สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
ปาดังเบซาร์
  LINK เปิดตัวที่พูซาน
  Review :I Carried You Home - the journey just begins บทวิจารณ์ภาษาไทย
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

 

 

 

การเดินทางในต่างแดน

ฝรั่งเศสซื้อหนัง I Carried You Home แล้ว โดยบริษัทที่ซื้อไปชื่อว่า Pretty Pictures มีสิทธิ์จัดฉายในฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ลักเซ็มเบิร์ก และเยอรมนี โดยจะฉายที่ เบเนลักซ์ ต้นปีหน้า ส่วนฝรั่งเศสฉายครึ่งปีหลัง

สำหรับการเดินทางในเทศกาล มีดังต่อไปนี้ี้

- เข้าประกวดสาย New Current Competition เทศกาลหนังปูซาน
- เข้าประกวด Golden star เทศกาลหนังมาร์ราเคช โมร็อคโค
- ฉายในสาย Bright Future เทศกาลหนังร็อตเตอดัม เนเธอร์แลนด์
- ประกวดในสายหลัก เทศกาลหนังโดวิลล์ ฝรั่งเศส
- ประกวดในสายหลัก เทศกาลหนังเซอร์กาโล อังเดร ทาร์คอฟสกี้ รัสเซีย
- เข้าฉายในเทศกาลหนังแทรฟิค เซาท์เปาโล บราซิล
- ประกวดที่เทศกาลหนังสปลิต โครเอเชีย

 

เรื่องย่อ

เรื่องราวของพี่น้องสองคนที่มารับศพแม่กลับบ้าน หลังจากที่ต่างแยกย้ายกันอยู่ตามหนทางชิวิตของตน เหตุการณ์ต่างๆ ทำให้ปิ่นและป่านต้องหันกลับมาเริ่มคุยกันอีกครั้ง ทำให้ทั้งปิ่นและป่านต่างสัมผัสถึงความรู้สึกที่มีต่อกัน และเข้าใจถึงความรู้สึกลึกๆของตนเอง ว่าความจริงแล้วพวกเธอก็อยากที่จะอยู่กับครอบครัวมากกว่าที่จะต้องแยกจากกันไปอยู่กันคนละที่คนละทาง

การเดินทางได้มาถึงบทสรุปเมื่อสองพี่น้องเดินทางพาร่างไร้วิญญาณของแม่กลับถึงบ้านที่จังหวัดสงขลาที่บ้าน ทั้งสองรับรู้ได้ถึงความเหงาและโดดเดี่ยวของแม่ที่ต้องอาศัยอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง และปิ่นก็ได้ค้นพบว่าแม่ยังคงเก็บการ์ดและของชำร่วยจากแต่งงานที่ไม่เคยเกิดขึ้นของเธอเอาไว้ เธอตัดสินใจที่จะเปิดเผยเรื่องราวที่เธอปิดบังเอาไว้ว่าทำไมเธอถึงต้องหนีออกจากบ้านไปในตอนนั้นให้ป่านฟัง

 

 

ประวัติผู้กำกับ

ต้องปอง จันทรางกูร จบปริญญาโทด้านภาพยนตร์จาก The London Film School ที่ประเทศอังกฤษในปี 2551 กำกับภาพยนตร์สั้นปริญญานิพนธ์เรื่อง Wings of Blue Angels ได้รับรางวัล Trailblazer Award จากเทศกาลภาพยนตร์ Edinburgh International Film Festival ครั้งที่ 62 ทั้งยังได้รับเลือกให้เข้าประกวดและเข้าร่วมฉายในเทศกาลภาพยนตร์อื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

ในวัยเด็ก ต้องปอง ได้ให้ความสนใจกับภาพยนตร์มากกว่าเด็กคนอื่นๆทั่วๆไป และมักใช้เวลาว่างหมดไปกับการชมภาพยนตร์มากกว่าที่จะไปทำอย่างอื่น จนในที่สุดภาพยนตร์ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เลือกเรียนทางด้านภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต หลังจากที่จบการศึกษาแล้ว ต้องปอง ได้ร่วมงานกับบริษัท Soho Asia Post Production ในฐานะ Telecine Colourist นานกว่า 2 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษในปี 2549

หลังจากที่กลับมาจากประเทศอังกฤษแล้ว ต้องปองได้มีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับชาวญี่ปุ่น Naomi Kawase ในภาพยนตร์ “7 Nights” โดยรับหน้าที่เป็น Post Production Supervisor  ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกเหนือจากนั้นเขายังได้ร่วมงานกับทั้งภาพยนตร์สั้นและภาพยนตร์โฆษณาอีกหลายเรื่องอีกด้วย ใ นขณะเดียวกันต้องปอง ได้เริ่มเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง “I carried you home” ร่วมกับเพื่อนในปี 2551 และบทภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับรางวัลจาก Asian Cinema Fund, Script Development Fund จาก Pusan International Film Festival ในปี 2552

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.