สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
Together วันที่รัก
  LINK : แคแรกเตอร์ตัวละคร
 
Share |
Print   
     
 

 

 

 

ภาพยนตร์โรแมนติค-ดราม่าของ บริษัท โอเรียนทัล อายส์ จำกัด
กำกับ ษรัณยู จิราลักษ์
บท ธีรนันท์ เพ็ชรศรี, ศรัณยู จิราลักษณ์
ถ่ายภาพ ปราเมศร์ จันทร์กระแส
ดนตรี หัวลำโพง
แต่งกาย วิสา คงคา
นำแสดงโดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ร่วมด้วยนักแสดงชื่อดังมากมาย เช่น 
ก้อง สหรัถ สังคปรีชา, ป๊อก ปิยะธิดา วรมุสิก, ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม, บิ๊ก ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, จอย โสภิตสุดา อิทธิเมธินทร์, ตู่ กฤษณ เศรษฐธำรงค์, กันต์ กันต์ชนุตม์ เก่งการค้า, ครีม นภัสสร เอี่ยมเจริญ

เรื่องย่อ

อรทัย (ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี) และ นิพนธ์ (สหรัถ สังคปรีชา) คู่สามีภรรยาที่ดูเป็นครอบครัวอบอุ่น มีลูกชายวัยน่ารัก ด.ช.เบิ้ล จนกระทั่ง วันที่โรงพยาบาลโทรมาแจ้งให้ อรทัย ไปรับ ประสงค์ (กฤษณ เศรษฐธำรงค์) พ่อที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ และ อรทัยไม่ได้พบมานานกว่า 30 ปี

อรทัย จำใจรับตัว ประสงค์มาดูแล แต่ ประสงค์ จดจำอะไรไม่ได้ มีเพียงข้าวของบางสิ่งที่ ประสงค์ เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีราวกับของมีค่า อรทัย ค้นพบจดหมายจากชายชื่อ โตมร และหนังสือสมุดภาพผีเสื้อ ทำให้ อรทัย ตัดสินใจไปหาโตมร (ทองภูมิ สิริพิพัฒน์) ที่มหาวิทยาลัยที่โตมร เป็นอาจารย์สอนอยู่

นิพนธ์ เฝ้ามองท่าทีแปลกๆ ระหว่างอรทัยกับพ่อ ประสงค์ สร้างบาดแผลอะไรให้กับอรทัย ? ความลับในอดีตที่อรทัยไม่เคยบอกเขาคืออะไร ? ทำให้นิพนธ์หงุดหงิดใจ แต่นิพนธ์เองก็มีความลับ หลังจากที่เขาได้พบกับ นวล (ปิยธิดา วรมุสิก) คนรักเก่าด้วยความบังเอิญ นิพนธ์นัดพบกับนวลอีกครั้ง

นวล คนรักเก่าของนิพนธ์ ในวัยนี้ เธอแต่งงานแล้วกับชาติ (นพชัย ชัยนาม) ทั้งคู่ใกล้จะหย่าขาดกัน แต่เมื่อนวลรู้ว่า ชาติป่วยหนักและอาจตาบอด นวลก็ปฏิเสธจะหย่าด้วย แต่ความสงสารไม่ใช่สิ่งที่จะรั้งชาติให้อยู่กับนวล ช่วงเวลาที่สับสนนี้เองนวลได้พบกับนิพนธ์อีกครั้ง นวลจะตัดสินใจเลือกทางใด ?

สมุดภาพผีเสื้อที่อรทัย นำมาให้โตมร ทำให้โตมรย้อนหวนกลับไปหลายปีก่อน เรื่องราวความรักครั้งแรกของเขา ที่มีผีเสื้อในสมุดภาพเป็นจุดเริ่มต้น… ความรักแบบเดียวกันที่กำลังเกิดกับลูกศิษย์ของเขา ปฐมพงษ์ กับ สุนิสา ความรักแบบที่อาจจะสร้างบาดแผลให้ชีวิตได้...

