สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

“อันธพาล”

  LINK หน้าแรกของหนังอันธพาล
 
Share |
Print   
 

 


“จ๊อด” รับบทโดย กฤษดา สุโกศล แคลปป์
ชายหนุ่มสุขุมเงียบๆ ภายนอกดูเป็นคนน่าเกรงขาม ภายในเป็นคนที่มีจิตใจน้อบน้อม เป็นอันธพาลที่ไม่คิดรังแกคนไม่มีทางสู้ รักเพื่อน รักครอบครัว ลึกๆแล้วจ๊อดอยากจะหลุดพ้นจากวงการอันธพาล โดยมีความฝันว่าอยากไปใช้ชีวิตและหางานทำอยู่ที่อเมริกาแต่จ๊อดเลือกที่จะไปอยู่แก๊งของเฮียหลอทำหน้าที่คุมบาร์ ตามคำชักชวนของเพื่อนสนิทคือ แดง

น้อย กฤษดา เล่าถึงการพลิกบทบาทครั้งนี้ สำคัญ และมีความหมายตรงที่เป็นผู้ถูกเลือก เพื่อรับบทของ จ๊อด ว่า “สำหรับผมมันสำคัญในแง่มุมที่ผมคิดว่า นักแสดงผู้ชายอีกหลายๆคน ก็พร้อมและต้องการแสดงบทนี้กันอยู่ไม่น้อยครับ เขาเลือกเราซึ่งถือว่าเป็นเรื่องโชคดี มันสำคัญตรงนี้ล่ะครับ ดังนั้นผมจึงต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ ในเรื่องการปรับลุคเพื่อให้เข้าและตรงตามคาแร็คเตอร์นั้น ทางผู้กำกับอยากให้เราดูเข้มขึ้นหน่อย ดูน่ากลัวขึ้น ชีวิตจริงผมอาจจะไม่ได้ดูน่ากลัวถึงขนาดนั้น ก็เลยให้ใส่คอนแท็คเลนส์สีดำ ให้ทาหนวด และคิ้วให้เข้มขึ้น ปกติผมจะสั้นแต่เขาก็ให้ไว้ยาวมาหน่อยเพื่อจะได้ใส่แวกซ์ ด้านชุดเสื้อผ้าก็ต้องขรึมมืดๆหน่อย ปรับเข้ากับยุคนั้น และเป็นช่วงแรกเลยที่คนไทยเราเริ่มแต่งตัวเหมือนฝรั่ง เอลวิส เพรสลีย์ และเจมส์ ดีน ใส่แวกซ์ทำผม สมัยนู้นไม่มีใครรูปร่างอ้วนหุ่นจะฟิต เท่กันหมด ใส่แว่นดำเป็นยุคแรกที่แฟชั่นเราเริ่มเปลี่ยนแปลงเหมือนเมืองนอก เวลาเห็นฉากแต่ละฉาก Extra (นักแสดงสมทบ) แต่ละคนมันส์จริงๆครับ แต่ละคนที่เขาเลือกมาแคสติ้งมาหน้าตาเข้ากับยุคนู้น ผมว่าหนังเรื่องนี้เขาทำได้ดีมาก เขาทำได้เป็นยุคนั้นแบบ100% จริงๆเลยครับ”

ก้องเกียรติ ผู้กำกับ เผยถึงการคัดเลือกตัวละครหลัก "จ๊อด เป็นคนเงียบๆแต่ใจร้อน เป็นคนพูดน้อยต่อยหนัก ไม่ค่อยพูด เป็นคนจริง สุขุม พูดจาดี สุภาพ แต่คนคนนี้สามารถลุกขึ้นมาแทงคุณโดยคุณไม่รู้ตัว เราเลือกพี่น้อย กฤษดา ซึ่งพี่น้อยมีเคมีนี้อยู่ >100% เขาเป็นคนเงียบๆดูเหมือนจะไม่มีพลังอะไรมาก แต่ทุกครั้งเราก็เห็นบทบาทการเป็นนักร้อง ทุกครั้งที่พี่น้อยร้องเพลงหรือ Performance การแสดงใดๆเขาเป็นคนแบบนี้ เขาเป็นคนนิ่งๆที่สามารถเปลี่ยนแปลงร่างไปเป็นอีกคนที่มี สูงมากพลังสูงมากโดยที่เรารู้สึกว่า คนนี้คือคนเดียวกันหรอ เป็นอีกมิติที่เหมาะกับตัวจ๊อด เพราะ จ๊อดเป็นแบบนี้ อย่างพี่น้อยเวลามาเข้าฉาก หรือไม่ได้เข้าฉาก เพียงแค่เดินเข้ามาในกองทุกคนรู้ว่านี่ผู้ชายที่ชื่อ จ๊อด พี่น้อยเป็นจ๊อดตั้งแต่เข้ากองถ่ายจนกลับบ้าน ทีมงานทุกคนเชื่อ เพราะฉะนั้นมิติของจ๊อดจะชัดและเป็นเสาหลักของหนังเรื่องนี้ด้วยครับ”

