สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
Yes or No …อยากรัก ก็รักเลย.
 

LINK :แคแรกเตอร์นักแสดง           Yes or no 2 อยากรัก  อย่ากั๊กเลย  (ภาค 2)

   
 
Share |
Print   
       
 

.


 

ดำเนินงานสร้าง        : บริษัทคัมออน สวีท จำกัด
แนวภาพยนตร์         : โรแมนติก
กำหนดฉาย              : 16 ธันวาคม
ควบคุมงานสร้าง        :  บัณฑิต  ทองดี
กำกับภาพยนตร์           :  สรัสวดี  วงศ์สมเพ็ชร
อำนวยการสร้าง          :  ชัชฎา  มูสิกะระทวย
ออกแบบงานสร้าง        :  โสภณ  พูลสวัสดิ์
กำกับศิลป์       :  นัฐฏ์  นุตเวช
ออกแบบเครื่องแต่งกาย          :  เอกศิษฏ์  ประเสริฐสกุล
กำกับภาพ           :  เรืองวิทย์  รามสูต
ลำดับภาพ         :  ชาติชาย  เกษนัส   สราณี วงศ์พันธ์  
บันทึกเสียง        :  บริษัท  สยามพัฒนาฟิล์ม  จำกัด
บทภาพยนตร์   :  เนปาลี
นักแสดงนำ  :  สุชารัตน์  มานะยิ่ง , ศุภนาฎ  จิตตลีลา , อริสรา ทองบริสุทธิ, สรณัฐ ยุปานันท์ , อิน บูโดกัน , มณีรัตน์  วงศ์จีระศั

 

คัมออน สวีท จากคนกลุ่มหนึ่งที่มีความฝันและความมุ่งมั่นทำในสิ่งดีๆ เกี่ยวกับความรักความเข้าใจของคนในสังคมเดียวกัน  เราเป็นเสียงเล็กๆ ที่กล้าพูดถึงเรื่องราวบางอย่างในสังคมให้รับรู้ว่า บางสิ่งที่เกิดขึ้นมาจาก “ความรัก”  มันไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นระหว่างเพศชายกับเพศหญิงเท่านั้น  แต่ความรัก มันเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ที่ไหนก็ได้ วัยไหนก็ได้ กับเพศใดหรือเพศเดียวกันก็ได้ !!    เรื่องแบบนี้อาจจะดูขัดแย้งต่อมุมมองในความเป็นจริงของสังคมไทยแต่ความรักที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ Yes or No อยากรักก็รักเลย  มันเป็นสิ่งที่ทุกคนรับรู้ว่ามีอยู่จริง!  และมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ณ เวลานี้อาจเกิดขึ้นกับคนที่เรารู้จัก คนใกล้ตัวเรา หรือแม้กระทั่งตัวเองแล้วก็อาจเป็นได้...

Yes or No อยากรักก็รักเลย ไม่ต้องการที่จะมุ่งหวังไปในเรื่องของเพศสัมพันธ์หรือการชิงรักหักสวาท แต่ถูกเล่าและถ่ายทอดด้วยความรู้สึกดีๆภาพอันสวยงาม

ระหว่างหญิงสาวนักศึกษาที่อยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน  ความสัมพันธ์  ความใกล้ชิด    ที่พัฒนาไปจนรู้สึกว่า มันมีสิ่งพิเศษลึกๆ   แอบซ่อนอยู่ในใจ...    มันไม่ใช่ความรู้สึกแค่เพื่อนแต่มันเหนือขึ้นไปกว่านั้น  มันยากจะบอกได้ว่า....ความรู้สึกเช่นนี้คืออะไร ....เพราะแต่ละคน คงให้คำนิยามได้ไม่เหมือนกัน..


