สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ดื้อ ซ่าส์ บ้า แหก a day  story the movie
  LINK รายละเอียดของโครงการและการระดมทุน
 
Share |
Print   
       
 

 

 

เขียนบท / กำกับภาพยนตร์ โดย : ไพฑูรย์ ยอดรัก
ดำเนินงานสร้าง บริษัท Filmgarden จำกัด ( สวนหนัง )

การเดินทางบนโลกของความจริง โดยมีความฝันเป็นจุดมุ่งหมายของ โหน่ง – วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ บรรณาธิการนิตยสารหนุ่มที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและกำลังรุ่งโรจน์ ตัดสินใจยุติโครงการทำหนังสือกับนายทุนที่ให้ความสำคัญกับตัวเลข มากกว่าคุณค่าของเนื้อหา ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ภาวะทางเศรษฐกิจตกต่ำทำให้เขากับ ปิงปอง – นิติพัฒน์ สุขสวย ช่างภาพรุ่นน้องซึ่งออกจากงานมาร่วมหัวจมท้ายด้วยกันนั้นต้องเผชิญกับสภาวะเคว้งคว้าง

ด้วยความมุ่งมั่นของโหน่ง เขาพยายามหาทางออกให้กับงานที่ตัวเองรัก โหน่งจึงชวนปิงปองออกเดินหาทุนทำนิตยสารที่เขาเชื่อว่าดีต่อสังคม แม้ว่าการเดินหานายทุนเพื่อทำนิตยสารประเภท “คิดมาก อ่านง่าย” ทุกครั้งจะถูกปฏิเสธ แต่ตัวโหน่งกลับไม่หยุดที่จะหาวิธีจัดการกับความฝันของตัวเอง

กระทั่งวันหนึ่งขณะที่ทั้งสองกำลังนั่งปรับทุกข์กันอยู่หลังจากที่ถูกนายทุนปฏิเสธมาหมาดๆ โหน่งก็สะดุดกับคำพูดของปิงปองที่บอกกับเขาว่า “ทำไมเราไม่ทำหนังสือกันเอง” เมื่อทั้งสองแยกกัน คำพูดของปิงปองยังคงก้องอยู่ในหัวของโหน่ง แม้เขาจะรู้สึกว่ามันเป็นเพียงฝันกลางวันของรุ่นน้อง แต่มันก็เป็นทางออกเดียวที่วนเวียนอยู่ในความคิดของเขาในการที่จะหาทางทำหนังสือในแบบที่ตัวเองรักมันตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายได้

ในที่สุดโหน่งก็พบว่าวิธีจัดการกับความฝันนั้น อยู่ที่การลงมือทำไม่ใช่การนั่งรอ แผนการ ดื้อ ซ่าส์ บ้า แหก ในโลกของความเป็นจริง ที่มีความฝันเป็นจุดหมายก็เริ่มขึ้น...

คำให้การตามล่าฝันของผู้กำกับ

แม้ว่าทุนที่หลาย ๆ คนช่วยลงขันในขณะนี้ อาจจะมีไม่ถึง 10 ล้านบาทที่ตั้งใจไว้   แต่ผู้กำกับไพฑูรย์ ยอดรัก ก็ตัดสินใจเดินไปข้างหน้า โดยจะเริ่มถ่ายทำภาพยนตร์ประมาณปลายเดือนธันวาคม และวางแผนการฉายราวเดือนมีนาคม  

ไพฑูรย์ ยอดรัก กล่าวว่า "หนังเรื่องนี้ไม่ได้สร้างให้ใครเป็นฮีโร่ แต่จะบอกว่าคนที่จะเดินไปตามฝันนั้นไม่ง่าย งานทุกอย่างมันมีอุปสรรค แต่ทุกอุปสรรคมันมีทางออกของมันอยู่ คนที่จะเดินตามฝันนั้น มันมิใช่จะทำได้ง่าย ๆ"

ทางบริษัทจะเป็นผู้จัดจำหน่ายเองทั้งหมด ขณะนี้ก็ได้เรียนรู้ระบบอย่างค่อยเป็นค่อยไป  สำหรับการไปต่างประเทศนั้น ก็หวังว่าอาจจะไปเทศกาลเล็ก ๆ

ไพฑูรย์กล่าวว่า จากการที่เป็นภาพยนตร์ที่คนมาช่วยลงขัน  ก็เลยทำให้มีพลังเล็ก ๆ ที่อาสามาให้ความช่วยเหลือหลายๆ อย่าง ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่านี่เป็นเสน่ห์ของหนังเล็ก ๆ เรื่องนี้   

