สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
Home ความรัก ความทรงจำ
 
 
Share |
Print   
       
 

 

“บัวจัน” (รับบทโดย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) - หญิงหม้ายวัยปลายคนที่สูญเสียความรัก สูญเสียสามีไปด้วยโรคร้าย บัวจันต้องใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวตามลำพัง ร่วมกับหลาน 2 คน มีเพียงกระดาษใบเล็กๆ กับข้อความสั้นๆ ของสามีเท่านั้น ที่เธอใช้จัดการสิ่งต่างๆ รวมไปถึง เป็นของต่างหน้าที่เอาไว้ระลึกถึงสามีผู้จากไป ดูภายนอกเหมือนเป็นคนเข้มแข็งต้องจัดการปัญหาทุกอย่างสารพัด แต่พอได้อยู่เพียงลำพังจะจมอยู่กับความคิดถึง และมีความเชื่อว่าสามีจะกลับมา

(ต่าย เพ็ญพักตร์) “ในส่วนของพี่จะมีความเป็นดราม่ามาก มีบางซีนที่เล่นคนเดียวแล้วก็ต้องนึกถึงสามี นึกถึงอารมณ์ว่าวันนั้นเราสูญเสียสามี แล้วก็ต้องเป็นคนที่ใจแข็งมาก อยู่โรงพยาบาลไม่มีร้องไห้เลย ลูกจะไม่รู้เรื่อง แต่กลับบ้านปุ๊ปผู้หญิงคนนี้จะสุดโต่ง ปล่อยร้องไห้ เป็นซีนที่บอกมะเดี่ยวว่ามันยากมากเหมือนกันนะ ถามว่าเป็นซีนที่เล่นยากไหมก็เล่นยากเพราะว่าเราต้องนึกทุกอย่างเอง ต้องคิดว่าเขาอยู่ตรงนี้ มันเป็นดราม่า และร้องไห้เยอะมาก”

(ผู้กำกับ) “พี่ต่าย เพ็ญพักตร์ เคยร่วมงานกับเราตอนหนังเรื่อง 12 ซึ่งเป็นภาคก่อนหน้า 13 เกมสยอง ก็ชอบพอกันมาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว มีโอกาสก็จะหาหนังแล้วก็ทำงานด้วยกัน แต่คราวนี้ได้ทำงานกับแบบเต็มๆ พี่ต่ายเขาเก่งประทับใจพี่ต่ายน่ารัก ทุกครั้งที่เขาแสดงเราก็จะเห็นการแสดงดีๆ ดูหนังเรื่องนี้ ดูการแสดงก็คุ้มแล้วนะ

ประวัตินักแสดง เกิด 31 มกราคม (จังหวัดเชียงใหม่)

รางวัลที่ได้รับ
- ชนะเลิศการประกวดนางงามตุ๊กตาทองปี 2519
- เข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ นักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมจาก “พิศวาสซาตาน” (2529)
- เข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ นักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมจาก “รักออกแบบไม่ได้” (2542)
- เข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ นักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมจาก “ผีคนเป็น” (2549)
- ได้รับรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิงนักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมจาก “พันธุ์ร็อกหน้าย่น” (2546)

 


“เสี่ยเล้ง” (รับบทโดย เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์) - เสี่ยหนุ่มจากภูเก็ต มักจะจริงจังกับการทำงาน เป็นคนนิ่งเงียบ เดาอารมณ์ไม่ถูกว่าคิดอะไรอยู่ เป็นถึงเจ้าของโรงงาน ที่ต้องดูแลกิจการใหญ่โต จึงวางตัวเป็นผู้ใหญ่กว่าวัย มีความเป็นผู้นำสูง เพราะต้องดูแลลูกน้อง มีความเด็ดขาด ภายนอกดูเป็นคนดุ จนบางทีดูเหมือนเป็นคนที่แข็งกระด้าง

(เจมส์ เรืองศักดิ์) “บทของเสี่ยเล้งจะต้องกลืนความรู้สึกให้หมด ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรก็ตาม จะไม่แสดงอาการ อย่างเจอเรื่องราวที่ต้องโมโห หรือว่าแม้จะเจ็บปวดรุนแรงแค่ไหน ก็ต้องกลืนความรู้สึกเหล่านั้นเอาไว้ข้างใน แต่สิ่งที่พูดออกไปหรือว่าแววตาที่ส่งออกมามันต้องมีความอำมหิตซ่อนอยู่เล็กน้อย เพื่อเราจะได้เห็นการตัดสินใจของตัวเสี่ยเล้ง ว่าเขาจะตัดสินใจยังไงกับเรื่องราวที่มันเกิดขึ้นทั้งหมด กับเหตุการณ์ที่เขาต้องรับฟังรับรู้ทั้งหมด มันจะไปบีบเกร็งคนดูเมื่อถึงเวลาที่เขาต้องตัดสินใจ”