ความรักความรู้สึกเช่นนั้น  คงยากที่จะบอกผ่านบทภาพยนตร์นี้ได้ทั้งหมด  แต่เราเชื่อว่า ถ้าเกิดขึ้นกับใครแล้ว....   คำตอบ   มันคงแอบซ่อนอยู่ในของคนๆ นั้นต่างหากว่าจะเลือกแบบไหน “ใช่” หรือ “ไม่”

ชีวิตเรานี้ซับซ้อนยากที่จะเข้าใจยิ่งนัก ในบางครั้งมันก็เกิดขึ้น ดำรงอยู่ และ จบลงไปอย่างเรียบง่าย และพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ หมุนเวียนอย่างไม่มีวันจบสิ้น.... ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของ “ความรัก”  ของคนเราที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ ที่ไหนก็ได้ และเพศใดก็ได้ บนโลกใบนี้     

 

 

เรื่องย่อ

กรุงเทพฯ ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แหล่งชุมนุมคนหนุ่มสาวมากมายที่เข้ามาอยู่ร่วมกัน “พาย” (ออม-สุชารัตน์ มานะยิ่ง) นศ.สาววัยสดใส จู่ๆ ต้องเก็บข้าวของออกจากหอฯ เก่าด้วยความรำคาญใจสุดๆ จากเพื่อนสาวร่วมห้องคนเก่าอย่าง “เจน”(ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์) ที่ฟูมฟายไม่ยอมหยุดหลังจากโดนแฟน “ทอมบอย” ทิ้ง ด้วยสภาพการณ์แบบนี้ทำให้ทัศน์คติของพายที่มีต่อ “ทอม” หรือ “หญิงรักหญิง” ไม่ดีอยู่แล้วกลับดูแย่กว่าเดิม...   

พายเอง แม้ยังไม่มีใครที่เรียกว่าแฟนได้เต็มปากแต่เธอก็มีพี่ “แวน” (บอล-สรณัฐ  ยุปานันท์) ชายหนุ่มแสนดี อบอุ่น แถมยังแอบชอบเธอมานานแล้ว    พี่แวน คอยดูแลเอาใจใส่เธอตั้งแต่เล็กจนโต เพราะครอบครัวของพายเองโดยเฉพาะคุณแม่ (อุ๋ย-มณีรัตน์ วงศ์จีระศักดิ์) ก็ไฟเขียวเต็มที่หวังว่าทั้งคู่จะคบหาเป็นแฟนกันต่อไป 

แต่จะบอกว่า..คนเรา..เกลียดสิ่งใดมักเจอสิ่งนั้น...เหมือนเบื้องบน (แกล้ง) บันดาลให้ “พาย” ต้องมาเจอกับรูมเมทคนใหม่ “คิม” (ติ๊นา-ศุภนาฎ จิตตลีลา) เพื่อนหญิง น่ารัก เท่ห์ และหน้าตาท่าทางเหมือนผู้ชายมากๆ ....แค่วันแรกที่ต้องอยู่ห้องเดียวกัน พายเริ่มตั้งแง่รังเกียจกับ คิม ด้วยการขีดเส้นพื้นที่อาณาเขตของตัวเองทันที... แม้ “คิม” จะงงๆ กับพฤติกรรมของเพื่อนร่วมห้องของตัวเอง แต่ด้วยความที่นิสัยง่ายๆ สบายๆ และยังเป็นคนชอบเทคแคร์คนอื่น ความน่ารักของ “คิม” กลายเป็นจุดเด่นขึ้นมา แม้กระทั่งเจน ที่เพิ่งอกหักหมาดๆ  ก็ยังวิ่งเข้าใส่... ( เฮ้อ..อารายจะขนาดนั้นเนี่ย...)

เวลาที่เดินไปข้างหน้า นำพาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต ในห้องเล็กๆ ของหอพักแห่งนี้ “พาย” และ “คิม” ได้เรียนรู้กันและกัน ได้สัมผัสถึงความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน ผสมกับบางสิ่งที่สับสน-ขัดแย้งอยู่ในใจ... โดยทั้ง 2 คนก็หาคำตอบให้กับตัวเองไม่ได้ว่า...สิ่งที่เกิดขึ้นมานั้นเรียกว่าอะไร  “ใช่”  “ความรัก” หรือ “ไม่”  ...แล้วจะทำอย่างไรล่ะ.. ถ้าใจมันเกิดบอกว่า “ใช่” ขึ้นมา.....

