สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ซามูไรอโยธยา

  LINK: เซกิ โอเซกิ และ บัวขาว ป.ประมุข  ได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตวัฒนธรรมไทย
 
Share |
Print   
       
 

 

อำนวยการสร้างและกำกับ นพพร วาทิน
ดำเนินการสร้าง นพรัตน์ พุทธรัตนมนี
ควบคุมการสร้าง สาลินี ภักดีผล
บทภาพยนตร์ ฐนธัช ทองทอง, ฐนวัฒน์ ฐิระเยาวภาพงศ์
กำกับศิลป์ อนันต์ วันทิพพา, มงคล วรรณสุข
ลำดับภาพ สรรค์ชัย มนูรัตน์
เพลงประกอบ นภัสศิลป์ คีตวงศ์วัชร์ วงแคลช GMM

นักแสดง

เซกิ     โอเซกิ                     .......................................................         ยามาดะ นางามาสะ
ธรรมรส ใจชื่น                      .......................................................         จำปา
บัวขาว ป.ประมุข               .......................................................         ไอ้เสือ
สรพงษ์ ชาตรี                       .......................................................         พระครู
วินัย ไกรบุตร                 .......................................................         พระนเรศวร
บิณฑ์ บันลือฤทธิ์             .......................................................         พระเจ้านันทบุเรง
ธนาวุฒิ เกสโร                     .......................................................         ขาม
Mukuda Haan          ......................................................          คุโรดะ
ยุทธนา เหมือนวาจา            .......................................................         ยอด
ละม้าย โมลิพันธ์                                .......................................................         จั่น
ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์               .......................................................         ทนายเลือก
สมจิตร จงจอหอ                 .......................................................         ทนายเลือก
เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง                      .......................................................         ทนายเลือก
แสนชัย ส.คิงส์สตาร์            .......................................................         ทนายเลือก
อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์           .......................................................         ทนายเลือก

 

 

เรื่องย่อ (เรียบเรียงใหม่)

แม้เสร็จศึกยุทธหัตถีแล้ว  อโยธยาก็หาได้มาความสงบสุขไม่  เนื่องจากมีกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งกายเป็นทหารหงสาวดีออกปล้นฆ่าชาวสยาม  ยามาดะ (เซกิ โอเซกิ)ได้รับมอบหมายจากหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นให้ออกค้นหาคนร้าย  แล้วเขาก็ทราบความจริงอันแสนอัปยศว่ากลุ่มชายฉกรรจ์เหล่านั้นเป็นชาวญี่ปุ่น  โดยมีคุโรดะรองหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นเป็นหัวหน้า การที่ยามาดะล่วงรู้ความลับของคุโรดะ ทำให้เขาถูกสะกดรอยทำร้ายจนปางตาย แต่โชคดีที่กลุ่มของขาม กลุ่มคนไทยจากหมู่บ้านป่าแก้วมาช่วยไว้ได้

หมู่บ้านป่าแก้ว เป็นหมู่บ้านผลิตนักรบและตีดาบ ฝึกการรบด้วยยุทธวิธีต่าง ๆ โดยมีพระครูวัดป่าแก้ว (สรพงษ์ ชาตรี) เป็นที่เคารพนับถือของคนในหมู่บ้าน  และมีหลวงราชเสนาเป็นหัวหน้าคอยดูแลความสงบในหมู่บ้าน  ยามาดะถูกนำมาที่หมู่บ้านป่าแก้วในสภาพบาดเจ็บ  ขามให้น้องสาวของเขาคือจำปา(ธรรมรส ใจชื่น) กับกระถิน เด็กหญิงแสนแก่นแก้วผู้ช่วยจำปาคอยรักษาพยาบาลจนยามาดะมีอาการดีขึ้น

ในวันนั้นเองทหารลาดตระเวนทราบว่าหงสาวดีส่งทหารมาลอบสังหารพระนเรศวร จึงมากราบทูลให้ทรงทราบ  พระครูให้ทนายเลือกที่เพิ่งได้รับการคัดเลือกออกไปปราบทหารลาดตระเวนซึ่งเป็นทหารของชนเผ่าต่าง ๆ  ริมชายแดนอโยธยา  กลุ่มของยามาดะสามารถปราบกองทหารลาดตระเวนของ  หงสาวดีได้สำเร็จ     เสร็จศึกครั้งนั้น  ยามาดะเตรียมตัวเข้ารับราชการเป็นทนายเลือก แต่จิตใจที่คุ่มแค้นของเขา  ทำให้เขาคิดจะชำระแค้นกับคุโรดะให้รู้ผลไป  เขาคิดว่าความลับที่สู้เก็บไว้ในใจ มิอาจบอกแก่ผู้ใดได้ว่าเหตุใดเขาจึงหนีตายมาอยู่ที่หมู่บ้านป่าแก้วจะได้รับการสะสางจากใจเสียที  เขากล่าวลาจำปาบอกเป็นนัยว่าเขามีใจต่อเธอ และจะกลับมาเพื่อเธอ