 

 

“แดง” รับบทโดย สมชาย เข็มกลัด
ชายหนุ่มหน้าตาหล่อดูดี เป็นสุภาพบุรุษ จากนักเรียนกลายเป็นนักเลง และก้าวขึ้นมาเป็นอันธพาลของแก๊งเฮียหลอ พร้อมกับดึงเพื่อนสนิท จ๊อด มาร่วมแก๊งด้วยกัน มีรัศมีความเป็นผู้นำอย่างสูง และเป็นอันธพาลตัวจริงที่เล่นอยู่ในกฏ กติกา มีนิสัยรักเพื่อนพ้อง

เต๋า สมชาย กับการตัดสินใจ และการเตรียมตัวรับบทอันธพาลดาวดังที่ชื่อ แดง “เริ่มแรกผมอยากรู้ว่าเป็นแบบไหน ช่วยส่งบทมาให้ผมอ่านก่อนได้ไหม คือเรื่องนี้เคยถูกทำมาแล้วครั้งหนึ่ง ผมคิดว่าต้องมีคนวิพากษ์วิจารณ์เปรียบเทียบมันคือเรื่องปกติ ซึ่งผมอยากอ่านว่า พี่โขมอยากให้ผมเป็น แดง ในเวอร์ชั่นแบบไหน แล้วอยากได้อะไร ผมจึงต้องศึกษาในสิ่งที่ผมจะต้องทำในการแสดง และก็สิ่งที่ผมจะต้องรู้ว่าผมมีความสามารถพอไหมที่จะมารับบทนี้ มันเป็นเรื่องสำคัญมาก อยากให้คนดูรับรู้ได้ในสิ่งที่ผมทำ ในแง่ของการเตรียมพร้อมกับการแสดง ค่อนข้างเตรียมตัวเยอะพอสมควร เพราะบทที่ได้รับเป็นเหมือนตำนานของนักเลงเมืองไทยเมื่อสมัยพ.ศ. 2499-2500 เราก็ต้องทำการบ้าน ทั้งบุคลิก รูปร่าง ลักษณะท่าทางของเขาเป็นอย่างไร รวมถึงคนยุคนั้นเขามีอุปนิสัยหรือค่านิยมแบบไหน ก็เลยค่อนข้างต้องทำการบ้านเยอะมากครับ”

เต๋า สมชาย ยังเน้นถึงเรื่องการปรับลุคเพื่อย้อนกลับไปให้เข้ายุคสมัยในช่วงนั้นอีกว่า “สำหรับการปรับลุคให้ตรงกับคาแร็คเตอร์ของ แดง ผมได้ดูจากรูปของคุณพ่อผมในสมัยนั้น ซึ่งการได้ดูภาพเก่าๆในยุคเจมส์ ดีน, เอลวิส เพรสลีย์ สมัยนั้นพวกเขาสเลนเดอร์มาก ใส่กางเกงเอวสูง ใส่เสื้อกล้าม หุ่นสะโอดสะอง ก็เลยคิดว่าตัวเองควรจะต้องผอมลงหน่อย ที่สำคัญอีกอย่างด้วยรูปร่างหน้าตาเราเป็นออริจินอลไทย ไทยโบราณ(หัวเราะ) เรารู้สึกว่าเราไว้ผมซึ่งเหมาะกับยุคนั้น ไว้จอนยาวหน่อย โกนหนวดออก ความโบราณได้อยู่ เพราะหน้าเราโบราณอยู่แล้ว ก็รู้สึกว่าโอเคในเมื่อลุคเป็นแบบนี้เราก็ต้องปรับให้ตรงกับยุคนั้นครับ”

