุณพ่อยังหนุ่มแบบไม่ทันตั้งตัว

หน่อยแน่ รับบทโดย นภัสสร เอี่ยมเจริญ
ดาวประจำโรงเรียน นิสัยร่าเริง มีรักแรกเป็นโต๊ด แต่ด้วยความพลั้งเผลอจึงทำให้ต้องเปลี่ยนจากสาวมัธยมปลายอนาคตรุ่งเป็นคุณแม่เลี้ยงลูกอยู่บ้านในขณะที่โต๊ดนั้นยังคงต้องทำหน้าที่ทั้งคุณพ่อและนักเรียนในเวลาเดียวกัน เขาทั้ง 2 จึงจำเป็นต้องเลือกว่าจะทิ้งอนาคตอันแสนไกลข้างหน้าเพื่อตัวเองหรือทำหน้าที่พ่อ-แม่มือใหม่เพื่อลูก

 

 

โตมร รับบทโดย ทองภูมิ สิริพิพัฒน์
อาจารย์มหาวิทยาลัย บุคลิกลุยๆ สอนหนังสือแบบเข้าใจเด็กวัยรุ่น เป็นที่ปรึกษาของลูกศิษย์ เพราะโตมร เคยมีจุดเปลี่ยนชีวิตเมื่อครั้งเป็นวัยรุ่น แต่กระนั้น ลูกศิษย์ของโตมรมีปัญหา ก็ใช่ว่า โตมรจะช่วยเหลือได้ทันเสมอไป

 

 

พรพรรณ รับบทโดย โสภิตสุดา อิทธิเมธินทร์
จักษุแพทย์ บุคลิกเป็นสาวมั่น สดใสและน่ารัก แต่แล้ววันหนึ่งทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนไปเพราะความพลั้งพลาด จนทำให้มีอดีตที่ขมขื่น และเลือกที่จะทิ้งอดีตไว้ให้เลือนหายด้วยตัวของมันเอง

 

 

ปฐมพงศ์ รับบทโดย นิธิศ วารายานนท์ (โบ๊ท)
นักศึกษา ลูกศิษย์ของโตมร วัยรุ่น เรียนดี แต่พอเริ่มมีความรักกับ สุนิสา ชีวิตที่เคยตั้งมั่นก็เริ่มไขว้เขว

 

 

สุนิสา รับบทโดย อิสรีย์ ทองธรรมโรจน์ (มิกกี้)
สุนิสา นักศึกษาสาว วัยน่ารัก บุคลิกกล้าพูด กล้าแสดงออก แต่ความมั่นใจกล้าตัดสินใจ ก็พาให้ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไม่ตั้งใจ

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.