สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

พุ่มพวง ดวงจันทร์ (The Moon)

 
Share |
Print   
  LINK แคแรกเตอร์ตัวละคร
 

 

 

 

 

 

กำหนดฉาย 21 กรกฎาคม 2554
แนวภาพยนตร์ ดราม่า
ผู้สร้างและจัดจำหน่าย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
บริษัทดำเนินงานสร้าง บาแรมยู
อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ควบคุมการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว, อรุณี ศรีสุข
ร่วมควบคุมการสร้าง ศิตา วอสเบียน
ผู้ช่วยควบคุมการสร้าง คำหอม ศรีนอก
กำกับภาพยนตร์ บัณฑิต ทองดี
บทภาพยนตร์ บินหลา สันกาลาคีรี, พัฒนะ จิรวงศ์
กำกับภาพ นิกร ศรีพงศ์วรกุล
กำกับศิลป์ ถิรนันท์ จันทคัต
ออกแบบงานสร้าง ดุสิต ญาปกะวงศ์
ออกแบบเครื่องแต่งกาย เอกศิษฏ์ มีประเสริฐกุล
แสดงนำโดย เปาวลี พรพิมล, ณัฐวุฒิ สกิดใจ วิทยา เจตะภัย, บุญโทน คนหนุ่ม

 

 

เรื่องย่อ

เมื่อเด็กผู้หญิงคนหนึ่งฝันอยากเป็นนักร้อง วินาทีแห่งการไข่วคว้าเพื่อความฝันอันยิ่งใหญ่ และการเดินทางของชีวิตจึงเริ่มต้นขึ้น… ผึ้ง (รับบทโดย เปาวลี พรพิมล) เกิดและโตที่จ.สุพรรณบุรี ด้วยฐานะทางบ้านยากจน เรียนจบเพียงแค่ชั้นป.2 แต่มีความฝันอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เธอจึงตัดสินใจเดินทางออกตามหาความฝัน ด้วยการมุ่งหน้าเข้ามาเผชิญโชคในเมืองกรุง ผึ้งเริ่มต้นจากตำแหน่งหางเครื่องในวงดนตรีของ ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ (รับบทโดย บุญโทน คนหนุ่ม) จนได้พบรักกับธีระพล แสนสุข (รับบทโดย ณัฐวุฒิ สกิดใจ) นักดนตรีเป่าแซกโซโฟนในวง และทำให้ความฝันอยากเป็นนักร้องกลับฝันสลาย เพราะความรักของทั้งคู่เป็นตัวก่อเหตุให้โดนไล่ออกจากวงไวพจน์ ทั้งคู่ยอมอดทน ฝ่าฟันอุปสรรคต่อสู้กับชีวิตที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดอย่างยากลำบาก จนเมื่อได้พบกับครูมนต์ เมืองเหนือ (รับบทโดย วิทยา เจตะภัย) ผึ้งขอฝากตัวเป็นศิษย์ ครูมนต์จึงตั้งชื่อใหม่ให้เป็น “พุ่มพวง ดวงจันทร์” และปั้นเธอให้เป็นนักร้อง

ถึงแม้จะอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ เผชิญกับความผิดหวังเสียใจ การพรากจากของคนรัก หรือการเจ็บป่วย สิ่งเหล่านี้ใช่ว่าจะเป็นอุปสรรคทำให้เธอท้อถอยและถอดใจจากความฝัน

แต่กลับกลายเป็นความน่าอัศจรรย์ในความเป็นอัจฉริยะของ “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ที่จดจำเนื้อเพลงได้มากกว่า 500 เพลง และเป็นนักร้องลูกทุ่งอันเป็นที่รักของคนไทยทุกระดับชั้น จนถูกยกย่องให้เป็น “ราชินีลูกทุ่ง” เพียงหนึ่งเดียวตลอดกาล

 

ภาพยนตร์สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงและดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ “บินหลา สันกาลาคีรี” (นักเขียนรางวัลซีไรต์) สู่บทภาพยนตร์

สำหรับบทภาพยนตร์ครั้งนี้ เป็นการดัดแปลงมาจากบทประพันธ์เรื่อง “ดวงจันทร์ที่จากไป” ของ “บินหลา สันกาลาคีรี” (นักเขียนรางวัลซีไรต์ปี พ.. 2548 จากเรื่อง เจ้าหงิญ) นวนิยายชีวประวัติของราชินีเพลงลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ศิลปินนักร้องหญิงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดอันเป็นที่รักของเหล่าแฟนเพลง โดยเป็นการเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกันครั้งแรกระหว่างนักเขียนรุ่นใหญ่ บินหลา สันกาลาคีรี กับนักเขียนรุ่นน้อง พัฒนะ จิรวงศ์ นำมาขัดเกลากลายเป็นบทภาพยนตร์เต็มอิ่มครบรสทุกอารมณ์ได้อย่างลงตัว

