สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

จั๊กกะแหล่น

  LINK แคแรกเตอร์ตัวละคร
 
Share |
Print   
       
 

 

 

 

กำหนดฉาย                          28 เมษายน 2554
แนวภาพยนตร์                    คอเมดี้-แอ็คชั่น
บริษัทผู้สร้าง-จัดจำหน่าย        สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทดำเนินงานสร้าง           บาแรมยู
อำนวยการสร้าง                   สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ควบคุมงานสร้าง                       ปรัชญา ปิ่นแก้ว, สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
กำกับภาพยนตร์                     เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
บทภาพยนตร์                           เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
กำกับภาพ                                จีระเดช สำเนียงเสนาะ
ออกแบบงานสร้าง                    วรากร พูลสวัสดิ์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย            นิรชรา วรรณาลัย
แต่งหน้า                                   ปริญญา ปานตั้น
ทำผม                                       เชิดศักดิ์ ชมงาม
ทีมนักแสดง                              หม่ำ จ๊กมก, จีจ้า ญาณิน วิสมิตะนันทน์, เฉลิมศักดิ์ แย้มขะมัง, อธิศ อมรเวช, ค่อม ชวนชื่น, บริบูรณ์ จันทร์เรือง และนักแสดงตลกแถวหน้าอีกคับคั่ง

 

 

เรื่องย่อ

เมื่อคุณลุงหน้าเหลี่ยม ปากร้ายใจดีอย่าง “ลุงแสวง” (หม่ำ จ๊กมก) ต้องรับอาสาโดดลงมาร่วม “ภารกิจซิ่งระห่ำฮา” (ซะงั้น!!!) เพราะหลานสาวตัวดีที่มักจะไปไหนมาไหนด้วยจักรยาน Fixed Gear คู่ใจอย่าง “จั๊กกะแหล๋น” (จีจ้า ญาณิน) พร้อมเพื่อนซี้สุดป่วนฮาอย่าง “แนว” (ตั๊ก บริบูรณ์) และลูกพี่สุดบ๊องบวมอย่าง “พี่สำเริง” (ค่อม ชวนชื่น) ดันอุตริไปรับจ้างส่งของเถื่อนให้พวกมาเฟียขาโหดจนเกิดเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตคาดไม่ถึงขึ้น

แล้วไหนจะปัญหารักสามเส้าเคล้าเสียงฮาของจั๊กกะแหล๋น, พ่อครัวหัวป่าก์หล่อลากดิน “ด่วน” (เฉลิม แย้มขะมัง) และนักดนตรีหนุ่มสุดเซอร์  “พงษ์” (จ๊ะ อธิศ อมรเวช) ที่มะรุมมะตุ้มรุมเร้าให้ปั่นป่วนหัวใจเข้าอีก

เมื่องานเข้าเต็มๆ จนหมดทางหนีทีไล่ ชิ่งไปไหนก็ไม่ได้อย่างงี้ ทั้งลุงแซบ-หลานซ่าส์จึงต้อง “ซิ่งไปฮาไป” (แถมซึ้งไปด้วย) อย่างไม่ทันตั้งตัว

 

