สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย
 
 
Share |
Print   
       
 

 

 

 

 

ผู้กำกับ : บอม-อัศจรรย์ สัตโกวิท

นักแสดง : มาริโอ้, ณัชชา, โม-มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ, อาย-กมลเนคร เรืองศรี, เบลล่า ราณี แคมเปน, กาย-ภีศเดช ดาวเงิน, บอส-นวไพบูลย์ วุฒินานนท์, จูเนียร์-ปฐมทัตน์ สุดประเสริฐ, แชมป์-วริศ ลิ่มอติบูรย์, ภูมิ รังษีธนานนท์, บิว-กิตติพัฒน์ สมานตระกูลชัย และโจ๊ก-รักชวาล มฤคสนธิ

แคแรกเตอร์ตัวละคร

เรื่องย่อ

เรื่องราวช่วงชีวิตวัยรุ่นที่เกิดขึ้นระหว่าง ‘กัน’ กับ ‘สอง’ เด็กหนุ่มสองคนที่มีบุคลิกลักษณะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ‘กัน’ เด็กหนุ่มที่ถูกมองจากคนรอบข้างว่าเป็น ‘เด็กเกเร’ เนื่องจากเป็นหัวโจกในกลุ่มเพื่อนที่ชอบหาเรื่องทะเลาะวิวาท แต่สาวๆ ต่างพากันกรี๊ดในความหล่อ เท่ และฐานะที่ร่ำรวย

‘กัน’ เป็นลูกคนเดียวของเจ้าของโรงแรมระดับห้าดาว การที่พ่อแม่ใช้เงินเลี้ยงดูมากกว่าความรักความใส่ใจ ทำให้กันเติบโตมาอย่างโดดเดี่ยว เขาจึงพยายามไขว่คว้าความรักความอบอุ่นจากเพื่อน เขาให้ความสำคัญกับความรักระหว่างเพื่อนมากกว่าความรักแบบหนุ่มสาวซึ่งต่างจากวัยรุ่นทั่วๆ ไป ถึงแม้จะมี ‘แอล’ สาวสวยมาคอยตามสนใจก็ตาม

‘สอง’ เด็กหนุ่มที่ถูกแม่เลี้ยงดูมาอย่างเข้มงวด เขาไม่เคยได้คิดตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง การขาดอิสระทำให้เขากลายเป็นเด็กเก็บตัว แม้ว่าเขาจะอึกอัดมากแต่ไม่มีทางออก จนกระทั่งแม่แต่งงานใหม่เขาจึงใช้เหตุนี้เป็นข้ออ้างในการขอย้ายไปเรียนต่อกับพี่สาวที่เชียงใหม่ เพราะไม่ต้องการอยู่กับพ่อเลี้ยง

วันแรกของการเปิดเรียน สองได้รู้จักกับ ‘เนม’ เพื่อนร่วมห้อง สิ่งแรกที่เนมเตือนสองก็คือให้ระวังตัวและอย่าเข้าใกล้กัน เพราะกันเป็นตัวแสบของกลุ่มวัยรุ่นระดับจังหวัด

เนม แนะนำให้สองรู้จักกับเพื่อนรุ่นพี่อย่าง ‘ดิว’ ซึ่งเรียนอยู่วิทยาลัยเดียวกัน สองชอบดิวตั้งแต่แรกเห็น ดิวเองก็สนใจสองไม่น้อยเหมือนกัน แต่ความรักระหว่างสองกับดิวกลับถูกกลุ่มนักเรียนรุ่นพี่ขัดขวาง สองถูกดักทำร้าย ความกลัวทำให้สองยอมถอยห่างและหลบหน้าดิว

กันแอบเห็นเรื่องราวที่สองถูกรังแก จึงตัดสินใจชวนสองเข้าแก๊งค์ Sperm ซึ่งมีก้า, ต๊อด,แนิค, แชมป์, อาร์ม, เบียร์ เป็นสมาชิกร่วมแก๊งค์

วิถีชีวิตของสองเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เมื่อได้เข้าร่วมแก๊งค์ของกัน สองได้เรียนรู้ชีวิตด้านมืดของวัยรุ่นที่นิยมยกพวกตีกัน การลองผิดลองถูก ความหมายของคำว่าเพื่อน และข้อแตกต่างระหว่างคำว่าอันธพาลกับลูกผู้ชาย

มิตรภาพระหว่างเพื่อนกับเพื่อนและเรื่องราวการต่อสู้แบบลูกผู้ชายจะสามารถทำให้ กัน สอง และเพื่อนๆ ก้าวผ่านวัยแก่ความรุนแรงนี้ไปได้หรือไม่อย่างไร

นี่คือบทพิสูจน์ที่แท้จริงของวัยเดือด วัยที่คำว่าเพื่อนสำคัญที่สุด

 

สัมภาษณ์ผู้กำกับ

คุณได้แรงบันดาลใจในการสร้างหนังเรื่องนี้จากอะไร
“คือถ้าเป็นแรงบันดาลใจเลยเนี่ย ส่วนตัวผมชอบการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่เรื่องหนึ่งครับ จอมเกบลูส์ หนังสือการ์ตูนที่เด็กผู้ชายส่วนใหญ่จะรู้จักและก็ชื่นชอบกัน มันจะเป็นเรื่องราวของแก๊งเด็กผู้ชายโรงเรียนมัธยมที่เท่ ๆ กวน ๆ แต่ไม่ใช่อันธพาล คือมีเรื่องชกต่อยกัน แต่เป็นการตีกันแบบลูกผู้ชาย ไม่ใช่การตีกันแบบอันธพาล”

“มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย” เป็นเรื่องราวจากในการ์ตูนเลยเหรอ
“ไม่ใช่ครับ เรื่องราวในหนังเป็นเรื่องจริงในช่วงชีวิตหนึ่งของผมที่ผ่านช่วงเวลาของความเป็นวัยรุ่นมา ส่วนการ์ตูนนี่เป็นแค่แรงบันดาลใจเฉย ๆ ครับ แต่เรื่องราวในหนังไม่ใช่เรื่องราวจากหนังสือการ์ตูนครับ”

การได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนญี่ปุ่นจะทำให้หนังออกมาเป็นแนวญี่ปุ่นหรือเปล่า
“หนังของผมเป็นหนังไทยครับ ไม่ญี่ปุ่นไม่เกาหลี เป็นแก๊งนักเลงที่เป็นลูกผู้ชาย เท่ ๆ กวน ๆ ไม่เป็นญี่ปุ่น ไม่หล่อเนี้ยบเหมือนเกาหลี”

 

หนังเรื่องนี้เป็นแนวไหน
“แนวแอคชั่นดราม่าครับ คือมันเป็นเรื่องราวของชีวิตวัยรุ่นจริง ๆ แต่ละคนมีที่มาที่แตกต่างกันก่อนที่จะมาเจอกันเป็นเพื่อนกัน ซึ่งในความเป็นดราม่าก็มีความมันความกวนให้ได้ฮาด้วยครับ”

ถ้าถามว่าประเด็นหลักของ “มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย” คืออะไร คุณจะตอบว่าอะไร
“มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย เป็นภาพยนตร์ที่จะพิสูจน์ข้อแตกต่างระหว่างอันธาพาลกับลูกผู้ชาย และความหมายของคำว่าเพื่อน ที่จะจดจำอยู่ในใจตลอดไป”

หนังเรื่องนี้จะเหมือน “2499 อันธพาลครองเมือง” หรือเรื่อง “เด็กเสเพล” มั้ย
“หลายคนเข้าใจว่ามันเป็นอย่างนั้นนะครับ แต่จริง ๆ แล้วไม่เหมือนครับ 2499 อันธพาลครองเมืองนี่ไม่ใช่เลยครับ ส่วนเรื่องเด็กเสเพลก็เป็นผลงานหนึ่งที่ผมเคยทำ ซึ่งผมก็พยายามไม่ให้เป็นอย่างนั้นอยู่แล้วครับ”

กลัวมั้ยว่าสังคมจะบอกว่าหนังของคุณเป็นแบบอย่างให้วัยรุ่นยกพวกตีกัน สร้างกระแสให้เด็กช่างกลกลับมาตีกันอีกครั้ง
“หนังของผมไม่ใช่เด็กช่างกลตีกันครับ เรื่องของสถาบันตัวแสดงในเรื่องจะมาจากหลาย ๆ สถาบัน มารวมตัวกันเป็นแก๊ง และที่สำคัญตัวละครของผมเป็นนักเลงที่เป็นลูกผู้ชาย ไม่ใช่อันธพาล คือจริง ๆ สมัยก่อนที่ผมเห็นวัยรุ่นตีกัน ความหมายมันคือการมาต่อยกันตัวต่อตัว หรือถ้าจะมาเป็นแก๊งก็คือต่อยกันเป็นแก๊ง แล้วสุดท้ายก็ยอมรับความพ่ายแพ้และชัยชนะ วันนี้เราแพ้ก็แพ้ แล้วก็ค่อยว่ากันใหม่ครั้งหน้า ไม่ใช่การตีกันที่ใช้มีดใช้ปืน มาฆ่ากันให้ตายอย่างที่เห็นเป็นข่าวอย่างในทุกวันนี้ ในหนังผมจะด่าพวกนี้เยอะครับ พวกใช้อาวุธ ใช้ตัวช่วยในการตีกันว่านั่นไม่ใช่ตัวอย่างของลูกผู้ชาย”

คาดหวังกับหนังเรื่องนี้เอาไว้แค่ไหน
“ความคาดหวังในการทำหนังออกมาให้ดีที่สุด และคนดูชอบที่สุด อันนั้นผมก็คาดหวังเอาไว้มากนะครับ ทำหนังมาแล้วคนดูชอบ มีคนดูเยอะ ๆ หนังมีรายได้ดี ๆ นายทุนแฮปปี้ผมก็ดีใจ แต่ถ้าถามว่าหวังไว้มั้ยว่าหนังจะต้องประสบความสำเร็จเท่านั้นเท่านี้ ผมไม่ได้คาดหวังหรอกครับ ในฐานะคนทำงาน แค่มีคนชอบในงานที่เราทำก็ดีใจแล้วครับ แต่ถ้าหนังได้เงินด้วยก็ยิ่งดี”

“ผมจะตั้งใจทำงานให้เต็มที่ หวังว่าคนดูจะชอบงานของผม ฝากติดตาม มึง-กู เพื่อนกันจนวันตายด้วยครับ”

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.