 

 

เกร็ด

ภาพยนตร์ “ซามูไรอโยธยา” (YAMADA) เป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ของเมืองไทยโดยจัดจำหน่ายออกฉายทั่วโลก  หลังจากประสบความสำเร็จในการฉาย Trailer  โปรโมทภาพยนตร์ในงาน FILM FESTIVAL ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสที่ผ่านมา

ในปี พ.ศ. 2550 เป็นอีกวาระหนึ่งได้มีการจัดกิจกรรมฉลองงานครบรอบ 123 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ต่าง ๆ มากมาย และทางบริษัท มหากาพย์ จำกัด จึงขอสานวัฒนธรรมไทยเข้าไว้ด้วยกัน

 จึงได้จัดสร้างภาพยนตร์ “ซามูไรอโยธยา” เพื่อต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเหมือนความทรงระหว่างไทย-ญี่ปุ่นที่มีมากว่า 600 ปี โดยความสัมพันธ์ส่วนมากนั้นเป็นไปในทางติดต่อค้าขาย ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาได้มีพ่อค้าญี่ปุ่นเข้ามาตั้งรกรากอยู่เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นชุมชนหรือหมู่บ้านญี่ปุ่น และมีการจัดตั้งกองอาสาญี่ปุ่นขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “ยามาดะ นางามาสะ”

ทางผู้สร้างต้องการนำเสนอศิลปวัฒนธรรม การต่อสู้ของยามาดะ นางามาสะ ที่ได้เข้ามาอยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ด้วยคงรักษาขนบธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นไว้อย่างดี ยามาดะเข้ามาอยู่ในสังคม วัฒนธรรมอันดีงามและสวยงามแบบไทย ด้วยความมีน้ำใจของคนไทยช่วยเหลือยามาดะไว้ในการสู้รบ ทำให้ยามาดะมีเพื่อนรักที่คอยสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่เป็นคนไทย จนเพื่อนรักคนหนึ่งของยามาดะได้สละชีวิตเพื่อช่วยยามาดะไว้จากการสู้รบ ยามาดะ นางามาสะใช้ความเก่งกล้าของวิชาซามูไร และวิชามวยไทยที่ได้ร่ำเรียนจากครูมวยคนไทย เข้าคัดเลือกเป็นทนายเลือก ทหารเอกองครักษ์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จนได้รับความไว้วางใจเป็นทหารใกล้ชิดผู้กล้า ผู้ปกปักรักษาพระมหากษัตริย์และแผ่นดินไทย

จนกระทั่งในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ยามาดะ นางามาสะ ได้รับความไว้วางใจจนได้รับความดีความชอบเป็นพระเสนาภิมุข มีตำแหน่งเป็นเจ้ากรมอาสาญี่ปุ่น ก่อนที่จะได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น  “ออกญาเสนาภิมุข” และในสมัยพระเจ้าปราสาททอง ยามาดะ นางามาสะ ก็ได้รับคำสั่งให้ไปปกครองเมืองนครศรีธรรมราชในเวลาต่อมา

ยามาดะซาบซึ้งในน้ำใจคนไทย และต้องการทดแทนบุญคุณชีวิตครั้งนี้ให้กับคนไทย เขาจึงสัญญากับตนเองว่า

“แม้มิใช่แผ่นดินเกิด แต่จักขอเป็นแผ่นดินตาย”

และเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมไทย กระทรวงวัฒนธรรมประกาศแต่งตั้งให้เซกิ โอเซกิ และบัวขาว ป.ประมุข เป็นทูตวัฒนธรรมไทย

 