ผู้กำกับ : "พี่เจมส์ เรืองศักดิ์ ทุกวันนี้เขาก็ยังเป็นไอดอลอยู่นะ (หัวเราะ) ไอดอลอย่างพี่เจมส์และพี่ลิฟท์จะหวนกลับมาให้คนดูรู้สึกถึงรุ่นพี่ในวัยเด็กที่เราชื่นชอบ แล้วรู้สึกว่าเป็นการแคสติ้งที่ใช่มากๆ ถูกต้องที่สุดแล้ว”

ประวัตินักแสดง วันเดือนปีเกิด 9 มีนาคม 2521 (จ.นครศรีธรรมราช)
การศึกษา ปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ ภาควิชาเศรษฐศาสตร์(การเมือง)จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกดุริยางคศาสาตร์ (สากล) มหาวิทยาลัยศรีนครินวิโรฒน์
ผลงานที่ผ่านมา

- ศิลปินนักร้องค่ายอาร์เอส(2538-2549), ค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่(2550-2553)
- ภาพยนตร์เรื่อง แก๊งกระแทกก๊วน เก๋ากวนเมือง, ซีซีเจแสบฟ้าแลบ
- ละครเวทีเรื่อง สู่ฝันอันยิ่งใหญ่, กินรีสีรุ้ง
- ละครทีวีเรื่อง อินทรีแดง, ลูกสาวเจ้าพ่อ, ขนมปังกับน้ำพริก, กำแพงรัก, หัวใจเถื่อน, จารชนยอดรัก, พรุ่งนี้ก็รักเธอ, เมียไม่ใช่เมีย, วนาลี, กุหลาบซาตาน, เป็นข่าว

 


“ปรียา” (รับบทโดย ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) - สาวเชียงใหม่ที่ไปทำงานไกลถึงภาคใต้ จนพบรักกับเสี่ยเล้งนายจ้าง ปรียาเป็นผู้หญิงที่วิตกจริตง่าย คิดมาก ฟุ้งซ่าน แต่งเติมความรู้สึกนึกคิดขึ้นเองได้ตลอดเวลา อ่อนไหวกับคำพูดของคนอื่น จึงมักจะแสดงท่าทางที่ระแวดระวังและวิตกกังวลไปกับทุกๆ เรื่องรอบตัว ไม่ค่อยมีความมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองตัดสินใจเท่าไร

(นุ่น ศิรพันธ์) “บทของตัวปรียาไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก เหมือนกับผู้หญิงคนๆ นึงทั่วไปที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวล ยิ่งกำลังจะเกิดความเปลี่ยนแปลงในการดำเนินชีวิตจากโสดมาเป็นคู่ ยิ่งเครียดมาก เพื่อนรอบตัวก็ครอบครัวล้มเหลว แล้วเราจะไปรอดไหม แต่สิ่งนึงที่วิตกสำหรับนุ่นคือเรื่องของภาษาในการพูดมากกว่า คือเราไม่ได้อยู่เชียงใหม่นาน คำบางคำหรือสำเนียงมันไม่ได้แล้ว ก็ต้องคอยให้น้องพิช วิชญ์วิสิฐ มาสอน มาติวเรื่องสำเนียงกันใหม่หมด

แต่สิ่งนึงที่นุ่นได้จากการเล่นบทปรียาครั้งนี้ มันเป็นเรื่องมุมมองในความรัก ถ้าเป็นเรื่องความรักนุ่นจะอินมาก ปรียาสอนให้นุ่นรู้ว่าเราอย่าไปกลัวที่จะรัก อย่าเอาความวิตกกังวลมาบั่นทอนสิ่งดีๆ ที่เคยมีให้กันและกันมาตลอด บางอารมณ์ของปรียาก็เหมือนของนุ่นนะ มันเลยสอดคล้องกันกับตัวละครเรื่องนี้มาก”