ก้องเกียรติ ผู้กำกับ เล่าถึงการเลือก เต๋า สมชาย รับบท แดง เพราะมีความเป็นไอดอลในตัวสูง และเชื่อมั่นคุณภาพฝีมือทางการแสดงในครั้งนี้ว่า “ในขณะเดียวกันคาแร็คเตอร์ของ แดง ต้องมีลักษณะเป็นไอดอล ความเป็นไอดอลของคนยุค ยุคนึงซึ่งมีวันจะร้างลาแล้วก็อ่อนตัวลง บทบาทของแดงในเรื่องคือ แดงที่เป็นต้นแบบของนักเลงทุกคน เราเลือกพี่เต๋า สมชาย เพื่อมารับบทนี้ ซึ่งพี่เต๋าน่าจะอินกับ Position นี้ ที่วันนึงเค้าเคยเป็นเต๋า สมชาย แล้ววันนี้เขาก็ยังเป็นเต๋า สมชาย และยังมีศักยภาพเล่นหนังที่น่าสนใจอยู่ คนที่เป็นซุปเปอร์สตาร์ จะจำความรู้สึกของซุปเปอร์สตาร์ได้อย่างดี เพราะฉะนั้นมันคือความรู้สึกเดียวกันของแดง ตามข้อมูลจากการรีเสิร์ชชัดเจนอย่างมาก ว่าแดงเดินไปที่ไหนมีแต่คนกรี๊ด สาวกรี๊ด เท่ เต๋าจึงเหมาะที่สุดกับคาแร็คเตอร์นี้ครับ”

 


“เปี๊ยก” รับบทโดย กฤษฎา สุภาพพร้อม
(จากภาพ คนทางซ้าย)
เด็กหนุ่มวัยรุ่น ที่มีนิสัยซื่อๆ เติบโตในโรงหนังเป็นเด็กระบายสีโปสเตอร์คัทเอ้าท์ แต่แล้วชีวิตก็ต้องพลิกพลันจากมือจับพู่กันกลายเป็นจับปืนแทน โลกของเปี๊ยกจึงเปลี่ยน โดยธงเพื่อนสนิทเป็นผู้ชักนำเข้ามาอยู่ที่แก๊งเฮียหลอ เปี๊ยกเลือกที่จะเป็นอันธพาลในแบบของจ๊อด อันธพาลรุ่นพี่ที่มีความเป็นสุภาพบุรุษและไม่ชอบรังแกคนไม่มีทางสู้

บิ๊ก กฤษฎา เล่าถึงบทบาทและคาแร็คเตอร์ของเปี๊ยก ที่มีความคล้ายและเหมือนตัวตนของตัวเองว่า “เปี๊ยกเป็นเด็กผู้ชายที่ชอบวาดรูป แล้วก็โตมาในโรงหนัง ถูกเลี้ยงมาแบบกินนอนในโรงหนัง มีเพื่อนสนิทชื่อ ธง ที่มีนิสัยแตกต่างกัน แต่ว่าก็อยู่ด้วยกันได้ และโตมาในโรงหนังด้วยกัน เปี๊ยกเป็นคนใจเย็น ตามใจเพื่อนมาก เพื่อนชวนไปไหนก็ไปเพราะมีกันอยู่ 2 คน ธงกับเปี๊ยกมีไอดอลคนเดียวกันนั่นก็คือ แดงและจ๊อด แก๊งอันธพาลรุ่นใหญ่ที่ใครๆก็นับถือและเกรงขาม เป็นที่รู้จักกันทั่ว ในความรู้สึกของธงกับเปี๊ยกจะคิดว่าเท่มาก และเมื่อโตขึ้นก็อยากกลายเป็นแบบไอดอลของตัวเอง แล้วก็เป็นคนที่รักใครแล้วรักจริงครับ หากจะว่าไปแล้วลักษณะนิสัยของเปี๊ยก จะค่อนข้างตรงกับบิ๊กมากเลยครับ คือเป็นคนใจเย็น นิสัยตามใจเพื่อนเนี่ย...ใช่เลย แต่ถ้าจะต่างก็เรื่องลุคที่ต้องทำทุกอย่างให้ดูย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปีครับ สมัยรุ่นคุณพ่อ คุณปู่ ซึ่งผมก็มีไปแอบถามจากพวกเขาแหละครับว่าสมัยก่อนเขาเป็นกันยังไง แล้วตอนที่เรียนแอ็คติ้งกับครูเงาะ ก็มีการรีเสิร์ชเกี่ยวกับยุคนั้น เพื่อนำมาประกอบให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นครับ แม้กระทั่งเรื่องภาษา การพูดจา บุคลิกภาพ เหล่านักเลงต้องทำตัวอย่างไรครับ”