เปิดใจกันเลยมั้ยว่า..ถ้า “อยากรัก...ก็รักซะเลย”  !!!!

สัมภาษณ์ผู้กำกับ สนาย-สรัสวดี  วงศ์สมเพ็ชรผู้กำกับที่เข้าใจในหญิงรักหญิงมากกว่าใคร ?

 

ที่มาของ project

เกิดขึ้นมามื่อ 2 ปี ก่อน จากการนั่งคุยกันกับพี่ ขลุ่ย (ชัชฎา  มูสิกะระทวย) เจ้าของสำนักพิมพ์สีม่วงอ่อน  come on sweet กับพี่เจี๊ยบ (วรรธนา วีรยวรรธนะ) ถึงหนังสือ 2 เล่มคือ YES  กับ NO  ซึ่งเนื้อหาน่ารัก สนุกมาก น่าจะทำเป็นหนัง ทางพี่ขลุ่ยกับพี่เจี๊ยบก็ได้ลองพูดคุยกับทางพี่อ๊อด (บัณฑิต  ทองดี) ถึงขั้นตอนทั้งหมด รวมถึงจะให้พี่อ๊อด เป็นผู้กำกับเองด้วย  แต่ตัวพี่อ๊อดเองมองว่าตัวเขาอาจจะไม่ค่อยเข้าใจคนกลุ่มนี้ดีพอ ขอไปเป็น producer  มาคุมให้ละกัน พี่อ๊อดก็เลยนึกถึงเราขึ้นมา ก็เลยมาส้มหล่นที่เรา ทันทีที่พี่อ๊อดเสนอ เราก็ “ได้ค่ะพี่ เต็มใจ อยากทำแนวนี้อยู่แล้ว”  พอยิ่งเราได้อ่านหนังสือแล้วยิ่งรู้สึกว่าชอบ สนุกจังเลย น่าทำเป็นหนังจริง ๆ ซึ่งหนังเรื่องนี้พี่ขลุ่ยก็บอกว่าพี่ออกทุนเอง พี่เขาอยากทำหนัง หนังรักที่สวยงาม บอกกล่าวว่าคนกลุ่มนี้ ในโลกใบนี้ เป็นคนที่ค่อนข้างสวยงามนะ ไม่ใช่ด้าน dark  อย่างที่ทุกคนเข้าใจ

บทภาพยนตร์....

จากนั้นบทภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ ในช่วงเวลา 2 ปี มีกว่า 20 ร่างออกมา  ที่เราทำงานกันเยอะเพราะเราเชื่อว่าภาพยนตร์ดีได้ต้องอยู่ที่บท  ถ้าบทดี ทำอะไรมันก็ดี เราก็เลยให้ความสำคัญกับบทมาก  ทำจนกระทั่งให้คนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราดูว่าใช่มั้ย ทอมคิดอย่างนี้ไหม ผู้หญิงที่จะเปลี่ยนเป็นดี้ คิดอย่างนี้ไหม อะไรแบบนี้ แล้วเราถึงจะบอกว่ามันใช่   ขณะเดียวกัน เราก็ค้นหานักแสดงหน้าใหม่ไปด้วย

การค้นหานักแสดง

ใช่...ทุกคนตั้งคำถามกันว่า ทำไมใช้นักแสดงหน้าใหม่ล่ะ  ไม่มีดาราแม่เหล็กเลย บอกเลยว่ามันเป็นความตั้งใจจริง ๆ เลย   อันดับแรกของโปรเจคนี้ คือมองหา “คิม” ก่อน  ฉันต้องหาทอมให้ได้   ฉันจะไม่เอาผู้หญิงมาเล่นเป็นทอม ต้องเอาทอมจริง ๆ มาเล่น    คิม ที่วางไว้คือไม่ต้องการเป็นทอมแนว dark หรือแนวเข้ม   ทอมในเรื่องนี้มันต้องเป็นผู้หญิงที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะเป็นอะไร  ดูแล้วใส ๆ หวาน ๆ เพราะว่าหนังเราเป็นหนังแนวใส  พระเอกของเราก็ต้องเป็นแนวใสๆ ไปเลย  

