สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ลัดดาแลนด์
 
LINK  Laddaland review
  ลัดดาแลนด์ สร้างสถิติหนังไทย - 60 % คนดูเป็นผู้หญิง 
 
Share |
Print   
 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้กำกับ โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ (โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต)
ผู้เขียนบท โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ (ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, แฝด, ห้าแพร่ง ตอน ห้องเตียงรวม และ รถมือสอง)

 

 

เรื่องย่อ

“บ้าน” ปัจจัยสี่ในฝันที่ทุกคนอยากเป็นเจ้าของ
ธีร์ (สหรัถ สังคปรีชา) ก็เช่นกัน เขาก็เหมือนหนุ่มสาวอีกนับแสนนับล้านคนในกรุงเทพฯ ที่ไม่มีปัญญาซื้อบ้าน ลำพังเงินเดือนพนักงานออฟฟิศธรรมดาๆของธีร์ การเก็บหอมรอมริบหาเงินมาดาวน์บ้านเป็นภาระสาหัสเกินไป ทุกวันนี้ธีร์เช่าอพาร์ตเมนต์เป็นที่อยู่ มันเป็นปมด้อยที่ทำให้เขารู้สึกผิดต่อทุกคนในครอบครัว ป่าน (ปิยธิดา วรมุสิก) – ภรรยาที่แม่ยายพร่ำกรอกหูอยู่ตลอดเวลาว่าเขากระจอกเกินไปสำหรับเธอ แนน - ลูกสาววัยรุ่นที่ธีร์ไม่เคยได้อยู่ร่วมชายคาเพราะส่งไปให้แม่ยายช่วยเลี้ยงดู นัท – ลูกชายวัย 5 ขวบที่ยังเดียงสาพอจะเห็นพ่ออย่างเขาเป็นฮีโร่

ในวัยย่าง 40 ธีร์คิดว่าตัวเองคงเป็นสามี เป็นพ่อ เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ไม่เอาไหนหากไม่สามารถมีบ้านสักหลังไว้เป็นหลักประกันความสุขของ “ครอบครัว”

โอกาสมาถึงเมื่อธีร์ได้รับข้อเสนอ เป็นตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายการตลาดที่บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยเงินเดือนที่มากขึ้นและค่าที่ดินที่ถูกลง บ้านเดี่ยวหลังใหญ่แบบในหนังโฆษณาก็ไม่ใช่ฝันที่เกินเอื้อมอีกต่อไป ธีร์ตัดสินใจทิ้งชีวิตเก่าเพื่อไปตั้งรกรากในบ้านที่เขาเฟ้นแล้วเฟ้นอีกว่าดีที่สุดโดยไม่ฟังคำทัดทานของทั้งเมียและลูก

ธีร์เชื่อว่าครอบครัวของเขาจะมีความสุขมากกว่าที่ “หมู่บ้านลัดดาแลนด์”

บนโต๊ะอาหารในบ้านหลังใหม่ที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่น ธีร์ยิ้มอย่างภาคภูมิ ที่ในที่สุดครอบครัวของเขาก็ได้มาอยู่กันพร้อมหน้า…โดยไม่รู้ว่าในค่ำคืนเดียวกันนั้นเอง มีเด็กรับใช้ชาวพม่าของบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านถูกฆาตกรรมอย่างทารุณ คนร้ายสาดเธอด้วยน้ำกรดจนใบหน้าแหลกเหลวแล้วทุบตีเธอจนตายก่อนนำศพไปยัดไว้ในตู้เย็น...

“หมู่บ้านไหนๆก็มีคนตาย” แต่ไม่ใช่ทุกหมู่บ้านจะได้ประสบกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในลัดดาแลนด์

 

 