ก้องเกียรติ ผู้กำกับ เล่าถึงการคัดเลือกนักแสดงรุ่นใหม่ว่า “สำหรับคาแร็คเตอร์ของ ธง กับ เปี๊ยก เราตั้งใจวางตัวละคร 2 คนนี้เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ ของคนปัจจุบัน ที่จะนำพาคนดูในปัจจุบันเข้าไปมองโลกวันนั้น เราจึงต้องคัดเลือกเด็กรุ่นใหม่มาเป็นตัวแทน ภาพแรกตอนเขียนบทเราคิดไว้คือ ตัวโย่งตัวนึง ตัวซื่อๆตัวนึง ซึ่งมันต้องดูเป็นเพื่อนรักกันโดยไม่รู้สึกเกย์ รู้สึกเป็นเพื่อนผู้ชายเกเรๆ ไล่เตะตูดกัน โดยคาแร็คเตอร์ของ 2 คนนี้น่าสนใจ โดยเรื่องทั้งเรื่องจะดำเนินด้วยจ๊อด บวกกับนักแสดง 2 คน ที่เป็นอีกเจนเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งเราเลือกคุณคริน สาครินทร์ กับคุณบิ๊ก กฤษฎา ซึ่งเด็ก 2 คนนี้มีความน่าสนใจมาก มีคาแร็คเตอร์แบบกวนๆ ในขณะเดียวกันก็มีชีวิตชีวาบางอย่างอยู่ข้างใน และมีความเป็นกบฏอยู่เยอะ คือคนพวกนี้หนึ่งอย่างที่เราเลือกมาส่วนใหญ่ที่เราเลือกจะมีความเป็นขุมพลังอยู่ลึกๆคือ ความกบฏ เพราะการจะเป็นอันธพาลการเป็นนักเลง เชื่อสิ มันไม่ใช่คนหัวเรียบหรอก จะมีความกบฏอยู่ในใจ”

ธง” รับบทโดย สาครินทร์ สุธรรมสมัย (จากภาพ คนทางขวา)
เด็กหนุ่มวัยรุ่น มีนิสัยทั้งบู๊และห้าว มีความมุ่งมั่นและจริงจัง สักวันจะต้องเป็นอันธพาลที่ยิ่งใหญ่มีชื่อเสียง โดยไม่สนว่าจะต้องทำชั่วแค่ไหนก็ยอม เป็นคนที่ไม่รู้สึกระอายหรือรู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำ ฮีโร่ของธงคือ เอลวิส และจ๊อด อันธพาลชื่อดัง ธงมีเพื่อนสนิทชื่อเปี๊ยกที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก

