สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ศพไม่เงียบ

 
 
Share |
Print   
       
 

 

 

ทีเซอร์โปสเตอร์

จัดจำหน่ายโดย บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด
กำหนดฉาย 6 เมษายน 2554
เดอ วอร์เรนท์ พิคเจอร์
กำกับภาพ เว้ด มูลเลอร์
อำนวยงานสร้าง ไมเคิล พริตเซต และทอม วอลเลอร์
ตัดต่อ สาวิตร ประเสริฐพันธุ์
ออกแบบงานสร้าง พงศ์นรินทร์ จงห่อกลาง
ดนตรีประกอบ โอลิเวอร์ ลิปโขตร
บทภาพยนตร์ วิทยา ปานศรีงาม ทอม วอลเลอร์ นิค วิลกัส
นักแสดง วิทยา ปานศรีงาม จรัล เพ็ชรเจริญ  ปริญญา อินทชัย  อภิชาติ ชูสกุล  ไชยวัฒน์ สระดินดำ

 

เรื่องย่อ

เมื่อเด็กจรจัดในโครงการมูลนิธิสำหรับเด็กไร้บ้านภายในวัดเกิดถูกฆ่าตาย และตำรวจไม่ได้ให้ความสนใจในคดีนี้ ท่านเจ้าอาวาสจึงให้หลวงพ่ออนันดาซึ่งเคยเป็นอดีตตำรวจสืบสวนคดีฆาตกรรมมาก่อนพร้อมได้ร่วมมือกับลูกศิษย์ที่เป็นปอลิโอเด็กกำพร้าที่ชื่อแจ๊ค ค้นหาสาเหตุและคดีฆาตกรรมในครั้งนี้ จนในที่สุดหลวงพ่ออนันดาได้เปิดโปงผู้ที่กระทำผิดและฆาตกรที่อยู่เบื้องหลังได้สำเร็จ

จุดเด่น

ศพไม่เงียบ” เป็นภาพยนตร์แนวลึกลับที่อ้างอิงจากนวนิยายโดย นิค วิลกัส อดีตนักเขียนบางกอกโพสต์ สร้างขึ้นเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับพระอนันดา โดยวิลกัสได้ส่งบทภาพยนตร์ให้กับ ทอม วอลเลอร์ ทำให้เขาเกิดความสนใจที่จะสร้างหนังเรื่องนี้ พร้อมกับการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ของเขาและความคิดแรกที่เขานึกถึงคนที่เหมาะสมกับบทบาทของหลวงพ่ออนันดา คือนักแสดงที่ชื่อ ปู-วิทยา ปานศรีงาม ซึ่งหลังจากที่ได้ศึกษาบทภาพยนตร์และวางแผนงานเสร็จ ก็ได้มีการถ่ายทำเกิดขึ้นที่ภายในพระ-อุโบสถเก่า อำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี และหลักๆ จะเป็นการถ่ายทำในกรุงเทพ ร่วมกับทีมงานฝ่ายผลิตของ บริษัท เดอ วอร์เรนท์ พิคเจอร์ จำกัด และได้ร่วมงานกับผู้ผลิตอย่าง ไมเคิล พริตเชต พร้อมกับช่างภาพชาวออสเตสเลีย เวด มูเลอร์ มาร่วมงานด้วย เว็ดได้มีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับแถวหน้าอย่าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว จากองค์บาก โดยเพิ่งจะเสร็จสิ้นการถ่ายภาพยนตร์ภาษาอังกฤษที่กำกับโดยปรัชญา ปิ่นแก้ว กำกับเป็นเรื่องแรก เรื่อง Elephant White เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศพไม่เงียบ”ถ่ายทำด้วยระบบ 2.35:1 cinemascope และด้วยความพร้อมของทุกๆ ฝ่ายทำให้ภาพยนตร์เสร็จตามกำหนด

ทอม วอลเอลร์ หาผู้ที่จะมาช่วยทำการตัดต่อซึ่งคือ ลี ผู้ที่เคยร่วมงานกันมาก่อนในเรื่อง The Elephant King แต่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ ดังนั้น ลี ได้แนะนำ สาวิตร ประเสริฐพันธุ์ ซึ่งมีห้องตัดต่อในเชียงใหม่ ให้มาร่วมงานในครั้งนี้ โดยให้มาตัดต่อที่ออฟฟิศในกรุงเทพ หลังจากการตัดต่อเสร็จเป็นที่น่าพอใจ ได้ทำการเรียบเรียงเสียงโดย โอลิเวอร์ ลิปบูทรี ชาวฝรั่งเศล สุดท้ายภาพยนตร์เรื่อง “ศพไม่เงียบ” จะแล้วเสร็จภายในปลายปี 2553