บัณฑิต ทองดี ผู้กำกับ เล่าถึงความเป็นมาของบทภาพยนตร์ว่า “จริงๆ แล้วบทภาพยนตร์เรื่อง พุ่มพวง มีการดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อดังเรื่อง ดวงจันทร์ที่จากไป ซึ่งก็เป็นงานเขียนของคุณบินหลา สันกาลาคีรี นักเขียนมือรางวัลซีไรต์ และยังเป็นบุคคลหนึ่งที่มีส่วนร่วมทำให้โปรเจ็คต์พุ่มพวงเกิดขึ้น ซึ่งคุณบินหลาจะมีข้อมูลที่เคยรีเสิร์ชมาแล้วประมาณนึง เมื่อตอนทำออกมาเป็นหนังสือ ส่วนทางเราเองก็ได้มีการรีเสิร์ชข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อนำมารวมกันแล้วก็ประมวลผลออกมาเป็นบทภาพยนตร์ โดยมีคุณบินหลาคอยให้คำแนะนำ และคำปรึกษาในด้านการนำมาทำเป็นบทภาพยนตร์ และเป็นการเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับคุณพัฒนะ จิรวงศ์ อีกคนหนึ่ง”

ในส่วนของประเด็นหลักสำคัญที่ต้องการนำเสนอในภาพยนตร์ครั้งนี้ “เรานำเสนอให้แตกต่างจากนวนิยายโดยเราใส่ประเด็นในเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่สามารถเป็นไอดอล และเป็นแรงบันดาลใจ เป็นต้นแบบของคนรุ่นใหม่ คนที่มีความฝันมุ่งมั่น ซึ่งจะทำให้ภาพยนตร์มีความน่าสนใจมากขึ้น แตกต่างจากนวนิยายที่จะเน้นเล่าเรื่องราวชีวิตของพุ่มพวงว่าเป็นอย่างไร ในความเป็นบทภาพยนตร์เราใส่อารมณ์ความมุ่งมั่นเพื่อความฝันให้กับคนดู ซึ่งเมื่อดูจบแล้วจะต้องเกิดความรู้สึกว่าอยากจะเป็นแบบพุ่มพวง คืออยากจะต่อสู้ อยากจะเอาชนะกับอุปสรรคต่างๆ นี่คือความแตกต่างและเป็นประเด็นหลักที่เรานำมาใส่ในบทภาพยนตร์ครับ”

 

ภาพ “คอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่” และ “ความทรงจำสุดประทับใจ” จะหวนกลับคืนมาอีกครั้ง

 

 

การออกแบบงานสร้างด้านโปรดักชั่นดีไซน์ จะเป็นการรวบรวมฉากคอนเสิร์ตสุดประทับใจครั้งเมื่อ “พุ่มพวง ดวงจันทร์” เป็นนักร้องโชว์ลีลาการเต้นและน้ำเสียงทรงพลังกับการแสดงบนเวทีคอนเสิร์ตต่างๆ ซึ่งยังคงตราตรึงอยู่ในใจแฟนเพลงไม่มีวันลืมมาไว้ในภาพยนตร์ เช่น

  • ฉากเวทีคอนเสิร์ตครั้งแรกในชีวิตของพุ่มพวง บนเวทีคอนเสิร์ตของขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด เป็นครั้งที่พุ่มพวงเริ่มก้าวชีวิตเป็นนักร้องอย่างเต็มตัว มือถือไมค์เพียบพร้อมด้วยวงดนตรีและหางเครื่อง กับบทเพลง “สาวร้อยเอ็ด” ซึ่งเป็นเพลงร้องแก้ให้กับนักร้องชาย

  • ฉากคอนเสิร์ตโลกดนตรี อีกหนึ่งคอนเสิร์ตแห่งความทรงจำที่มีคนดูและบรรดาแฟนเพลงอย่างหนาแน่นแห่งประวัติการณ์ ทั้งยังต้องปีนต้นไม้เพื่อดูคอนเสิร์ตของพุ่มพวง นักร้องลูกทุ่งสาวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด โดงดังอย่างสุดขีดในยุคนั้น กับบทเพลงตั๊กแตนผูกโบว์, โลกของผึ้ง และนักร้องบ้านนอก