ผู้กำกับ "ส่วน นุ่น ศิรพันธ์ เราเคยทำงานร่วมกันในงานเฉลิมพระเกียรติตอนนั้นเป็นหนังสั้น แล้วนุ่นเป็นเพื่อนที่รู้จักกันมาในแวดวงอยู่แล้ว ด้วยความเป็นเพื่อนด้วยความสนิทกันด้วยอะไรหลายๆอย่างก็ทำงานกันง่ายอยู่แล้ว และก็เป็นนักแสดงฝีมือดีมากๆ คนหนึ่งในทั่วฟ้าเมืองไทย

ประวัตินักแสดง วันเดือนปีเกิด 22 พฤษภาคม 2525
การศึกษา ปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศกรรมอุตสาหการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ผลงานที่ผ่านมา

- ภาพยนตร์เรื่อง เพื่อนสนิท, เป็นชู้กับผี, หนึ่งใจเดียวกัน, 9 วัด, ความรัก ศัทธา ปาฎิหาริย์ ตอนผู้หญิงคนนี้ไม่อยากชื่อบุญรอด, ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
- ละครทีวีเรื่อง แผ่นดินหัวใจ, เขยใหญ่สะใภ้เล็ก, ยิ่งเกลียดเธอยิ่งเจอรัก, สาวเปิ่นเจ้าเสน่ห์, เมื่อดอกรักบาน, ยุทธการหักคานทอง, นางสาวผ้าขี้ริ้ว, นางสาวเย็นฤดี, สื่อรักชักใยอลวน, หน้ากากดอกซ่อนกลิ่น, คุณชายติดหรู คุณหนูติดดิน, สองผู้ยิ่งใหญ่, บ่วง
- รางวัลที่ได้รับ
        - นักแสดงหญิงยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ไทยแห่งปี 2548 เรื่อง “เพื่อนสนิท” จาก เฉลิมไทยอวอร์ด
        - ชนะเลิศดิชชี่เกิร์ล 2004

 


“พี่เป๊ก” (รับบทโดย สุพจน์ จันทร์เจริญ) - เป็นคนเชียงใหม่ เติบโตและเรียนที่เชียงใหม่มาตลอด มีงานทำและมีครอบครัวที่นี่ มีเพื่อนฝูงที่ผูกพันกันมาตั้งแต่สมัยเรียน พอใจกับที่ๆ ตัวเองอยู่ มีสังคมเดิมๆ ไม่ไปไหน สมัยเรียนเป็นรุ่นพี่ที่สาวๆ แอบปลื้มแอบกรี๊ด แต่สุดท้ายชีวิตคู่ของพี่เป๊กก็ล้มเหลว ไม่ได้สวยงามอย่างที่คนอื่นคาดหวัง และเป็นอดีตแฟนเก่าของปรียา

(ลิฟท์ สุพจน์) “ตัวบทของพี่เป๊กเป็นผู้ชายธรรมดา เคยเป็นยังไงตอนเด็กๆ โตขึ้นเขาก็เป็นอย่างนั้น บทจะนิ่งๆ เงียบๆ เหมือนเป็นตัวที่ทำให้เกิดปมบางอย่างแบบไม่ได้คิดหน้าคิดหลังอะไร ตอนที่อ่านบทและตัดสินใจเล่นเรื่องนี้ อ่านแล้วมันอินไปกับบท ลุ้นกับเหตุการณ์ ลุ้นไปกับความรู้สึกของ ปรียา เสี่ยเล้งและเลี่ยม แม้กระทั้งตัวพี่เป๊กเองถึงบทจะเรียบๆ ไม่มีอะไรเด่นมาก แต่ก็ขาดไม่ได้เลยเหมือนกัน ฉะนั้นบทพี่เป๊กเลยมีความสำคัญกับเนื้อเรื่องเป็นอย่างมากเลยทีเดียว”

ผู้กำกับ "ลิฟท์ สุพจน์ รู้จักกันมาแล้ว เราชอบการแสดงของเขา เลยอยากทำงานด้วยกันอยู่แล้ว มารับบท พี่เป๊ก รุ่นพี่ในวัยมัธยมที่สาวๆ คลั่งไคล้ รู้สึกว่าแต่ละคนที่เราเลือกล้วนเป็นไอดอลยุค 90" (หัวเราะ)

ประวัตินักแสดง วันเดือนปีเกิด 13 กุมภาพันธ์ 2519 (จังหวัดลำพูน)