แคแรกเตอร์นักแสดง

ยามาดะ นางามาสะ รับบทโดย เซกิ  โอเซกิ
ซามูไรหนุ่ม  ที่มีความสุขุม เงียบขรึม  อดีตทหารอารักขาขุนนางญี่ปุ่นที่เสียอำนาจ  จึงได้เดินทางข้ามแผ่นดินมายังเมืองอโยธยาและเข้ามาเป็นทหารกองอาสาญี่ปุ่น ยามาดะได้รับมอบหมายจากหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นให้ออกค้นหาคนร้ายที่ออกปล้นฆ่าชาวอโยธยา แล้วเขาก็ทราบความจริงอันแสนอัปยศว่ากลุ่มชายฉกรรจ์เหล่านั้นเป็นชาวญี่ปุ่นที่แต่งกายเป็นทหารหงสาวดี  โดยมีคุโรดะรองหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นเป็นหัวหน้า การที่  ยามาดะล่วงรู้ความลับของคุโรดะ ทำให้เขาถูกสะกดรอยตามเพื่อลอบฆ่าจนปางตาย แต่โชคดีที่กลุ่มของขาม กลุ่มคนไทยจากหมู่บ้านป่ามาช่วยไว้ได้ ยามาดะใช้ความเก่งกล้าของวิชาซามูไร และวิชามวยไทยที่ได้ร่ำเรียนจากพระครู เข้าคัดเลือกเป็นทนายเลือก ทหารเอกองครักษ์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และกลับไปแก้แค้นคุโรดะโดยมีขามเข้าช่วยจนตัวเองต้องตาย  ยามาดะซาบซึ้งในน้ำใจของคนไทยที่ได้ช่วยชีวิตเขาจึงสำนึกไว้เสมอว่า “แม้มิใช่แผ่นดินเกิด แต่จักขอเป็นแผ่นดินตาย”

 

จำปา รับบทโดย ธรรมรส ใจชื่น (มิสไทยแลนด์เวิล์ด ปี 2007)
หญิงสาวผู้มีความงดงามทั้งหน้าตาและจิตใจ  รักแผ่นดินถิ่นเกิด เป็นน้องสาวของขาม  มีความรู้เรื่องของการปรุงอาหารและยาสมุนไพร  เมื่อยามาดะได้รับบาดเจ็บจำปาจึงได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดูแล และความใกล้ชิดทำให้ก่อเกิดเป็นความรัก จำปาแอบมีใจให้ยามาดะ แต่ด้วยความเป็นกุลสตรีไทยจึงไม่สามารถแสดงออกได้

 

ไอ้เสือ รับบทโดย บัวขาว ป.ประมุข
ชายหนุ่มวัยประมาณ 30  เป็นทนายเลือกของพระนเรศวร เข้ามาฝึกฝนมวยและวิชาการต่อสู้ให้กับชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านที่จะเข้าคัดเลือกทนายเลือก ซื่อสัตย์ต่อ “พระนเรศวร” และแผ่นดินอโยธยา เป็นคนที่ยามาดะไม่สามารถเอาชนะได้

 

พระครู รับบทโดย สรพงษ์  ชาตรี
พระสงฆ์อายุประมาณ 50 ปี อดีตเคยเป็นขุนศึกผู้รอบรู้เก่งทั้งวิชาการรบและวิชาอาคมต่างๆ เป็นพระสงฆ์ที่สมเด็จพระนเรศวร และชาวเมืองสองแควพิษณุโลกให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เป็นผู้สอนวิชามวยไทย ดาบไทยให้แก่ยามาดะ และพระครูก็เป็นผู้หนึ่งที่ช่วยปลุกจิตวิญญาณของ "ยามาดะ" ให้มีความรักแผ่นดินอโยธยา จนตัวยามาดะยอมตายเพื่อสมเด็จพระนเรศวรและแผ่นดินอโยธยา

 

 

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช รับบทโดย วินัย  ไกรบุตร
พระมหากษัตริย์ไทยผู้ทรงมุ่งมั่นที่จะรักษาผืนแผ่นดินอโยธยาไว้ให้กับชนรุ่นหลัง พระองค์ได้กู้อิสรภาพของไทยจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรก และได้ทรงแผ่อำนาจของราชอาณาจักรไทย อย่างกว้างใหญ่ไพศาล พระราชกรณียกิจน้อยใหญ่ทั้งสิ้นทั้งปวงของพระองค์ เป็นไปเพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองและคนไทยทั้งมวล ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ จะอยู่ในสนามรบและชนบทโดยตลอด มิได้ว่างเว้น แม้แต่เมื่อเสด็จสวรรคต ก็เสด็จสวรรคตในระหว่างเดินทัพไปปราบศัตรูของชาติไทย นับว่าพระองค์ได้ทรงสละพระองค์ เพื่อชาติบ้านเมืองโดยสิ้นเชิง สมควรที่ชาวไทยรุ่นหลังต่อมา ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และจดจำวีรกรรมของพระองค์ เทิดทูนไว้เหนือเกล้า ฯ ไปตราบชั่วกาลนาน

นักแสดงรับเชิญ

ทนายเลือก  รับบทโดย  ยอดแสนไกล  แฟร์เท็กซ์ แชมป์ The Contender Asia, แชมป์ WBC Muaythai, แชมป์ ลุมพินี แชมป์ มวยรอบโตโยต้า   

ทนายเลือก  รับบทโดย  สมจิตร จงจอหอ

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.