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • ไผเป็นไผ “จั๊กกะแหล๋น” แปลว่าอะหยัง ผู้กำกับ “หม่ำ จ๊กมก” ชี้แจงแถลงไขว่า มันเป็นคำพื้นบ้าน ใช้เรียกเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ หน้าตาจิ้มลิ้ม นิสัยห้าวๆ แก่นๆ อันเป็นที่มาของคาแร็คเตอร์ตัวละครหลักและชื่อเรื่องนี้นั่นเอง
  • กลับมาสร้างเสียงฮาให้วงการหนังไทยอีกครั้งกับผลงานตลกคุณภาพ ที่การันตีความฮาด้วยฉายาผู้กำกับตลกหลายร้อยล้านของ “หม่ำ จ๊กมก” (บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 1-2, แหยมยโสธร 1-2, วงษ์คำเหลา, โป๊ะแตก) โดยคราวนี้ขอควงแอ็คชั่นฮีโร่วัยรุ่นหญิงหนึ่งเดียวของไทยเจ้าของฉายาเล่นจริง เจ็บจริง “จีจ้า ญาณิน” มาพลิกบทบาทในมาดของสาวแก่นเซี้ยวเปรี้ยวอมหวาน แต่คงความห้าวและแกร่งไว้เหมือนเดิม
  • ในเรื่อง “จั๊กกะแหล๋น” นี้ ผู้กำกับ หม่ำ จ๊กมก ได้บ่มเพาะมุกคิดพล็อตเรื่องมานานกว่า 1 ปี เพื่อสร้างสรรค์และเติมเต็มทุกรสชาติความหวานมันฮาโฮกให้ถูกใจคอหนังแนวตลก-แอ็คชั่น-โรแมนติกได้อย่างถึงกึ๋นที่สุด
  • มาครั้งใหม่ก็ต้องมีอะไรใหม่ๆ มานำเสนอ ว่าแล้วจีจ้าก็เล่นท่ายากกับหลากหลายฉากแอ็คชั่นมันส์สะท้านบนหลังอานจักรยาน Fixed Gear (จักรยานที่มีเกียร์เดียว ล้อหลังไม่สามารถฟรีได้ ผู้ขี่จะต้องปั่นตามไปตลอด)
  • ผู้กำกับหม่ำยังย้ำว่า นอกจากจะเปลี่ยนลุคมาเป็นเด็กสาวสดใสร่าเริงแล้ว เรื่องนี้สาวจีจ้าจะได้แสดงฝีมือมากขึ้น พูดเยอะขึ้น ตลกขึ้นโดยไม่รู้ตัว และจะได้เห็นแง่มุมความรักใสๆ ของเธอด้วย
  • ว่าแล้วผู้กำกับก็คิดสโลแกนให้นางเอกใหม่ของเขาซะเลยว่า“ผู้หญิงคนนี้เกิดมาเพื่อแอ็คชั่น เพื่อตามหาความรัก และเพื่อฆ่าตุ๊กกี้!!!” (ฮา)
  • พร้อมจัดทัพนักแสดงสุดแหล๋นแก่นเก๋เฮฮาข้นล้นจอทั้ง “ตั๊ก-บริบูรณ์ จันทร์เรือง”, “เฉลิม แย้มขะมัง”, “ค่อม ชวนชื่น” พร้อมคณะตลกรับเชิญ “นุ้ย เชิญยิ้ม”, “ตั๊ก ศิริพร”, “เจี๊ยบ เชิญยิ้ม”, “พ่อดม-จิ้ม-จอย-แจ๊ส ชวนชื่น” มาปล่อยมุกฮาไม่มียั้ง อีกทั้งนักแสดงหนุ่มหล่อเซอร์อย่าง “จ๊ะ อธิศ อมรเวช” ที่จะมาปั่นป่วนหัวใจจีจ้า กับเรื่องราวแสบซ่าฮาสมชื่อ “จั๊กกะแหล๋น” การันตีความมันสนุกครบรสโดย “หม่ำ จ๊กมก”

รายละเอียดงานสร้าง

 

 

กลับมาสร้างความสำราญบานเบิกเอิกเกริกเสียงฮาครั้งล่าสุดในหนังใหม่ชื่อสุดจี๊ดว่า “จั๊กกะแหล๋น” ผลงานกำกับเดี่ยวเรื่องที่ 7 ของ “เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” ผู้กำกับหน้าเหลี่ยมไอเดียสุดหรรษากับเรื่องราวสุดอลหม่านบานตะไทเจ็ดย่านน้ำที่หม่ำขอจัดฮาแบบฮาจัดตามแนวถนัดอีกครั้ง