จากวันนั้น..ในทุกที่ที่จะเป็นงานทอมแห่งชาติที่จัดกันขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ tom act  เขามีประกวดรอบแรก  ผับที่เป็นทอม-ดี้  เราไปทุกที่ที่มีทอม (ไทย) ในโลกนี้อยู่  เราไปหมดเลยค่ะ  ไปนั่งมอง แต่สิ่งที่เราเจอคือทอมหล่อ เข้ม acting ดี  เท่ห์ แต่ไม่ใช่  คิม   จนกระทั่งวันหนึ่ง มีน้องคนนึงซึ่งสนิทกันมาก มาถามว่าเราเป็นอะไรหรือเปล่า ก็เลยเล่าให้เขาฟังเขาก็เลยนำเสนอรุ่นน้องที่โรงเรียนชื่อ ติ๊นา ก็นัดให้มาเจอ เจอกันครั้งแรกที่ร้านหมูกระทะ พอเจอปุ๊บ เรารู้สึก ไอ้นี่แหล่ะ คนนี้แหล่ะ   วันนั้นติ๊นาดันใส่กระโปรงชุดนักศึกษามาเลยนะ  มาถึงก็สวัสดีค่ะ ไหว้เรียบร้อยมาก เป็นทอมที่เรียบร้อยมาก พูดค่ะทุกคำ มีเขิน-ขี้อาย ใช่เลยคนนี้แหละคือ คิม เอาเลย ทีมงานทุกคนงงว่าไม่ cast เหรอ ไม่ลองดู acting เหรอ  เราก็บอกไม่ เด็กคนนี้ใช่แล้ว เป็นคนที่เราหามาเป็นปีๆ เราเจอแล้ว...


 

พอเราได้คิมแล้ว ก็ส่งเขาไปเรียนการแสดง เพราะรู้ว่าเราต้องเจอปัญหาอะไรในการถ่ายทำ    จากนั้นพอได้คิมแล้วก็มองหาคนต่อไป    แต่เรายังไม่มองหานางเอก แต่มองหาคนที่จะมาเล่นเป็น เจน ก่อน ก็มานั่งมองว่าใครจะเป็นเจน ซึ่งเรารู้สึกว่าไม่อยากได้คนที่ไม่เข้าใจคนกลุ่มนี้ เพราะเจน คือตัวแทนของดี้ ดี้จริง ๆ เพราะในเรื่องก็จะมีแต่แฟนทอมตลอด  ซึ่งเราได้  ดิว-อริสรา  มาร่วมแสดงเพราะโดย
ส่วนตัวรู้จักกับดิวมาก่อน และรู้สึกว่าเขาเข้าใจคนกลุ่มนี้ได้ดีกว่าคนอื่น  เราเล่าพล็อตให้เขาฟังว่าเรามีเรื่องอย่างนี้  เขาก็บอกว่าอยากเล่น ก็สรุปว่าเป็นดิวเลย

ต่อมาเราเริ่มมองหานางเอก  เราก็มองหาทั้งจากนักแสดงหน้าใหม่ นักแสดงที่พอมีคนรู้จักบ้าง หรือว่าเด็กใหม่เลย เราก็เรียกมาหมดเรียกมาทำการ cast ซึ่งกรรมวิธีในการ cast ของเราคือการให้เขาอยู่กับติ๊นา เอาติ๊นามาเล่นด้วย แล้วดูว่าเขาเข้ากันได้ไหม จนวันนึง ลองเรียกน้องออมมาซิ อยากรู้จักน้องออม พอน้องออมมาถึงก็ลองเล่นกับติ๊นา เราก็ดูว่าทำไมผู้หญิงคนนี้มีเสน่ห์