เฉกเช่นเดียวกับผีเสื้อขยับปีก ทุกย่างก้าวของมนุษย์เป็นไปได้ทั้งถูกและผิด เป็นได้ทั้งจุดเริ่มต้นและจุดจบ ทุก การกระทำได้ส่งผลกระทบถึงกันอย่างเกินคาดเดา มาร่วมติดตามเรื่องราว ความรักและความลับ บาดแผลและการก้าวผ่าน ในภาพยนตร์อบอุ่นที่จะทำให้คุณคิดถึง วันที่คุณเคยมีความรัก

 

 

สัมภาษณ์ผู้กำกับ

ยู -ษรัณยู จิราลักษม์ ผู้กำกับฯ ที่มีรางวัลการันตี และ ร่วมเขียนบท “Together วันที่รัก” เริ่มพูดคุย เล่าถึงแรงบันดาลใจแรกเริ่มของ ภาพยนตร์ “Together วันที่รัก” ว่า นี่เป็นงานร้อยเอาหลายเรื่องรักในใจ มารวมเป็นธีมเดียวกัน
“เราเคยได้ยินบ่อยๆ คำว่า ชีวิตคนเรามีความบังเอิญอย่างไม่น่าเชื่อ แล้วมันก็เรื่องจริงของชีวิตคนเราที่เราเองก็เคยเจอด้วยนะ ชีวิตเรามันต้องเคยมีสักครั้งที่บังเอิญอย่างไม่น่าเชื่อ สิ่งที่ตามมาให้คิดคือ ชีวิตมันมีความมหัศจรรย์อยู่
ผมตั้งใจจะทำหนังเมโลดราม่า เล่าเรื่องชีวิตคนเรามันมีเรื่องน้ำเน่า เรื่องที่เราไม่คิดว่า มันจะเกิดขึ้นกับเรา อย่างความบังเอิญในชีวิตแบบที่เราเล่าให้ใครฟัง ทุกคนก็จะ เอ้ย บังเอิญขนาดนี้เชียวหรือ แล้วเรื่องพวกนี้มันทำให้เกิดเป็นความรู้สึกสุดๆ เศร้าสุด น่ากลัวสุด หรือ ดีใจสุดๆ ในชีวิตได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งก็คือ น้ำเน่าของชีวิต มันน้ำเน่าอย่างไม่น่าเชื่อ แต่สุดท้ายสิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือ พอมันเกิดเรื่องน้ำเน่า เกิดความดราม่าระหว่างเรากับใครก็ตามขึ้นมา สิ่งที่ตามมามันจะเป็นความรู้สึกระหว่างคนกับคน ไม่ว่าจะเป็นความเศร้าใจ เสียใจ ร้องไห้ ก็ตาม ซึ่งมันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของชีวิต ผมรู้สึกว่าเรื่องนี้มันน่าสนใจ ก็เลยทำเรื่องนี้ขึ้นมา

ผมว่า ชีวิตปัจจุบัน คนเราผูกพันกับ โทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต รถยนต์ คนเราจะใช้ชีวิตบนรถยนต์พอ ๆ กับใช้ชีวิตที่บ้าน ผมเลยรู้สึกว่าการที่เรื่องมันเกิดขึ้นบนรถยนต์ หรือเกิดตอนเดินทางมันเป็นประสบการณ์ร่วมที่สมเหตุสมผลอยู่แล้ว ทั้งที่การถ่ายบนรถมันก็มีความยาก ความซับซ้อน แต่สุดท้ายผมก็ยังรู้สึกว่าทุก ๆ คน มันอยู่บนรถมากกว่าอยู่บ้าน คนทำงานก็เดินทาง เบื่อก็ยังเดินทางไปเที่ยว มันเข้ากับยุคปัจจุบันผมจึงเลือกเล่าเรื่องผ่านการเดินทาง บนท้องถนน”

 

 

สำหรับสถานที่ถ่ายทำ จะเลือกที่แตกต่างจากโลเคชั่นเดิมๆที่เห็นคุ้นตา และ มักเป็นสถานที่ถ่ายทำบ่อย แม้กระทั่งฉากทะเล ชายหาดที่ทีมงานเลือกหาก็ยังเลือกชายหาดที่แปลกตา ท้องทะเลที่มีความงามแตกต่างจากทะเลท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งลงเอยที่จังหวัดระนอง ซึ่งผู้กำกับฯเปิดเผยว่า