คริน สาครินทร์ กับการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกจึงต้องเตรียมตัว เตรียมการแสดง เพื่อให้ตรงตามบทบาทที่ได้รับมอบหมายในครั้งนี้ว่า “หลังจากที่ผ่านการคัดเลือกนักแสดงมา ในตอนนั้นที่ประกาศหานักแสดงหน้าใหม่ เพื่อมารับบทอันธพาลใช่ไหมครับ ก็จะมี ผม บิ๊ก กฤษฎา และน้องตรี นันทรัตน์ พวกเรา 3 คน ก็ได้มีโอกาสเรียนการแสดงกับหม่อมน้อย หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ตอนไปเรียนจะเป็นวิธีการเรียนอีกแบบที่หม่อมน้อยจะสอน การเข้าสู่จิตใจ เข้าสู่ความรู้สึกข้างใน ซึ่งมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่สำหรับผม ได้อะไรจากหม่อมน้อยเยอะมากจากการเข้าใจตัวเราเอง และสามารถนำมาใช้ในการแสดงได้เยอะจริงๆ ช่วงแรกยอมรับว่าเหนื่อยบ้าง เพราะเป็นสิ่งที่ใหม่และแปลกสำหรับเรา ในเรื่องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของ ต่างๆ ซึ่งพอเราปรับตัวได้ต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องที่สนุกมากเลยครับ สำหรับบทบาทของ ธง เป็นคนสุดโต่ง ผิดก็คือผิด ถูกก็คือถูก จะซ้ายจะขวาเต็มที่ แล้วก็มีความแรงมากๆ ก้าวร้าว มีความเป็นนักเลง มีความเป็นนักเลงเต็มตัว รู้เรื่องเกี่ยวกับการโกง สิ่งอบายมุข ทุกอย่างเท่าที่จะจินตนาการได้รู้หมดทุกอย่างเลย เป็นคนที่หัวรุนแรงกับการใช้กำลัง แล้วก็เป็นคนชอบระเบิดอารมณ์อยู่บ่อยๆ เหมือนหมาไฮยีน่าที่พร้อมจะล่าเหยื่ออยู่เสมอ แต่ลึกๆแล้วธงเป็นคนที่โดดเดี่ยว แล้วก็เปราะบางมากจริงๆ สิ่งที่สร้างขึ้นมาในบทของ ธง จะเป็นการพัฒนาตั้งแต่เริ่มจนจบ มันก็แฝงไปด้วยอ่อนแอ แต่ต้องเอาสิ่งพวกนี้มา กลบทับ นั่นคือตัวละครของ ธง ครับ”

 

 

โอวตี่” รับบทโดย ภคชนก์ โวอ่อนศรี
ชายหนุ่มนักเลง ที่รักการฆ่าฟันเป็นชีวิตจิตใจ ไม่สนว่าจะเป็นใครหน้าไหน ทำทุกอย่างได้เพื่อเงิน นิสัยเป็นคนอารมณ์ดี แต่มีความโหดเหี้ยม อำมหิต และพร้อมจะฆ่าคนได้ทุกเมื่อ

แฟรงค์ ภคชนก์ เล่าถึงบทบาทที่แตกต่างจากที่เคยแสดงมาทั้งหมดว่า “บทบาทและคาแร็คเตอร์ของโอวตี่ เป็นนักเลงรุ่นเดียวกับแดง อยู่ในวงการอันธพาลแต่ว่าไม่ได้เข้าแก๊งกับ แดง และจ๊อด อันที่จริงโอวตี่ไม่เชิงจะเป็นนักเลง แต่ว่าเขาคือนักฆ่าคนนึงครับ โอวตี่ไม่ได้มีใจนักเลงแบบจ๊อด ไม่ใช่นักเลงที่มีแนวทางเดียวกับแดง แต่การกระทำของเขาคือ การรับเงิน หรือรับจ้างฆ่ามากกว่าครับ วันแรกที่เห็น Reference ทรงผม เสื้อผ้า ว่าต้องเป็นแบบนี้ ผมก็โอ้โห!งานใหญ่แล้ว การบ้านที่ต้องทำของหนังเรื่องนี้คือเรื่องของเวลาครับ มันจะมีแฟชั่นที่เคลื่อนไปตามยุคสมัย ตอนต้นจะเห็นได้ว่าเป็นทรงเสยๆแบบเอลวิส ซึ่งผมก็ไปค้นหาว่าคนในยุคนั้นเขาฟังเพลงอะไรกัน เขาแต่งตัวกันยังไง สไตล์ในการดำเนินชีวิตเขาเป็นกันยังไง จากหนังสือเก่าๆพอยุคสมัยผ่านไปก็กลายเป็นยุคบุปผาชน ยุคฮิปปี้ คือยุคของ Woodstock กางเกงสีชมพู(หัวเราะ) ซึ่งเป็นแฟชั่นสมัยก่อนจริงๆ เขาก็แต่งตัวกันอย่างนี้ และคนในยุคนั้นการจะตัดสินใจเป็นนักฆ่า เขาจะมีความคิดยังไง มีระบบการตัดสินใจยังไงบ้างครับ”