สัมภาษณ์ผู้กำกับ

จิม-โสภณ เผยว่า “ไอเดียของหนังเรื่อง ลัดดาแลนด์ มันเริ่มมาจากที่พี่เก้ง-จิระ มะลิกุล และวรรณฤดี โปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้ ไปทำเวิร์คช้อปให้นักศึกษาที่เชียงใหม่ แล้วไปได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับลัดดาแลนด์ ซึ่งเป็นตำนานเรื่องเล่าที่โด่งดังมากที่เชียงใหม่ เลยไปรีเสิร์ชข้อมูลจากสถานที่จริง และในอินเตอร์เน็ต เลยทำให้รู้ว่า จริงๆ แล้ว ลัดดาแลนด์ ไม่ใช่หมู่บ้าน แต่เป็นสวนดอกไม้ และสวนสนุก ประกอบกับผมมีไอเดียเกี่ยวกับอาถรรพ์ผีในหมู่บ้านจัดสรรมาประกอบกัน และพัฒนาเป็นบทหนังเรื่องนี้ดูครับ ซึ่งช่วงที่เขียนบท ผมก็นึกถึงพี่ก้อง-สหรัถ สังคปรีชา ที่จะมารับบทเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดูอบอุ่น รักลูก รักครอบครัว ทำทุกอย่างเพื่อให้ครอบครัวมีความสุข และ พี่ป๊อก-ปิยะธิดา วรมุสิก ที่จะมารับบทแม่ ซึ่งทั้งคู่เล่นได้ดีมาก รวมถึงน้องปันปัน และน้องก๊อบแก๊บ ที่สร้างสีสันให้กับหนัง ทำให้หนังเรื่องนี้ กลายเป็นหนังผี สยองขวัญ เข้มข้น ที่อยากให้ทุกคนได้ติดตาม

 

 

พระเอกสุดฮอต ก้อง-สหรัถ สังคปรีชา เผยว่า “ผมไม่ได้รับเล่นหนังมา 15ปี แล้ว เรื่องสุดท้ายคือ คู่แท้ 2 โลก แต่ที่รับเล่นเรื่อง ลัดดาแลนด์ เพราะอ่านบทแล้วชอบ มันเป็นหนังผีสยองขวัญ ที่มีอารมณ์เข้มข้นมาก เป็นเรื่องจริงของผู้ชายคนหนึ่งที่อยากสร้างครอบครัว อยากมีบ้าน อยากทำให้ครอบครัวมีความสุข ชีวิตของตัวละคร ธี ในเรื่องมันดูจริงมากๆ เป็นเรื่องจริงในชีวิตของคนในสังคมไทย แบบคนสู้ชีวิต ทำงาน ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ กู้แบงค์ ทำงานหนักเพื่อให้ครอบครัว ลูก เมีย มีความสุข และยังเป็นตำนานเรื่องเล่าผีในหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งยังไม่เคยมีมาก่อน ผมคิดว่าเจอบทดีขนาดนี้ ไม่เล่นไม่ได้แล้ว และพอได้มาทำงานกับ จีทีเอช และ จิม ผู้กำกับ ต้องขอบอกเลยว่า ถ้าไม่เล่นเสียดายแย่ เพราะจิมเป็นผู้กำกับที่ละเอียดมาก ได้เรียนรู้การทำงาน การแสดงอีกรูปแบบหนึ่ง และยิ่งได้เล่นกับ ป๊อก-ปิยะธิดา ด้วยแล้ว ซีนอารมณ์มันเข้มข้นมากครับ สำหรับน้องปันปัน และก๊อบแก๊บ ที่มาเล่นเป็นลูก น้องๆ เล่นดีมาก สปิริตเยี่ยมกันทั้งคู่

ป๊อก เผยว่า “ชอบบทหนังเรื่องนี้มาก มันทั้งสยองขวัญและอารมณ์เข้มข้นสุดๆ เวลาเข้าฉากกับพี่ก้อง เราค่อยข้างคุ้นเคยเล่นด้วยกันมาหลายเรื่อง พี่ก้องจะช่วยส่งอารมณ์ให้เยอะมาก แต่ที่เซอร์ไพร์สคือ น้องปันป ปัน กับน้อง ก๊อบแก๊บ อายุ 5 ขวบ แต่เล่นดีมาก เขาเล่นจริงจนเราคิดว่าเขาเป็นลูก เป็นครอบครัวเดียวกัน เป็นหนังที่ป๊อกเล่นแล้ว อยากจะกลับไปกอดคนที่บ้าน ดูแลพวกเขาให้มีความสุข ลัดดาแลนด์ ไม่ใช่หนังผีทั่วไป แต่มันเป็นหนังผีที่มีอารมณ์เข้มข้นมากๆ ค่ะ ไปให้กำลังใจกันนะคะ 28 เมษายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์ค่ะ”   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.