  • ฉากคอนเสิร์ตที่โรงแรมดุสิตธานี สถานที่ที่พุ่มพวงฝันไว้ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องได้มีโอกาสแสดงคอนเสิร์ตบนโรงแรมที่โก้หรูและมีแต่ผู้คนไฮโซ หรือคนรวยๆ มาชมคอนเสิร์ตของเธอ ซึ่งฉากคอนเสิร์ตเหล่านี้ทีมผู้ออกแบบงานสร้างบรรจงใส่รายละเอียดอย่างครบถ้วน เพื่อสมกับที่ต้องการจำลองเวทีคอนเสิร์ต เสมือนย้อนเวลากลับไปสู่ยุคราชินีลูกทุ่งที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง

 

 

  • เทรนด์ชุดลายเสือจะกลับมา...โบว์ผูกผมจะกลายเป็นแฟชั่นอีกครั้ง เมื่อทีมออกแบบเสื้อผ้า และช่างหน้า ช่างผม ถอดความเป็นพุ่มพวง ดวงจันทร์ ออกมาได้เนียนอย่างมืออาชีพ หลากหลายชุดในทุกๆ คอนเสิร์ตที่ถูกนำมาอยู่ในภาพยนตร์ ทรงผมบ็อบ หน้าม้า ผมยาว ผมสั้น ลิปสติกสีแดงสด รองเท้าส้นสูง ล้วนแล้วแต่เป็นภาพแห่งความทรงจำที่ยังคงประทับใจไม่จางหายไป


มนต์เพลงอมตะ “พุ่มพวง ดวงจันทร์”

บทเพลงแห่งความทรงจำและยังคงได้ยินติดหูจนถึงยุคปัจจุบันนี้ ถูกนำมาประกอบในภาพยนตร์ เพลงดังสุดฮิต สุดประทับใจ เช่น นักร้องบ้านนอก, ผู้ชายในฝัน, ดาวเรืองดาวโรย, หนูไม่รู้, กระแซะเข้ามาสิ, ตั๊กแตนผูกโบว์, สาวนาสั่งแฟน, ห่างนิดถอยหน่อย, แก้วรอพี่ ฯลฯ หลากหลายบทเพลงเหล่านี้จะถูกรวบรวมและนำกลับมาให้ทุกคนติดปากร้องตามกันทั่วบ้านทั่วเมืองอีกครั้ง

“ก่อนจากบ้านมา เพื่อนมันว่าให้ช้ำทรวง ไปเป็นนักร้องให้เขาล้วง มันเจ็บในทรวงไม่หาย
ไม่เด่นไม่ดังจะไม่หันหลังกลับไปทุกวันคืนนอนร้องไห้ อีกเมื่อไหร่จะโชคดี”.....เพลงนักร้องบ้านนอก

“พี่จ๋าพี่ สัญญาปีนี้แล้วไม่มาแต่ง ค่าสินสอดก็ไม่แพงหรือพี่แกล้งให้แก้วรอเรื่อยไป

พี่จ๋าพี่ แถวย่านบ้านนี้เขาว่าแก้วได้หม้ายขันหมากแล้วหรือไร”....เพลงแก้วรอพี่

“หากพี่กลับมาซื้อผ้าตาตา ฝากน้องบ้างเน้อ อย่าให้คอยเก้อนะพี่ อยากมีเสื้อใหม่
อย่าพาหญิงงาม กลับมาหยามน้ำใจ หากพามาได้แต่อย่าให้สวยเกิน”.....เพลงสาวนาสั่งแฟน

“ตีห้า ไม่ถึงก็จวนคิดทบทวนเรื่องฝันชั้นดี ผู้ชายอะไรน่าหยิกกระซี้ กระซิก น่ารัก น่าตี เพียรมาออดออเซาะ

คำเสนาะมากมี ฝันว่าคิดอยู่หวำหวามถ้าถูกลวนลามจะทำไงดี”.....เพลงผู้ชายในฝัน

“แฟนจ๋า ไม่ต้องเป็นห่วง ถ้ารักพุ่มพวงแล้วจะซำบาย แฟนจ๋า ไม่ต้องเป็นห่วง ถ้ารักพุ่มพวงแล้วจะซำบาย
.....เพลงแฟนพุ่มพวง ฯลฯ


   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.