ผลงานที่ผ่านมา

- แสดงภาพยนตร์เรื่อง เจนนี่กลางวันครับกลางคืนค่ะ(2539), ยุกยิกหัวใจหยิกกัน(2540), ปาฏิหาริย์โอมสมหวัง(2541), 9 พระคุ้มครอง(2544), กาลครั้งหนึ่งชั่วนิรันดร์ (2546), ก็เคยสัญญา(2548)
- แสดงละครทีวีเรื่อง ดร.ครก, โลกทั้งใบให้นายคนเดียว, สองพี่น้อง, พยัคฆ์ร้ายโอมเพี้ยง, เทพธิดาโรงงาน, แคนลำโขง, เขาหาว่าหนูเป็นเจ้าหญิง, กาษานาคา, สายใยสวาท, ดินเนื้อทอง, ใจร้าว, โรบอทยอดรัก, มงกุฎดอกส้ม, คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน, เฮฮาหน้าซอย, ดอกส้มสีทอง ฯลฯ
- ออกอัลบั้มเพลง ศิลปินนักร้องคู่ดูโอ ลิฟท์-ออย

 


“เลี่ยม” (รับบทโดย วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) - มีชื่อเล่นจริงๆ ว่า มอส แต่เพื่อนๆ มักจะเรียกว่า เลี่ยม เป็นฉายา (ภาษาเหนือหมายถึงเป็นคนชอบเสนอหน้า ช่างพูดช่างคุย พูดเยอะแยะไม่ยอมหยุด) เลี่ยมเป็นน้องชายของปรียา เป็นคนมองโลกในแง่ดี รักพี่สาวมาก สนุกสนานกับการทำกิจกรรมต่างๆ ชอบความบันเทิง และมีความสามารถที่จะจัดอีเว้นต์ต่างๆ ได้

(พิช วิชญ์วิสิฐ) “ได้มารับบทเลี่ยมเหมือนได้เปลี่ยนบทบาทมาเล่นเป็นคนสนุกสนานร่าเริงบ้าง ร่าเริงกว่าตัวเราเองด้วยซ้ำ ทั้งที่เราก็เป็นคนที่ร่าเริงอยู่แล้ว ก็เลยเป็นบทบาทที่ท้าทายแล้วก็ต้องใช้พัฒนาการทางการแสดงมากขึ้น เพราะว่านอกจากจะร่าเริงสดใสแล้ว ช่วงนึงที่เป็นช่วงวิกฤตของเรื่อง ตัวเลี่ยมเองก็ต้องเครียด แล้วก็ต้องแบกรับงานที่ตัวเองจัดเอาไว้ ที่เกือบจะล่ม ซึ่งตัวเลี่ยมเองก็มีความกดดันอะไรบางอย่างอยู่ ดังนั้นมันเป็นตัวละครที่คนดูจะได้มองเห็นตัวละครตัวนี้จากทุกมุมมอง จากความสนุก ความเศร้า ความตลก ตัวละครตัวนี้มันครบรสมากๆ”

ประวัตินักแสดง วันเดือนปีเกิด 20 กรกฏาคม 2532 (จังหวัดเชียงใหม่)

การศึกษา คณะวารสารศาสตร์ และสื่อสารมวลชน สาขาวิชาภาพยนตร์และภาพถ่าย ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ผลงานที่ผ่านมา

- ภาพยนตร์เรื่อง รักแห่งสยาม, ฝันหวานอายจูบ, ออกัสเพื่อนไม่เก่า
- ละครทีวีเรื่อง สายสืบเดลิเวอรี่ / พิธีกรรายการไนท์ สยาม
- ศิลปินนักร้องนำวงออกัส และแต่งเพลงอีกมากมาย

รางวัลที่ได้รับ
- รางวัลนักแสดงนำชายจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี เฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 5 ปี 2550
- รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิงครั้งที่ 16

“เน” (รับบทโดย มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล) ซ้ายจากภาพ - นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นตากล้องประจำโรงเรียน มีฝีมือด้านการถ่ายภาพจนเป็นที่ไว้วางใจของเพื่อนๆ และครูอาจารย์ เป็นเด็กเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร เพราะเพื่อนแต่ละคนมักจะหวังพึ่งพาความสามารถในการถ่ายภาพของเขาเท่านั้น เนจึงมีแค่ภาพถ่ายเท่านั้นที่สื่อความรู้สึกออกมาให้ทุกคนได้เห็น แต่ใจลึกๆ ก็อยากจะมีเพื่อนแท้สักคนที่เห็นคุณค่าในตัวเขามากกว่าที่จะหาประโยชน์จากฝีมือเขา

