สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย
 
 
Share |
Print   
       
 

 

 

 

 

ผู้กำกับ : บอม-อัศจรรย์ สัตโกวิท

นักแสดง : มาริโอ้, ณัชชา, โม-มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ, อาย-กมลเนคร เรืองศรี, เบลล่า ราณี แคมเปน, กาย-ภีศเดช ดาวเงิน, บอส-นวไพบูลย์ วุฒินานนท์, จูเนียร์-ปฐมทัตน์ สุดประเสริฐ, แชมป์-วริศ ลิ่มอติบูรย์, ภูมิ รังษีธนานนท์, บิว-กิตติพัฒน์ สมานตระกูลชัย และโจ๊ก-รักชวาล มฤคสนธิ

แคแรกเตอร์ตัวละคร

เรื่องย่อ

เรื่องราวช่วงชีวิตวัยรุ่นที่เกิดขึ้นระหว่าง ‘กัน’ กับ ‘สอง’ เด็กหนุ่มสองคนที่มีบุคลิกลักษณะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ‘กัน’ เด็กหนุ่มที่ถูกมองจากคนรอบข้างว่าเป็น ‘เด็กเกเร’ เนื่องจากเป็นหัวโจกในกลุ่มเพื่อนที่ชอบหาเรื่องทะเลาะวิวาท แต่สาวๆ ต่างพากันกรี๊ดในความหล่อ เท่ และฐานะที่ร่ำรวย

‘กัน’ เป็นลูกคนเดียวของเจ้าของโรงแรมระดับห้าดาว การที่พ่อแม่ใช้เงินเลี้ยงดูมากกว่าความรักความใส่ใจ ทำให้กันเติบโตมาอย่างโดดเดี่ยว เขาจึงพยายามไขว่คว้าความรักความอบอุ่นจากเพื่อน เขาให้ความสำคัญกับความรักระหว่างเพื่อนมากกว่าความรักแบบหนุ่มสาวซึ่งต่างจากวัยรุ่นทั่วๆ ไป ถึงแม้จะมี ‘แอล’ สาวสวยมาคอยตามสนใจก็ตาม

‘สอง’ เด็กหนุ่มที่ถูกแม่เลี้ยงดูมาอย่างเข้มงวด เขาไม่เคยได้คิดตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง การขาดอิสระทำให้เขากลายเป็นเด็กเก็บตัว แม้ว่าเขาจะอึกอัดมากแต่ไม่มีทางออก จนกระทั่งแม่แต่งงานใหม่เขาจึงใช้เหตุนี้เป็นข้ออ้างในการขอย้ายไปเรียนต่อกับพี่สาวที่เชียงใหม่ เพราะไม่ต้องการอยู่กับพ่อเลี้ยง

วันแรกของการเปิดเรียน สองได้รู้จักกับ ‘เนม’ เพื่อนร่วมห้อง สิ่งแรกที่เนมเตือนสองก็คือให้ระวังตัวและอย่าเข้าใกล้กัน เพราะกันเป็นตัวแสบของกลุ่มวัยรุ่นระดับจังหวัด

เนม แนะนำให้สองรู้จักกับเพื่อนรุ่นพี่อย่าง ‘ดิว’ ซึ่งเรียนอยู่วิทยาลัยเดียวกัน สองชอบดิวตั้งแต่แรกเห็น ดิวเองก็สนใจสองไม่น้อยเหมือนกัน แต่ความรักระหว่างสองกับดิวกลับถูกกลุ่มนักเรียนรุ่นพี่ขัดขวาง สองถูกดักทำร้าย ความกลัวทำให้สองยอมถอยห่างและหลบหน้าดิว

กันแอบเห็นเรื่องราวที่สองถูกรังแก จึงตัดสินใจชวนสองเข้าแก๊งค์ Sperm ซึ่งมีก้า, ต๊อด,แนิค, แชมป์, อาร์ม, เบียร์ เป็นสมาชิกร่วมแก๊งค์

วิถีชีวิตของสองเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เมื่อได้เข้าร่วมแก๊งค์ของกัน สองได้เรียนรู้ชีวิตด้านมืดของวัยรุ่นที่นิยมยกพวกตีกัน การลองผิดลองถูก ความหมายของคำว่าเพื่อน และข้อแตกต่างระหว่างคำว่าอันธพาลกับลูกผู้ชาย

มิตรภาพระหว่างเพื่อนกับเพื่อนและเรื่องราวการต่อสู้แบบลูกผู้ชายจะสามารถทำให้ กัน สอง และเพื่อนๆ ก้าวผ่านวัยแก่ความรุนแรงนี้ไปได้หรือไม่อย่างไร

นี่คือบทพิสูจน์ที่แท้จริงของวัยเดือด วัยที่คำว่าเพื่อนสำคัญที่สุด

 

สัมภาษณ์ผู้กำกับ

คุณได้แรงบันดาลใจในการสร้างหนังเรื่องนี้จากอะไร
“คือถ้าเป็นแรงบันดาลใจเลยเนี่ย ส่วนตัวผมชอบการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่เรื่องหนึ่งครับ จอมเกบลูส์ หนังสือการ์ตูนที่เด็กผู้ชายส่วนใหญ่จะรู้จักและก็ชื่นชอบกัน มันจะเป็นเรื่องราวของแก๊งเด็กผู้ชายโรงเรียนมัธยมที่เท่ ๆ กวน ๆ แต่ไม่ใช่อันธพาล คือมีเรื่องชกต่อยกัน แต่เป็นการตีกันแบบลูกผู้ชาย ไม่ใช่การตีกันแบบอันธพาล”

“มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย” เป็นเรื่องราวจากในการ์ตูนเลยเหรอ
“ไม่ใช่ครับ เรื่องราวในหนังเป็นเรื่องจริงในช่วงชีวิตหนึ่งของผมที่ผ่านช่วงเวลาของความเป็นวัยรุ่นมา ส่วนการ์ตูนนี่เป็นแค่แรงบันดาลใจเฉย ๆ ครับ แต่เรื่องราวในหนังไม่ใช่เรื่องราวจากหนังสือการ์ตูนครับ”

การได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนญี่ปุ่นจะทำให้หนังออกมาเป็นแนวญี่ปุ่นหรือเปล่า
“หนังของผมเป็นหนังไทยครับ ไม่ญี่ปุ่นไม่เกาหลี เป็นแก๊งนักเลงที่เป็นลูกผู้ชาย เท่ ๆ กวน ๆ ไม่เป็นญี่ปุ่น ไม่หล่อเนี้ยบเหมือนเกาหลี”

 

หนังเรื่องนี้เป็นแนวไหน
“แนวแอคชั่นดราม่าครับ คือมันเป็นเรื่องราวของชีวิตวัยรุ่นจริง ๆ แต่ละคนมีที่มาที่แตกต่างกันก่อนที่จะมาเจอกันเป็นเพื่อนกัน ซึ่งในความเป็นดราม่าก็มีความมันความกวนให้ได้ฮาด้วยครับ”

ถ้าถามว่าประเด็นหลักของ “มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย” คืออะไร คุณจะตอบว่าอะไร
“มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย เป็นภาพยนตร์ที่จะพิสูจน์ข้อแตกต่างระหว่างอันธาพาลกับลูกผู้ชาย และความหมายของคำว่าเพื่อน ที่จะจดจำอยู่ในใจตลอดไป”

หนังเรื่องนี้จะเหมือน “2499 อันธพาลครองเมือง” หรือเรื่อง “เด็กเสเพล” มั้ย
“หลายคนเข้าใจว่ามันเป็นอย่างนั้นนะครับ แต่จริง ๆ แล้วไม่เหมือนครับ 2499 อันธพาลครองเมืองนี่ไม่ใช่เลยครับ ส่วนเรื่องเด็กเสเพลก็เป็นผลงานหนึ่งที่ผมเคยทำ ซึ่งผมก็พยายามไม่ให้เป็นอย่างนั้นอยู่แล้วครับ”

กลัวมั้ยว่าสังคมจะบอกว่าหนังของคุณเป็นแบบอย่างให้วัยรุ่นยกพวกตีกัน สร้างกระแสให้เด็กช่างกลกลับมาตีกันอีกครั้ง
“หนังของผมไม่ใช่เด็กช่างกลตีกันครับ เรื่องของสถาบันตัวแสดงในเรื่องจะมาจากหลาย ๆ สถาบัน มารวมตัวกันเป็นแก๊ง และที่สำคัญตัวละครของผมเป็นนักเลงที่เป็นลูกผู้ชาย ไม่ใช่อันธพาล คือจริง ๆ สมัยก่อนที่ผมเห็นวัยรุ่นตีกัน ความหมายมันคือการมาต่อยกันตัวต่อตัว หรือถ้าจะมาเป็นแก๊งก็คือต่อยกันเป็นแก๊ง แล้วสุดท้ายก็ยอมรับความพ่ายแพ้และชัยชนะ วันนี้เราแพ้ก็แพ้ แล้วก็ค่อยว่ากันใหม่ครั้งหน้า ไม่ใช่การตีกันที่ใช้มีดใช้ปืน มาฆ่ากันให้ตายอย่างที่เห็นเป็นข่าวอย่างในทุกวันนี้ ในหนังผมจะด่าพวกนี้เยอะครับ พวกใช้อาวุธ ใช้ตัวช่วยในการตีกันว่านั่นไม่ใช่ตัวอย่างของลูกผู้ชาย”

คาดหวังกับหนังเรื่องนี้เอาไว้แค่ไหน
“ความคาดหวังในการทำหนังออกมาให้ดีที่สุด และคนดูชอบที่สุด อันนั้นผมก็คาดหวังเอาไว้มากนะครับ ทำหนังมาแล้วคนดูชอบ มีคนดูเยอะ ๆ หนังมีรายได้ดี ๆ นายทุนแฮปปี้ผมก็ดีใจ แต่ถ้าถามว่าหวังไว้มั้ยว่าหนังจะต้องประสบความสำเร็จเท่านั้นเท่านี้ ผมไม่ได้คาดหวังหรอกครับ ในฐานะคนทำงาน แค่มีคนชอบในงานที่เราทำก็ดีใจแล้วครับ แต่ถ้าหนังได้เงินด้วยก็ยิ่งดี”

“ผมจะตั้งใจทำงานให้เต็มที่ หวังว่าคนดูจะชอบงานของผม ฝากติดตาม มึง-กู เพื่อนกันจนวันตายด้วยครับ”

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.