จุดเริ่มต้น ซิ่งไป ฮาไป

แรงบันดาลใจในการทำหนังเรื่องนี้ก็คือ ผมอยากเห็นอีกมุมหนึ่งของจีจ้า ซึ่งหนังที่เขาเล่นมา 2 เรื่องก่อนไม่ค่อยได้พูด จะหนักไปทางเล่นแอ็คชั่นซะมากกว่าไง ผมก็เลยอยากเห็นจีจ้ามาเล่นแบบอื่นๆ บ้าง ก็จะเปลี่ยนลุคเค้าให้ออกมาสวยน่ารัก แก่นๆ บ๊องๆ ตลกๆ หน่อยซึ่งเป็นที่มาของชื่อหนัง ‘จั๊กกะแหล๋น’ นี่เลย จัดให้เค้าได้พูดมากขึ้น แล้วก็ปล่อยมุกตลกครั้งแรกด้วย ก็จะเป็นอีกแง่มุมหนึ่งของเขาที่น่าจะสร้างสีสันการแสดงของจีจ้าได้มากขึ้น แต่ถามว่าแอ็คชั่นเราทิ้งมั้ย เราก็ไม่ได้ทิ้งไลน์แอ็คชั่นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจีจ้าไปนะ ยังมีฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ สนุกๆ อยู่ คราวนี้ก็ให้จีจ้าเค้าบู๊บนจักรยานฟิคซ์เกียร์ทันสมัยกับเค้าเลย ทั้งเรื่องเนี่ยจีจ้าจะเป็นคนตลกแบบน่ารักๆ ใสๆ คือเขาไม่รู้ตัวหรอก ต้องไปดูในหนัง เขาจะน่ารักแล้วก็ฮาแบบไม่รู้ตัว อย่างที่บอกเรื่องนี้เขาพูดเยอะที่สุดแล้ว ได้แสดงอารมณ์ ได้เห็นจีจ้าอมยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ มีหมดในตัวจั๊กกะแหล๋นเนี่ยแหละ จีจ้าเล่นตลกครั้งแรกเนี่ยโอเคใช้ได้เลยครับ

ริงๆ ความหมายของมันก็คือความห้าว สวย แก่นแก้วอะไรพวกเนี่ยแหละ ซึ่งก็เป็นคาแร็คเตอร์ของจีจ้าในเรื่องเลยคือเป็นคนออกห้าวๆ แก่นๆ บ๊องๆ ฮาๆ ท้าตีท้าต่อยมาตั้งแต่เด็กๆ แบบไม่กลัวใคร แต่มันก็มีความน่ารักความสวยความโรแมนติกอยู่ในตัวของมันเองนะ ซึ่งอารมณ์ในหนังมันก็จะมีทั้งจั๊กกะจี้ จั๊กกะเดี๋ยม ทั้งหมดก็คือ จั๊กกะแหล๋น นี่แหละ


รวมพลตลกแถวหน้า เทรนจีจ้า ฮาให้โลกตะลึง (ตึ่งโป๊ะ!)

เรื่องนี้จีจ้าเค้าจะมาทั้งบู๊ทั้งบุ๋นน่ารักน่าลุ้นมากๆ เรื่องแอ็คชั่นผมไม่ห่วงเค้าอยู่แล้ว ที่จะพลิกคาแร็คเตอร์เดิมๆ เค้าไปเลยก็คือเรื่องความฮารั่วๆ นี่แหละครับ ผมก็เลยจัดฮาหนักเชิญตลกแถวหน้าให้มาร่วมเล่นร่วมปล่อยมุกเป็นการฝึกหัด เทรนจีจ้าไปในตัวเลยครับ ทั้งตัวหลักๆ อย่างพี่ค่อม, ตั๊ก บริบูรณ์, เหลิม วงษ์คำเหลา แล้วก็ตัวฮาสมทบอย่างพ่อดม, จิ้ม, จอย, แจ๊ส, นุ้ย เชิญยิ้ม, ตั๊ก ศิริพร, พี่แอนนา ชวนชื่น และรับเชิญอีกหลายคนเลย พวกนี้กว่าจะมารวมตัวกันได้ก็ลำบากน่าดู แต่พอมารวมกันได้ก็สนุกกันใหญ่เลย ปล่อยมุกกันระนาว บรรยากาศก็สนุกดีเพราะเจอแต่แก๊งเพื่อนๆ กันทั้งนั้น ส่วนจีจ้า จริงๆ มันเหมือนแบบเค้าจะมีแก๊กตลกของเขาอยู่นะ แต่เขาไม่รู้ตัว แต่ว่าคือเขาเล่นด้วยความรู้สึกของเขา จีจ้าเล่นแบบนี้ๆ เขาก็เล่นไป ยิ้มไป ขำของเขาไป ก็คือจีจ้าทั้งเรื่องจะเป็นคนตลกแบบน่ารักๆ ใสๆ คือเขาไม่รู้ตัวหรอก ต้องไปดูในหนังแล้วจะเห็นครับ

 