ก้องเกียรติ ผู้กำกับ เล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับนักแสดงร่วมสร้างสีสันในอันธพาลว่า “อย่างตัวละคร โอวตี่ นับว่าเป็นมิติสำคัญกับเรื่องมากๆ บทบาทของ โอวตี่ รับบทโดยคุณแฟรงค์ ภคชนก์ ก่อนหน้านี้เราก็รู้จัก และเคยทำงานร่วมกันมาบ่อย ก็ได้คุยกันมาหลายที เลยบอกแฟรงค์ว่ามีบทอันนึงสนใจอ่านไหม แต่ว่าเราจะขอเปลี่ยนแฟรงค์เลยนะ แฟรงค์มีศักยภาพด้านการแสดงสูงมาก ซึ่งบทบาทพิธีกรเป็นบทบาทนึงในชีวิตของเขา เราเองเคยเห็นแล้วว่าแฟรงค์มีศักยภาพทางการแสดงสูงมาก เราต้องทำยังไงไม่ให้คนดูติดภาพ แฟรงค์ เดอะสตาร์ ถ้าเราเห็นแฟรงค์ในคราบของโอวตี่ในอันธพาล ก็จะเปลี่ยนภาพเป็นอีกคนไปเลย จะมีความดิบกร้านขึ้น แต่บางอย่างที่เป็นข้อดีของแฟรงค์เราก็ยังเก็บไว้คือความเป็นคนอารมณ์ดี เป็นตัวละครที่มีมิติมากที่สามารถฆ่าคนได้โดยอารมณ์ดี โอวตี่เป็นนักฆ่าที่หัวเราะไปฆ่าไปได้อย่างสบายใจ แฟรงค์เอามิติตรงนี้ออกมาแสดงซึ่งทำได้ดีเลย”

 

อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ นักแสดงชายฝีมือคุณภาพอีกหนึ่งคนเล่าถึงบทบาทที่ได้รับ ความรู้สึกที่ได้กลับมาร่วมงานกับผู้กำกับ และทีมงานที่สนิทคุ้นเคยกันอีกครั้งว่า “รับบท เฮียเซ้ง นักเลงรุ่นใหญ่ที่มีเหล่าบริวารลูกน้องมากมาย มีความเป็นนักเลงสูง ใจถึง อาวุธถนัดคือ มีดปังตอ จึงมีฉายาว่า เฮียเซ้ง ปังตอ และเมื่อนักเลงรุ่นน้องกำลังขึ้นเทียบรัศมีจึงต้องมีการวัดใจดวลมีดสู้กันหน่อย แน่นอนครับคงได้เห็นฉากแอ็คชั่นเชือกมัดมือและดวลมีดฟันกัน เป็นการต่อสู้สมัยโบราณที่นักเลงสมัยก่อนเขาต่อสู้กันอย่างมีศักดิ์ศรีมาก สำหรับเรื่องนี้ถึงแม้จะมาไม่เยอะ แต่ดีใจที่มีโอกาสร่วมงานกับโขม(ผู้กำกับ) เรารู้จักกันมานานแล้วรวมถึงทีมทำหนังเรื่องนี้ก็ โอ้โห!ทั้งทีมเลยสนิทกัน นักแสดงก็รู้จักกันสนิทกัน นับว่าเป็นการร่วมงานที่สนุกและอยากมาร่วมแจมมากครับ”

 

