สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
คนจนผู้ยิ่งใหญ่
  LINK “คนจนผู้ยิ่งใหญ่” ตัวตนที่แท้จริง ของสืบ …บุญส่ง นาคภู่
 
Share |
Print   
       
 

 

ฉายวันที่ 22-24 กรกฎาคม ที่ลิโด้ รอบเวลา 18.15 พร้อมพบผู้กำกับ

 

 

 

 

ฉาย ปลายกุมภาพันธ์ 2553
โปรดิวเซอร์ ปลาเป็นว่ายทวนน้ำ
อำนวยการสร้าง ปิยะฉัตร มาลีถาวรกุล
ดำเนินงานสร้าง / กำกับ / บทภาพยนตร์ บุญส่ง นาคภู่
ดำเนินงานสร้าง / ช่วยกำกับ พงศกร เจริญรัตน์
บันทึกเสียง Sound Hut
ลำดับภาพ เอกลักษณ์ อนันตสมบูรณ์
ดนตรีประกอบ ไกวัลย์ กุลวัฒโนทัย
ออกแบบเสียง / ผสมเสียง ไพสิฐ พันธุ์พฤกษชาติ
กำกับภาพ ธีรวัฒน์ รุจินธรรม
ช่วยกำกับภาพ สมชาย วชิระจงกล
ควบคุมความต่อเนื่อง ธนสร อ่อนกลำพล
นักแสดง : เหลือ นาคภู่ ไกรสร นาคภู่ บุญส่ง นาคภู่ ธูป นาคภู่

 

 

เรื่องย่อ

หลังจากบุญชูไปใช้ชีวิตเป็นกรรมกรก่อสร้างอยู่กรุงเทพ ฯ มาหลายปี แต่ชีวิตไม่ดีขึ้น จึงกลับมาอยู่บ้านเกิดกับแม่และลูกชายวัยรุ่น ส่วนเมียนั้นหนีความยากจนกลับบ้านที่สุรินทร์เมื่อหลายปีก่อนแล้ว เขาตั้งใจว่า จะทำเกษตรกรรมแบบพออยู่พอกินไปเรื่อย ๆ จนกว่าชีวิตจะหาไม่ ทว่า หนี้สินเงินล้านหมู่บ้าน 20,000 บาท ที่เขาผัดผ่อนและพยายามลืม ๆ มันมานานนั้น ถึงเวลาต้องใช้แล้ว ดังนั้น ก่อนที่เขาจะกลายเป็นคนนอกอย่างสิ้นเชิงในสังคมชนบทหมู่บ้านเล็ก ๆ

เขาจึงต้องลุกขึ้นมาดิ้นรนด้วยเรี่ยวแรงและสติปัญญาที่มีทั้งหมดเพื่อหาเงินใช้หนี้ก้อนนี้ให้ได้ ความขาดแคลนของชนบท และความหวังเล็ก ๆ ที่ยากจะเป็นจริงได้ของแม่และลูกชายวัยรุ่น เขาจะสามารถหาเงินใช้หนี้และใช้ชีวิตอย่างพอเพียงได้หรือไม่? เป็นคำถามสำคัญของเรื่อง... 

 

 

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์ :

 

 

ข้าพเจ้าเป็นลูกชาวนาโดยกำเนิด บวชเป็นสามเณรเพื่อเรียนหนังสือเป็นเวลา 10 ปี เรียนปริญญาตรีด้านการละคร กำลังศึกษาระดับปริญญาโทด้านภาพยนตร์ เรียนจบทำละครเวทีและรายการโทรทัศน์ต่อเนื่อง 7 ปี จึงเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์กระแสหลัก ในตำแหน่งผู้ช่วยกำกับและสอนการแสดง แต่เบื่อหน่ายในระบบ จึงออกมาทำละครเวทีอีก 2 ปี

แต่ทนเสียงเรียกร้องจากหัวใจให้ทำภาพยนตร์ไม่ไหวจึงกลับเข้าสู่วงการภาพยนตร์อีกครั้ง คราวนี้ เริ่มต้นด้วยการลงมือทำภาพยนตร์สั้นด้วยตัวเอง ภาพยนตร์สั้นเรื่องที่ 2 “ตากับหลาน” ได้รับรางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมประจำปี 2541 ทั้งเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพครั้งที่ 1 และเทศกาลภาพยนตรสั้นของมูลนิธิหนังไทยครั้งที่ 2 ภาพยนตร์สั้นเรื่องที่ 2 “ชาวนากลับบ้าน” ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพ ครั้งที่ 2 ปี 2542

หลังจากนั้น ข้าพเจ้ายังคงมุ่งมั่นทำภาพยนตร์สั้นต่ออีกหลายเรื่อง แต่ไม่เคยส่งเข้าประกวดอีกเลย ตราบจนกระทั่งปี 2546 จึงได้โอกาสทำภาพยนตร์เรื่องยาวกระแสหลักเรื่องแรก “191 ครึ่ง มือปราบแล้วป่วน” ด้วยหวังว่าจะมีโอกาสได้สร้างภาพยนตร์ตามแนวทางตัวเอง แต่ก็พบว่ายากอย่างยิ่ง

ข้าพเจ้าเกิดความเบื่อหน่ายในระบบอย่างที่สุด จึงหยุดสร้างภาพยนตร์ไปนานถึง 6 ปี และหันไปสอนหนังสือ เขียนหนังสือ และศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม และปีนี้ ข้าพเจ้าอดรนทนไม่ไหวอีกต่อไป จึงรวบรวมเงินทุนก้อนเล็ก ๆ ที่สะสมมานานและทำภาพยนตร์เรื่องยาวอีกครั้งในรูปแบบภาพยนตร์อิสระเต็มตัว โดยมีความตั้งใจ คือ พยายามเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด และนี่คือ ภาพยนตร์เรื่องยาวที่สองของข้าพเจ้า “คนจนผู้ยิ่งใหญ่” (Poor people the great)

อ่านประวัติของเขาเพิ่มเติมได้ที่นี่ “คนจนผู้ยิ่งใหญ่” ตัวตนที่แท้จริง ของสืบ …บุญส่ง นาคภู่


   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.