จีจ้า พลิกบทสุดขั้ว เปิดซิงฮารั่ว ขำชัวร์ไม่มียั้ง***

เรื่องนี้นอกจากจ้าจะได้พูดเยอะมากแล้ว ที่เปลี่ยนแปลงไปแบบเห็นชัดๆ เลย ก็คือจ้าต้องเล่นตลกปล่อยมุกฮาๆ กับเค้าด้วยค่ะ คือพี่หม่ำแกก็จะแบบให้เล่นไหลไป ถ้ามาแบบนี้จะพูดอะไรบ้าง ถ้าเป็นแบบนี้จะพูดอะไรต่อ ก็จะให้เล่นไปเรื่อยๆ มันยากมากค่ะ เพราะจ้าเป็นคนเส้นตื้นอยู่แล้ว และพี่ๆ ตลกแต่ละคนนี่ยิ่งกว่าตลกอีกค่ะ ทั้งพี่หม่ำ, น้าค่อม, พี่ตั๊ก บริบูรณ์, พี่เหลิม และพี่ตลกคนอื่นๆ ที่มาร่วมแจมก็ปล่อยมุกกันระนาวเลยค่ะ กว่าจ้าจะเล่นผ่านไปได้ก็หลุดขำไปหลายรอบมาก ได้พลิกบทบาทและเรียนรู้เทคนิคการแสดงตลกด้วย ก็จะรู้ว่าจังหวะเป็นสิ่งสำคัญมากๆ สำหรับการเล่นตลกปล่อยมุกอะไรต่างๆ จ้าว่าตัวเองจะมีความชำนาญในการกลั้นหัวเราะขึ้นนะคะ (หัวเราะ)

ภารกิจซิ่งระห่ำฮา จีจ้าพร้อมปฏิบัติการ***

ที่เด่นๆ เลยก็จะมีคิวจักรยานที่เป็นแอ็คชั่นจักรยาน Fixed Gear ก็แปลกไปอีกแบบหนึ่ง ที่เล่นกับจักรยานเพราะในเรื่องนี้ ตัวจั๊กกะแหล๋นเป็นคนชอบขี่จักรยานตั้งแต่เด็กๆ โตขึ้นมาก็สามารถใช้จักรยานเป็นอาวุธได้ ซีนแอ็คชั่นเกี่ยวกับจักรยาน ก็มีพี่พันนากับพี่ใจและก็ทีมงานเค้าช่วยดูแลดีไซน์แอ็คชั่นให้ ก็จะแปลกตากว่าเรื่องที่ผ่านๆ มา ก็จะประมาณว่า เล่นกับโซ่, น็อต, ล้อรถ, จานตะเกียบจักรยาน คือใช้ทุกอุปกรณ์ของจักรยานดัดแปลงเป็นอาวุธในฉากแอ็คชั่นในเรื่องนี้ได้ ก็จะมีแอ็คชั่นสนุกๆ อยู่หลายฉากเลย ต้องลองไปดูกัน ก็จะตลกด้วยสนุกดีด้วย

หม่ำจัดฮา จีจ้าจัดให้***

ผมว่าด้วยชื่อของหนังและก็ตัวจีจ้าและก็ตัวผมด้วย รวมถึงตัวนักแสดงสมทบทั้งหมดก็น่าสนใจมากๆ แล้ว ยิ่งได้จีจ้ามาเปลี่ยนคาแร็คเตอร์แสดงบทน่ารักๆ ด้วยยิ่งขำยิ่งฮายิ่งสนุกยิ่งน่าสนใจไปกันใหญ่เลย เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่แปลกแตกต่างฉีกไปจากตัวผมไกลอยู่เหมือนกัน เพราะเอาจีจ้ามาเล่นพลิกบทบาทเนี่ย มันก็ต้องแบบมีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ นอกจากจะมีแอ็คชั่นแล้วยังมีตลก มีเรื่องของความรัก เรื่องราวซึ้งๆ หลายรสชาติมากครับเรื่องนี้ ก็อยากให้ทุกท่านไปชม “จั๊กกะแหล๋น” เป็นภาพยนตร์กำกับเดี่ยวเรื่องที่ 7 ของผมแล้วครับ หวังว่าทุกท่านคงจะไปดูกันสนุกสนานเหมือนเดิมครับ มีครบรสชาติ แอ็คชั่นก็มี รักๆ ก็มี โรแมนติกก็มี ซึ้งก็มี ตลกฮาจริงๆ

แคแรกเตอร์ตัวละคร

 

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.