พอเล่นทุกอย่างแล้วเราพบว่า น้องมีเสน่ห์มาก คือเราไม่สามารถละสายตาจากเด็กคนนี้ได้เลยแม้วินาทีเดียว.....  พอ cast จบ น้องออมก็มาคุยกับเรา บอกว่าเรื่องที่เราเล่าให้ฟังว่ามันดูเหมือนหนังสือเล่มหนึ่งเลย เราก็บอกว่า อ๋อ หนังสือ Yes กับ No ไง !

หลังจากนั้นเราก็มานั่งคุยกัน ว่าจะเป็นใคร แล้วเราก็ถามติ๊นาด้วยว่า ที่เล่นมาด้วยกันทั้งหมด ชอบใคร ติ๊นาบอก ชอบออม เราก็เอ๊ะ...ส่วนตัวหรือเปล่า ติ๊นาบอกว่าเวลาเล่น ออมส่งอารมณ์ให้ติ๊นาได้ ติ๊นารู้สึกว่าในหนัง คิมคงหลงรักเขาได้ไม่ยาก  

คนต่อไปเป็นแวน ซึ่งพี่แวนในเรื่องจะต้องเป็นหนุ่มที่ perfect เป็นตัวแทนของผู้ชายดีจริง ๆ ที่ในสังคมนี้ยังพอหาได้อยู่  คือไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ทำแต่งาน รักใครรักจริง มีแฟนคนเดียวไม่เจ้าชู้  เป็นผู้ชายดีในเรื่อง แต่มันต้องจืด ไม่มีเสน่ห์  อืม...คนเรานี่ก็แปลกนะมักจะชอบคนที่ร้ายนิด ๆ เจ้าชู้หน่อย ๆ   บอลนี่ หล่อ เข้มมาก เท่ห์มากๆ เข้าทาง....ใช่เลย   ตรงกับที่เราต้องการพอดี

มุมมองของ “หญิงรักหญิง”

ภาพยนตร์เรื่อง Yes or No อยากรักก็รักเลย  ที่เราทำขึ้นมานี้เพราะว่าใจอยากให้คนได้รู้จักว่า ความจริงแล้วความรักของ “หญิงกับหญิง” เป็นยังไง  มันไม่ใช่อย่างที่ทุกคนรู้จัก ไม่ใช่แนวแบบอารมณ์ร้าย หึงหวงจนจะฆ่ากันตาย  มันไม่ใช่      จริง ๆ แล้วคนที่เป็นทอม เป็นพวกน่าสงสารด้วยซ้ำ  พูดจริงๆ ว่าความรักของทอม คือความรักที่รอวันเจ็บ..วันหนึ่งก็ต้องเลิก  มันเป็นเรื่องอะไรอย่างนี้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ได้มีแค่อย่างที่คุณเข้าใจ  มันมีอีกด้านนึงที่สวยงามซ่อนอยู่ด้วยนะ  อยากให้คนทุกคนรู้จักว่าความรักที่สวยงามเช่นนี้ เป็นอย่างไร

เราทำหนังรักเรื่องนี้ ที่ในสังคมนี้ ในโลกนี้ มีอยู่จริงๆ  ทำให้ทุกคนได้รู้จัก ได้สัมผัส และได้เข้าใจ เราต้องการเท่านี้...เพียงอยากให้วันหนึ่ง...คนทั่วไปได้เข้าใจเรา....

เรื่องราว ความรักของทั้งสี่ คน  มันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่สังคมเข้าใจ ความวุ่นวาย สับสน ในใจของ เธอและเธอ   บทสรุปแล้ว..มันจะเป็นอย่างไร...???

เพราะคำว่า “รัก”...เกิดขึ้นกับใครก็ได้  กับเพศไหนก็ได้ ...เพราะสุดท้ายรักก็คือ “รัก” !!!

LINK :แคแรกเตอร์นักแสดง

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.