สืบ บุญส่ง ปรมาจารย์ด้านการแสดง ที่ทั้งนักแสดงและผู้กำกับต่างยกย่อง เล่าถึงตัวละครที่ชื่อ น้าหำ มีมิติที่น่าสนใจในเรื่องนี้ว่า “น้าหำ ก็คือนักเลงเก่าที่ผ่านประสบการณ์มาเยอะแยะ อดีตยังเป็นถึงมือปืน แต่เมื่อเวลาผ่านพ้นไป กลับมีความคิดที่หวังว่าสักวันชีวิตจะดีขึ้นกว่านี้ ซึ่งลึกๆแล้วก็อยากจะหลุดพ้นจากวงการอันธพาลให้ได้นั่นเอง สำหรับตัวละครแต่ละตัวในเรื่องนี้มีความเป็นมิติที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนมาก โขมเขาต้องการสะท้อนออกมาให้เห็นแง่มุมชีวิตของแต่ละคนได้อย่างชัดเจน ใส่ความรู้สึกให้กับตัวละครได้อย่างครบถ้วน รวมถึงการคัดเลือกนักแสดงเพื่อมาสวมบทบาทในแต่ละตัวละคร มันลงตัวและใช่มากครับ”

 

ผู้การคำนึง” รับบทโดย วสุ แสงสิงแก้ว
นายทหารระดับใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังการจับกุม กวาดล้างกลุ่มอันธพาลครั้งใหญ่เมื่อ 4 ปีก่อน และถึงแม้เหล่าอันธพาลจะหลุดพ้นจากการขังคุกแล้วก็ตาม แต่เขาก็ยังไม่ยอมปล่อยให้คนเหล่านั้นได้อยู่รอดหรือเป็นอิสระ

จิ๊บ วสุ ศิลปินนักร้อง นักแสดงมาดเท่ตลอดกาล เล่าถึงความประทับใจกับการได้มีโอกาสร่วมงานครั้งแรก กับผู้กำกับในดวงใจ พร้อมสวมบทบาท ผู้การคำนึง ว่า “ผมติดตามผลงานของโขม ก้องเกียรติ มาตลอด ชอบในสไตล์การกำกับที่บอกถึงเอกลักษณ์ในตัวของเขาออกมาอย่างชัดเจนในหนังแต่ละเรื่องที่เขาเป็นผู้กำกับ สำหรับโขมแล้วผมชื่นชมผลงานและฝีมือของเขามาก จนคิดว่าหากได้มีโอกาสร่วมงานกันสักครั้งก็คงดี และในที่สุดผมก็ได้มีโอกาสร่วมงานในเรื่องอันธพาลครับ โดยรับบทเป็น ผู้การคำนึง ที่พยามกวาดล้างพวกอันธพาลให้หมดสิ้นตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมายมา ผู้การคำนึงภายนอกดูเป็นคนใจดี ด้วยบุคลิกท่าทางแล้ว เป็นคนพูดจาสุภาพ แต่ลึกๆในใจนั้นมีความโหดเหี้ยมอำมหิตอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ”

 

“พลอย” รับบทโดย นันทรัตน์ ชาวราษฎร์
หญิงสาวหน้าตาสวยคมเป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ ทำงานอยู่ในบาร์ของเฮียหลอและทุกคนต่างรู้ว่าเธอคือเด็กของเฮียหลอ แต่ตัวตนที่แท้จริงเป็นเพียงหญิงสาวธรรมดา และต้องการมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ด้วยความสวยของพลอยทำให้เปี๊ยกตกหลุมรัก และช่วยชีวิตพลอยเอาไว้

ตรี นันทรัตน์ สาวน้อยที่เปรียบเป็นกุญแจสำคัญของหนังเรื่องนี้ เล่าถึงบทบาทครั้งใหม่ที่ฉีกคาแร็คเตอร์อื่นๆที่เคยแสดงมาว่า “ บทของพลอย เป็นสาวสวย บุคลิกภายนอกจะดูเป็นคนเปรี้ยวแล้วก็แรง ใครๆต่างรู้ว่าพลอยคือ เด็กของเฮียหลอเจ้าพ่อใหญ่ในแก๊งอันธพาล จนเมื่อเปี๊ยกเข้ามาพลอยก็เริ่มมีใจให้ เพราะเห็นว่าเปี๊ยกจริงใจและรักเราจริง โดยเรื่องนี้ต้องบอกว่าแตกต่างจากบทต่างๆที่เคยแสดงมาเลยค่ะ ต้องสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า อยู่ในแหล่งอบายมุกต่างๆ ชุดเสื้อผ้า การแต่งหน้า ทำผม นับว่าเป็นอะไรที่ต้องเยอะมากในเรื่องนี้ค่ะ”


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.