สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

เซกิ โอเซกิ และ บัวขาว ป.ประมุข  ได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตวัฒนธรรมไทย

  LINK
 
Share |
Print   
       
 

 

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย แต่งตั้งให้สองนักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง ซามูไรอโยธยา เซกิ โอเซกิ ผู้รับบทเป็นยามาดะ นางามาสะ และ บัวขาว ป.ประมุข ผู้รับบทเป็นไอ้เสือ เป็นทูตวัฒนธรรมไทย โดยจัดงานขึ้นที่โรงละครแ่ห่งชาติไปเมื่อวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน โดยมีนายวิฑูรย์ กรุณา อดีตดาราชั้นนำของไทยและเป็นประธานกรรมการในการคัดเลือก เป็นตัวแทนในการมอบประกาศเกียรติคุณครั้งนี้

 

 

สำหรับเหตุผลที่นักแสดงทั้งสองได้รับเกียรติคุณครั้งนี้ เป็นเพราะความสามารถในการถ่ายทอดศิลปะมวยของคนทั้งสอง บัวขาว ป.ประมุข เป็นคนไทยที่่มีความเชี่ยวชาญในการชกมวยได้อย่างถูกต้องและสวยงาม จนสามารถเป็นแชมป์ และเมื่อมาแสดงภาพยนตร์ ก็สามารถผสมผสานศิลปะทั้งสองได้อย่างดี

ขณะที่เซกิมาอยู่เมืองไทยหลายปี มีความพยายามในการศึกษาศิลปะการแสดงและมวยไทยได้อย่างดี

การมอบตำแหน่งทูตวัฒนธรรมนั้นไม่ได้จัดขึ้นทุกปี แต่พิจารณาตามความเหมาะสม

สำหรับเซกิ เขาเปิดเผยว่า “ตอนแรกที่ได้รับทราบจากค่ายภาพยนตร์มหากาพย์ จำกัด บอกว่าผมต้องมารับการแต่งตั้งจากตัวแทนของกระทรวงวัฒนธรรมด้วย ก็ยังสงสัยว่าเป็นเรื่องอะไร พอบอกว่าส่วนหนึ่งมาจากภาพยนตร์ “ซามูไรอโยธยา” มีเนื้อหาที่ส่งเสริมวัฒนธรรมไทย และตัวผมเองในฐานะนักแสดงนำซึ่งร่วมแสดงกับบัวขาว ป.ประขุม นักมวยเควัน ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดัง และผมเองก็เป็นตัวแทนคนญี่ปุ่นที่จะต้องเผยแพร่เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย ขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยที่มีอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กับชาวญี่ปุ่นและคนในแถบเอเชียได้ทราบกันปีหน้า ผมก็ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ เพราะถือว่าเป็นคนต่างชาติและเป็นคนญี่ปุ่นด้วยที่มีโอกาสดีๆ เช่นนี้เมื่อผมได้รับโอกาสดีๆ ขนาดนี้ ก็เลยสัญญาสานต่อหน้าที่ที่สำคัญยิ่งต่อไป และเมื่อใครถามถึงแผ่นดินที่ผมอยู่คือเมืองไทย มีดีอย่างไง มีเสน่ห์ตรงไหน ผมเองในฐานะทูตวัฒนธรรมก็จะบอกได้เต็มปากในฐานะที่เคยสัมผัสและใช้ชีวิตอยู่มาแล้ว”

ติดตามรายละเอียดภาพยนตร์เรื่อง ซามูไรอโยธยา ได้ีที่นี่

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.