 

โน้ตจากผู้กำกับ

“ทอม วอลเลอร์” ผู้กำกับฯ เผยว่า “คงจะเป็นเพราะ ศพไม่เงียบ มีเนื้อเรื่องที่น่าติดตามในแบบฉบับของภาพยนตร์ฆาตกรรมอำพรางแล้วยังมีความ น่าสนใจของตัว ละครและองค์ประกอบของสถานการณ์ที่ไม่เคยมีการนำเสนอมาก่อนในภาพยนตร์ไทย ไม่ว่าจะเป็นการสืบสวนคดีฆาตกรรมและไขปริศนา  ที่เกิดขึ้นในวัด โดยหลวงพ่อนักสืบ ถึงแม้ว่าอาจจะเสี่ยงต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่อาจเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้หยุดยั้งความตั้งใจของทีมงาน จนสำเร็จเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องล่าสุดออกสู่สายตาชาวโลก

และการดำเนินเรื่องที่ต่อเนื่องจนสามารถตรึงอารมณ์ของผู้ชม ให้เกิดการมีส่วนร่วมไปกับการสืบคดีของหลวงพ่ออนันดาได้ตั้งแต่ต้นจนจบ และด้วยโลเกชั่นที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยในภาพยนตร์เรื่องนี้ ความขลังของวัดวาอาราม ความสงบแห่งสายน้ำลำคลอง และความวุ่นวายของเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ สร้างความแตกต่างที่ลงตัวผ่านเลนส์ และผ่านตาตากล้องมากฝีมืออย่าง เว้ด มูลเลอร์ ก็ยิ่งทำให้ภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้แทบจะเป็นงานศิลปะบนแผ่นฟิลม์เลยทีเดียว

และไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้ชมภาพยนตร์แนวสืบสวนฆาตกรรมอำพราง ที่มีพระสงฆ์ทำหน้าที่สืบสวนคดี โดย ปู-วิทยา รับบทหลวงพ่ออนันดา ที่แสดงได้อย่างลงตัวในฐานะพระนักสืบ ซึ่งได้รับเสียงชื่นชอบจากผู้ชมชาวอเมริกันอย่างมาก”

แคแรกเตอร์ตัวละคร

 

 

ปู” วิทยา ปานศรีงาม รับบทเป็น “หลวงพ่ออนันดา” อดีตตำรวจผู้เคยมีปมความหลังกับชีวิตครอบครัว ผู้ที่ทิ้งอดีตเพื่อก้าวเข้าศึกษารสพระธรรม และต้องมาค้นหาความจริง เพื่อเปิดโปงพฤติกรรมชั่วของเหล่ามารศาสนา

 

 

“เวย์ ไทเทเนี่ยม” ปริญญา อินทชัย รับบทเป็น (หลวงพี่สัจจะพโล) ครั้งนี้เค้ากลับมาพลิกบทบาทการแสดงเป็นหลวงพี่สัจจะพโล ตัวแปรสำคัญที่ทำเกิดคดีฆาตกรรมขึ้น

 

 

“แก้ว ซาซ่า” จรีนา สิริสิงห รับบทเป็นนักข่าวสาว ที่ต้องการสืบค้นความจริงของคดีฆาตกรรมลึกลับ

 

 

จรัล “สีเทา” เพ็ชรเจริญ รับบทเป็น (เจ้าอาวาส) เป็นหนึ่งในผู้ค้นหาความจริงของคดีฆาตกรรม

“หมึก” อภิชาติ ชูสกุล รับบทเป็น สารวัตรสมชาย ทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม ไม่สนใจกับคดีที่เกิดขึ้น และยังเป็นการแสดงภาพยนตร์ไทยเรื่องสุดท้ายที่ปิดตำนานนักแสดงมากบทบาท ที่สูญเสียเขาไปอย่างไม่มีวันกลับ

วิภาวีย์ “กุ้ง” เจริญปุระ รับบทเป็น จุ๋ม แม่ค้าขายข้าวแกง ที่ลูกชายถูกฆาตกรรม


รายละเอียดการเดินทางของเทศกาล อ่านที่นี่

นอกจากนี้ยังได้ไปฟาทจ์ ที่อิหร่าน  ไซบีเรีย และจะพรีเมียร์ในยุโรปในอีกสองสามเดือนข้างหน้านี้

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.