(มาร์ช จุฑาวุฒิ) “คาแร็คเตอร์ของเนกับของผมคนละขั้วเลยครับ เนเป็นคนพูดน้อยมากแบบคิดอะไรก็คิดในใจ แต่ตัวจริงผมคิดอะไรก็พูดเลย มีแต่คนด่าว่าผมพูดอะไรไม่ค่อยคิด แบบชอบโวยวาย แต่เนเขาเป็นคนเงียบๆ เนต้องการเพื่อนที่จริงใจ แต่ผมโชคดีนะที่ผมเจอเพื่อนที่จริงใจทุกวันนี้ พี่มะเดี่ยวเขาบอกว่าเล่นเรื่องนี้เล่นกันอยู่ 2 คน ต้องทำความคุ้นเคยกันและเล่นกันให้สนิทใจ เพราะผมกับแจ็ค (กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา รับบทเป็น “บีม”) ต้องเล่นคู่กันตลอดทั้งเรื่อง เข้าบทบ้างหรือทำกิจกรรมที่จะเพิ่มความสนิทให้กันบ้าง ผมกับแจ็คก็เลยสนิทกันเร็วมาก แจ็คก็เลยเหมือนทั้งน้องเหมือนทั้งเพื่อนผมเลยครับ เพราะพี่มะเดี่ยวช่วยด้วยล่ะครับ”

ประวัตินักแสดง วันเดือนปีเกิด 21 มีนาคม 2536 (19 ปี)
การศึกษา คณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี ปี 1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ความสามารถพิเศษ เป็นนักกีฬาฟุตบอลประจำคณะ

ผลงานที่ผ่านมา แสดงโฆษณา KFC / ถ่ายแบบนิตยสารฯ / พิธีกรรายการ Play Channel และ เป็น 1 ใน 50 หนุ่มโสดในฝันแห่งปี 2554 (เบอร์ 11) จากนิตยสารคลีโอ

 


“บีม” (รับบทโดย แจ๊ค-กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา) ขวาในภาพ - กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 3 ของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลของโรงเรียน แต่มักจะย้ายโรงเรียนบ่อยจึงไม่ค่อยมีเพื่อนสนิทจริงๆ เท่าไรนัก บีมเป็นคนพูดเก่ง มักขี้สงสัยในทุกเรื่อง เข้ากับคนง่าย ชอบเล่าเรื่องสนุกสนาน อยากรู้อยากเห็น เป็นเด็กที่ร่าเริงแจ่มใส

(แจ็ค กิตติศักดิ์) “ตัวจริงของผมกับบีมแตกต่างเกือบทุกอย่างเลยนะ ปรกติผมเป็นคนไม่ค่อยพูด และมีเพื่อนเยอะแต่ไม่ค่อยพูด ซึ่งในบทเป็นคนที่พูดมากและขี้สงสัย ตัวจริงผมไม่ใช่อย่างนั้น สิ่งที่เหมือนกันคือเป็นนักกีฬาบาสของโรงเรียน มีแค่อย่างเดียวนอกนั้นก็แตกต่างหมดครับ ส่วนเรื่องการแสดงก็มีฝึกเรียนการแสดงกับพี่มะเดี่ยว ไปพร้อมกับพี่มาร์ช (จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล รับบทเป็น “เน”) ฝึกการใช้อารมณ์ว่าต้องเล่นอย่างไรควรทำอย่างไร เวลาเจอสถานการณ์แบบนี้ ครั้งละ 3 ชม.ต่อวัน ประมาณ 2 เดือนครับ พี่มะเดี่ยวสอนเน้นในเรื่องแสดงอารมณ์ การใช้ควบคุมอารมณ์”

ประวัตินักแสดง วันเดือนปีเกิด 15 เมษายน 2537 (18 ปี)
การศึกษา มัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)
ความสามารถพิเศษ เป็นนักดนตรีวงโยธวาทิต  นักกีฬาบาสเก็ตบอลประจำโรงเรียน เป่าเครื่องดนตรีบาริโทน, ทอมโบน, เต้นโรบอท

ผลงานที่ผ่านมา MV เพลงอยู่ที่ไหน ของ โต๋ ศักดิ์สิทธ์

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.