“ เราตั้งใจจะ ไม่ใช้โลเคชั่นสถานที่แบบที่คนอื่นมอง อย่างทะเล เราก็ไม่ได้ต้องการ แบบฟ้าใส ทะเลแจ่ม แต่ผมมองหาทะเลบรรยากาศพิเศษ เราเลือกทะเลที่ระนอง เป็นทะเลที่ถูกสึนามิพัดทรายมาถมทับ ต้นโกงกางเยอะ เป็นสันทราย น้ำขึ้นลงทุกวัน เดี๋ยวพื้นที่ตรงนี้เป็นทรายโล่งๆ ไกล เดี๋ยวน้ำขึ้นเป็นทะเล ผมรู้สึกว่าที่แบบนี้เป็นที่พิเศษ มันไม่ได้สวยแบบที่คนเห็นแล้วสวย แต่ผมว่าเนี่ยมันโรแมนติก จะรู้สึกว่ามันสวย แล้วก็จะมานั่งที่นี่ประจำ รู้สึกว่ามันเป็นมุมของเรา เป็นมุมส่วนตัว ซึ่งฉากที่ทะเลกลายเป็นซีนที่ผมชอบเป็นพิเศษ แล้วตอนถ่ายทำก็พิเศษมาก เรายกกองกันตั้งแต่เช้า จนเก้าโมงน้ำยังไม่ขึ้น แต่พอเก้าโมงสิบห้า น้ำขึ้นถึงเข่า หนีกันไม่ทันเลย ต้องรอบ่ายสอง น้ำลงแล้วค่อยถ่ายใหม่ มันสนุก รู้สึกว่า ของแบบนี้มันไม่ได้อยู่ที่เรา มันขึ้นอยู่ที่ธรรมชาติจริง ๆ แล้วถ่ายทำลำบากด้วยเพราะฝนก็ตก บทพี่ป๊อก ปิยธิดา ก็ยาวมาก พี่ป๊อกต้องร้องไห้น้ำตาเป็นปี๊บเลย คือ ซีนนั้นมันเล่นหลายครั้งมาก ฝนมีปัญหา ลมมีปัญหา มีสุนัขเข้าฉากด้วย อะไรต่อมิอะไร สรุปว่าวันนั้นพี่ป๊อกร้องไห้น้ำตาเป็นปี๊บเลย แต่พี่ป๊อกเขามืออาชีพมาก เขาเล่นแบบสุดใจขาดดิ้นเลย”

และเมื่อถามถึง สิ่งที่เป็นความพิเศษที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะส่งมอบสู่ผู้ชม ษรัณยู ผู้กำกับฯ กล่าวปิดท้ายว่า
“ “Together วันที่รัก” มีพล็อตหลากหลาก โจทย์เหมือนจะแรง เกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นมีรักครั้งแรก สามีภรรยาที่ใกล้เลิกรา แต่จริงๆแล้ว “Together วันที่รัก” กลับทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น เป็นหนังรักอบอุ่น ที่ไม่ใช่แค่รักแบบหนุ่มสาว แต่รวมไปถึงรักคนข้างๆ คนรอบตัว มีรักพ่อ-ลูก รักวัยรุ่น มีรักวัยกลางคนของคนเมือง รักแบบสามี-ภรรยา รักชีวิตรอบๆ ตัวเรา มองเห็นคุณค่าความรักในชีวิต เป็นเรื่องราวที่ ทุกคนสัมผัสได้หมด ตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงานดูได้ แต่ด้วยบางอย่าง ผมรู้สึกว่า นี่เป็นหนังผู้หญิง มีความอ่อนไหว ความเป็นหนังครอบครัว ที่ผู้หญิงค่อนข้างสะเทือนใจ ตั้งใจอยากให้คนที่เมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วจะเห็นคุณค่าของความรักที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน แง่มุมไหนก็ตาม เมื่อเรารู้สึกได้ถึงความรักอยู่รอบตัวเรา เราก็จะเห็นคุณค่าของชีวิต”

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.