 

รายละเอียดนักแสดง


 

โหน่ง : วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์  รับบทโดย วรรณสิงห์ ประเสริฐ์กุล
บรรณาธิการหนุ่มที่มีความเป็นผู้นำ และ มีความมุ่งมั่น เป็นพี่ที่น่ารักของน้องๆ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีโลกส่วนตัวสูง รักอิสระ รักธรรมชาติ และการเดินทาง มีความคิดกว้างไกลฉลาดรอบรู้  เป็นคนสุขุม ทั้งหมดแฝงอยู่ใต้หุ่นมาตรฐานชายไทย ผิวขาว ผมสีน้ำตาลเข้ม แข็งแรง มีรอยยิ้มที่แฝงความขี้เล่น และแววตาที่เต็มไปด้วยความฝัน และความอ่อนไหว ดึงดูดเพศตรงข้าม แต่ปัจจุบันตัวโหน่งตกอยู่ในสภาวะที่เรียกว่า ล้มเหลว

ปิงปอง : นิติพันฒ์ สุขสวย  รับบทโดย พงศกร  ดาวเรือง        
ช่างภาพรุ่นน้องที่เต็มไปด้วยไฟของนักแสวงหา มีความมุทะลุ ห่ามๆ แต่ด้วยความที่เป็นคนจริงใจทำให้เขาเป็นที่รักของเพื่อนๆ ปิงปองเป็นหนุ่มผิวดำแดง ร่างใหญ่วัย 27 ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับการเป็นคนหัวโล้น แม้จะเป็นคนที่ไม่ได้สนใจเรื่องของความรัก แต่ก็เป็นคนมีความรัก แถมเป็นคนรักครอบครัว

เป้ง : ทรงพล จั่นลา  รับบทโดย ปวริศร์  วงศ์พานิช         
ฝ่ายศิลป์ที่บังเอิญได้มีโอกาสรู้จักกับโหน่ง และปิงปอง สองนักฝันและตัดสินใจออกเดินทางตามความฝันไปกับรุ่นพี่ทั้งสอง เป้งเป็นเด็กหนุ่มที่ค่อนข้างจะเก็บตัว มีอารมณ์ศิลปินอยู่เกินร้อย เป็นคนประเภทพูดน้อย รูปร่างได้มาตรฐาน  แม้จะเป็นหนุ่มแว่นเซอร์ๆไม่หวือหวา รูปหน้ามีเหลี่ยมมีสัน รับกับผมรองทรงที่ดำสนิท  นั่นก็เป็นสิ่งที่น่าค้นหาในความรู้สึกของหลายๆคน

อุ๊ รับบทโดย นวลปณต เขียนภักดี       
สาวเพื่อนร่วมงานของเป้ง อุ๊ เป็นคนทำงานที่มีความกระตือรือร้น มุ่งมั่นและมีรับผิดชอบในงานของตัวเอง เป็นคนที่มีอัธยาศัยดี ร่างเริง ขี้เล่น มีการยืดหยุ่นกับเพื่อนร่วมงาน จนได้รับความรักและนับถือจากคนที่พูดคุย และคนรอบข้าง อุ๊เป็นผู้หญิงดำขำที่มีรูปร่างสันทัด แม้จะไม่โดดเด่นในความ แต่ผมบ๊อบสีเข้มปะไหล่ ผสมความคมของแววตาทำให้เธอมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ยากจะหาใครเหมือน

เพ็ญ รับบทโดย เปมิกา  อภิปรัชญาธร     
สาวหมวยวัยเพิ่งเริ่มทำงาน เป็นคนเงียบๆไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นอะไร เพราะมักจะเก็บทุกอย่างเอาไว้ในใจ แต่ก็ปกป้องทำงานที่ตัวเองรับมอบหมายได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่เป็นคนนิ่งๆ ยิ้มน้อย พี่ๆและเพื่อนร่วมงานจึงเอาใจใส่ ห่วงใยมากที่สุด  แม้จะเป็นคนยิ้มยาก แต่ยามที่เธอยิ้มรอยยิ้มอันมีเสน่ห์ ประกอบกับใบหน้าเรียวไข่ ผมที่ดำยาว  ผิวขาว และร่างที่สูงโปร่ง จึงมีเสน่ห์ดึงดูดหนุ่มๆได้เป็นอย่างดี แต่การวางตัวของเพ็ญทำให้ไม่มีหนุ่มหน้าไหนกล้าเข้ามาล้อเล่นกับเธอ เพราะเธอมีแฟนแล้ว

รายละเอียดของการระดมทุนสู่ความฝัน

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.