สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

เล็ก GREASY CAF?’ แต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ ชัมบาลา

  LINK หน้าแรกชัมบาลา
 
Share |
Print   
       
 

 

เล็ก (อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร) GREASY CAF?’ ศิลปินช่างภาพหนุ่มสุดเท่ห์ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์มานับ10ปี (มีผลงานถ่ายภาพนิ่งระดับฝีมือจากภาพยนตร์เรื่องจันดารา, เดอะเลตเตอร์จดหมายรัก, มนต์รักทรานซิสเตอร์, โอเคเบตง, องค์บาก 2, ปืนใหญ่จอมสลัด ฯลฯ เจ้าของรางวัลศิลปินชายยอดเยี่ยมคมชัดลึกอวอร์ด, HAMBURGER AWARDS, FAT AWARDS มาช่วยแต่งและร้องเพลง “ประโยคบอกเล่า” เพลงประกอบภาพยนตร์ให้โดยเฉพาะ หลังจากที่ได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปกับผู้กำกับและทีมงานตะลุยหาโลเกชั่นเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องชัมบาลาถึงทิเบตด้วย

 

 


“ก็สำหรับเพลงประโยคบอกเล่า ที่ประกอบหนังชัมบาลานี้ จุดเริ่มต้นเกิดจากครั้งแรกที่ผมและทีมงานได้เดินทางไป Scout Location ถ่ายหนัง “ชัมบาลา” ที่ทิเบตกัน ตอนนั้นพี่เล็ก Greasy Cafe’ ได้เดินทางร่วมกับคณะไปด้วย โดยทำหน้าที่เป็นช่างภาพ ซึ่งส่วนตัวเราชอบงานเพลงของพี่เล็ก อยู่แล้ว ก็เลยพูดเล่นๆ กับพี่เล็กว่า อยากให้พี่เล็กช่วยทำเพลงประกอบหนังให้ ในช่วงเวลาที่เราอยู่ด้วยกันที่ทิเบต ก็เลยเล่าเรื่องราวของหนังให้พี่เล็กฟังว่าหนังเรื่องนี้มันเกี่ยวข้องกับอะไร หลังจากกลับมาจากดู Location ครั้งนั้นไม่นานนัก พี่เล็กก็ส่งเพลง ประโยคบอกเล่า (ตอนนั้นยังไม่มีชื่อเพลง) ในเวอร์ชั่น Demo มาให้เราฟัง เราฟังครั้งแรกก็ชอบเนื้อหาและดนตรีของเพลงทันที อาจจะเป็นเพราะรสนิยมในการฟังเพลง ซึ่งเราทั้งคู่ชอบฟังเพลงในสไตล์ Brit Pop เหมือนกัน รวมถึงเคมีบางอย่างในตัวเราสองคนคล้ายกัน ทำให้เรารู้สึกประทับใจในเพลงนี้มาก และตัดสินใจทีจะใช้มันเป็นเพลงประกอบในหนังตอนนี้ เพลงประโยคบอกเล่า ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งตอนที่มันถูกใส่ลงในหนัง เรารู้สึกว่า เพลงๆ นี้คือคำเฉลยและเป็น Key Message ของหนัง และบรรยากาศของดนตรีก็เย็นเหมือนตอนที่เราอยู่ท่ามกลางหิมะที่ทิเบต ต้องขอขอบคุณพี่เล็กที่ทำเพลงนี้มาได้โดนใจเรามาก และหวังว่าคนที่ได้ดูภาพยนตร์ เรื่องชัมบาลาทุกคน รวมถึงแฟนเพลงของ Greasy Cafe จะชอบเพลงประโยคบอกเล่า เหมือนที่ผม ทีมงาน และนักแสดงชอบกัน

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.